Hội nhập
Ghi danh
8:02 SA
Thứ Năm
18
Tháng Bảy
2024
Trái Tim Đức Chúa Giêsu gồm sự công chính và sự thương yêu. Thương xót chúng con. Trái Tim Đức Chúa Giêsu đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu. Thương xót chúng con. Trái Tim Đức Chúa Giêsu là vực đầy mọi nhân đức. Thương xót chúng con.
Giờ đây trước tôn nhan Chúa, chúng con cũng mang khuôn mặt của những con người đầy khiếm khuyết tội lỗi, xin giải thoát chúng con khỏi những ràng buộc của tội lỗi, những đam mê bất chính để chúng con sống trong tự do của con cái Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết mặc lấy tâm tình của Chúa để những ai gặp gỡ và tiếp xúc với chúng con cũng tìm được sự nâng đỡ, khích lệ và bình an. Amen.
Vinh danh Thánh Antôn, Ngài đã xin ơn Chúa để tìm lại vật đã mất. Xin giúp con tìm lại ơn Chúa, xin cho con tận tâm phục vụ Chúa và sống tốt lành. Xin cho con tìm lại dược tiền đã mất và cho con thấy được lòng nhân lành của ngài.
Lạy Cha rất nhân từ Trong những ngày đầu xuân, gia đình chúng con đến đây sấp mình trước tôn nhan Cha. Cãm tạ Cha đã ban cho chúng con một năm qua với biết bao hồng ân kỳ diệu, và với tình thương săn sóc vỗ về. Tạ ơn Cha đã không bao giờ bỏ rơi chúng con, và cho chúng con biết đứng lên sao mỗi lần vấp ngã. Chúng con xin Cha ban ơn bình an trong năm mới.
* Lạy Chúa Giêsu Chúa đã nói "Thầy bảo thật, anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho.
Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế. Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.
Lạy Cha, xin ban phép lành đặc biệt cho các Thiên Thần bản mệnh của chúng con để các Ngài chữa lành, bảo vệ, hướng dẫn và khuyến khích chúng con trong mọi lãnh vực mà chúng con cần. Xin Cha ban ơn chữa lành cho chúng con ngay trong lúc này và xin tiếp tục chữa lành chúng con mãi mãi.áu Thánh trong sạch của Chúa Giêsu để rửa sạch dòng máu trong gia tộc con. Lạy Cha, xin Cha gửi các thiên thần bản mệnh đến che chở chúng con và xin gửi Tổng Lãnh Thiên Thần Raphaen, Đấng luôn chữa lành, tới để hiệp cùng Cha chữa lành cho toàn thể chúng con, ngay cả sự tàn tật bẩm sinh. Lạy Cha Trên Trời, con đến với Cha như một trẻ thơ cần được Cha nâng đỡ. Con có những nhu cầu về bệnh tật thể xác, tình cảm, tâm linh, và tương quan xã hội. Đa số những vấn đề mà con đang có là do sự thất bại của con, sự bất cẩn và tội lỗi của con. Vì thế, con nài xin Cha tha thứ cho tất cả tội l
Thiên Thần của Chúa là Thiên Thần Bản Mệnh yêu dấu của con. Nơi Ngài Tình yêu của Chúa được ban cho con. Mỗi ngày, xin Ngài hãy ở cạnh bên con để soi sáng và canh giữ, để điều khiển và hướng dẫn con. Amen.
Lạy ơn Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, xin giúp chúng con trong cơn giao chiến, đánh phá sự hiểm ác mưu sâu quỉ dữ. Chúng con sấp mình nguyện xin Chúa chế trị nó cùng xin nguyên soái cơ bình trên trời lấy quyền phép Chúa mà hạ Satan cùng các quỉ dữ đang rong ruổi khắp thế làm hại các linh hồn. Xin bắt chúng giam cầm trong hỏa ngục. Amen
Chúng con cũng nguyện xin Chúa Giêsu hãy ban cho chúng con các Thiên Thần để trợ giúp chúng con trong cuộc chiến hằng ngày chống lại ma quỷ. Lạy Chúa, chúng con xin dâng mạng sống chúng con trong tay Chúa. Chúng con ước muốn phục vụ Ngài và sống cho Ngài. Xin Chúa xức dầu trên chúng con để chúng con luôn sống theo Thánh ý Ngài, mở rộng Vương Quốc Chúa và làm rạng Danh Ngài. Xin cho chúng con luôn nhận thức rằng Ngài là sức mạnh và là niềm vui của chúng con. Xin cho tâm hồn và miệng lưỡi chúng con luôn ngợi khen và cảm tạ Ngài.
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,000

THỦ BẢN HỘI RẤT THÁNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI ~ 2019

14 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 11943)
DucMeManCoi_0

 
Tổng Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi phát hành năm 2019
THỦ BẢN TỔNG HỘI RẤT THÁNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI

I-NGUỒN GỐC & VÀ SỰ PHÁT TRIỂN  CỦA HỘI MÂN CÔI:
Năm 1214 bè rối Albigensê miền nam nước Pháp nổi lênchống phá Giáo Hội. Đức Mẹ đã hiện ra với thánh Dôminicô mà phán bảo một phương thế duy nhất để cứu Giáo Hội, cứu các linh hồn sa đọa, lầm lạc trong thời kỳ này là CHUỖI MÂN CÔI. Và quả thật tràng chuỗi Mân Côi đã trở nên vũ khí đắc lực, dẹp tan các bè rối.
Vào năm 1571, Vua Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ đem quân chiếm đóng hầu hết các nước ở Châu Âu, với ý đồ tiêu diệt Giáo Hội công Giáo. Đức Giáo Hoàng PIO V đã truyền cho toàn thể giáo hữu Roma liên tiếp cùng nhau lần chuỗi Mân Côi, cầu xin Đức Mẹ cứu lấy đạo binh Công Giáo đang phải chiến đấu với quân Hồi Giáo. Đức Mẹ đã làm phép lạ cho các chiến sĩ công giáo thắng trận vẻ vang vào ngày 07-10-1571. Do đó, Đức Giáo Hoàng PIO V đã đặt lễ kính Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 07-10 hằng năm, và truyền cho thêm vào kinh cầu Đức Bà: NỮ VƯƠNG RẤT THÁNH MÂN CÔI.
Đức Mẹ đã truyền cho thánh Dominico và Chân Phước Alan De la Roche truyền bá chuỗi Mân Côi và lập ra Hội Mân Côi khắp các nơi ngài đi rao giảng, nhất là ở nước Ý, Pháp và Đức. Đã có rất nhiều giáo dân xin gia
nhập Hội Mân Côi. Nhưng lúc ấy mới chỉ là do giáo
quyền địa phương cho phép thành lập. Mãi đến ngày 08-09-1475, vua nước Đức là Hoàng Đế Frederic III, một Hội Viên Mân Côi rất sốt sáng, mới xin Đức Giáo Hoàng Sixtô IV chính thức thừa nhận Hội Mân Côi vào ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ: 08-09-1475, và cho phép hoạt động khắp thế giới Công Giáo với kèm theo nhiều ơn xá giải. Chỉ sau một năm ĐGH chính thức thừa nhận đã có hơn 500,000 người xin gia nhập Hội Mân Côi. Lý do tại sao người ta xin gia nhập Hội Mân Côi đông như thế? Là vì Hội Thánh đã ban rất nhiều ơn xá giải cho những ai xin gia nhập Hội. Đức Mẹ đã hiện ra với nhiều vị thánh như: Thánh nữ Geneviere, thánh nữ Metilda và hứa hẹn ban nhiều ơn hồn xác cho những ai gia nhập Hội Mân Côi nhất là trong giờ lâm tử. Đức Mẹ sẽ dẫn đưa linh hồn ấy về thiên đàng, khỏi phải qua lửa luyện ngục.
Thánh Alan đe La Roche đồng thời với thánh Dominico, là một đại tông đồ Mân Côi, đã lập ra nhiều Hội Mân côi khắp nơi trong Giáo Hội. Các Hội Mân Côi này đã được rất nhiều quí ĐGH kế vị Đức PIO V khuyến khích và cổ võ. Do đó mà truyền thống các Hội Mân Côi trong Giáo Hội đã có rất lâu đời trong Giáo Hội từ ĐGH PIO V và nối tiếp cho đến ngày nay. Xin đơn cử vài thí dụ điển hình sau:
-Đức Giáo Hoàng Alexandre VII một nhà hùng biện đã quả quyết: Công nghiệp thánh Dominico rao giảng Tràng Chuỗi Mân Côi, có thể giữ vững được Hội Thánh.
-Đức Giáo Hoàng Nicolas V gọi Chuỗi Mân Côi là Cây Trường Sinh, chữa kẻ chết sống lại, kẻ liệt khỏi bệnh.
-Đức Giáo Hoàng PIO V: Nhờ những Hiệp Hội Mân Côi được phát triển khắp nơi, mà giáo dân trở nên thánh thiện, đánh tan các bè rối.
-Đức Giáo Hoàng Leo X khuyến khích thành lập các Hội Mân Côi tại các Địa Phận và Giáo Xứ. Ngài gọi các Hội Mân Côi là chiến lũy ngăn cản sự dữ, là tường lũy ngăn cách, xua tan Ma Vương, ác Quỷ.
-Đức Giáo Hoàng Julio III gọi Kinh Mân Côi là cửa Thiên Đàng, là vinh quang của Giáo Hội.
-Đức Giáo Hoàng Gregorio XIII: Kinh Mân Côi từ trời ban xuống cho nhân loại, để ngăn cản cơn thịnh nộ của Thiên Chúa.
-Đức Giáo Hoàng Sixto IV tuyên bố Kinh Mân Côi tăng sức mạnh để mọi người tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi.
-Đức Giáo Hoàng PIO IX nói: Võ khí mạnh nhất ta cầm trong tay là Chuỗi Mân Côi.
-Đức Giáo Hoàng Leo XIII được mệnh danh là Giáo Hoàng Mân Côi, đã nói: Không lời cầu nguyện nào giúp ta thêm lòng sùng kính Đức Mẹ bằng kinh Mân Côi. Người cũng khuyên các giáo hữu hãy sốt sắng tích cực tham gia vào các Hội Mân Côi, để được hưởng nhiều ơn ích như Đức Mẹ đã hứa với thánh Dominico và thánh Geneviere và thánh nữ Metilda.
-Đức Giáo Hoàng Pio X suốt đời lần chuỗi Mân Côi liên tiếp, và coi chuỗi Mân Côi là phương pháp tối hảo để chấn chỉnh mọi việc trong Giáo Hội.
-Đức Giáo Hoàng Pio XII nói: Trong các kinh cầu nguyện để tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ, thì chuỗi Mân
Côi là cao quý nhất.
-Đức Giáo Hoàng Phaolo VI đã ra Tông Thư “Recurrens Menis” ngày 7-10-1969 kêu gọi mọi người hãy quay về với Đức Mẹ, cầu xin Hoà Bình bằng chuỗi Mân Côi.
-Đức Giáo Hoàng Joan XXIII ra Thông Điệp “Gracia Recordatio” ngày 26-09-1959 khuyến khích giáo dân năng lần chuỗi Mân Côi, và gia nhập Hội Mân Côi. Ngài còn nói Kinh Mân Côi là hơi thở của mỗi tâm hồn.
-Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II là người con đặc sủng của Đức Mẹ Mân Côi. Ngài thường lần chuỗi Mân Côi trước mặt mọi người. Ngài đã ban hành Tông Thư Rosarium, thêm 5 sự sáng vào chuỗi hạt Mân Côi. Ngài cũng là 1 vị Giáo Hoàng Mân Côi nổi bật trong các vị Giáo Hoàng có lòng sùng kính Đức Mẹ nhất.
Trên đây là những thí dụ điển hình của các ĐGH có lòng sùng kính chuỗi hạt Mân Côi, như các thánh: Benado, Joan Kim Khẩu, Louis Marie Grignon de Montfort Thomas Tiến Sĩ. Đặc biệt thánh Louis Marie Grignon de Montfort đã đưa ra 1 công thức là trong các việc lành phúc đức ta làm khi còn sống ở thế gian này, quan trọng nhất là: Thánh Lễ Misa và chuỗi hạt Mân Côi.
Nói tóm lại, chuỗi hạt Mân Côi đã được các ĐGH cổ võ và khen ngợi bằng hơn 500 bức Thông Điệp. Do đó, Hội Mân Côi là 1 hội đạo đức, có truyền thống rất xa xưa trong Giáo Hội khắp hoàn cầu. Đặc biệt là giáo
dân Việt Nam rất có lòng sùng kính Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi, dân Việt Nam rất có lòng sùng kính Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi, nhà nhà lần hạt, người người lần hạt. Các Giáo Phận, Giáo xứ đều có hội Mân Côi, các hội đoàn Mân Côi, thường tổ chức các cuộc rước hoa, rước kiệu tượng Đức Mẹ Mân Côi. Có rất nhiều thánh đường, vương cung thánh đường, mang tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi. Xuyên qua các dữ kiện vừa trình bày trên đây, sự lần chuỗi Mân Côi cũng như các Hội đoàn Mân Côi là những phương thức rất cần thiết cho đời sống tâm linh của người kitô hữu.
Gần đây có 1 quan niệm hết sức sai lầm rằng việc lần chuỗi Mân Côi chỉ là để dành cho mấy Ông Cụ bà Cụ nhàn rỗi, đọc kinh cho qua ngày để dọn mình chết. Còn anh chị em thanh thiếu niên, và những người còn trẻ thì làm việc khác quan trọng hơn. Nếu việc lần chuỗi Mân Côi không quan trọng, thì Đức Mẹ đã chẳng khuyến khích người ta lần chuỗi Mân Côi, mỗi khi Đức Mẹ hiện ra bất cứ ở đâu, với bất cứ ai.
Kinh_Man_Coi_1

II– TÔN CHỈ CỦA HỘI MÂN CÔI:

-Thánh hóa bản thân và tha nhân bằng chuỗi Mân Côi.
-Ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria bằng
 chuỗi Mân Côi.
-Tiêu diệt bọn ma vương ác quỷ đang rình rập phá hoại
 Giáo Hội và các linh hồn bằng chuỗi Mân Côi.Họp nhau
 cầu nguyện chung bằng kinh Mân Côi với mục đích:
-Cầu cho Giáo Hội và Cộng Đồng Dân Chúa
-Cầu cho các linh hồn Hội viên, và các linh hồn
-Cầu cho các kẻ có tội ăn năn trở lại, kẻ chưa nhận biết Chúa, bệnh nhân và kẻ đau khổ
-Cầu cho thế giới được hòa bình.
-Đền tội cho mình ở đời này và đời sau trong luyện ngục.
-Khấn xin Đức Mẹ một ơn gì cần thiết trong cuộc sống, nhất là ơn chữa lành.-Khỏi bệnh tật nguy hiểm.
III- ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP HỘI MÂN CÔI:
Tất cả giáo dân không phân biệt nam nữ tuổi từ 18 trở
lên, đã được chịu các phép Bí Tích cần
thiết, đều  có  thể xin gia nhập  Hội  Đức Mẹ Mân Côi,
miễn là có ý ngay lành đạo đức. Muốn trở thành hội viên Hội Mân Côi thì cần thi hành các điều sau đây:
-Điền đơn xin gia nhập Hội Mân Côi, gửi cho Ban Chấp Hành hoặc Hội Trưởng tại địa phương. Có thể gọi điện thoại hoặc gởi tin nhắn.
-Được ghi danh vào sổ Hội và được cấp phát chứng
 chứng chỉ hội viên.
-Lần hạt 5 chục kinh mỗi ngày.
-Phải mộ mến chuỗi hạt Mân Côi, bằng cách luôn luôn mang theo trong mình chuỗi hạt Mân Côi
(tuỳ theo sáng kiến của Hội Viên; đeo ở cổ, bỏ trong túi áo, túi quần, để ở xắc tay…

IV-NHIỆM VỤ CỦA HỘI VIÊN MÂN CÔI:

-Năng học tập đọc sách để thêm lòng kính mến Đức Mẹ.
-Bắt chước và noi guơng các nhân đức của Đức Mẹ.
-Hãy hòa nhã thương yêu mọi người trong gia đình, trong cộng đoàn và ngoài xã hội.
-Mỗi ngày phải lần hạt 5 chục kinh như đã quy định.
-Khi có hội viên qua đời, Hội Trưởng phải xin cho hội viên một lễ Misa. Các hội viên khác phải đọc một chuỗi  hạt 5 chục, cầu nguyện cho linh hồn ấy.
-Lễ Bổn mạng chính thức của Hội Mân Côi vào ngày lễ  Đức Mẹ Mân Côi, nhằm ngày 7 tháng 10 hằng năm.
*Hội cần sự bảo trợ của Hội viên giúp đỡ tuỳ lòng hảo tâm, mỗi khi có công việc chung.
*Hội viên khi đã gia nhập Hội Mân Côi rồi, dù sau này phải đi xa, bất cứ nơi nào, thì cũng vẫn là Hội Viên Hội Mân Côi, vẫn được hưởng các ơn ích của Hội miễn là vẫn tiếp tục giữ các điều như quy định.
*Hội Mân Côi là của Hội Thánh công giáo toàn thế giới. Do đó bất cứ ở đâu muốn gia nhập Hội Mân Côi bất cứ nơi nào cũng được, miễn là thi hành đúng 3 điều kiện nói trên.

V- CÁC ƠN ÍCH BỞI HỘI MÂN CÔI:

 Hội viên được hưởng nhờ các ơn ích sau đây:
*Các công phúc do Hội viên đã làm, đang làm, và sẽ làm.
*Hội viên đọc 1 chuỗi  Mân Côi thì được hưởng chung tất cả các chuỗi Mân Côi do các hội viên khác đọc. Thí dụ Hội có 100 nguời, mỗi hội viên chỉ đọc 1 chuỗi 5 chục, nhưng được hưởng ơn ích bằng 100 chuỗi của các hội viên khác do tính Thông công
*Khi đã qua đời, hội viên vẫn còn tiếp tục hưởng các công phúc do lời cầu nguyện của các hội viên còn sống.
*Đức Mẹ đã hứa với thánh Đominico: Mẹ sẽ ban 15 ơn đặc biệt cho những ai mến mộ lần chuỗi Mân Côi, và tham gia các hội Mân Côi. Trong 15 điều hứa của Đức Mẹ, có 1 điều rất quan trọng. “Ta sẽ giải thoát khỏi lửa luyện tội tức khắc cho những ai khi còn sống đã năng lần chuỗi Mân Côi sốt sáng, và truyền bá chuỗi hạt Mân Côi cho người khác.”

15 Lời Đức Mẹ Maria Hứa Ban Cho Những Ai Lần  Chuỗi Mân Côi:
MeBanOn
1-Những ai siêng năng lần Chuỗi Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả.

2-Mẹ hứa sẽ ban những ơn lớn lao và sự che chở đặc biệt cho những ai lần Chuỗi Mân Côi.

3-Kinh Mân Côi sẽ là vũ khí cực mạnh chống lại hỏa ngục, tiêu diệt thói xấu, ngăn ngừa tội lỗi và chiến thắng ma quỷ.

4-Kinh Mân Côi sẽ khiến nhân đức và các việc lành phát triển; sẽ kéo lòng thương xót của Chúa xuống trên các linh hồn; sẽ giúp họ khinh chê thế tục và sự hư ảo của nó, và sẽ dẫn đưa họ đến ước ao những sự vĩnh cửu. Ôi, những linh hồn ấy sẽ được thánh hóa biết bao bởi những ơn ích này!

5-Linh hồn đến với Mẹ bằng cách lần Chuỗi Mân Côi sẽ không phải hư mất.

6-Những ai lần Chuỗi Mân Côi sốt sắng và áp dụng các Mầu Nhiệm Mân Côi vào đời sống mình sẽ không bao giờ bị rủi ro. Chúa sẽ không trừng phạt họ trong cơn thịnh nộ của Ngài; họ sẽ không phải chết bất tử; nếu đã sống công chính, họ sẽ được bền vững mãi trong ơn nghĩa của Chúa và trở nên xứng đáng được hưởng sự sống đời đời.

7-Những ai thực lòng tôn sùng Phép Lần Chuỗi Mân Côi  sẽ được ơn chịu các phép Bí tích trước giờ chết.

8-Những ai trung thành lần Chuỗi Mân Côi, khi sống và nhất là trong giờ chết sẽ được Ánh Sáng Chúa soi dẫn. với đầy dẫy ân huệ của Ngài. Và khi lâm tử, họ sẽ được tham dự vào những công nghiệp của các Thánh trên Thiên Đàng.

9-Mẹ sẽ đưa ra khỏi Lửa luyện tội những ai đã trung thành lần Chuỗi Mân Côi.

10-Những con cái trung thành lần Chuỗi Mân Côi sẽ được thưởng vinh quanh cao cả trên Thiên Đàng.

11-Các con sẽ được hết những điều các con xin Mẹ nhờ sự lần Chuỗi Mân Côi.

12-Những ai truyền bá Phép Lần Chuỗi Mân Côi sẽ được  Mẹ giúp đỡ khi cần thiết.

13-Mẹ đã xin cùng Con Chí Thánh Mẹ cho những ai truyền bá Phép Lần Chuỗi Mân Côi sẽ được nguyên cả Triều Đình Thiên Quốc cầu bầu cho khi sống và trong giờ lâm tử.

14-Những ai lần Chuỗi Mân Côi đều là con Mẹ và là anh em với Con Duy Nhất của Mẹ là Chúa Giêsu Kitô.

15-Tôn sùng Phép Lần Chuỗi Mân Côi của Mẹ là dấu chỉ chắc chắn sẽ được về Thiên Đàng.

*Những ai truyền bá chuỗi hạt Mân Côi cho nhiều người khác, thì được kể là CHIẾN SĨ MŨ XANH của Đức Mẹ.

VI- TỔ CHỨC LỄ TẬN HIẾN:

Khi có nhiều người xin gia nhập, thì Ban Điều Hành Hội Mân Côi có thể tổ chức lễ Tận Hiến cho Hội Viên tại nhà thờ Giáo Xứ, hoặc tại nơi nào xưng đáng. Hội viên đến trước bàn thờ quỳ đọc chung với nhau Bản Kinh Tận Hiến, tuyên xưng đức tin, và tuyên hứa trung thành với các điều đã quy định của Hội Mân Côi. Hội viên sẽ được cấp phát Bằng Hội Viên, (Tuy nhiên thể thức này cũng không cần thiết, vì theo quy định của Hội Thánh, mỗi Hội viên chỉ cần thi hành đầy đủ 3 điều  cần thiết nói trên đây, thì đương nhiên là Hội Viên Hội Mân Côi rồi).

VII–SỰ QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT CỦA CHUỖI HẠT MÂN CÔI

*  Me_Man_coi_02  Chính Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Đominicô truyền dạy phép lần hạt Mân Côi.
*    Chuỗi hạt Mân Côi không phải do Hội Thánh, hoặc bất cứ 1 vị thánh nào đã lập ra.
*    Đức Mẹ đã ban xuống cho nhân loại rất nhiều phép lạ, ơn lạ cho những ai mến mộ năng lần chuỗi Mân Côi.
*    Bất cứ ơn gì mà chúng ta cầu xin cùng Đức Mẹ qua chuỗi hạt Mân Côi, đều được Đức Mẹ chấp nhận ban cho như ý, ngoại trừ những điều gì không đẹp lòng Chúa.
*    Bất cứ nơi nào, với bất cứ ai, khi hiện ra, Đức Mẹ đều truyền dạy phải năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ.
*    Tại cả 3 trung tâm hành hương lớn nhất thế giới: Fatima, Lộ Đức, Medjugorje (Nam Tư) Đức Mẹ đều truyền dạy các em thụ khải phải năng lần chuỗi Mân Côi.
*    Sáu lần hiện ra tại Fatima, truyền đạt 3 Mệnh Lệnh, Đức Mẹ đã nói rất nhiều lần về chuỗi hạt Mân Côi và khuyên các em và nhân loại năng lần chuỗi Mân Côi.
*Theo nhiều ĐGH và nhiều vị thánh, thì không một hội đoàn, đoàn thể nào trong Hội Thánh công giáo
quan trọng hơn, và cần thiết hơn Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi.
*Chính bà Lucia, trước khi qua đời, đã khẳng định: “Tất cả các công việc khó khăn ở trên đời này, chúng ta chỉ có thể giải quyết được bằng chuỗi hạt Mân Côi.”

HộI MÂN CÔI DU NHậP VÀO VIệT NAM

A-    TạI CÁC GIÁO PHậN MIềN BắC:
HộI  ĐƯợC THÀNH LậP TạI PHÁT DIệM NĂM 1952 DƯớI Sự LINH HƯớNG CủA 2 ĐƯC GIÁM MụC LÊ HữU Từ VÀ PHạM NGọC CHI. CHủ TịCH TổNG HộI LÁ CHA HOÀNG QUỳNH. HộI NHANH CHÓNG ĐƯợC CÁC GIÁO PHậN HÀ NộI, HảI PHÒNG, THÁI BÌNH, THANH HOÁ V.V. ĐÓN NHậN. HầU HếT CÁC GIÁO Xứ TRONG CÁC GIÁO PHậN MIÊN BắC ĐềU CÓ HộI MÂN CÔI.
B-    TạI CÁC GIÁO PHậN MIềN NAM VÀ HảI NGOạI:
HIệP ĐịNH GENEVE CHIA ĐÔI ĐấT NƯƠC NĂM 1954, CÁC LảNH ĐạO VÀ GIÁO DÂN DI CƯ VÀO NAM TRONG ĐÓ CÓ RÂT NHIềU HộI VIÊN MÂN CÔI. CÔNG VIệC ĐịNH CƯ, THÀNH LậP CÁC GIÁO Xứ MấT NHIềU NĂM CHO TớI NĂM 1958 MớI ĐƯợC PHÁT ĐộNG TRở LạI. TUY VậY, DO THờI CUộC NHIễU NHƯƠNG, DO THIếU PHƯƠNG TIệN THÔNG TIN VÀ NHứT LÀ DO MƯU SINH VÀ CHIếN TRANH, RấT ÍT NGƯờI BIếT ĐếN HMC. CÒN NHớ, MộT HÔM THÁNH Lễ CHÚA NHựT, TạI ĐồNG QUả-GIÁO PHậN QUI NHƠN, LM. LÊ NHƯ HảO, CUốI BÀI GIảNG ĐộT NGộT HỏI GIÁO ĐÂN XEM CÓ AI MUÔN GIA NHậP HMC. TOÀN THể NHÀ THờ ĐồNG LOạT GIƠ TAY…Từ Cụ GIÀ TÓC ĐÃ BạC PHƠ CHO ĐếN CÁC EM NHỏ, DÙ CHƯA HIểU GÌ CŨNG GIƠ CAO TAY…VậY LÀ TOÀN GIÁO Xứ Tự ĐộNG TRở THÀNH HộI VIÊN (KHÔNG CÓ NGHI THứC KếT NạP). CÓ Lẽ ĐÂY LÀ MộT Số RấT HIếM HOI CÁC GIÁO Xứ MIềN NAM KÊU GọI GIÁO DÂN GIA NHậP HộI.VÀ Cứ ÂM THầM NHƯ THế HộI VIÊN DÂNG LÊN Mẹ THIÊN CHÚA RấT NHIềU TRÀNG HạT MÂN CÔI MỗI NGÀY MÀ KHÔNG ĐƯợC GHI TÊN, KHÔNG ĐƯợC ĐọC THủ BảN Vả TUYệT NHIÊN KHÔNG CÓ MộT SINH HOạT NÀO VÀ KHÔNG CÒN AI NHắC TớI HộI MC NữA.
ĐếN NĂM 1983, SAU KHI RA TÙ VÀ SắP ĐI ĐịNH CƯ TAI HOA Kỳ, ÔNG THOMAS TRầN KHắC KHOAN ĐƯợC ĐứC VIệN PHụ TADEO PHạM QUANG ĐIệN Uỷ THÁC THÀNH LậP HộI MC ở HảI NGOạI.(LM HOÀNG QUỳNH ĐÃ QUA ĐờI NÊN GIAO LạI CHO ĐứC VIệN PHụ). Từ ĐÂY ÔNG TRầN KHắC KHOAN THảNH LậP BAN CHấP HÀNH, KÊU GọI HộI VIÊN LÀM ĐƠN XIN GIA NHậP HộI. THủ BảN ĐƯợC IN, CHƯNG CHỉ GIA NHậP HộI ĐƯƠC CấP PHÁT Từ Số 000001(ĐOạN A VÀ B ĐƯợC VIếT LạI DO Sự ĐÀM ĐạO VớI ÔNG TRÂN KHắC KHOAN)… CHO TớI HÔM NAY, ĐầU NĂM 2019 ĐÃ CÓ HƠN 300.000 HộI VIÊN.
NGÀY 10.01.2017 ÔNG THOMAS TRầN KHắC KHOAN, CHủ TịCH TổNG HộI ĐƯợC CHÚA GọI Về. TRƯớC ĐÓ NHIềU NĂM ÔNG Đề Cử ÔNG SIMON LÊ VĂN TRƯƠNG Kế NHIệM VớI Sự ĐồNG THUậN CủA LM TUYÊN UÝ PHILIP PHAN HÂN, TOÀN THể BAN CHấP HÀNH TổNG HộI VÀ Số ĐÔNG CÁC HIệP SĨ MÂN CÔI MIÊN NAM CALIFORNIA. BAN CHấP HÀNH HIệN THờI CÒN CÓ: PHÓ CHủ TịCH NộI Vụ: THOMAS NGUễN VĂN NÊN; PCT ĐặC TRÁCH MIÊN ĐÔNG HOA Kỳ: BÁC SĨ MARIA TRịNH NGọC PHƯƠNG; PCT ĐĂC TRACH VIÊT NAM: MARIA NGUYễN THị Lệ YếN; TổNG THƯ KÝ: MARIA JUDY QUỳNH PHƯƠNG NGUYễN. TổNG Uỷ VIÊN TRUYềN BÁ KINH MÂN CÔI: DƯợC SĨ TERESA VŨ BÍCH NGọC; TổNG Uỷ VIÊN TRUYềN THÔNG: TERESA TRầN OANH; TổNG Uỷ VIÊN TUYÊN HUấN: TERESA NHUNG KIM HÀ. PHụ GIÚP CÁC NHIệM Vụ TRÊN CÒN CÓ CÁC
Uỷ VIÊN, CÁC HộI TRƯởNG TạI CÁC THÀNH PHố,  GIÁO Xứ.
                               
VIII- KẾT THÚC:

Sau khi đã đọc kỹ Thủ Bản này, chúng ta thấy việc gia nhập Hội Mân Côi là rất quan trọng đối với tất cả mọi tín hữu. Vậy xin quý Cụ quý Ông Bà, anh chị em dân Chúa, hãy cầu nguyện, suy nghĩ, và hãy xin gia nhập Hội Mân Côi, để được Đức Mẹ ban cho chúng ta nhiều ơn lành hồn xác khi còn sống ở thế gian này, và đến ngày giờ sau cùng của cuộc đời trần thế, chúng ta sẽ được huởng vinh quang với Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi trên nước Thiên Đàng. Vậy nếu quý vị nào thấy mình không đủ khả năng, thì giờ, để tham gia vào các hội đoàn khác, thì tốt nhất là chỉ nên tham gia vào 1 hội đoàn duy nhất, quan trọng nhất là Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi, cũng rất đầy đủ, làm đẹp lòng Chúa và Đức Mẹ rồi. Hơn nữa việc gia nhập Hội Mân Côi còn là bảo đảm chắc chắn 100% cho
ơn cứu rỗi, dù trước kia đã có thời gian xa Chúa.


  Nội Quy
  
1-Hội viên Mân Côi phải đạt được các tiêu chuẩn sau đây để được tặng thưởng: Danh hiệu “Hiệp Sĩ Đức Mẹ Mân Côi Huyền Nhiệm”:
-Đã gia nhập Tống Hội Mân Côi.
-Tích cực truyền bá chuỗi mân côi, giới thiệu hiều người gia nhập Hội.
-Là giáo dân tốt, không mang tiếng xấu, gương xấu.
-Đã lãnh nhận các bí tích căn bản (Rửa tội, Hoà giải, Mình Thánh Chúa và Thêm sức).
-Giữ một nhiệm vụ trong Hội, hoặc là hội viên rất nhiệt thành.

2.Hiệp Sĩ Mân Côi được kể như là Sĩ Quan cao cấp, mang nhiệm vụ thi hành ba Mệnh Lệnh Fatima.

3.Được mặc áo choàng Hiệp Sĩ trong ngày Tận Hiến, trong các buổi hội họp cầu nguyện và khi lâm chung.

4.Các Hiệp Sĩ Mân Côi hằng năm có 6 buổi hội họp, đọc kinh kính Đức Mẹ và sinh hoạt như sau :
-Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (01 tháng 01).
-Lễ Truyền Tin (25 tháng 3).
-Lễ Đức Mẹ Hiện ra tại Fatima lần đầu tiên (13
  tháng 5).
-Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15 tháng 8).
-Lễ  Bổn Mạng Tổng Hội (Lễ Đức Mẹ Mân Côi, ngày 7
  tháng 10 hằng năm)
 -Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm NguyênTội (08 tháng12).

5.Các buổi sinh hoạt nầy, toàn thể Hội viên đọc kinh ba Mệnh Lệnh Fatima, Nghe thuyết trình về Đưc Mẹ, hoặc hướng dẫn Tu Đức, đề ra công tác hoạt động, chia xẻ vui buồn.v.v…
Các buổi hội hộp có thời lượng từ 1 giờ 30 phút và tối đa là 2 giờ.

KINH BA MỆNH LỆNH FATIMA

KINH MỆNH LỆNH 1
(Ăn năn tội, cải thiện đời sống)
Lạy Đức Chúa Giêsu//đã chịu chết trên cây khổ hình vì tội lỗi chúng con// Hôm nay con sấp mình dưới chân thánh giá mà khóc lóc các tội con đã phạm// Lạy Trái Tim Chúa Giêsu lân tuất// là lò lửa yêu mến bừng cháy// soi sáng cho nhân loại được biết ơn cứu chuộc// Bây giờ suy ngắm các sự thương khó Chúa// từ lúc sinh ra đến khi chết gục thảm thiết trên thánh giá// con mới nhận thấy ơn cứu chuộc là cao siêu vĩ đại// Chúa sinh ra nghèo hèn// 30 năm sống ẩn dật với thánh gia tại Nazaret// 3 năm đi khắp nước Giuđêa giảng đạo// và dạy dỗ muôn dân cho họ nhận biết Thiên Chúa chân thật// Đến ngày phải thi hành sứ mạng  Đức Chúa Cha giao phó// Người từ giã Đức Mẹ mà lên thành Jerusalem// Ở đó cho đến ngày hy sinh chịu chết chuộc tội cho thiên hạ// Chúa lập phép Thánh Thể để ở lại với loài người cho đến tận thế// Đoạn Chúa vào vườn Giêtsimani cầu nguyện// và đã tuyệt đối vâng theo thánh ý Đức Chúa Cha// Đang khi cầu nguyện// thì đoàn quân do Giuđa hướng dẫn đến bắt ĐCG //và điệu đi hành hình// Chúa bị Philatô luận giết xấu hổ nhuốc nha// bị đánh đòn thâu đêm// bị đội mão gai// và vác thánh giá lên núi Calavariô cho được chịu chết//  Trên đường tử nạn// Chúa đã ngã xuống đất nhiều lần// gặp Đức Mẹ khóc lóc thảm thiết// và đứng lại yên ủi con thành Jerusalem// Lên đỉnh núi Calavario// Chúa bị quân dữ lột hết áo cho xấu hổ// và chịu đóng đinh 2 tay, 2 chân vào thập giá// Chúa phán 7 lời quan trọng// đoạn gục đầu xuống từ giã Đức Mẹ mà sinh thì // Rồi bị đâm thấu trái tim// Môn đệ tháo xác xuống  mà táng trong mồ// Sau 3 ngày Chúa sống lại vinh quang hoàn tất công cuộc cứu chuộc// Nhờ sự hy tế cao cả này mà nhân loại được cứu rỗi muôn đời// Lạy Chúa// đời con là cả những chuỗi ngày tội lỗi sống vô ý thức// Con được làm con Thiên Chúa// nhưng hằng bị ma qủy thế gian xác thịt quấy phá mê hoặc// luôn luôn sa ngã trầm trọng// Con bởi không mà được Thiên Chúa dựng nên cho có// Con không bao giờ nhận thấy sự tốt lành cao đẹp của Thiên Chúa// nên đã nhiều lần con làm hoen ố danh thánh Người// Mỗi lần con phạm tội là như lại đóng đinh Chúa Giêsu 1 lần nữa// Nhưng bao phen Chúa tha thứ cho con qua Bí Tích Giải tội// Lạy Chúa// hôm nay đứng trước các thương tích khổ nạn của Chúa trên thánh giá// con thấy tội lỗi con qúa nặng nề // Xin Chúa rủ lòng nhân từ thương xót thứ tha // Con nguyện từ nay quyết tâm cải thiện đời sống// sẵn sàng vâng chịu mọi đau khổ Chúa gửi đến// Nguyện xin Đức Chúa Thánh Thần thêm sức mạnh cho con// được thánh hoá tâm hồn// can đảm xung đạo ra// dù có phải chịu muôn vàn khổ nhục// Xin cho con được sống đạo đức gương mẫu// trong tình thương bao la của Chúa// luôn luôn sẵn sàng chờ ngày giờ Chúa gọi đến phán xét// mà không còn phải lo lắng sợ hãi gì // Xin Mẹ Maria cứu giúp con được về cùng Chúa và Mẹ đời đời. Amen

KINH MỆNH LỆNH 2 .
(Tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ)
Lạy Đức Mẹ sầu bi// Mẹ đứng dưới chân thánh giá khóc lóc thảm thiết// khi nhìn thấy con Mẹ đang chết treo trên thập giá// Ôi ! Còn gì đau đớn tủi nhục bằng !// Trái Tim Mẹ như bị dao sắc đâm thâu.// Thật thảm thương cho Mẹ khi xưa thiên thần chào mừng : “Bà đầy ơn phúc”// thì nay thấy Con Một của mình chết nhục nhã!// Ai trông thấy hoàn cảnh này mà không nhỏ lệ // khi ngắm Đức Mẹ sầu bi đứng lặng bên xác con// Mẹ đã chứng kiến muôn vàn cực hình con Mẹ phải chịu:// bị đánh đòn// bị đội mão gai// bị vác thánh giá và ngã xuống đất nhiều lần// bị lột áo// bị đóng đinh// và gục đầu tắt thở// sau khi từ gĩa Đức Mẹ và trao phó loài người cho Mẹ// Rồi Mẹ đứng chờ để được ôm xác con vào lòng// 1 thân xác mà  Mẹ đã nuôi nấng trên 30 năm // là nguồn yên ủi độc nhất của Mẹ// thì nay đã chết nhục hình thế này !// Lạy Trái Tim Mẹ là nguồn yêu thương// cho con đươc thông phần đau khổ của Mẹ// Cho con được cảm thấy tất cả sự khốn khó của con ở thế gian này// ví như hạt cát trong bãi sa mạc// Xin Mẹ hun đúc cho lửa lòng con  cháy lên tình yêu thương Chúa chịu nạn// và lòng tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ// Lạy Mẹ năm xưa khi hiện ra tại Fatima// Mẹ đã phán bảo phải thực hiện 3  Mệnh Lệnh của Mẹ thì sẽ được cứu rỗi// Nay con xin tuân hứa thi hành lời Mẹ dạy // Xin cho con được an ủi Mẹ dưới chân thánh giá // Xin Mẹ in vào lòng con 5 dấu thánh Chúa// Xin chia sẻ cho con những cực hình con Mẹ phải chịu// Con muốn đau cái đau của Mẹ// Con muốn lấy nước mắt con hoà lẫn với nước mắt Mẹ// Bao lâu con còn sống// con muốn đứng bên thánh giá để cùng khóc với Mẹ// Xin Mẹ đừng chối bỏ con// Xin Mẹ rửa sạch tội lỗi con bằng máu thánh Chúa// Xin cho con mang chung với Mẹ cái chết của Chúa Giêsu // Cho con dự phần vào ơn cứu chuộc// Xin cho con say mến thánh giá và máu con Mẹ// Xin đừng để con bị thiêu đốt trong lửa hoả ngục// Xin bênh vực và cứu con trong ngày phán xét// Xin Mẹ ngăn cơn thịnh nộ của Chúa đối với con trong giờ lâm tử// Xin Mẹ phù hộ// an ủi và hướng dẫn con về với Chúa// với Mẹ. AmenNGẮM BẢY SỰ THƯƠNG KHÓ ĐỨC MẸ
Me sau biLạy Đức Mẹ, xin Đức Mẹ lấy lòng thương xót mà cầu nguyện cho chúng con được nhờ công nghiệp Đức Chúa Giêsu cùng nhờ công nghiệp Đức Mẹ, cho được khỏi tội lỗi chúng con đã phạm cùng những hình phạt chúng con đã đáng chịu. Lại xin Đức Mẹ phù hộ cho chúng con làm việc này nên, cho được những phép ân tứ Hội Thánh ban cho kẻ làm việc kính những sự thương khó Đức Mẹ.

Phần thứ nhất: Ông Thánh Simêon nói tiên tri cùng Đức Mẹ.

Ngắm: Khi ông Thánh Simêon ẵm kính Đức Chúa Giêsu thì nói cùng Đức Mẹ rằng: "Con Đức Mẹ ngày sau nên như bia bắn cùng như dao sắc thâu qua lòng Đức Mẹ". Đức Mẹ nghe lời làm vậy thì trọn đời những nhớ liên, và lo buồn đau đớn như phải dao sắc thâu qua lòng vậy.
Khi ngắm sự ấy thì nguyện một kinh Lạy Cha, bảy kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con được nhớ những sự thương khó Đức Chúa Giêsu như Đức Mẹ thuở xưa. Amen.
(Sau mỗi ngắm, đọc 1 kinh Lay Cha, 7 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh).

Phần thứ hai: Đức Mẹ đem Đức Chúa Giêsu trốn sang nước Ai-Cập.

Ngắm: Khi thánh Thiên thần báo tin cho Đức Mẹ rằng: vua Hêrôđê đi tìm Đức Chúa Giêsu mà giết, thì Đức Mẹ đem Con sang nước Ai-cập mà Người thương Con còn non nớt mới sinh và lo buồn đau đớn như phải dao sắc thâu qua lòng vậy.
Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, bảy kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con chớ làm sự gì trái nghịch cùng mất lòng Đức Chúa Giêsu nữa. Amen.

Phần thứ ba: Đức Chúa Giêsu ở lại trong Đền thờ,mà Đức Mẹ tìm kiếm Người ba ngày.

Ngắm: Khi Đức Mẹ đem Con đi lễ đền thờ thành Giêrusalem, mà khi về lạc mất Con, thì Đức Mẹ những thức thâu đêm than thở khóc lóc, và lo buồn đau đớn như phải dao sắc thâu qua lòng vậy.
Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, bảy kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con chớ còn đi đàng tội lỗi, mà bỏ mất nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu nữa. Amen.

Phần thứ bốn: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu đang vác cây Thánh giá.

Ngắm: Khi Đức Mẹ theo Con khi đi chịu chết, thì thấy Con vác Thánh Giá lên núi Calvariô nhiều lần ngã xuống đất, mà quân dữ đạp dậy giục đi cho chóng, thì hai con mắt Đức Mẹ nên như hai suối nước chảy xuống, đau đớn trong lòng như dao sắc thâu qua lòng vậy.
Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, bảy kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con được vác Thánh giá theo Đức Chúa Giêsu, ấy là chớ theo ý mình, một theo ý Đức Chúa Giêsu liên. Amen.

Phần thứ năm: Đức Mẹ đứng kề Thánh giá Đức Chúa Giêsulà Con rất yêu dấu khi trút linh hồn,

Ngắm: Khi Đức Mẹ thấy Con treo trên cây Thánh giá phán ra bảy lời, như trối của trọng để cho Mẹ, đoạn thì gục đầu xuống giã Đức Mẹ mà sinh thì, thì lòng Đức Mẹ đau đớn như dao sắc thâu qua lòng vậy.
Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, bảy kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con được nhớ bảy lời trọng ấy, như của châu báu Cha trối cho con, và giữ trong lòng chúng con cho đến trọn đời. Amen.

Phần thứ sáu:Hai môn đệ hạ xác Đức Chúa Giêsu mà trao cho Đức Mẹ ẵm kinh.

Ngắm: Khi ông thánh Giuse cùng ông thánh Nicô-đêmô tháo đanh mà đem xác Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ, khi ấy Đức Mẹ giơ hay tay lên toan đỡ lấy xác Con, đến khi đã được thì ẵm vào lòng, đoạn áp mặt xuống trên đầu Con, chẳng quản những gai nhọn ở đầu Con thâu vào mặt Mẹ, mà mặt Mẹ thì chan chứa những máu Con dính vào, mặt Con thì dầm dìa những nước mắt Mẹ chảy xuống. Ai suy cho được sự trong lòng Đức Mẹ bấy giờ, thương xót khóc lóc thảm thiết đau đớn khốn cực là thể nào! Đoạn lấy khăn trắng mà liệm xác Con, thì lòng Đức Mẹ đau đớn như dao sắc thâu qua lòng đứt ruột ra vậy.
Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, bảy kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con được ăn năn lo buồn ghét tội, vì làm cho Đức Chúa Giêsu chịu chết làm vậy. Amen.

 Phần thứ bảy: Môn đệ táng xác Đức Chúa Giêsu vào huyệt đá mới.

Ngắm: Khi tắm xác Đức Chúa Giêsu mà táng trong hang đá, đoạn lấy hòn đá lớn mà che ngoài cửa hang thì lòng Đức Mẹ đau đớn như đã chết mà chôn một mồ cùng con vậy, vì khi trước còn xem thấy xác Con mà còn đau đớn khốn cực dường ấy, song le bây giờ chẳng còn xem thấy xác Con nữa, thì biết đau đớn khốn cực là thế nào! Như dao sắc thâu qua lòng vậy.
Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, bảy kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con được ăn năn lo buồn mọi tội, vì làm cho mất nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu, cùng xin in những sự thương khó Đức Chúa Giêsu vào lòng chúng con cho đến trọn đời. Amen.

Lời nguyện
Chúng con cảm ơn Đức Chúa Giêsu, xưa đã chịu nạn chịu chết vì chúng con, thì đã hợp như lời ông thánh Simêon nói, mà Đức Mẹ nhớ liên. Vậy chúng con dốc lòng kính nhớ bảy sự đau đớn Đức Mẹ cho liên, và xin Đức Mẹ hằng cứu giúp chúng con cho khỏi ngã phạm tội mất lòng Đức Chúa Giêsu cùng Đức Mẹ, nhất là khi mong sinh thì cho được chịu các phép Bí Tích và khỏi chết tươi, cùng những sự khốn khó hiểm nghèo về phần xác, và được trông ơn Đức Mẹ hằng cứu giúp chúng con cho khỏi. Vậy chúng con chỉ một lòng cậy Rất Thánh Đức Mẹ là Quan Thầy, là Chúa Bầu, là Sao Mai dẫn đàng cho chúng con đang còn vượt biển thế gian này cho khỏi lạc, cho ngày sau được vào nước thiên đàng, chầu chực Đức Chúa Giêsu cùng Rất Thánh Đức Mẹ đời đời chẳng cùng. Amen

(xin hát một bài hát về Mẹ sầu bi phần sau sách )

7 ơn đặc biệt Mẹ Maria hứa ban cho ai ngắm 7 sự thương khó của Đức Mẹ


Đức Mẹ đã hứa với thánh nữ Brigita, sẽ ban 7 ơn cho những ai tôn kính và truyền bá lòng tôn sùng Đức Mẹ Sầu bi.
(mỗi ngày dành mấy phút đọc 7 kinh Kính mừng và suy ngắm những hạt nước mắt và đau thương của Mẹ).

1.Mẹ sẽ ban bình an cho gia đình chúng.

2. Mẹ sẽ soi sáng cho chúng hiểu những mầu nhiệm thánh.

3. Mẹ sẽ an ủi chúng trong cơn đau khổ và đồng hành với chúng trong công việc chúng làm.

4. Mẹ sẽ ban những ơn như chúng xin, nếu những ơn ấy không trái thánh ý Chúa, hoặc ban ơn thánh hóa tâm hồn.

5. Mẹ sẽ bảo vệ chúng trong trận chiến thiêng liêng với kẻ thù hỏa ngục. Mẹ sẽ gìn giữ chúng mọi lúc trong đời.

6. Mẹ sẽ trợ giúp chúng cách hữu hình trong giờ "lâm tử". Chúng sẽ được thấy nhan thánh Mẹ.

7. Mẹ đã xin Con thánh Mẹ ơn này, là những ai truyền bá lòng tôn sùng những giọt lệ và đau thương của Mẹ, chúng sẽ được đưa thẳng từ đời này lên hưởng phúc muôn đời, vì tội lỗi chúng sẽ được tha thứ hết. Mẹ và Chúa Con sẽ là niềm vui và an ủi của chúng muôn đời


KINH MỆNH LỆNH 3.
Lần hạt 5 chục. Khi khấn xin với Đức Mẹ bất cứ điều gì, thì hãy sốt sắng đọc trọn vẹn cả 3 kinh M/L này 1 lúc, với ý ngay lành, thì sẽ được Đức Mẹ nhận lời.

              
                BẢN KINH TẬN HIẾN

Con là : (tên thánh, tên gọi)……………………………………………….
Đã được chấp thuận cho gia nhập Tổng Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi, với danh hiệu HIỆP SĨ RẤT THÁNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI HUYỀN NHIỆM. Hôm nay, con được vinh dự đặc biệt đến trước bàn thờ này, để tận hiến trước ảnh chuộc tội, và ảnh tượng Đức Mẹ Mân Côi, tượng trưng cho vương quyến Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở trần gian.

Lạy Chúa Giêsu, Ngôi Hai giáng trần, Con Một Đức Chúa Cha.
Lạy Mẹ Maria, là Mẹ Thiên Chúa.
Lạy Mẹ Maria, trọn đời đồng trinh.
Lạy Mẹ Maria, Vô nhiễm nguyên tội.
Lạy Mẹ Maria  , hồn xác lên trời.
Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Rất thánh Mân Côi.

Hôm nay con sấp minh xuống dưới chân Hai Đấng, mà ăn năn khóc lóc các tội con đã phạm. Xin Hai Đấng mở lòng nhân từ thứ tha, để con được thoát khỏi tay ma qủy, trở thành con cáí của Hai Đầng, được làm Hiệp Sĩ của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong Tổng Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi.

Con chào kính Mẹ là nơi trú ẩn của con. Xin Mẹ lắng nghe lời con khao khát cầu khẩn và chấp nhận lời tận hiến của con ngày hôm nay. Con xin từ bỏ ma qủy và các hoạt động của nó, để hoàn toàn thuộc về Chúa và Mẹ, chấp nhận vác thánh giá theo chân Chúa cho đến chết.Với lò  ng yêu mến và trung thành của người con hiếu thảo, con xin trao phó hồn xác, của cải, công nghiệp, mà con đã có, đang có, hoặc sẽ có cho Me để Mẹ túy nghi định đoạt.Từ giây phút này, tuy con là kẻ yếu đuối, tội lỗi cũng xin lấy tư cách là tôi tớ hèn mọn của Chúa, và của Me, xin long trọng tuyên hứa:

1-Tuyệt đối trung thành và quyết tâm làm vinh danh Chúa và Mẹ, trong mọi hoàn cảnh, trong mọi trường hợp của đời sống con.
2-Tich cực truyền bá cho nhiều người gia nhập Tổng Hội Mân Côi, và năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ.

Với lễ Tận Hiến nầy, Con tin từ nay, Chúa và Mẹ sẽ ban cho con được nhiều ơn lành hồn xác, cứu thoát khỏi mọi tai họa, bệnh tật nan y ở đời này và sau cùng được về với Mẹ, cùng với các Thánh và các Thiên Thần, hát mừng ngợi khen Thiên Chúa Ba Ngôi dến muôn đời. Amen
      
           California Ngày 24 Tháng 3 Năm 2019
     
      (Ngôn từ được sửa chữa đôi chút cho phù hợp)
                                                                     
                                                                                              
              PHỤ LỤC
Đọc thêm về
Nguồn gốc, Lịch sử kinh Mân Côi, Chuỗi hạt Mân Côi, Hội Mân Côi
 

PHẦN I
  Nguồn gốc, Lịch sử kinh Mân Côi, Chuỗi hạt Mân Côi và Hội Mân Côi  

        Trong các kinh nguyện của Kito giáo, có lẽ kinh Kính mừng là phổ thông nhất. Hằng triệu triệu người công giáo đọc kinh Kính Mừng mỗi ngày. Với tràng chuỗi Mân Côi trong tay, những người con của Mẹ, có thể họ là Giáo Hoàng, Hồng Y, Giám Múc, nam nữ tu sĩ, là những cộng đồng dân chúa đơn sơ chất phác, có thể họ là những luật sư, kỹ sư, bác sĩ, có thể họ là sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên, có thể là trẻ thơ 5 tuỗi, đều có lòng sùng kính Đức Mẹ, hằng ngày cùng nhau lần chuỗi Mân Côi. Họ càng đọc, càng thấy lời kinh êm ái, ngọt ngào, dịu dàng. Đó là kinh Kính Mừng trong chuỗi hạt Mân Côi mà chúng ta đang xử dụng.
Ở đây chúng tôi chỉ xin trình bày ngắn gọn tổng quát về Nguồn gốc và Lịch sử kinh Mân Côi. Vì như chúng ta đã biết hình thành chuỗi hạt Mân Côi như ngày này, thì đã phải trải qua bao nhiêu thời kỳ thay thế, bổ túc, qua các thánh Giáo Phụ, cũng như qua các thánh có lòng kính mền Đức Mẹ Mân Côi đặc biệt, như các thánh Giáo Hoàng Pio V, thánh Louis Marie Grignion de Montfort, các ĐGH Leo Xlll, ĐGH Gioan Phaolo II. Có hiểu rõ nguồn gốc kinh Mân Côi và chuỗi hạt Mân Côi thì khi ta lần chuỗi Mân Côi, mới cảm thấy sốt sắng và say mê lần chuỗi Mân Côi.

1-    Nguồn gốc kinh Mân Côi:
Thời Trung Cổ, các tu sĩ và giáo dân thường có thói quen đọc kinh Thần Vụ mỗi ngày. Kinh Thần Vụ gồm có 150 bài ca vịnh của Vua Đavit, để ca ngợi và cảm tạ Thiên Chúa. Các thánh vịnh này, được chia ra làm 3 nhóm, mỗi nhóm gồm có 50 Thánh Vịnh. Người ta có thể đọc ban sáng 50 thánh vịnh, ban trưa 50 Thánh vịnh , và ban chiều tối 50 thánh vịnh. Thời gian đọc thánh vịnh này cũng kéo dàì khá lâu.
        Tuy nhiên sau này, vì công việc quá bận rộn với công việc hằng ngày, cho nên thay vì đọc 150 bài thánh vịnh, thì Hội thánh đã cho phép đọc 150 kimh Lạy Cha, để thay thế 150 thánh vịnh, mà cũng gọi là kinh thần vụ. Kinh Thần Vụ mới này rất tiện lợi cho giáo dân và cho cả 1 số tu sĩ nữa. 150 kinh Lạy Cha này, cũng được chia ra 3 nhóm, mỗi nhóm 50 kinh Lạy Cha, cũng đọc sáng, trưa, và tối.
       Từ việc sùng kính Chúa Cứu thế, khi đọc 150 kinh lạy Cha, thì người ta liên tưởng đến việc sùng kính khác, tức là suy ngắm cuộc đời Đức Mẹ. Vì cuộc đời Đức Mẹ gắn liền với cuộc đời Chúa Jesu Con Mẹ. Từ đó phát sinh ra những việc làm tôn sùng Đức Mẹ khác nữa. Kết qủa là 1 chuỗi nối tiếp “Thánh vịnh Đức Mẹ Maria” gồm 150 lời ngợi khen chúc tụng Mẹ của Tổng Lãnh Thiên Thần Gabiriel khi truyện tin cho Đức Mẹ. 150 lời ngợi khen này, tức cũng là 150 lời chào kính của Tổng lãnh Thiên Thần Gabiriel: “Kính mừng Maria, đầy ơn phúc Đức chúa Trời ở cùng Bà”, và sau này, được thêm lời chào mừng của bà Elisabeth: “Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Jesu con lòng Bà gồm phúc lạ.”  Còn vế 2 kinh Kính Mừng: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con, là kẻ có tội khi nay, và trong giờ lâm tử”, thì mãi đến thế kỷ XV, do Bửu Sắc Consueverent Romani Pontifices của ĐGH Pio V, mới được chính thức công nhận, ghép vào kinh kính mừng để đọc như ngày nay.  Thánh vịnh Đức Mẹ Maria cũng được chia ra thành 3 nhóm, mỗi nhóm 50 kinh kính mừng. Và cũng có thể đọc, sáng 50 kinh, trưa 50 kinh, và chiều tối 50 kinh. Và để giữ y nguyên kinh Lạy Cha để tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, thì người ta vẫn duy trì đọc1 kinh lạy Cha, trước khi đọc 10 kinh kính mừng. Kết thúc mỗi 10 kinh kính mừng, thì đọc thêm kinh Sáng danh, để vinh danh Thiên Chúa Ba ngôi: Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần.

2-    Lich sử kinh Mân Côi
          Đức Mẹ truyền cho thánh Dominico truyền bá kinh Mân Côi, vì những tai hoạ do bè rối Albigense phá hoại, nhất là tại miền nam nước Pháp. Thánh nhân thiết tha cầu nguyện xin Đức Mẹ thương đến các linh hồn và Giáo Hội, thì Đức Mẹ hiện ra với Người, có 3 vị Nữ hoàng, y phục lộng lẫy, mỗi vị có 50 trinh nữ theo hầu. Đức Mẹ phán bảo thánh nhân: “Hỡi con, Mẹ xin Thiên Chúa được ơn cải tạo hoàn sinh cho nhân loại. Con hãy chịu khó đi rao giảng cho dân chúng cách cầu nguyện, và suy ngắm các màu nhiệm, từ truyền tin, cho Đức Mẹ”. Nói đến đây Đức Mẹ chỉ vào 3 đoàn trinh nữ mặc áo khác nhau: trắng, đỏ, vàng. Ngài tiếp tục dạy cho thánh nhân ý nghĩa các màu nhiệm 5 sự Vui, 5 sự Thương, và 5 sự Mừng. Nhờ đó, mà thánh nhân biết được kinh Mân Côi sẽ là khí giới thần lực, đánh bại các phe lạc giáo và cứu vãn Giáo Hội.
        Người đi đến đâu cũng giảng về chuỗi hạt Mân Côi. 1 hôm từ Fanjeaux đến thành Prouille giảng đạo. Mọi nhà đều đóng cửa. Ngài đến nhà thờ thành Prouille, qùy ở ngoài hè, khóc lóc và đọc kinh Mân Côi. Bỗng nhiên Đức Mẹ hiện ra phán bảo” Mẹ đã nhận tấm lòng thành kính của con dâng lên Mẹ, như nhũng đóa hoa hồng hái trong mưa ướt” Dominico ngẩng mặt lên, mà chẳng thấy gì. Ngài lại tiếp tục đọc kinh Mân Côi, và cầu xin cho thành Prouille ăn năn trở lại. Bỗng nhiên lại có tiếng nói: “Hỡi con, con hãy hái cho Mẹ những đoá hoa Mân Côi xứng đáng. Hãy hái cho Mẹ những hoa hồng bất diệt, để Mẹ cứu các linh hồn”. Thánh nhân hỏi lại Đức Mẹ: “Mẹ chỉ cho con những hoa nào hoàn hảo nhầt”. Đức Mẹ trả lời: “Hoa hoàn nhất, chính là những kinh Kính Mừng mà con đang đọc” Dominico sung sướng vì đã tìm ra được bí quyết, với niềm hy vọng trào dâng lên. Bấy giờ Đức Mẹ mới hiện ra rõ ràng, nghiêng mình và nâng cửa nhà thờ Prouille cho thánh nhân bước vào.  Mặt Đức Mẹ sáng láng, áo trắng như tuyết. Ở tay và chân có hoa hồng tươi nở, toả hương thơm ngào ngạt. Dominico bật tỉnh dậy, Đức Mẹ lại phán tiếp:” Con hãy khéo léo đừng để úa những đoá hoa ngào ngạt ấy. Con hãy hái những đoá hoa nào nồng nàn nhất đối với con”.  Dominico quay nhìn Đức Mẹ. Tức thì 9 phẩm thiên thần hoà nhịp ca tụng Đức Mẹ. Đức Mẹ lại phán: “Hỡi con, Mẹ khen con đã biết kết ren vào tà áo Mẹ. Cách trang hoàng của con làm cho Mẹ xinh đẹp trước nhanChúa. Mẹ sẽ trang hoàng cho con bằng 1 mùa hoa nở. Con hãy cùng Mẹ vào cánh đồng trên Trời, hái những đóa hoa bất diệt” Dominico sung sướng cầm tay, nắm áo Đức Mẹ, xuyên qua các tầng mây xanh trên trời. Ở đây, Người được thờ phượng Thiên Chúa Ba Ngôi, và thấy những chục kinh Kính Mừng Ngài đã đọc, đuợc dính lắc rắc trên ngai toà Chúa. Ngài được thấy các thần thánh chúc tụng Chúa Ba Ngôi.  Rồi Đức Mẹ biến đi.  Dominico hồi tỉnh lại, thấy mình trơ trọi, cô đơn trong đêm tối ở ngoài cửa nhà thờ thành Prouille như đêm trước, thổn thức với những thị kiến đêm qua. Tảng sang, Người trở về Fanjeaux tiếp tục rao giảng chuỗi Mân Côi. Nhờ đó bè rối Albigense tan rã. Giáo Hội lại được thanh bình.

3-    Chuỗi hạt Mân Côi
        Vào thế kỷ thứ Vl, thánh nữ Brigitta dùng những viên đá nhỏ để đếm kinh Lạy Cha. Như vậy, trước thế kỷ thứ X, người ta đã lần hạt bằng kinh Lạy Cha, và đếm bằng viên đá nhỏ. Thế kỷ thứ Xl, mới có trọn vẹn cả kinh Kính Mừng như ngày nay. Dần dần đặt ra từng chục để chỉ mỗi sự màu nhiệm: Vui mừng, Ánh Sáng, Thương Khó, Hiển Vinh của cuộc đời Chúa Jesu và Đức Mẹ. Thay vì đếm bằng viên đá như ngày xưa, thì ngày nay người ta đã chế biến thành ra chuỗi hạt rất đẹp, có khi làm bằng gỗ, bằng đá, có khi làm bằng kim khí, nối liền 50 hạt lại với nhau bằng 1 sợi dây kim khí. Chuỗi hạt Mân Côi chỉ là 1 dụng cụ người ta dùng để đếm kinh Kính Mừng. Nhưng là 1 dụng cụ để đọc kinh dâng lên cho Đức Mẹ, cho nên tự nhiên chuỗi hạt Mân Côi trở thành 1 dụng cụ thánh, vì chuỗi Mân Côi nào cũng phải có cây thánh giá, mà Đức Mẹ rất ưa thích, khi người ta mang chuỗi hạt Mân Côi trong mình. Vì lý do rất dễ hiểu là có mộ mến đọc kinh Mân Côi, thì mới mang chuỗi hạt Mân Côi. Do đó, Đức Mẹ thường ban ơn cho những ai đeo chuỗi hạt Mân Côi.

4-    Hội Mân Côi
        Vấn đề quan trong nhất trong loạt bài này, hay là trong cuốn sách này, là nói về Hội Mân Côi (The
Confraternity of the Rosary) mà Giáo Hội, qua các Đức Giáo Hoàng hằng khuyến khích giáo dân hãy gia nhập Hội Mân Côi để được hưởng nhiều ơn ích bởi chuỗi hạt Mân Côi. Thật sự mà nói, trong số nhiều người công giáo chúng ta, đã có rất nhiều người có lẽ chỉ biết lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, mà không hiểu biết gỉ về sự quan trọng của Hội Mân Côi.
     Như ở trên chúng tôi đã trình bày về nguồn gốc, và sự tích của kinh Mân Côi, và tất cả sự quan trọng của chuỗi hạt Mân Côi, mà chính Đức Mẹ khi hiện ra bất cứ ở đâu , với bất cứ vị thụ khải nào, Đức Mẹ đều khuyến khích con cái Mẹ hãy năng lần chuỗi Mân Côi. Và chỉ có chuỗi Mân Côi là làm đẹp lòng Đức Mẹ nhất.  Đức Mẹ còn nói: “Nếu chúng con lần chuỗi Mân Côi, mà cầu xin với Mẹ bất cứ điều gì, thì Mẹ sẽ ban cho chúng con được như ý”.  Đọc các truyện tích trong sách này, quý bạn sẽ thấy Đưc Mẹ đã ban muôn vàn ơn lành, ơn lạ, phép lạ cho những ai mộ mến chuổi Mân Côi, và năng đọc kinh Mân Côi.
    Chính vì thế mà nhiều Đức Giáo Hoàng hằng khuyến khích cộng đồng Dân Chúa hãy sốt sắng tích cực năng lần chuỗi Mân Côi, và gia nhâp Hôi Mân Côi, để tỏ lòng kinh mến Đức Mẹ 1 cách thiết thực hơn. Ngưòi công giáo nói: tôi có lòng kính mến Chúa Giêsu, mà không bao giờ rước Thánh thể Chúa, thì đâu có phải là kính mến Chúa. Cũng vậy, khi nói tôi kinh mến Đức Mẹ, mà không bao giờ lần hạt kính Đức Mẹ, thì đâu có phải là kinh mến Đức Mẹ.  Bởi vậy, nếu 1 hội đoàn nào nói là hội đoàn của Đức Mẹ, mà không có điều lệ bắt buộc phải lần chuỗi Mân Côi, thì theo tôi, không phải là 1 hội đoàn mà được Đức Mẹ yêu thích và chấp nhận.  Thánh Thể luôn luôn gắn liền với chúa Giesu thể nào, thi chuỗi hạt Mân Côi cũng gắn liền với Đức Mẹ cũng thể ấy.
Để chứng minh điều đó, chúng tôi xin đan cử mấy lời tuyên bố của các vị Giáo Hoàng sau đây:
– Đức Giáo Hòang Alexandria Vll đã nói: Hội Mân Côi có thể giữ vững được Hội Thánh.
– Đức Giáo Hoàng Pio V nói: nhờ Hội Mân Côi được phát triển khắp nới, mà giáo dân trở nên thánh thiện.
– Đức Giáo Hoàng Leo X khuyến khích thành lập các Hội Mân Côi tại các điạ phận, và Giáo Xứ. Ngài còn gọi các Hôi Mân Côi là chiến lũy ngăn cản sự dữ, là tường lũy ngăn cách xua đuổi ma vương ác quỷ.
  – Đức Giáo Hoàng Sixto lV đã chính thức thừa nhân Hội Mân Côi là của Hôi Thánh, do Hội Thánh chính thức truyền bá cho khắp thế giới công giáo.
– Đức Giáo Hoàng Gioan XXlll ban Thông Điệp “Gracia Recordacio” ngày 26/9/1959 khuyến khích giáo dân năng lần chuỗi Mân Côi, và gia nhập Hội Mân Côi. Ngài còn nói kinh Mân Côi là hơi thở của mổi tâm hồn.
– Đức Giáo Hoàng Leo Xlll được mệnh danh là Giáo Hoàng Mân Côi, đã nói: Không lời cầu nguyện nào giúp ta thêm lòng kính mền Đức Mẹ bằng kinh Mân Côi. Người hằng khuyến khích giáo hữu hãy tích cực sốt sắng gia nhập Hội Mân Côi, để được hưởng nhiều ơn ích như Đức Mẹ đã hứa với thánh Dominico, Chân Phước Allan de la Roche, thánh Genevieve, thánh nữ Metilda.  
       Vậy Hội Mân Côi quan trọng như thế nào, mà chính Đức Mẹ, các Đức Giáo Hoàng, và Hội Thánh hằng khuyến khích mọi người công giáo hãy gia nhập Hôi Mân Côi?
      Như chúng ta đả biết, theo các Tông thư, Tông huấn cuả các Đức Giáo Hoàng, và nhất là theo tài liệu của Thánh Louis Marie Grignion de Montfort, khi ta lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, là 1 điều rất tốt lành. Đức Mẹ sẽ tuỳ lòng sốt sắng, mà ban ơn cho phù hợp với lòng sốt sắng của chúng ta. Nhưng nêu chúng ta đã gia nhâp Hôi Mân Côi, mà khi lần 1 chuỗi hạt Mân Côi như vậy, thì được hưởng các công phúc khác do toàn thể Hôi Mân Côi kết hợp lại. Thí dụ cụ thể sau đây: nếu chúng ta gia nhập Hôi Mân Côi, mà Hội Mân Côi có 400 hội viên. Khi ta lần 1 chuổi hạt Mân côi, thì được kết hợp với 400 chuỗi Mân côi của các Hôi viên khác. Tự nhiên 1 chuỗi hạt Mân côi của chúng ta, sẽ có giá trị bằng 400 chuỗi hạt Mân Côi của 400 hội viên kết hợp lạị. Điều này đã có rất nhiếu anh chị em thắc mắc, và chưa tin sự liên kết này. Mặc dù chúng tôi đã trưng bày rất nhiều bằng chứng của Hội Thánh, và cuả các Đức Giáo Hoàng về sự thông công siêu nhiên này. Không lẽ chỉ đọc 1 chuỗi hạt Mân Côi, mà được hưởng công phúc bằng 400 chuỗi Mân Côi, thì quá sức tưởng tượng! Nhưng sự thật là như vậy. Chính Đức Mẹ đã rộng ban an ơn cho con cái Mẹ trong Hội Mân Côi là như thế đó!

      Vậy Hôi Mân Côi đã có từ bao giờ?
Vào giữa thế kỷ thứ XV, là 1 thời gian lịch sử của Chuỗi hạt Mân côi. Chuỗi hạt Mân Côi được đặt vào tay nhiều người công giáo thời bấy giờ. Thế nhưng, lúc đó kinh Mân Côi chỉ được coi như là 1 phương thúc cầu nguyên riêng tư, chưa phải là kinh nguyện cộng đồng đưọc dân Chúa khắp nơi sử dụng. Do đó, các tu sĩ dòng thánh Dominico vẫn hằng cổ võ vận động để được Hội Thánh chấp nhận. 1 trong những tông đồ sốt sắng vận động để được Giáo Quyền chính thức thừa nhận, như là kinh nguyện phổ cập cho toàn thế giới công giáo. Đó là chân phước Alan de la Roche, tu sĩ dòng thánh Dominico, và cũng là sáng lập viên các Hiệp Hội kinh Mân Côi.  Chân Phước sinh năm 1428 tại Anh Quốc, gia nhập dòng thánh Dominico tại tỉnh Dinan. Sau khi tốt nghiệp, Ngài đã được mời dạy tại kinh thành Ánh Sáng. Chân Phước Alan de la Roche có 1 đới sống rất đạo đức, thánh thiện, và đặc biệt Ngài có lòng kinh mến Dức Mẹ. Đi đến đâu Ngài cũng giảng về kinh Mân Côi, và lập ra nhiệu Hội Mân Côi khắp nơi Ngài đi giảng. Do đó Hội Mân Côi do Ngài sáng lập vào năm 1470, có 1 ảnh hưởng rất lớn trong việc thành hình nên chuỗi hạt Mân Côi ngày nay. Dựa trên bằng chứng lịch sử, có người cho rằng Chân Phước Alan de la Roche xứng đáng được gọi là Cha của kinh Mân Côi, hơn là thánh phụ Dominico. Bởi vì trong thực tế những sách viết vể Kinh Mân Côi, xuất hiện sau khi chân phước qua đời, đều dựa trên, hoặc trích dẫn những tác phẩm của Ngài. Chính Chân Phước cũng là người dầu tiên thuật lại truyện Đức Mẹ trao ban tràng hạt Mân Côi cho thánh Dominico, và dạy Thánh Nhân cách cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Vào năm 1470 Chân Phước đã thành lâp Hội Mân Côi đầu tiên tại tỉnh Douai, miền bắc nước Pháp, và sau đó lan truyền ra khắp nơi. Người ta đã nô nức thi đua gia nhập Hội Mân Côi do Chân Phước sáng lâp. Tuy vậy mãi đến ngày Sinh Nhật Đức Mẹ 8/9/1475, cũng là ngày Chân Phước qua đời, thể theo lời yêu cầu của Hoàng Đế nước Đức: Frederich lll . Giáo Hội mới chính thức thừa nhận Hội Mân Côi. Sử ghi chép rằng: Vào ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ , Hoàng Đế Frederich lll và Sứ thần Toà Thánh rước kiệu Đức Mẹ vào thánh đường Đức Mẹ tại Cologne. Hiện diện trong đòan kiệu có các quan khách vi vọng trong Giáo Hôi, và các chính khách trong Vương Quốc Đức. Sau khi tượng Đức Mẹ được làm phép, thì 1 sổ ghi danh được đem đến, để cho những ai xin gia nhập Hội Mân Côi được ghi tên. Vua và Hoàng Hậu đã được ghi danh đầu tiên, và sau đó là các hoàng thân, hoàng tử, xin được ghi danh gia nhập Hội Mân Côi. Tiếp sau đó, nhiều thành phần trong Giáo Hôi, Hoàng Cung, đã xếp hàng để được ghi danh vào sổ Hội Mân Côi. Khi thánh lễ đại trào kết thúc. Hoàng đế hướng về vị đại diện Đức Giáo Hoàng, xin Ngài giúp đỡ, để Hội Mân Côi được sự chuẩn nhận của Đức Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng Sixto lV đã chính thức thừa nhận Hội Mân Côi, và ban phép được chính thức hoạt động trên toàn thế giới công giáo. Từ ngày đáng ghi nhớ đó, Hội Mân Côi đã được phát triển cách mạnh mẽ, chỉ trong 1 thời gian ngắn là đã có biết bao nhiêu người xin gia nhập Hội Mân Côi. Đến năm 1749 thì đả có cả hàng triêu người xin gia nhập Hôi Mân Côi.  Hôi Mân Côi phát triển 1 cách mau chóng chính là sự đơn giản cho những ai muốn xin gia nhập Hôi Mân Côi, do Chân Phước soạn thảo: không phài đóng tiền bạc, được ghi danh vào sổ Hội, lần chuỗi hạt Mân Côi 50 mỗi ngày, luôn mang theo trong người chuỗi hạt Mân Côi. Bất cứ ờ đâu, ai muốn xin gia nhập Hôi Mân Côi cũng được, miễn là thực hiện những điều cần thiết kể trên.
      Đúng như lời Thánh Louis Marie Grignion de
 Montfort đã nói trong cuốn “Thành thực sùng kính Đức Mẹ”, là đối với người công giáo chỉ có 2 vấn đề quan trọng nhất, là Thánh Thể và Chuỗi hạt Mân Côi. Nếu chúng ta tôn sùng Bí Tích Thánh Thể, năng xem lễ , rước lễ thì làm đẹp lòng Đức Chúa Giêsu biết bao. Cũng vậy, nếu chúng ta tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ Maria, năng lần chuỗi Mân Côi, thì sẽ làm đẹp lòng Đức Mẹ 1 cách tuyệt đối. Và chắc chắn là chúng ta sẽ được rỗi linh hồn. Không những chỉ được rỗi linh hồn, mà còn được nên trọn lành, hay nên thánh nữa. Chính vì nhận biết được sự quan trọng như vậy, cho nên Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, khi còn bình sinh đã tổ chức năm Thánh Thể, và năm Mân Côi, để ý thức cho toàn thể thế giới công giáo hãy quay về với Chúa Giêsu trong Bí Tích Thảnh Thể, và quay về với Đức Mẹ trong chuỗi hạt Mân Côi. Và cũng để cho toàn dân công giáo hiểu rõ 1 cách sâu sắc về kinh Mân Côi, thì Ngài đã ra Tông Huấn “Rosarium Virginis Marioe” để nói về sự quan trọng, và những ơn ích bởi việc đọc kinh Mân Côi. Sau 2 năm khi Ngài qua đời, thì Đức Giáo Hoàng Benedicto XVl, người kế vị, lại đã ra Tông Huấn “Sacramentum Caritatis” đề cao Bí Tích Thánh Thể. Như vậy là chúng ta thấy rõ ràng Bi Tích Thánh Thể gắn liền với kinh Mân Côi như thế nào. Đúng như Thánh Louis Marie Grignion de Montfort đã nói trong “Bí Mật Kinh Mân Côi”, và “Thành thực sùng kính Đức Mẹ”, là chỉ có 2 vấn đề quan trong nhất đối với kito hữu, là Thánh Thể và Chuỗi hạt Mân Côi. Vậy còn chờ đợi gì nữa, còn chần chừ gì nữa, mà các bạn chưa gia nhập Hội Mân Côi, để được hưởng nhiều ơn ích bởi việc đọc kinh Mân Côi.
        Tại các giáo phận, giáo xứ miền bắc Viêt Nam trước đây, nơi nào cũng có các hội đoàn Mân Côi, mà thời ấy người ta thường gọi là hội ROSA (bởi tiếng Rosarium= Mân Côi). Giáo dân thi đua nhau gia nhập Hội Mân Côi rất sầm uất. Mỗi khi đi kiệu Đức Mẹ, các ông thì mặc áo tấc màu xanh, các bà các cô thường mặc áo vóc đỏ đi kiệu , tay cầm chuỗi hạt Mân Côi, đọc kinh rất sốt sắng. Cái cảnh đó bây giờ không còn nũa.  Ngoài Hôi Mân Côi ra, người ta thường có thói quen tổ chức Chuỗi hạt Mân côi sống, hay là Chuỗi hạt Mân Côi liên tiếp cho từng khu xóm. Có nghĩa là cứ mỗi nhóm 15 gia đình họp nhau, phân chia mỗi gia đình 1 ngắm cho đủ 1 tràng chuỗi 150. Thật là 1 thói quen quý hoá, làm đẹp lòng Đức Mẹ biết bao!  Từ ngày di cư vào miền Nam, và di tản sang Mỷ. Chúng tôi thấy it nơi, hoặc không còn Hội Mân Côi nữa. Thật đáng tiếc. Chúng tôi ước mong các cộng đồng, cộng đoàn Việt Nam ở trong nước, cũng như ở hải ngoại, nên tổ chức lại các Hội Mân Côi cho giáo dân được hưởng nhờ như trước đây.
Theo chúng tôi được biết, và theo cuốn sách “The Rosary. The little Summa” của Đức Hồng Y Cardinal J. Francis Stafford, thì có rất nhiều người Mỹ sốt sắng lần chuỗi Mân Côi, và gia nhập Hội Mân Côi. Trung tâm chính của Hội Mân Côi Mỹ là: Rosary Center, P.O Box 3617, Portland, Oregon 97208

Kết luận: Hôi Mân Côi là 1 hội rất cần thiết đối với mỗi người công giáo chúng ta. Và cũng là 1 Hội đoàn mà Đức Mẹ yêu qúy nhất. Vì gia nhâp Hội Mân Côi là có điều khỏan bắt buộc phải lần chuỗi Mân Côi 50 mỗi ngày (và trong lúc rảnh rỗi ta có thể lần chuỗi hạt Mân Côi nhiều hơn nữa). Chỉ khi nào chúng ta chết rồi, chúng ta mới thấy gia nhập Hội Mân Côi là cần thiết, là quan trọng (xem truyện 1 linh hồn hiện về xin gia nhập Hội Mân Côi). Hơn nữa, việc lần chuỗi  Mân Côi mỗi ngày, là dấu chỉ nên thánh, và luôn luôn được Đức Mẹ phủ trì hộ giúp, khi sống cũng như khi chết.

PHẦN ll
100 Truyện tích về chuỗi hạt Mân Côi

Sau khi đã tìm hiểu về nguồn gốc, và lịch sử kinh Mân, chúng ta biết được rằng: Kinh Mân Côi là do Chính Đức Mẹ ban cho thánh Dominico, để truyền bá cho nhân loại, không phải do bất cứ ai ở thế gian này thành lập ra. Mẹ nói “Trong các kinh nguyện chúng con dâng lên Mẹ, thì không có việc nào làm đẹp lòng Mẹ cho bằng kinh Mân Côi. Vậy kể từ nay, Mẹ sẽ ban cho những ai lần chuỗi Mân Côi của Mẹ, mà xin Mẹ điều gì, thì Mẹ sẽ ban cho .                                                           
Chúng ta biết rằng: Truyện tích và các phép lạ, ơn lạ, mà Đức Mẹ ban cho chúng ta thì rất nhiều, không bút giấy nào kể ra cho hết được. 100 truyện tích dưới đây, chúng tôi chĩ sưu tầm, khảo sát riêng về chuỗi hạt Mân Côi. Mặc dù vậy, cũng còn thiếu sót rất nhiều. Chỉ biết tổng quát là chuỗi hạt Mân Côi rất linh thiêng huyền nhiệm, và làm đẹp lòng Đức Mẹ hơn cả. Cho nên mỗi khi có việc gì quan trọng, chúng ta hãy chạy đến với Đức Mẹ, bằng chuỗi hạt Mân Côi.
Các truyện tích mà chúng tôi kể dưới đây, nếu xét về phương diện khoa học, thì có truyện tích đươc xem như là vô lý. Nhưng không phải vậy. Nếu chúng ta hoàn tòan tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, và của Đức Mẹ, thì không việc gì mà Chúa và Đức Mẹ không làm được. Những truyện tích này nói lên quyền phép Đức Mẹ hay thương giúp đỡ những kẽ thật tình có lòng kính mến Đức Mẹ, hoặc bởi ảnh hưởng của gia đình, hoặc do lời cầu nguyện của cha mẹ khi còn sống, đã biết dạy dỗ con cái. Nhưng sau này chúng trở nên hư hỏng. Nhưng nhờ lời cầu nguyện của cha mẹ, mà chúng được ơn cứu rỗi. Có những truyện tích, chỉ nhờ đọc 1,2 kinh kính mừng, mà được Đức Mẹ cứu khỏi lửa hoả ngục. Chính là vì những kẻ ấy còn có đức tin. Nhờ cái đức tin nguội lạnh ấy, mà khi gặp ngọn gió, dù yếu ớt, đã thổi bùng lên làm thành ngọn lửa. Khi viết những truyện này, chúng tôi tuyệt nhiên không dám đề cập đến sự việc 1 người khô khan nguội lạnh cứ phạm tội cho nhiều đi, rồi chỉ căn cứ vào lòng từ bi nhân ái của Đức Mẹ, qua 1,2 kinh kính mừng, mà được ơn ăn năn trở laị phút chót, thì thật là nguy hiểm. Đó là tội: “trông cậy quá lẽ”, hoặc liều mình sa ngã trong đàng tội lỗi. Vì cây xiêu đàng nào, thì đổ về đàng ấy. Người có thói quen phạm tội, thì sẽ chết trong sự tội mà thôi.
Các truyện tích này cũng là tấm gương soi cho chúng ta biết lòng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa và của Rất thánh Đức Mẹ Mân Côi. Cuộc đời này chỉ là phù vân giả trá, nay còn mai mất. Chúng ta không sống mãi để hưởng thụ, nhà cao cửa rộng, giàu sang phú qúy nữa, mà đã gần đến ngày phải ra trước toà án công thẳng. Lúc ấy không có luật sư bào chữa, như trên thế gian này đâu. Tội mình mình chiụ, không cha mẹ con cái nào chịu thay cho ta. Không ai bênh vực cho ta. Chỉ còn 1 Đấng duy nhất sẽ cứu chúng ta trước toà phán xét công thẳng. Đó là Đức Trinh Nữ Maria. Nếu khi còn sống, chúng ta không kính yêu mến Mẹ, thường xuyên xúc phạm đến Đức Mẹ, thì làm sao mà được Đức Mẹ bênh vực trong giò lâm tử. Muốn được Đức Mẹ đứng ra bào chữa, thì ngay khi còn sống trên trần gian này, chúng ta hãy năng chạy đến với Đức Mẹ, xin Mẹ “cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử”. Để cho phần hồn chúng ta được bảo đảm chắc chắn, yên trí không còn sợ hãi gì nữa trước giờ lâm chung, thì không gì bằng phó dâng tuyệt đối tận hiến cho Đức Mẹ Maria. Như thánh Louis Marie Grignion de Montfort đã nói: “Tận hiến cho Mẹ Maria, là môt cách tôn sùng tuyệt hảo”*100 Truyện tích về chuỗi hạt Mân Côi đã được vị cố chủ tịch Tổng Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi Tôma Trần Khắc Khoan biên soạn thành sách và được xuất bản năm 2007dầy 328 trang. Ai muốn mua xin liên lạc với Tổng Hội.


BỐN ƠN ĐẶC BIỆT CHÚA HỨA BAN CHO NHỮNG NGƯỜI SÙNG KÍNH NHỮNG SỰ ĐAU KHỔ CỦA ĐỨC MẸ

Những ân sủng Chúa Giêsu hứa ban cho những người sùng kính những sự đau khổ của Thánh Mẫu Người rất trọng đại. Thánh Alphongsô Ligouri trong bài viết về những đau khổ của Đức Maria xác quyết thánh Isave nước Hung-Gia-Lợi đã đưọc Chúa mặc khải cho biết là vài năm sau khi Rất Thánh Đức Nữ Đồng Trinh Maria hồn xác lên trời, thì Thánh Gioan — người môn đệ yêu dấu— đã khát khao với ước muốn nồng nhiệt được gặp lại Đức Mẹ. Thánh Gioan đã được ban cho đặc ân này. Mẹ thân mến cùng với Con của Mẹ đã hiện ra với thánh nhân. Sau đó, thánh Gioan nghe Đức Maria đã xin Chúa những ơn đặc biệt cho những người sùng kính sự đau khổ của Đức Mẹ. Chúa Giêsu đã hứa ban bốn ơn sau đây:
1-Những người kêu cầu Mẹ Thiên Đàng qua những sự đau khổ của Mẹ sẽ được ơn thống hối thực sự về những tội lỗi của mình trước khi chết.

2-Chúa Cứu Thế của chúng ta sẽ giữ gìn những người đó trong những cơn đau khổ, nhất là trong phút lâm tử.

3-Chúa sẽ in vào tâm khảm những người này sự tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa, và sẽ thưởng những người đó về sự tưởng niệm ấy trên thiên đàng.

4-Chúa sẽ trao cho những tôi tớ sùng kính ấy trong tay Đức Maria để Mẹ lo liệu cho những linh hồn đó tùy ý của Mẹ và xin cho họ mọi ân sủng mà Mẹ muốn ban cho họ.

BẢY LỜI HỨA CHO NHỮNG NGƯỜI SUY NGẮM VỀ NHỮNG GIỌT LỆ VÀ NHỮNG ĐAU KHỔ CỦA ĐỨC MẸ
Chuoi_Le_Me_sau_bi

Theo thánh nữ Brigitta nước Thụy Điển (1303-1373), Rất Thánh Đức Nữ Đồng Trinh Maria hứa sẽ ban bảy ơn cho những linh hồn tôn vinh Đức Mẹ hằng ngày, bằng cách đọc bảy kinh Kính Mừng và suy ngắm những “giọt lệ và sự đau khổ của Đức Mẹ”:
1-Ta sẽ ban sự bình an cho gia đình những linh hồn đó.
2-Các linh hồn đó sẽ được soi sáng về những mầu nhiệm thần linh.
3-Ta sẽ an ủi các linh hồn đó trong những cơn đau đớn và ở bên cạnh họ trong những việc họ làm.
4-Ta sẽ ban cho những linh hồn đó phần lớn các ơn xin, miễn là ơn xin ấy không đi ngược lại với thánh ý của Con Cực Thánh Ta, hay là sự thánh hóa các linh hồn đó.
5-Ta sẽ bảo vệ những linh hồn đó trong trận chiến thiêng liêng với kẻ thù hỏa ngục và Ta sẽ gìn giữ họ trong mọi giây phút của cuộc đời
6-Ta sẽ giúp đỡ những linh hồn đó một cách hiển hiện vào giây phút lâm chung của họ, các linh hồn này sẽ được nhìn thấy mặt Mẹ của họ.
7-Ta sẽ xin được ơn này, là sau khi những người truyển bá sự sùng kính những “giọt lệ và sự đau khổ “của Ta lìa khỏi cuộc sống trần thế, họ sẽ được Con Cực Thánh của Ta đón thẳng lên nơi vinh phúc vì các tội lỗi của họ sẽ được tha thứ, và Con Ta sẽ là nguồn an ủi và niềm hoan lạc vĩnh cửu của những linh hồn đó.

Tiểu Sử TỔNG HỘI RẤT THÁNH ĐỨC MẸ MÂN CÔi

Tổng Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi là một tổ chức rất cao trọng quảng bá về Mầu Nhiệm Mân Côi, về những ơn lành được Chúa ban cho nhờ việc gia nhập Hội Mân Côi để cùng cầu nguyện hiệp thông bằng việc lần chuỗi MC
Trong Hội Thánh Công Giáo chính Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Dominico và truyền cho Thánh nhân truyền bá, tổ chức đọc Kinh Mân Côi, để chống lại bè rối Albigense tại miền nam nước Pháp, nhờ thực hiện việc lần chuỗi mân Côi mà bè rối Albigense bị tan rã.

Thời bấy giờ người ta rất sốt sắng đọc Kinh Mân Côi, sau này Đức Giáo Hoàng Leo XIII, đã truyền cho cả thế giới Công Giáo siêng năng đọc kinh Mân Côi, sau khi Thánh Dominico qua đời thì chương trình đọc Kinh Mân Côi có vẻ suy giảm, nhưng Thánh Louis Marie Grignion de Montfort cũng là đệ tử dòng Thánh Đa Minh đã được Đức Giáo Hoàng Clemento XI Giao cho trách nhiệm điều chỉnh lại Kinh Mân Côi và cho thành lập nhiều Hội Mân Côi trên toàn thế giới. Thánh Louis Marie Grignion de Montfort không những đã lập ra nhiều Hội MC, mà còn tuyển chọn nhiều chiến sĩ Đức Mẹ Mân Côi, có nhiệm vụ truyền bá Kinh Mân Côi trên khắp thế giới. Do vậy mà hiện nay trong Hội Thánh Công Giáo có rất nhiều Hội Mân Côi, và cổ động viên tryền bá Kinh Mân Côi.

Khi xưa ở VN Hội Mân Côi được hoạt đông rất tích cực tại hai Giáo Phận Phát Diệm và Bùi Chu. Sau năm 1975 tình hình kinh tế khó khăn, nhiều giáo hữu bị chi phối do cả ngày lao động kiếm tiền sinh sống sinh ra mệt mỏi, đã sao nhãng việc tổ chức đọc kinh lần chuỗi mỗi buổi tối tại gia đình, từ việc bỏ đọc kinh tối, cũng lơ là việc giáo dục con cái, (vì thường sau khi đọc kinh cũng là lúc cha mẹ nhắc nhở con cái những việc sai sót cần điều chỉnh) chính điều này dẫn đến nhận thức yếu kém về tinh thần đạo đức, về lòng bác ái yêu thương của con người và nảy sinh nhiều tác hại xấu  khác.

Từ suy nghĩ trăn trở, lo lắng cho thế hệ con cháu sau này, nên khi sang Mỹ 1993, tôi Thomas Trần Khắc Khoan đã bàn cùng cha Hoàng xin thành lập Hội Mân Côi và đã được Đức Tổng Giám Mục là Đức Hồng Y Mahoni của thành phố Los Angeles chấp nhận đề nghị, tôi cùng cha Hoàng bắt đầu thành lập Hội Mân Côi đầu tiên tại LA từ ngày 7 tháng 10 năm 1994.

Sau khi Hội Mân Côi được thành lập, đã được sự hưởng ứng của nhiều người trên khắp thế giới xin gia nhập, nhất là tại VN và Hoa Kỳ, do đó mà THRTĐMMC tại Hoa Kỳ bắt đầu từ đây và ngày càng lớn mạnh. Cho đến nay thì số hội viên đã lên đến 237,495 người.
Đức Mẹ đã ban muôn vàn ơn lành cho tất cả các hội viên đã gia nhập THMC. Điều đặc biệt cao quí nhất là những ai đã gia nhập THMC thì chắc chắn sẽ được ơn phần rỗi linh hồn sau này.

Để hiểu rõ hơn, xin quí ông bà, anh chị, đọc kỹ cuốn sách của tôi là sách Kinh Mân Côi và một trong chuỗi hạt MC thì có đầy đủ.

Thomas Trần Khắc Khoan

         TỔNG HỘI RẤT THÁNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI VĂN KIỆN: 40 TÔNG THƯ CÁC ĐGH NÓI VỀ KINH MÂN CÔI

Kính thưa: Quí nam nữ tu sĩ, Cộng Đồng Dân Chúa thân mến,

Hiện nay nhiều người trong Cộng Đồng Công Giáo chúng ta còn rất thờ ơ với việc đọc kinh MC và chuỗi hạt MC, chỉ vì chưa hiểu được những sự huyền bí, màu nhiệm cao siêu của Kinh MC. Do đó, cần phải đọc các Tông Thư, Tông Sắc của các ĐGH nói về Kinh MC.

Thánh Louis Marie Grignion de Montfort, một vị đại Tông Đồ Kinh MC đã nói: Đời người Công Giáo chỉ có 2 vấn đề quan trọng nhất, đó là: Thánh Thể và Chuỗi Hạt MC.
Ngày 8 tháng 9 năm 1475 theo đề nghị của hoàng Đế Frederich III nước Đức, Đức Giáo Hoàng Sixto IV đã chính thức thừa nhận Kinh MC và Hội MC truyền cho cả thế giới Công Giáo đọc Kinh MC và gia nhập Hiệp Hội MC. Từ đó, Kinh MC được sự công nhận chính thức của Hội Thánh, đồng thời Ngài ban rất nhiều ơn xá, đại xá, toàn xá cho những ai siêng năng đọc Kinh MC và gia nhập Hiệp Hội MC.

Do đó theo quyết định ngày 8 tháng 9 năm 1475 của ĐGH Sixto IV, những tổ chức giáo dân, giáo xứ, giáo phận thành lập Hội MC đều hợp pháp, và được hưởng rất nhiều ơn ích bởi Hội MC.
Sau năm 1475, có 21 vị Giáo Hoàng nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Mẹ, đã ban hành 40 Tông Thư, Tông Sắc đặc biệt để vinh danh chuỗi MC, và truyền cho giáo dân tích cực đọc Kinh MC hằng ngày.
Sau đây là tên 40 Tông Thư, Tông Sắc, nội dung các Tông Thư này rất dài, chúng tôi chỉ vắn tắt nói lên ý nghĩa chính.

1-SALVATORIS DOMINI: Ban hành ngày 5/3/1572,
 ĐGH Pio V: Ban ơn đại xá, toàn xá cho những ai gia nhập Hội MC

2-CONSUEVERUNT ROMANI PONTIFICES: Ban
 hành ngày 15/9/1569, ĐGH Pio V Xác định hình thức nội dung Kinh MC

3-SUPREMI APOSTOLATUS OFFICIO: Ban hành nhày 1/9/1883 ĐGH Leo XIII, kêu gọi hãy siêng năng lần hạt MC, gia nhập Hội MC.

4-SALUTARIS ILLE: Ban hành ngày 24/12/1883 ĐGH Leo XIII kêu gọi các nhà thờ giáo xứ, giáo phận đọc Kinh MC mỗi ngày.

5-SUPERIORE ANNO: Ban hành ngày 30/8/1884, ĐGH Leo XIII nói về nguyên tắc đọc Kinh MC.

6-QUOD AUCTORITATE APOSTOLICA Ban hành ngày 22/12/1885 ĐGH Leo XIII ban ơn toàn xá cho những ai đọc Kinh MC.

7-VI È BEN NOTO: Ban hành ngày 20/9/1887, ĐGH Leo XIII Gửi các Giám Mục Ý, yêu cầu giáo dân tôn trọng ngày lễ Mân Côi tháng 10 hàng năm.

8-QUAMQUAM PLURIES: Ban hành ngày 15/8/1889 ĐGH Leo XIII kêu gọi toàn dân tận hiến cho Đức Mẹ MC.

9-OCTOBRI MENSE: Ban hành ngày 22/9/1891 ĐGH Leo XIII kêu gọi hãy luôn chạy đến Đức Mẹ MC, thì sẽ được như ý khẩn nguyện.
10-MAGNAE DEI MATRIS: Ban hành 7/9/1892 ĐGH Leo XIII nói về sự thắng trận của Đức Mẹ để chống lại bè rối Albigense.

11-LAETITIAE SANCTAE: Ban hành ngày 8/9/1893 ĐGH Leo XIII kêu gọi sự tận hiến cho Đức Mẹ MC.

12-JUCUNDA SEMPER: Ban hành ngày 8/9/1894 ĐGH Leo XIII nhấn mạnh 2 yếu tố căn bản của kinh MC là khẩu nguyện và tâm nguyện.
 
13-ADJUTRICEM POPULI: Ban hành ngày 5/9/1895 ĐGH Leo XIII nói: Khi đọc Kinh MC hãy suy ngắm cuộc đời Đức Chúa Giêsu, kêu gọi các giáo sĩ cùng giáo dân đọc Kinh MC hằng ngày.

14-FIDENTEM PIUMQUE: Ban hành ngày 20/9/1896 ĐGH Leo XIII nói về hương thơm hoa, tức là Kinh MC.

15-AUGUSTISSIMAE VIRGINIS MARIAE: Ban hành ngày 12/9/1897 ĐGH Leo XIII Tuyên bố Kinh MC có tính cách công cộng, phổ quát tương tự như Kinh thần vụ , đạt được sự hiệu nghiệm lớn nhất khi đọc chung với nhau.

16-DIUTURNI TEMPORIS: Ban hành ngày 5/9/1898 ĐGH Leo XIII cảm tạ Đức Mẹ đã ban cho Ngài nhiều ơn lành đặc biệt trong suốt triều đại.

17-UBI PRIMUM: Ban hành ngày 2/10/1898 ĐGH Leo XIII ban hành nhiều Thông Điệp về Kinh MC, khuyến khích tín hữu đọc Kinh MC và gia nhập Hội MC, ban ơn xá Đại xá, toàn xá cho những ai gia nhập Hội MC, siêng năng đọc Kinh MC.
 
18-PARTA HUMANO GENERI: Ban hành ngày
 8/9/1901 ĐGH Leo XIII nói về quyền phép vô song của Đức Mẹ, khi ta đọc lời chào Thiên Thần: “Bà đầy ơn phúc…”
19-RECURRENS MENSIS: Ban hành ngày 7/10/1969 ĐGH Phaolo VI Kinh MC là hơi thở của các linh hồn.

20-GRATA RECORDATIO: Ban hành ngày 26/9/1959 ĐGH Gioan XXIII ca ngợi các Tông Thư của ĐGH Leo XIII Kinh MC là lời nguyện đẹp lòng Chúa nhất.

21-L, OTTOBRE: Ban hành ngày 28/9/1960 ĐGH Gioan XXIII gửi các Hồng Y khuyến khích giáo dân khi găp sự khốn khó.
 
22-INGRAVESCENTIBUS MALIS: Ban hành ngày
 29/9/1837 ĐGH Pio XI gọi Kinh MC là sách nguyện Tân Ước, trong các Kinh nguyện của Hội Thánh thì Kinh MC chiếm chỗ đặc biệt hoàn hảo, là một thể thức cầu nguyện tuyệt hảo nhất.

23-PHILIPPINAS INSULAS: Ban hành ngày 31/7/1946 ĐGH Pio XII gửi Tổng Giám Mục Manila Kinh MC là toàn thể tổng hợp Phúc Âm. Hãy đặt dưới sự che chở của Đức mẹ MC.

24-NOVIMUS LIBENTER: Ban hành ngày 11/7/1959
ĐGH Pio XII gửi cha Tổng Quyền dòng Đa Minh: Kinh MC thật ra là vòng hoa lạ lùng, kết dệt bằng Kinh MC.

25-II RELIGIOSO CONVEGNO: Ban hành ngày
 29/9/1961 ĐGH Gioan XXIII kêu gọi Đại Hội Tu Sĩ cầu nguyện cho hoà bình thế giới bằng Kinh MC.

26-OCUMENICUM CONSILIUM: Ban hành ngày
28/4/1962 ĐGH Gioan XXIII khuyên nhủ tín hữu đọc Kinh MC cầu nguyện cho Công Đồng Vatican II.

27-CHRISTI MATRI: Ban hành ngày 15/9/1966 ĐGH Phaolo VI long trọng tuyên bố: Đức Mẹ là Mẹ Giáo Hội khuyến khích giáo dân năng lần chuỗi MC. Ngài nói: Kinh MC làm đẹp lòng Đức Mẹ nhất.
28-MARIALIS CULTUS: Ban hành ngày 2/2/1974 ĐGH Phaolo VI Kinh MC của Đức Trinh Nữ là một Kinh có giá trị vô biên trong Hội Thánh.

29-POSTQUAM DEO MOMENIC: Ban hành ngày
12/4/1867 ĐGH Pio IX Kinh MC chống lại các bè rối, Ngài đã trao ban Kinh MC cho Thánh Daminh, để chống lại các tội ác trên thế gian.

30-FAUSTO APPETENTE DIE: Ban hành ngày
 29/6/1921 ĐGH Benedicto XV Thánh Daminh chống lại các sai lầm của các bè rối bằng Kinh MC.

31-IN CAETU SOLADIUM: Ban hành ngày 29/10/1916 ĐGH Benedicto XV: Chỉ bởi Kinh MC mà Giáo Hội đã quét sạch được các bè rối.

32-INSLYTAM AC PERILLUSTREM: Ban hành ngày 6/3/1934 ĐGH Pio XI Thánh Dominico đã đem các linh hồn về với Giáo Hội bằng Kinh MC.

33-AD AUGENDAM: Ban hành ngày 18/1/1785 ĐGH Clement XIII Ta ban ơn đại xá cho những ai sốt sắng đọc Kinh MC, ơn đại xá này có thể nhường cho các linh hồn trong luyện ngục.

34-INGRUENTIUM MALORUM: Ban hành ngày
19/9/1951 ĐGH Pio XII: Kinh MC là Kinh nguyện tuyệt hảo, có nguồn gốc từ trời. Hãy đọc Kinh MC nhất là trong tháng 10.

35-EGREGUS SUIS: Ban hành ngày 3/12/1869 ĐGH Pio IX việc tôn sùng Kinh MC tẩy xoá được những sai lạc, đánh tan các bè rối.

36-EX  IIS QUAE AD NOS: Ban hành ngày 20/11/1883 ĐGH Leo XIII khẳng định: Cha muốn không một giáo dân nào bỏ bê Kinh MC vì ân huệ Kinh MC không thể nào kể ra cho xiết.

37-ROSARIUM VIRGINIS MARIAE: Ban hành ngày 16/10/2002 ĐGH JP II khuyến khích giáo dân coi chuỗi MC là phương pháp cứu rỗi chắc chắn nhất, đồng thời Ngài thêm Năm Sự Sáng vào chuỗi MC.

38-BENEDICENTES: Ban hành ngày 27/1/1832 ĐGH Gregorio XVI: Hiệu lực Kinh MC gia tăng khi đọc chung với nhau.

39-MENSE MARIO: Ban hành ngày 29/4/1965 ĐGH Phaolo VI chuỗi hạt MC là hình thức cầu nguyện đẹp lòng Đức Mẹ nhất, đã được giới thiệu khuyến khích bởi các ĐGH cầm đầu Hội Thánh, cầu xin gì bằng chuỗi MC cũng được nhận lời.

40-CATECHESI TRADENDAE: Ban hành ngày
16/10/1979 ĐGH JP II Khuyến khích hãy mở tấm lòng mình với Đức Mẹ khi đọc Kinh MC, các gia đình mỗi ngày phải đọc Kinh MC.

Như vậy, có thể nói: Không một Hội Đoàn, Đoàn Thể nào trong Giáo Hội quan trọng như Kinh MC và Hiệp Hội MC vì có đến 40 sắc lệnh của các ĐGH nói về Kinh MC.
    Những ai còn thắc mắc, nghi ngờ, chưa tin vào sự cao siêu tuyệt vời của Kinh MC thì hãy đọc Bản Luận Thuyết này, để biết rõ sự vô cùng cao cả, màu nhiệm, huyền bí của Kinh MC, mà chính Đức Mẹ đã truyền cho Thánh
    Dominico, Chân Phước Alan de la Roche và Thánh
    Grignion de Montfort.
 
Các Hiệp Sĩ MC có nhiệm vụ phổ biến rộng rãi cho các Hội Viên MC cho nhiều người trong cộng đồng dân Chúa.
Gần đến ngày thế mạt, sẽ có rất nhiều thiên tai, động đất, gió xoáy, siêu bão, lụt lội khắp nơi đổ xuống cho nhân loại tội lỗi. Hãy ăn năn xám hối trở về với Chúa với Mẹ, siêng năng lần chuỗi MC luôn luôn mang chuỗi MC trong mình, xin Đức Mẹ gìn giữ, bảo vệ khỏi mọi tai hoạ bất ngờ xảy đến.

BẢN CHỨNG MINH
3 MỆNH LỆNH FATIMA

* MỆNH LỆNH 1: ĂN NĂN TỘI CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG

- Ngày 13/5/1917 Đức Mẹ nói: Các con phải chịu mọi đau khổ để đền bù tội lỗi, và cầu xin cho kẻ có tội ăn năn trở lại.

- Ngày 13/6/1917 Đức Mẹ nói: Con bảo ông ta cải tâm đi, ông ta sẽ được khỏi bệnh trong năm nay.

- Ngày 13/7/1917 Đức Mẹ nói: Hãy hy sinh nhiều cho kẻ có tội, để cải hoá những kẻ có tội, đền bù những sự xúc phạm đến trái tim Đức Mẹ.

- Ngày 19/8/1917 Đức Mẹ nói: Các con phải cầu nguyện rất nhiều và hãm mình cho kẻ có tội.

- Ngày 13/10/1917 Đức Mẹ nói; Những kẻ có tội cần phải tự cải hoá và sám hối, vì người ta đã xúc phạm đến Thiên Chúa quá nhiều rồ

* MỆNH LỆNH 2: TÔN SÙNG TRÁI TIM ĐỨC MẸ

- Mùa Xuân năm 1916, khi hiện ra với 3 trẻ, Thiên Thần dạy các em cầu nguyện, và nhờ rất thánh Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ chuyển cầu cho kẻ có tội ăn năn trở lại.

- Ngày 13/5/1917, Đức Mẹ khuyên các em dâng mình cho Chúa, đền tạ những xúc phạm đến Trái Tim vẹn sạch, Mẹ sẽ là nơi nương ẩn của các con.

- Ngày 13/7/1917, Đức Mẹ cho các em biết về các bí mật, đặc biệt là sự cứu rỗi, và sự thành kính Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ. Chúng con hãy hy sinh nhiều để cải hoá những kẻ có tội, đền bù những xúc phạm đến Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ Đồng Trinh.

- Cũng trong dịp này, Đức mẹ đã ban cho các em một thông điệp hết sức quan trọng đó là: “Chúng con đã trông thấy hoả ngục, là nơi các linh hồn có tội sa xuống. Để cứu vớt họ, Thiên Chúa muốn lập phong trào thành kính Trái Tim vẹn sạch Đức mẹ. Nếu mỗi người làm theo điều Mẹ dạy, thì nhiều linh hồn được cứu vớt, và sẽ có hoà bình. Nhưng nếu người ta không ngưng làm mất lòng Chúa, thì đức công thẳng của Thiên Chúa sẽ biểu lộ bằng những hình phạt nặng nề hơn…Sau hết Trái Tim Ta sẽ thắng”

* MỆNH LỆNH 3: LẦN CHUỖI MÂN CÔI

- Ngày 13/5/1917 Đức Mẹ nói: Phanxico cũng vậy, nhưng trước đó Phanxico phải lần chuỗi Mân Côi thật nhiều. Trước khi biến đi, Đức Mẹ còn căn dặn 3 trẻ: Ngày ngày các con hãy năng đọc kinh MC, cầu cho thế giới được hoà bình.

- Ngày 13/6/1917 Đức Mẹ nói: Các con hằng ngày hãy năng lần chuỗi Mân Côi.

- Ngày 13/7/1917 Đức Mẹ nói: Còn các người khác sẽ được như ý trong năm tới, nhưng họ phải lần chuỗi MC

- Ngày 13/8/1917 Đức Mẹ nói: Hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi, Đức Mẹ còn nói với Lucia: Dùng số tiền dâng cúng để tổ chức ngày lễ MC và xây dựng ngôi nhà nguyện MC

- Ngày 13/9/1917 Đức Mẹ nói: “TA LÀ ĐỨC MẸ MÂN CÔI” Ta muốn xây nhà thờ để kính Ta tại đây, các con hãy cứ tiếp tục lần chuỗi MC mỗi ngày.

 

    MỤC LỤC1-Nguồn gốc, lịch sử Tổng Hội Rất Thánh    3
2-Tôn chỉ Tổng Hội Rất Thánh ĐM. Mân Côi……….7
3-Điều kiện gia nhập Hội Mân Côi    7
4-Nhiệm vụ của hội viên Mân Côi    7
5-Các ơn ích bởi Hội Mân Côi    8
6-15 Lời Đức Mẹ Maria hứa ban cho    9
7-Tổ chức lễ tận hiến    10
8-Sự quan trọng và cần thiết của chuỗi hạt MC    11
9-Hội Mân Côi du nhập vào VN    12
10-Tại các giáo phận Miền Bắc    12
11-Taị các giáo phận Miền Nam và hải ngoại    12
12-Nội quy    15
13-Kinh ba mệnh lệnh Fatima,- Kinh Mệnh Lệnh 1    16
14-Kinh Mệnh Lệnh 2    18
15-Ngắm bảy sự thương khó Đức Mẹ    19
16-Kinh Mệnh Lệnh 3    24
17-Bản kinh tận hiến    24
18-Nguồn gốc, lịch sử kinh Mân Côi, Hội MC    26
19-Bốn ơn đặc biệt Chúa hứa ban cho những người    40
20-Bảy lời hứa cho những người suy ngắm về    41
21-Tiểu sử Tổng Hội Rất Thánh Đức Mẹ MC    43
22-40 tông thư các ĐGH nói về Kinh Mân Côi    45
23-Bản chứng minh kinh 3 Mệnh Lệnh Fatima    51
24-Mục lục    5405 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 12565)
CHÚNG CON QUYẾT TÂM GIA NHẬP HỘI MÂN CÔI. Đức Mẹ đều khuyên bảo: Các con hãy năng lần chuỗi Mân Côi để kính Đức Mẹ. Vì chỉ có chuỗi Mân Côi là đẹp lòng Mẹ nhất.
05 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 24690)
Đây không phải là loài người nói, mà chính Đúc Mẹ đã nói ra, để khuyên nhủ các con cái Mẹ hãy coi trọng chuỗi Mân Côi, và tích cực năng lần chuỗi Mân Côi. Xin Đúc Mẹ trả công bội hậu cho nhũng ai đọc, nhớ làm lòng, truyền bá cho người khác. Thomas Trần khắc Khoan
05 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 14716)
Xuyên qua bằng ấy chứng cớ, tài liệụ trên đây. Có thể kết luận: “Lần chưỡi Mân Côi là phương pháp cầu nguyện tốt đẹp nhất, cao trọng nhất và đẹp lòng Đức Mẹ nhất”. Trân trọng kính chào thân ái trong tình thương Đức Mẹ Mân Côi. Thomas Trần khắc Khoan
05 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 23069)
1. Các con hãy LẦN HẠT MÂN CÔI hàng ngày để xin ơn hoà bình cho thế giới. (Lời Đức Mẹ Fatima 13.5.1917) Trái Tim Mẹ là nơi con nương ẩn và là đường đưa con tới Chúa. ( Mẹ phán với Luxia 13.5.1917)