Hội nhập
Ghi danh
11:32 SA
Thứ Ba
3
Tháng Mười
2023
20 Tháng Năm 20218:30 CH(Xem: 4261)
Trong những khó khăn và nguy hiểm, hãy nhớ đến Mẹ – hãy réo gọi Mẹ! Đừng để danh thánh Mẹ rời xa môi miệng bạn. Hãy tưởng nghĩ đến Mẹ luôn luôn! Có Mẹ, bạn sẽ không lạc lối. Được Mẹ chở che, bạn sẽ không sợ gì. Mẹ sẽ dẫn bạn đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của bạn!”
07 Tháng Mười 20161:17 CH(Xem: 14676)
Ở thành Chieti miền Naple, có một người làm nghề đặt nợ ăn lãi. Y chẳng biết ai, chỉ biết có tiền. Với hạng khổ rách áo ôm y cũng chẳng thông cảm mà còn bóc lột tận xương tủy, chẳng tha. Chúa đã phạt y phải bệnh phong hủi từ đầu đến chân. Bao nhiêu tiền của đổ ra để uống thuốc cũng đều vô ích, tiền mất tật mang. Không còn trông được người thế gian cứu chữa, Y chạy đến Đức Mẹ Loretta và vẫn tha thiết xin Mẹ cứu chữa rồi sai người bỏ vào hòm tiền khấn nơi bàn thờ Đức Mẹ một trăm đồng vàng.
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 15804)
Vậy nếu cha không hy sinh chết thay cho 1 bạn tù, thì cũng chỉ ít hôm nũa Cha cũng sẽ bị quân Đức giết chết. Nhưng cái chết sau này dù cũng có giá trị tử đạo đấy, nhưng cũng không sao bằng cái chết hy sinh của Cha. Cái chết hy sinh ấy làm nổi bật cái gíá trị của cuộc đời thánh thiện của cha thánh Kolbe.
BÀI MỚI NHẤT
Rồi trong ngày thánh nhân rửa tội, mẹ đỡ đầu trông thấy trên trán chú bé một ngôi sao sáng, chiếu tỏa chung quanh. Do đó tại sao ngày nay khi tạc tượng thánh Đa Minh, người ta cũng tạc luôn tượng con chó đang ngậm đuốc sáng nằm dưới chân, còn trên trán ngài thì có ngôi sao sáng. Ngài được mệnh danh là "con chó của Thiên Chúa", luôn theo chân Chúa Giêsu để bảo vệ đàn chiên khỏi sói dữ và lạc giáo.
Trái lại thế giới trần gian chúng ta thật nghèo nàn, đui mù và ơ hờ khi dự thánh lễ; tình yêu chúng ta cho Chúa quá nghèo nàn; không có sự tôn kính nồng nhiệt thiết tha, không có lòng sốt mến, say mê đối với Thiên Chúa cao cả quyền uy như lòng thành kính sốt mến vô biên của triều thần thánh trên Thiên Đàng. Nếu Thiên Chúa mở mắt chúng ta ra, chúng ta sẽ thấy được bao sự kỳ diệu mà con mắt trần tục không thấy.”
Cha Pio Câu chuyện xảy ra tại nước Ý vào thời Cha thánh Pio thành Pietrelcina (1887-1968) còn sống. Nó minh chứng khi tín hữu nói lời lộng ngôn thì ma quỷ xuất hiện ngay bên cạnh kẻ dám xúc phạm đến danh thánh THIÊN CHÚA và trở thành người thân trong gia đình của kẻ nói lời phạm thượng.
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,000

HỒI GIÁO _ (Islam)

27 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 12006)


 

1. Lịch sử: Islam có nghĩa là phục tùng, tức là phục tùng theo lời dạy của Allah. Allah ( tiếng Á rập nghĩa là Chúa). Islam truyền sang Trung hoa được gọi là đạo Hồi. Người theo đạo Hồi gọi là Muslim, hay Moslem, Moslim. Đạo Hồi ra đời vào thế kỷ thứ 7 tại Arabia (Ả rập).
hoi_giao_2-content
Người sáng lập là Muhammad Abu Qasim. Ông sinh năm 570 tại thành phố Mecca , nước Arabia (Ả rập) trong một gia đình nghèo. Lên 6 tuổi mẹ mất, được ông nội chăm nuôi, 8 tuổi, sống với người chú là Abu Talid. Lúc còn trẻ, chuyên hướng dẫn các đoàn du hành trong sa mạc, về sau làm công cho một người đàn bà góa giàu có, chủ một hiệu buôn ở Mecca, tên là Khadija, bà goá này sau kết hôn với Muhammad tuy bà lớn tuổi hơn ông nhiều, và họ có một con gái tên là Fatima.

Năm 40 tuổi, Ông thường lánh mình ở một nơi yên tĩnh để suy nghĩ, nhất là về sự phán xét vào ngày tận thế và sự xuất hiện của các nhà tiên tri sứ giả trong đạo Do Thái. Theo ông kể: Một hôm, ông nghe được tiếng nói thiêng liêng của Thượng đế từ trên không trung vọng xuống, trao sứ mệnh cho ông. Từ đó ông tự cho mình là sứ giả như nhiều đấng khác xưa kia là Adam, Noah, Abraham, Ishmael, Isaac, Jacob, Joseph, Job, Moses, Aaron, Davis, Solomon, Elias, Jonah, John, Jesus được Thượng đế tuyển chọn và trao cho sứ mệnh răn bảo dân lành, lòng kính sợ đấng Allah và chăm lo sửa mình chuẩn bị cho ngày tận thế. Việc nầy xảy ra vào khoảng năm 610. Sau đó ông bắt đầu chiêu mộ tín đồ. Lúc đầu số người tin theo ông rất ít, và các tín đồ của ông bị dân thành Mecca chống đối.

Người dân thành Mecca tổ chức thành quân đội để tiêu diệt Muhammad và tín đồ của ông. Cuộc chiến tranh dai dẵng trong tám năm ròng, cuối cùng quân Hồi giáo đã thắng. Muhammad khải hoàn tiến vào thành phố Mecca năm 630.

Năm 632, Mohammad di chuyển đến thành Yathrib (phía Bắc thành Mecca), sau được gọi là Medina (thành của tiên tri). Tại thành Yathrib, Mohammad được nhiều người theo đạo Do Thái khuyến khích và tin theo. Tại thành Medina, Muhammad được tôn kính, ông trở thành người lãnh đạo tôn giáo và chánh trị nơi đây. Quyền lực của ông dựa vào số tín đồ đã rời bỏ Mecca đi theo ông, và số tín đồ địa phương theo ông ngày càng đông đảo. Mecca và Medina ngày nay đều nằmn ở phía Nam nước Ả rập Saudi.

Ở Mecca có một ngôi đền cổ được gọi là Kabah, làm bằng đá, trong đó thờ 300 pho tượng thần của các bộ tộc khác nhau. Trên góc phía Đông, nơi trang trọng nhất, thờ một mảnh đá màu đen, từ trời sa xuống. Mãnh đá này được coi là thần tối cao của người A-rập. Muhammad ra lệnh phá hủy tất cả tượng thánh ở trong đền thờ danh tiếng Kaba, chỉ trừ tảng Đá Đen, đây là ngôi đền hình khối vuông. Muhammad cung tiến ngôi đền cho Allah. Sau đó, tự ông ta trở lại Medina. Hai năm sau (632) Muhamad qua đời tại thành Medina, thọ 63 tuổi.

Muhammad qua đời, những người kế vị ông tiếp tục các cuộc chiến tranh (họ gọi là thánh chiến) chinh phạt, lập nên một đế quốc rộng lớn trải từ bờ sông Ấn ở Tây Bắc Ấn độ đến tận Đại Tây Dương men theo bờ Bắc Địa Trung Hải, với những thể chế của nhà nước phong kiến-tôn giáo. Đạo Hồi cũng theo đó mà lan truyền rộng rãi, được một thời gian, đế quốc Arab bị chia năm sẻ bảy, nhưng đạo Hồi vẫn giữ được tính thống nhất và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Ngoài những nước Arab hiện nay, đạo Hồi còn hình thành nhiều vùng rộng lớn từ miền Tây Phillipine qua Indonesia, Malaysia qua Pakistan đến Tây ban Nha, từ Châu Phi da đen cho tới các nước Cộng hòa ở Liên Xô và vùng Tân Cương của Trung Quốc. Hồi giáo Việt Nam thuộc khối Á châu phần lớn do người Việt gốc Chàm tin theo.
hoi_giao_3
Muhammad không biết đọc, không biết viết.Những lời giáo huấn của ông được các đệ tử và tín đồ thân cận ghi lại và lưu truyền qua các bản chép trên xương lạc đà, trên đá hoặc trên lá cọ - để tránh tình trạng có nhiều bản kinh Quran khác nhau, vị Caliphate (vừa là vua vừa là giáo chủ) đầu tiên nối ngôi Mohammad là Abu Bakr (632-634) cho chỉnh lý thành một bản kinh duy nhất. Đến thời hoàng đế Ottman (644-656) đại để vào khoảng năm 650, một tiểu ban được cử ra có trách nhiệm chỉnh lý và xác định lần cuối cùng bản kinh chính thức. Như vậy chỉ sau 20 năm, sau ngày giáo chủ qua đời, kinh thánh của đạo Hồi đã cứ nguyên như vậy truyền cho đến ngày nay.

Sách kinh Quran (Coran, Koran) là sách nền tảng của đạo Hồi.
Có 5 điều chính yếu mà tín đồ Hồi giáo phải theo :

Phải tin có Chúa Allahh, có Muhammad là sứ giả duy nhất của Allah.
Phải cầu nguyện 5 lần mỗi ngày.
Phải trả Zakat (đóng góp khoảng 5% tiền bạc, tài sản để đạo Hồi sử dụng giúp cho những người nghèo khó).
Phải nhịn ăn từ khi mặt trời mọc đến mặt trời lặn suốt tháng Ramadan, tháng theo trăng của lịch Hồi giáo.
Phải hành hương về đền Thánh ở Mecca đối với ai có khả năng tài chánh và sức khỏe.
- Hồi giáo tin Allah (Thiên Chúa) dựng nên vũ trụ hữu hình, vô hình, tin có thiên đàng, hỏa ngục, thiên thần, ma quỉ. Ai không có đức tin sau khi chết, sẽ phải sa hỏa ngục, ai có đức tin sẽ được lên thiên đàng. Thiên đàng của Hồi giáo có thỏa mãn hồn và xác (có thịt béo, rượu ngon, nhiều mỹ nhân, quyền lực…tha hồ hưởng).

- Hồi giáo khuyến khích tín đồ chết vì đạo để lên thiên đàng. Lòng tin là sức mạnh vô biên của tín đồ. Những người "ôm bom liều chết" tại các nước Palestine, Irak, Mã lai trong chiến tranh chống Israel, chống Mỹ đã nói lên điều đó.

- Hồi giáo cấm rượu, xì ke, cờ bạc, cấm thịt heo, cấm kỳ thị màu da.

- Về hôn phối: Sách kinh Coran cho phép đa thê, li dị và chế độ nô lệ. Đàn ông được lấy 4 vợ chính (The Koran 4,1) miễn là cư xử công bằng. Trong gia đình, người đàn ông có quyền tuyệt đối trên vợ con, có thể đánh đập...

- Hồi giáo cho phép cướp của và chiến tranh với quốc gia khác để thống trị, như đã xảy ra hồi Trung cổ. Chính Muhamad hồi đó (năm 624) hướng dẫn dân thành Medina cướp hàng hoá của nhóm thương gia từ Syria đi Mecca.

- Hồi giáo không chấp nhận đạo nào khác ngoài đạo Hồi. Ngày nay các nước theo Hồi giáo đều coi thường và cấm cách các đạo khác, nhất là cấm đạo Công giáo phát triển.

Ông Muhammad không cho mình là người sáng tác ra sách kinh Coran, Ông chỉ nhận mình là người phát hiện ra Kinh thánh, ngoài ra, ông chỉ là một người như mọi người trần thế khác. Ông lấy bốn vợ chính thức - như kinh Quran cho phép - lại thêm cả một đoàn tì thiếp, nhưng vẫn không có con trai nối dòng.

2. Nhân số Hồi giáo hiện nay: Theo tài liệu của World Almanac 2004 thì số người trên thế giới là 6 tỉ 132 triệu 190 ngàn người, trong đó đạo Hồi (Islam) có 1 tỷ1 trăm ngàn tín đồ.

(Tham khảo : The Koran, Penguin books, 1990; Vinhnghiem.org; World Almanac; Catholic Almanac 2004; Lm. Đoàn Quang, Tìm Về Nguồn Sống,Lm. Bùi đức Sinh, Lịch Sử Giáo Hội Công giáo)

3. Công giáo và Hồi giáo:

"Hồi giáo (Islam) cùng thờ một Thiên Chúa duy nhất...Giáo hội bác bỏ mọi sự kỳ thị hoặc đàn áp chủng tộc hay màu da, giai cấp hay tôn giáo, vì thái độ ấy đối nghịch với tinh thần Chúa Kitô...Giáo hội khẩn thiết kêu mời các Kitô hữu hãy sống ngay lành giữa lương dân, nếu có thể tùy khả năng mà sống thuận hoà với hết mọi người như những người con đích thực của một Cha trên trời"(Tuyên ngôn Ngoài Kitô giáo số 1-3).

Đọc thêm:

VATICAN 25/05/-04 - Đức Tổng Giám Mục Michael Fitzgerald, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn cho biết Tòa Thánh quyết định vẫn liên lạc với Hồi Giáo mặc dù gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Đức TGM đưa ra lời tuyên bố trên đây sau phiên họp thường niên của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn. Đức TGM cho biết nhiều vị Giám Mục báo cáo có nhiều khó khăn trở ngaị khi liên lạc với các nhà lãnh đạo Hồi Giáo.

Theo đức TGM, tại một số quốc gia, các nhà lãnh đạo Hồi Giáo đã lợi dụng những cuộc đối thoại với Kitô Giáo cho mục tiêu chiếm lợi thế, gia tăng các vấn đề tranh cãi nhằm thu phục sự ủng hộ của quần chúng. Nhưng, Ngài cũng cho biết tại một số quốc gia khác, như miền nam Phi Luật Tân, Hồi Giáo và Công Giáo đều hợp tác với nhau.

Đức Tổng Giám Mục nói dù có những khó khăn trong việc liên lạc với Hồi Giáo về mặt chính trị, nhưng không thể coi đó là chứng cớ để hai tôn giáo không thể cùng tồn tại và hợp tác với nhau. Ngài bày tỏ niềm phấn khởi đối với cuộc hội thảo sắp tới trong đó đại diện của Kitô Giáo sẽ gặp gỡ các vị lãnh đạo Hồi Giáo của 20 nước trên thế giới. Cuộc hội thảo này do Vương Quốc Qatar bảo trợ và được tổ chức vào ngày mai 27 tháng 5 năm 2004.

Nguyễn Long Thao (VietCatholic News (Thứ Tư 26/5/2004)

VietCatholic News (02/02/2005)
Nguyễn Long Thao
WASHINGTON 01/02/05 - Một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ đã lên tiếng cáo buộc chính phủ nước Ả Rập Saudi là gieo rắc tư tưởng hận thù người Kitô Giáo và Do Thái tại các giáo đường Hồi Giáo tại Hoa Kỳ.

Nhóm tranh đấu cho nhân quyền nói trên có tên là “ Trung Tâm Tranh Đấu Cho Tự Do Tôn Giáo” vừa cho phát hành bản phúc trình dầy 95 trang có tựa đề “ Những Ấn Bản Của Saudi Về Ý Thức Hệ Hận Thù Nơi Các Đền Thờ Hội Giáo Ở Hoa Kỳ”

Bản phúc trình này là kết quả cuả cuộc nghiên cứu kéo dài một năm do chính các người Hồi Giáo cũng như không Hồi Giáo thực hiện. Bản phúc trình kết luận “ Những tài liệu do chính quyền Ả Rập Saudi cho phổ biến tại các đền thờ Hồi Giáo và tại các Trung Tâm Hồi Giáo ở Hoa Kỳ, đều chứa đựng một“Ý thức hệ độc tài, gây hận thù, có thể đưa tới bạo động”

Nhóm tranh đấu cho nhân quyền nói trên nhấn mạnh rằng “Ý thức hệ quá khích của Wahhabi được nhóm Hồi Giáo thiểu số Sunni trên toàn thế giới tuân theo, kể cả hàng triệu người Hồi Giáo đang chọn Hoa Kỳ làm nơi sinh sống”.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tất cả những tài liệu in ấn của chính phủ Saudi. Những ấn phẩm đó đa số bằng tiếng Ả Rập và theo bản phúc trình, các tài liệu này đều khẳng định nhiệm vụ của người Hồi Giáo là phải hận thù người Kitô Giáo và Do Thái. Các tài liệu đó cũng cảnh cáo người Hồi Giáo là không được làm bạn, bắt chước hay giúp đỡ người Kitô Giáo và Do Thái bằng bất cứ cách nào, cũng không được tham dự vào các nghi lễ, hay hội hè đình đám nào của người Kitô Giáo và Do Thái.

Các tài liệu đó cũng chứa đựng tư tưởng khinh bỉ Hoa Kỳ và kết án thể chế dân chủ là trái ngược với Hồi Giáo.

Các tài liệu của Ả Rập Saudi cũng nhấn mạnh rằng: Người Hồi Giáo khi đang sống ở các quốc gia mà họ gọi là “của những kẻ vô đạo” thì phải cư xử như là mình đang có sứ mệnh đàng sau lằn ranh kẻ thù. Mình ở đó để học hỏi kiến thức hay để kiếm tiền, hoặc để truyền đạo. Còn việc lấn lá sát cảnh với kẻ vô đạo vì bất cứ lý do gì, cũng đều là bất hợp pháp. Nếu là người Hồi Giáo tốt thì mau mau rời khỏi quốc gia đó trở về cố quốc, nếu không, người ấy không phải là tín đồ Hồi Giáo tốt.

Với những người bỏ đạo Hồi Giáo sang một đạo khác thì theo tài liệu của bộ Hồi Giáo trong chính quyền Ả rập Saudi, người đó phải bị giết đi.

Sách giáo khoa của Ả Rập Saudi cũng dậy nhiệm vụ của người Hồi Giáo là phải hủy diệt quốc gia Do Thái.

Đối với phụ nữ, đàn bà phải đội khăn che đầu, xa lánh chỗ có đàn ông, và ngăn cấm không được làm một số nghề và chức vụ.

Bản báo cáo cũng cho biết các tài liệu của Hồi Giáo do chính quyền Ả Rập Saudi in ấn nói chỉ để phổ biến trong quốc gia Ả rập Saudi mà thôi, nhưng người ta nhận thấy các tài liệu này đưọc phổ biến lan tràn trong các đền thờ Hồi Giáo cũng như tại những trung tâm Hồi Giáo ở Hoa Kỳ
Mt10.22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát. Mt10:27 Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. Mt10:28 Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Mt10.30 Ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi.
Chén Thánh ở trung tâm icon, là chén thánh đựng máu Con Chiên. Chén thánh là điểm gặp của ba cái nhìn, của ba Đấng có nét mặt trầm buồn: Ngôi Cha trao Thánh giá tình yêu, Ngôi Con chết trên Thánh giá, Ngôi Ba chiến thắng tử thần nhờ sức mạnh vô song của Thánh giá. Bàn tiệc Thánh là nơi Ngôi Con trao hiến mình để tạo nên một giao ước mới, giao ước không thể bị hủy bỏ vì Chúa Giêsu luôn vâng lời Chúa Cha và không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người đã hiến tế chính thân mình cho đến chết: “Các con hãy cầm lấy mà uống vì đây là máu Thầy, máu giao ước mới, giao ước vĩnh cửu đã đổ ra để tha tội cho các con và cho mọi người” (Mt 26/28-29).
Cha con, con hãy hết lòng tôn kính, Và đừng quên ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau Hãy luôn nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành, Công ơn ấy, con sẽ lấy chi đáp đền cho cân xứng? (He 7,27-28)
1. Vô thần là gì? - Vô thần có thể là niềm tin tích cực rằng: không có Thượng đế. - Vô thần có thể là thiếu niềm tin rằng: có Thượng đế. - Vô thần có một định nghĩa đạo đức riêng, tuy nhiên, thông thường định nghĩa đó phát xuất từ quan tâm thế tục, chứ không phát xuất từ văn bản của tôn giáo mạc khải.
" Một buổi chiều Chúa nhật vào Mùa Giáng sinh, cảnh đồi núi lan tỏa bầu khí an bình cho toàn dân quận Jasper, Tiểu bang Missouri. Bốn thanh niên trên chiếc xe truck lao mình trong bụi mù, cố chạy càng xa gia đình và nhà trường càng tốt. Chúng đi để tế lễ Satan. Steven Newberry quan sát phần còn lại của con mèo mới bị giết mà run sợ . Bỗng một trong ba thanh niên hô to: "Lập tức tiến hành". Một tên khác cầm khúc gậy chơi bóng quật (baseball) đập vào mặt Steven như đã dự tính. Steven lảo đảo, kinh hãi, chạy trốn và la lớn:"Tại sao lại là tôi?". Ít ngày sau, cảnh sát đã khám phá ra thi thể của Steven bị buộc chặt bằng 200 pounds đá."
Ông nói rằng thiên thần cho ông biết cách đọc những ký hiệu giấu ẩn trên các đĩa và đọc sách Mormon. Tín đồ: Theo ông Smith, giáo hội Chúa Kitô đã rơi vào những sai lầm chỉ một thời gian vắn sau khi vị Tông đồ cuối cùng qua đời. Nhưng điều đó đã được Chúa Cha và Chúa Giêsu sửa sai vào năm 1829. Ông di chuyển nhà thờ mới của ông tới Ohio, tới Missouri, rồi tới Illinois, nơi ông bị giết vào năm 1844. Sau đó ông Brigham Young lên kế vị và đưa đạo Mormon tới miền Tây, bây giờ gọi là tiểu bang Utah. Cộng đồng Mormon phát triển ở đây. Ngày nay có hơn 7 triệu tín đồ trên cả thế giới.
Giáo hội Công giáo với Chính thống giáo: Giáo hội Đông phương Byzantine vẫn nối kết với Công giáo Rôma trong liên hệ gần nhất trong nhiều cách, nhất là chức linh mục và Bí tích Thánh Thể. Công đồng Vatican II, trong Sắc lệnh về Các Giáo hội Công giáo Đông phương viết: "Giáo hội Công giáo rất kính trọng những thể chế các giáo hội đông phương, các nghi lễ phụng vụ, truyền thống hàng giáo phẩm, và đời sống Kitô hữu… từ thời các tông đồ qua các giáo phụ…nói lên gia tài không thể phân chia của Giáo hội toàn cầu"(số 1). Tuy vị giáo hoàng Rôma được thánh ý chỉ định là người nối nghiệp thánh Phêrô trong thẩm quyền tối cao của giáo hội hoàn vũ, nhưng cả hai giáo hội đông tây đều có phẩm giá như nhau, không bên nào là bề trên bên kia trong nghi lễ (số 3).
Giáo hội Công giáo với Chính thống giáo: Giáo hội Đông phương Byzantine vẫn nối kết với Công giáo Rôma trong liên hệ gần nhất trong nhiều cách, nhất là chức linh mục và Bí tích Thánh Thể. Công đồng Vatican II, trong Sắc lệnh về Các Giáo hội Công giáo Đông phương viết: "Giáo hội Công giáo rất kính trọng những thể chế các giáo hội đông phương, các nghi lễ phụng vụ, truyền thống hàng giáo phẩm, và đời sống Kitô hữu… từ thời các tông đồ qua các giáo phụ…nói lên gia tài không thể phân chia của Giáo hội toàn cầu"(số 1). Tuy vị giáo hoàng Rôma được thánh ý chỉ định là người nối nghiệp thánh Phêrô trong thẩm quyền tối cao của giáo hội hoàn vũ, nhưng cả hai giáo hội đông tây đều có phẩm giá như nhau, không bên nào là bề trên bên kia trong nghi lễ (số 3).
Đạo Đức Chúa Trời có mười điều răn: Thứ nhất, thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự, Thứ hai, chớ kêu Tên Đức Chúa Trời vô cớ, Thứ ba, giữ ngày Chúa nhật, Thứ bốn, thảo kính cha mẹ, Thứ năm, chớ giết người, Thứ sáu, chớ làm sự dâm dục, Thứ bảy, chớ lấy của người, Thứ tám, chớ làm chứng dối, Thứ chín, chớ muốn vợ chồng người, Thứ mười, chớ tham của người, Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: Trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.
Vua Henri 8 (sinh 1509- tử 1547) cai trị Nước Anh (England) vào thế kỉ 16. Khi mới lên ngôi vua, ông tỏ ra rất trung thành với Giáo hội Công giáo, . Ông đã ngăn cấm làn sóng Tin lành Luther từ nước Đức không cho tràn vào nước Anh, nên Đức Thánh cha Lêô 10 đã tặng ông tước hiệu "người Bảo vệ đức tin". Nhưng khốn thay, chỉ vì vấn đề "vợ con" mà ông đã chống lại Đức Thánh cha, bỏ Giáo hội, lập ra Anh giáo, gây đổ máu cho biết bao người. Cho tới ngày nay, tuy Anh giáo có nhiều quan điểm gần với Công giáo, nhưng cũng chưa sao hợp nhất với nhau được.
Đức Mẹ MARIA là tất cả lý chứng cho niềm Hy Vọng của tôi. Nhờ Đức Mẹ MARIA mà Đức Chúa GIÊSU KITÔ đến với chúng ta và nhờ Đức Chúa GIÊSU KITÔ mà chúng ta lãnh nhận mọi ơn lành. Đó là chương trình của THIÊN CHÚA CHA, một chương trình không hề thay đổi. Mỗi một ơn lành đều qua tay Đức Mẹ MARIA và nhờ Đức Mẹ MARIA mà chúng ta lãnh nhận Đức Chúa Thánh Thần, Đấng giải thoát, an ủi và làm vui mừng... (Thánh Bênađô)
Con đã đọc về "Cầu nguyện theo Tin mừng Thánh Luca", đã nắm được tư tưởng chính trong phần tóm tắt cuối cùng, xin hỏi thêm là thời nay sao không phải Hi sinh, hãm mình, ăn chay đánh tội như các thánh thời xưa nữa vậy? (QB) Đáp: Hi sinh hãm mình thì thời nào cũng cần, không thì xác thịt sẽ nổi loạn và lôi kéo linh hồn xuống hỏa ngục lúc nào không biết. Chúa Giêsu, Ông Tổ đạo Công giáo đã nói quyết liệt cho Mọi người, Mọi nơi, Mọi lúc:"Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình mà theo". (Mt 16, 24, Mc 8,34) Thánh Luca còn thêm "vác thập giá mình "hằng ngày" mà theo" (Lc 9, 23). (Những tiếng đồng nghĩa với Bỏ mình, vác thập giá có thể là: từ mình, chối mình, hãm mình, hủy mình, hi sinh, đau khổ, chấp nhận, nhẫn nhục, vâng ý Chúa...)
Nếu có người nào dầm dìa trong tội lỗi, mà họ bị xe lửa hay xe hơi cán chết, thì cũng chớ ai nói rằng: nó đã hư mất đời đời ; vì không ai biết được sự việc xảy ra lúc ấy giữa linh hồn và Thiên Chúa. Cha có thể ban một tia sáng nào đó có sức khơi dậy một ánh sáng rất mạnh mẽ đến nỗi linh hồn từ vực sâu tội ác bay lên nằm trong vòng tay Tình Thương ôm xiết của Cha.
Nếu có thể chờ thì nên chờ, đừng làm gì lỡ làng mà phải lo chuyện đã rồi... Thời gian sẽ giúp giải quyết vấn đề. Nếu không thể chờ thì xin phép chuẩn lấy người bên Phật với điều kiện: con cái rửa tội bên Công giáo, bố dạy con theo tinh thần Công giáo. Chỉ sợ bên nam khô đạo rồi buông xuôi tất cả, chứ nếu bên nam biết lo đạo hạnh thì rất tốt. Bên nữ, theo anh viết, ít ra lúc này, có thiện chí, có ơn Chúa để tin theo đạo Chúa đấy. Nếu đôi bên thật lòng yêu nhau, thì cầu nguyện thêm, sắp xếp công việc, và nhờ gia đình tiến hành đi, bây giờ thành hôn với "đạo ai nấy giữ", nhưng anh nên hướng dẫn chị để cầu nguyện với nhau, dự lễ với nhau...sống tốt với nhau, rồi sau này sẽ đi cùng đạo với nhau. Không nên quá do dự.
Số lượng các hồng y cử tri, sẽ đến Roma từ khắp nơi trên thế giới, những hồng y nào dưới 80 tuổi sẽ được phép bầu phiếu trong các cuộc họp kín bầu Giáo hoàng. Conclave (Cơ mật viện) là những cuộc họp bầu phiếu "bí mật chặt chẽ nhất," để bảo tồn tính khách quan của thủ tục. Theo Tông huấn "Universi Dominici Gregis" của Đức Gioan Phaolô II ban hành năm 1996, các Hồng y cử tri phải "hứa và thề ... giữ bí mật nghiêm ngặt" về tất cả mọi chuyện, bất cứ cách nào liên quan đến cuộc bầu cử Giáo Hoàng.