Hội nhập
Ghi danh
10:47 SA
Thứ Ba
3
Tháng Mười
2023
20 Tháng Năm 20218:30 CH(Xem: 4261)
Trong những khó khăn và nguy hiểm, hãy nhớ đến Mẹ – hãy réo gọi Mẹ! Đừng để danh thánh Mẹ rời xa môi miệng bạn. Hãy tưởng nghĩ đến Mẹ luôn luôn! Có Mẹ, bạn sẽ không lạc lối. Được Mẹ chở che, bạn sẽ không sợ gì. Mẹ sẽ dẫn bạn đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của bạn!”
07 Tháng Mười 20161:17 CH(Xem: 14676)
Ở thành Chieti miền Naple, có một người làm nghề đặt nợ ăn lãi. Y chẳng biết ai, chỉ biết có tiền. Với hạng khổ rách áo ôm y cũng chẳng thông cảm mà còn bóc lột tận xương tủy, chẳng tha. Chúa đã phạt y phải bệnh phong hủi từ đầu đến chân. Bao nhiêu tiền của đổ ra để uống thuốc cũng đều vô ích, tiền mất tật mang. Không còn trông được người thế gian cứu chữa, Y chạy đến Đức Mẹ Loretta và vẫn tha thiết xin Mẹ cứu chữa rồi sai người bỏ vào hòm tiền khấn nơi bàn thờ Đức Mẹ một trăm đồng vàng.
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 15804)
Vậy nếu cha không hy sinh chết thay cho 1 bạn tù, thì cũng chỉ ít hôm nũa Cha cũng sẽ bị quân Đức giết chết. Nhưng cái chết sau này dù cũng có giá trị tử đạo đấy, nhưng cũng không sao bằng cái chết hy sinh của Cha. Cái chết hy sinh ấy làm nổi bật cái gíá trị của cuộc đời thánh thiện của cha thánh Kolbe.
BÀI MỚI NHẤT
Rồi trong ngày thánh nhân rửa tội, mẹ đỡ đầu trông thấy trên trán chú bé một ngôi sao sáng, chiếu tỏa chung quanh. Do đó tại sao ngày nay khi tạc tượng thánh Đa Minh, người ta cũng tạc luôn tượng con chó đang ngậm đuốc sáng nằm dưới chân, còn trên trán ngài thì có ngôi sao sáng. Ngài được mệnh danh là "con chó của Thiên Chúa", luôn theo chân Chúa Giêsu để bảo vệ đàn chiên khỏi sói dữ và lạc giáo.
Trái lại thế giới trần gian chúng ta thật nghèo nàn, đui mù và ơ hờ khi dự thánh lễ; tình yêu chúng ta cho Chúa quá nghèo nàn; không có sự tôn kính nồng nhiệt thiết tha, không có lòng sốt mến, say mê đối với Thiên Chúa cao cả quyền uy như lòng thành kính sốt mến vô biên của triều thần thánh trên Thiên Đàng. Nếu Thiên Chúa mở mắt chúng ta ra, chúng ta sẽ thấy được bao sự kỳ diệu mà con mắt trần tục không thấy.”
Cha Pio Câu chuyện xảy ra tại nước Ý vào thời Cha thánh Pio thành Pietrelcina (1887-1968) còn sống. Nó minh chứng khi tín hữu nói lời lộng ngôn thì ma quỷ xuất hiện ngay bên cạnh kẻ dám xúc phạm đến danh thánh THIÊN CHÚA và trở thành người thân trong gia đình của kẻ nói lời phạm thượng.
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,000

HỒI GIÁO _ (Islam)

27 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 12005)


 

1. Lịch sử: Islam có nghĩa là phục tùng, tức là phục tùng theo lời dạy của Allah. Allah ( tiếng Á rập nghĩa là Chúa). Islam truyền sang Trung hoa được gọi là đạo Hồi. Người theo đạo Hồi gọi là Muslim, hay Moslem, Moslim. Đạo Hồi ra đời vào thế kỷ thứ 7 tại Arabia (Ả rập).
hoi_giao_2-content
Người sáng lập là Muhammad Abu Qasim. Ông sinh năm 570 tại thành phố Mecca , nước Arabia (Ả rập) trong một gia đình nghèo. Lên 6 tuổi mẹ mất, được ông nội chăm nuôi, 8 tuổi, sống với người chú là Abu Talid. Lúc còn trẻ, chuyên hướng dẫn các đoàn du hành trong sa mạc, về sau làm công cho một người đàn bà góa giàu có, chủ một hiệu buôn ở Mecca, tên là Khadija, bà goá này sau kết hôn với Muhammad tuy bà lớn tuổi hơn ông nhiều, và họ có một con gái tên là Fatima.

Năm 40 tuổi, Ông thường lánh mình ở một nơi yên tĩnh để suy nghĩ, nhất là về sự phán xét vào ngày tận thế và sự xuất hiện của các nhà tiên tri sứ giả trong đạo Do Thái. Theo ông kể: Một hôm, ông nghe được tiếng nói thiêng liêng của Thượng đế từ trên không trung vọng xuống, trao sứ mệnh cho ông. Từ đó ông tự cho mình là sứ giả như nhiều đấng khác xưa kia là Adam, Noah, Abraham, Ishmael, Isaac, Jacob, Joseph, Job, Moses, Aaron, Davis, Solomon, Elias, Jonah, John, Jesus được Thượng đế tuyển chọn và trao cho sứ mệnh răn bảo dân lành, lòng kính sợ đấng Allah và chăm lo sửa mình chuẩn bị cho ngày tận thế. Việc nầy xảy ra vào khoảng năm 610. Sau đó ông bắt đầu chiêu mộ tín đồ. Lúc đầu số người tin theo ông rất ít, và các tín đồ của ông bị dân thành Mecca chống đối.

Người dân thành Mecca tổ chức thành quân đội để tiêu diệt Muhammad và tín đồ của ông. Cuộc chiến tranh dai dẵng trong tám năm ròng, cuối cùng quân Hồi giáo đã thắng. Muhammad khải hoàn tiến vào thành phố Mecca năm 630.

Năm 632, Mohammad di chuyển đến thành Yathrib (phía Bắc thành Mecca), sau được gọi là Medina (thành của tiên tri). Tại thành Yathrib, Mohammad được nhiều người theo đạo Do Thái khuyến khích và tin theo. Tại thành Medina, Muhammad được tôn kính, ông trở thành người lãnh đạo tôn giáo và chánh trị nơi đây. Quyền lực của ông dựa vào số tín đồ đã rời bỏ Mecca đi theo ông, và số tín đồ địa phương theo ông ngày càng đông đảo. Mecca và Medina ngày nay đều nằmn ở phía Nam nước Ả rập Saudi.

Ở Mecca có một ngôi đền cổ được gọi là Kabah, làm bằng đá, trong đó thờ 300 pho tượng thần của các bộ tộc khác nhau. Trên góc phía Đông, nơi trang trọng nhất, thờ một mảnh đá màu đen, từ trời sa xuống. Mãnh đá này được coi là thần tối cao của người A-rập. Muhammad ra lệnh phá hủy tất cả tượng thánh ở trong đền thờ danh tiếng Kaba, chỉ trừ tảng Đá Đen, đây là ngôi đền hình khối vuông. Muhammad cung tiến ngôi đền cho Allah. Sau đó, tự ông ta trở lại Medina. Hai năm sau (632) Muhamad qua đời tại thành Medina, thọ 63 tuổi.

Muhammad qua đời, những người kế vị ông tiếp tục các cuộc chiến tranh (họ gọi là thánh chiến) chinh phạt, lập nên một đế quốc rộng lớn trải từ bờ sông Ấn ở Tây Bắc Ấn độ đến tận Đại Tây Dương men theo bờ Bắc Địa Trung Hải, với những thể chế của nhà nước phong kiến-tôn giáo. Đạo Hồi cũng theo đó mà lan truyền rộng rãi, được một thời gian, đế quốc Arab bị chia năm sẻ bảy, nhưng đạo Hồi vẫn giữ được tính thống nhất và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Ngoài những nước Arab hiện nay, đạo Hồi còn hình thành nhiều vùng rộng lớn từ miền Tây Phillipine qua Indonesia, Malaysia qua Pakistan đến Tây ban Nha, từ Châu Phi da đen cho tới các nước Cộng hòa ở Liên Xô và vùng Tân Cương của Trung Quốc. Hồi giáo Việt Nam thuộc khối Á châu phần lớn do người Việt gốc Chàm tin theo.
hoi_giao_3
Muhammad không biết đọc, không biết viết.Những lời giáo huấn của ông được các đệ tử và tín đồ thân cận ghi lại và lưu truyền qua các bản chép trên xương lạc đà, trên đá hoặc trên lá cọ - để tránh tình trạng có nhiều bản kinh Quran khác nhau, vị Caliphate (vừa là vua vừa là giáo chủ) đầu tiên nối ngôi Mohammad là Abu Bakr (632-634) cho chỉnh lý thành một bản kinh duy nhất. Đến thời hoàng đế Ottman (644-656) đại để vào khoảng năm 650, một tiểu ban được cử ra có trách nhiệm chỉnh lý và xác định lần cuối cùng bản kinh chính thức. Như vậy chỉ sau 20 năm, sau ngày giáo chủ qua đời, kinh thánh của đạo Hồi đã cứ nguyên như vậy truyền cho đến ngày nay.

Sách kinh Quran (Coran, Koran) là sách nền tảng của đạo Hồi.
Có 5 điều chính yếu mà tín đồ Hồi giáo phải theo :

Phải tin có Chúa Allahh, có Muhammad là sứ giả duy nhất của Allah.
Phải cầu nguyện 5 lần mỗi ngày.
Phải trả Zakat (đóng góp khoảng 5% tiền bạc, tài sản để đạo Hồi sử dụng giúp cho những người nghèo khó).
Phải nhịn ăn từ khi mặt trời mọc đến mặt trời lặn suốt tháng Ramadan, tháng theo trăng của lịch Hồi giáo.
Phải hành hương về đền Thánh ở Mecca đối với ai có khả năng tài chánh và sức khỏe.
- Hồi giáo tin Allah (Thiên Chúa) dựng nên vũ trụ hữu hình, vô hình, tin có thiên đàng, hỏa ngục, thiên thần, ma quỉ. Ai không có đức tin sau khi chết, sẽ phải sa hỏa ngục, ai có đức tin sẽ được lên thiên đàng. Thiên đàng của Hồi giáo có thỏa mãn hồn và xác (có thịt béo, rượu ngon, nhiều mỹ nhân, quyền lực…tha hồ hưởng).

- Hồi giáo khuyến khích tín đồ chết vì đạo để lên thiên đàng. Lòng tin là sức mạnh vô biên của tín đồ. Những người "ôm bom liều chết" tại các nước Palestine, Irak, Mã lai trong chiến tranh chống Israel, chống Mỹ đã nói lên điều đó.

- Hồi giáo cấm rượu, xì ke, cờ bạc, cấm thịt heo, cấm kỳ thị màu da.

- Về hôn phối: Sách kinh Coran cho phép đa thê, li dị và chế độ nô lệ. Đàn ông được lấy 4 vợ chính (The Koran 4,1) miễn là cư xử công bằng. Trong gia đình, người đàn ông có quyền tuyệt đối trên vợ con, có thể đánh đập...

- Hồi giáo cho phép cướp của và chiến tranh với quốc gia khác để thống trị, như đã xảy ra hồi Trung cổ. Chính Muhamad hồi đó (năm 624) hướng dẫn dân thành Medina cướp hàng hoá của nhóm thương gia từ Syria đi Mecca.

- Hồi giáo không chấp nhận đạo nào khác ngoài đạo Hồi. Ngày nay các nước theo Hồi giáo đều coi thường và cấm cách các đạo khác, nhất là cấm đạo Công giáo phát triển.

Ông Muhammad không cho mình là người sáng tác ra sách kinh Coran, Ông chỉ nhận mình là người phát hiện ra Kinh thánh, ngoài ra, ông chỉ là một người như mọi người trần thế khác. Ông lấy bốn vợ chính thức - như kinh Quran cho phép - lại thêm cả một đoàn tì thiếp, nhưng vẫn không có con trai nối dòng.

2. Nhân số Hồi giáo hiện nay: Theo tài liệu của World Almanac 2004 thì số người trên thế giới là 6 tỉ 132 triệu 190 ngàn người, trong đó đạo Hồi (Islam) có 1 tỷ1 trăm ngàn tín đồ.

(Tham khảo : The Koran, Penguin books, 1990; Vinhnghiem.org; World Almanac; Catholic Almanac 2004; Lm. Đoàn Quang, Tìm Về Nguồn Sống,Lm. Bùi đức Sinh, Lịch Sử Giáo Hội Công giáo)

3. Công giáo và Hồi giáo:

"Hồi giáo (Islam) cùng thờ một Thiên Chúa duy nhất...Giáo hội bác bỏ mọi sự kỳ thị hoặc đàn áp chủng tộc hay màu da, giai cấp hay tôn giáo, vì thái độ ấy đối nghịch với tinh thần Chúa Kitô...Giáo hội khẩn thiết kêu mời các Kitô hữu hãy sống ngay lành giữa lương dân, nếu có thể tùy khả năng mà sống thuận hoà với hết mọi người như những người con đích thực của một Cha trên trời"(Tuyên ngôn Ngoài Kitô giáo số 1-3).

Đọc thêm:

VATICAN 25/05/-04 - Đức Tổng Giám Mục Michael Fitzgerald, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn cho biết Tòa Thánh quyết định vẫn liên lạc với Hồi Giáo mặc dù gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Đức TGM đưa ra lời tuyên bố trên đây sau phiên họp thường niên của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn. Đức TGM cho biết nhiều vị Giám Mục báo cáo có nhiều khó khăn trở ngaị khi liên lạc với các nhà lãnh đạo Hồi Giáo.

Theo đức TGM, tại một số quốc gia, các nhà lãnh đạo Hồi Giáo đã lợi dụng những cuộc đối thoại với Kitô Giáo cho mục tiêu chiếm lợi thế, gia tăng các vấn đề tranh cãi nhằm thu phục sự ủng hộ của quần chúng. Nhưng, Ngài cũng cho biết tại một số quốc gia khác, như miền nam Phi Luật Tân, Hồi Giáo và Công Giáo đều hợp tác với nhau.

Đức Tổng Giám Mục nói dù có những khó khăn trong việc liên lạc với Hồi Giáo về mặt chính trị, nhưng không thể coi đó là chứng cớ để hai tôn giáo không thể cùng tồn tại và hợp tác với nhau. Ngài bày tỏ niềm phấn khởi đối với cuộc hội thảo sắp tới trong đó đại diện của Kitô Giáo sẽ gặp gỡ các vị lãnh đạo Hồi Giáo của 20 nước trên thế giới. Cuộc hội thảo này do Vương Quốc Qatar bảo trợ và được tổ chức vào ngày mai 27 tháng 5 năm 2004.

Nguyễn Long Thao (VietCatholic News (Thứ Tư 26/5/2004)

VietCatholic News (02/02/2005)
Nguyễn Long Thao
WASHINGTON 01/02/05 - Một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ đã lên tiếng cáo buộc chính phủ nước Ả Rập Saudi là gieo rắc tư tưởng hận thù người Kitô Giáo và Do Thái tại các giáo đường Hồi Giáo tại Hoa Kỳ.

Nhóm tranh đấu cho nhân quyền nói trên có tên là “ Trung Tâm Tranh Đấu Cho Tự Do Tôn Giáo” vừa cho phát hành bản phúc trình dầy 95 trang có tựa đề “ Những Ấn Bản Của Saudi Về Ý Thức Hệ Hận Thù Nơi Các Đền Thờ Hội Giáo Ở Hoa Kỳ”

Bản phúc trình này là kết quả cuả cuộc nghiên cứu kéo dài một năm do chính các người Hồi Giáo cũng như không Hồi Giáo thực hiện. Bản phúc trình kết luận “ Những tài liệu do chính quyền Ả Rập Saudi cho phổ biến tại các đền thờ Hồi Giáo và tại các Trung Tâm Hồi Giáo ở Hoa Kỳ, đều chứa đựng một“Ý thức hệ độc tài, gây hận thù, có thể đưa tới bạo động”

Nhóm tranh đấu cho nhân quyền nói trên nhấn mạnh rằng “Ý thức hệ quá khích của Wahhabi được nhóm Hồi Giáo thiểu số Sunni trên toàn thế giới tuân theo, kể cả hàng triệu người Hồi Giáo đang chọn Hoa Kỳ làm nơi sinh sống”.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tất cả những tài liệu in ấn của chính phủ Saudi. Những ấn phẩm đó đa số bằng tiếng Ả Rập và theo bản phúc trình, các tài liệu này đều khẳng định nhiệm vụ của người Hồi Giáo là phải hận thù người Kitô Giáo và Do Thái. Các tài liệu đó cũng cảnh cáo người Hồi Giáo là không được làm bạn, bắt chước hay giúp đỡ người Kitô Giáo và Do Thái bằng bất cứ cách nào, cũng không được tham dự vào các nghi lễ, hay hội hè đình đám nào của người Kitô Giáo và Do Thái.

Các tài liệu đó cũng chứa đựng tư tưởng khinh bỉ Hoa Kỳ và kết án thể chế dân chủ là trái ngược với Hồi Giáo.

Các tài liệu của Ả Rập Saudi cũng nhấn mạnh rằng: Người Hồi Giáo khi đang sống ở các quốc gia mà họ gọi là “của những kẻ vô đạo” thì phải cư xử như là mình đang có sứ mệnh đàng sau lằn ranh kẻ thù. Mình ở đó để học hỏi kiến thức hay để kiếm tiền, hoặc để truyền đạo. Còn việc lấn lá sát cảnh với kẻ vô đạo vì bất cứ lý do gì, cũng đều là bất hợp pháp. Nếu là người Hồi Giáo tốt thì mau mau rời khỏi quốc gia đó trở về cố quốc, nếu không, người ấy không phải là tín đồ Hồi Giáo tốt.

Với những người bỏ đạo Hồi Giáo sang một đạo khác thì theo tài liệu của bộ Hồi Giáo trong chính quyền Ả rập Saudi, người đó phải bị giết đi.

Sách giáo khoa của Ả Rập Saudi cũng dậy nhiệm vụ của người Hồi Giáo là phải hủy diệt quốc gia Do Thái.

Đối với phụ nữ, đàn bà phải đội khăn che đầu, xa lánh chỗ có đàn ông, và ngăn cấm không được làm một số nghề và chức vụ.

Bản báo cáo cũng cho biết các tài liệu của Hồi Giáo do chính quyền Ả Rập Saudi in ấn nói chỉ để phổ biến trong quốc gia Ả rập Saudi mà thôi, nhưng người ta nhận thấy các tài liệu này đưọc phổ biến lan tràn trong các đền thờ Hồi Giáo cũng như tại những trung tâm Hồi Giáo ở Hoa Kỳ
Đạo tốt lành bảo đảm như thế mà không theo thì quá uổng. Thế mà, có người lại bỏ đạo Công giáo đi theo đạo khác cho dễ chịu hơn. Buồn 5 phút. Tôi nhớ lại lời Chúa đã phán xưa: Đường chật hẹp đưa tới sự sống thì ít người vào, đường rộng rãi đưa tới sự chết thì nhiều người nhào vô!!!
Đạo tốt lành bảo đảm như thế mà không theo thì quá uổng. Thế mà, có người lại bỏ đạo Công giáo đi theo đạo khác cho dễ chịu hơn. Buồn 5 phút. Tôi nhớ lại lời Chúa đã phán xưa: Đường chật hẹp đưa tới sự sống thì ít người vào, đường rộng rãi đưa tới sự chết thì nhiều người nhào vô!!!
Thế nhưng, Chúa Giêsu đã tuyên bố một câu làm tôi "nhột" và đáng ngại: "Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời (Mt 10, 32-33). Bỏ đạo Công giáo của Chúa Giêsu tức là "chối Thầy" rồi còn gì!
Vậy, xin quí vị coi chừng và tránh tiếp xúc với bất cứ ai dù Tin lành, dù Mormon, dù Jehova witness, Ước gì mùa Chay họ biết trở về với Tình thương Chúa đang chờ đợi họ. Ai khôn thì giữ đức tin cho mình và cho con cháu. Tránh dịp tội là hơn bạo dạn với dịp tội như bà Evà xưa rồi bị lừa mà ăn trái cấm, để hại cho mình và con cái muôn đời. Chúa Giêsu lưu ý: "Được lời lãi cả mọi sự thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì" (Mt 16,26)
Vấn đề này thuộc lãnh vực thần học, đã được Công đồng Vaticano 2 trình bày trong Hiến chế tín lí về Giáo hội trong số 10. Xin vắn tắt như sau: Tư tế (hay Linh mục-priest) để hiến dâng của lễ cứu độ loài người. Ngôn sứ (thường gọi là Tiên tri-prophet) để loan báo Tin Mừng Nước Trời.
CHÚA GIÊSU ĐÃ LẬP GIÁO HỘI NÀO TỪ ĐẦU: CHÍNH THỐNG? TIN LÀNH? ANH GIÁO? CÔNG GIÁO? Tại sao chỉ có Giáo Hội Công Giáo mới dám tự nhận mình là Giáo Hội chân thật đã được Chúa Kitô thiết lập? Tại sao quả quyết được rằng: Giáo Hội Công Giáo mới được xây dựng trên nền tảng lời tuyên xưng Đức Tin của Thánh Phêrô và của các Tông Đồ, gồm đủ ba đặc tính là thánh thiện, công giáo và tông truyền?
Tui ban con o day no “cai nhau” ve vu nay, no noi la Catholic la Christian, nhung con thay la Christian noi ve nhung nguoi Tin Lanh, Chinh Thong Giao, Anh Giao,v.v. con có giải thich cho tui no biet mot it su khac nhau giua Catholic va Christian, chang han nhu CG tin Đức Mẹ dong trinh va tin cac thanh thong cong, trong khi Christian thi khong. Nhung chuyen lien quan den ton giao va chinh tri con rat ngai noi, vi se co nguoi khong cung quan diem voi minh, nhung tui no cu khang khang, lam con cũng…..ngứa miệng.
Tui ban con o day no “cai nhau” ve vu nay, no noi la Catholic la Christian, nhung con thay la Christian noi ve nhung nguoi Tin Lanh, Chinh Thong Giao, Anh Giao,v.v. con có giải thich cho tui no biet mot it su khac nhau giua Catholic va Christian, chang han nhu CG tin Đức Mẹ dong trinh va tin cac thanh thong cong, trong khi Christian thi khong. Nhung chuyen lien quan den ton giao va chinh tri con rat ngai noi, vi se co nguoi khong cung quan diem voi minh, nhung tui no cu khang khang, lam con cũng…..ngứa miệng.
Tui ban con o day no “cai nhau” ve vu nay, no noi la Catholic la Christian, nhung con thay la Christian noi ve nhung nguoi Tin Lanh, Chinh Thong Giao, Anh Giao,v.v. con có giải thich cho tui no biet mot it su khac nhau giua Catholic va Christian, chang han nhu CG tin Đức Mẹ dong trinh va tin cac thanh thong cong, trong khi Christian thi khong. Nhung chuyen lien quan den ton giao va chinh tri con rat ngai noi, vi se co nguoi khong cung quan diem voi minh, nhung tui no cu khang khang, lam con cũng…..ngứa miệng.
-Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Matthêu chương 10 ghi tên 12 Tông đồ, trong đó có thánh Tađeô: 10,3 …và ông Tađêô (Thaddeus).
Nhưng để đạt được điều ấy, tiên vàn là gia đình cần phải liên kết chặt chẽ với Thiên Chúa. Kinh nghiệm mục vụ gia đình cho chúng tôi thấy rằng, thường thường, trước khi một cuộc hôn nhân tan vỡ, ly dị, vợ chồng đã ‘ly dị’ với Chúa trong đời sống mình; và khi cha mẹ con cái trong gia đình mất cảm thông, hiệp nhất, thì trước đó, họ đã mất mối thông hiệp với chính Thiên chúa. Cho nên, để xét mình và chấn chỉnh hạnh phúc, gia đình cũng cần phải nhớ lại lời Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận rằng: “Tại sao con buồn phiền, âu lo, bất an? Phải chăng vì có điều gì con đã làm không vui lòng Chúa?” (xc Đường Hy Vọng)
Nhưng để đạt được điều ấy, tiên vàn là gia đình cần phải liên kết chặt chẽ với Thiên Chúa. Kinh nghiệm mục vụ gia đình cho chúng tôi thấy rằng, thường thường, trước khi một cuộc hôn nhân tan vỡ, ly dị, vợ chồng đã ‘ly dị’ với Chúa trong đời sống mình; và khi cha mẹ con cái trong gia đình mất cảm thông, hiệp nhất, thì trước đó, họ đã mất mối thông hiệp với chính Thiên chúa. Cho nên, để xét mình và chấn chỉnh hạnh phúc, gia đình cũng cần phải nhớ lại lời Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận rằng: “Tại sao con buồn phiền, âu lo, bất an? Phải chăng vì có điều gì con đã làm không vui lòng Chúa?” (xc Đường Hy Vọng)
3. " Không có gì ngược ích chung khi Y sĩ thấy rằng bệnh nhân vô phương chữa trị, nên ngưng các cố gắng cứu chữa bệnh nhân. (Chỉ dẫn của Bộ Đức Tin ban hành tháng Năm 1980 như sau: "Khi cái chết không thể tránh được đã gần kề, dù có dùng phương cách nào đi nữa; được cho phép lương tâm quyết định từ chối (refuse) các hình thức trị liệu không mấy bảo đảm mà còn phiền hà (only secure a precarious and burdensome) để kéo dài sự sống; tuy nhiên vẫn phải duy trì cách trị liệu thông thường cho bệnh nhân".
ví dụ: hồi con ở VN lúc ấy còn nhỏ nhưng con vẫn nhớ, trong giáo xứ bạn lúc con đi lễ chẳng may Cha xứ đang lúc truyền phép thì lên cơn cao huyết áp, và cha té xuống bất tỉnh, lập tức thầy sáu liền thay cha cầm lấy bánh và tiếp tục đọc "đây chiên thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian...." và rồi thầy sáu tiếp tục cho đến khi xong lễ...diễn ra rất trật tự. Một ví dụ khác: có thầy sáu kia đã làm nghi thức chứng hôn cho con trai của bà vợ thứ nhứt đã qua đời của ông ta. người con này lấy vợ ngoại đạo...và sau đó thì lời bàn ra tán vào...con liền nói ngay. Thầy sáu có quyền làm chứng hôn. và nghi thức hôn phối không buộc phải có Thánh Lễ đi kèm. Hơn nữa đây là hôn nhân dị giáo khác đạo...và mọi người làm thinh.
Đáp: Theo Việt nam tự điển của Hội Khai Trí, Tiến Đức thì Á: nghĩa là bậc thứ, bậc hai. Ở đây ta không lấy các nghĩa khác. Trong Công giáo hay dùng danh từ Á Bí tích (Sacramentals: nghĩa là Bí tích bậc 2, không phải là 7 Bí tích, ví dụ: khấn Dòng, làm phép nhà, tầu,ảnh, tràng hạt...) Á thánh (Blessed- người chưa được tuyên phong là thánh, chưa được tôn vinh như thánh). Ngày nay Á thánh còn gọi là Chân phúc (tiếng Bắc), Chân Phước (tiếng Nam)