Hội nhập
Ghi danh
2:17 CH
Thứ Bảy
13
Tháng Bảy
2024

CÁC THÁNH TRÀN NGẬP NIỀM VUI HẠNH PHÚC KHI DÂNG THÁNH LỄ

16 Tháng Chín 20215:15 SA(Xem: 3107)

Thánh Dominic có thói quen chầu Mình Thánh mỗi tối. Mỗi buổi sáng ngài dâng thánh lễ rất sốt sắng với một Thiên Thần tối cao. Nhiều khi tình yêu dâng tràn ngập khiến ngài lơ lửng trên không và mặt ngài chiếu lòa với một thứ ánh sáng lạ thường.
Thanh

Thánh John of the Cross dâng thánh lễ với một tình yêu thành kính vô biên. Có một lần trong lúc truyền phép, mặt ngài tỏa ra một thứ ánh sáng làm cho những người tụ tập xung quanh bàn thờ phải sửng sốt vì thứ ánh sáng lạ thường đó.

Sau thánh lễ cha bề trên hỏi ngài chuyện gì đã xảy ra, ngài trả lời: “Trong lúc truyền phép, Chúa đã hiện ra uy linh sáng chói làm cho con sợ hãi không dám tiếp tục dâng lễ.”

Thánh John of Alverne: “Trong ngày Lễ Đức Bà Mông Triệu, tâm hồn ngài tràn đầy sự cảm động và sợ hãi. Ngài không tài nào tuyên xưng nổi những lời làm phép rượu và bánh. Ngài nói rồi ngưng, không sao trọn câu.

Cha bề trên thấy có sự lạ bèn tiếp giúp ngài. Sở dĩ ngài không nói trọn câu vì trong lúc truyền phép, ngài thấy bánh thánh biến thành Chúa Giêsu Hài Đồng. Ngài quá vui mừng trước sự lạ đó nên không thể tiếp tục nhưng nhờ có hai linh mục giúp đỡ nên đã hoàn tất được thánh lễ. Sau dó ngài xuất thần trong tình mến yêu Chúa nồng nàn.

Một giám mục lừng danh của dòng Đa Minh, Thomas of Cantimbre, ngài có một tâm hồn rất sốt mến khi dâng thánh lễ đã kể lại một phép lạ mà chính ngài đã chứng kiến với những người khác. Nghe tin tại nhà thờ thánh Amand O Dorray, Thiên Chúa đã hiện ra trong bánh thánh. Ngài vội tới đó và yêu cầu cha xứ mở cửa nhà tạm. Sau đó bao người đã đổ về để mục kích phép lạ Thánh Thể. Vị giám mục nói cho chúng tôi hay về sự kiện ngài đã thấy: “Cha đã thấy Chúa mặt giáp mặt. Mắt Người trong sáng biểu lộ một tình yêu tha thiết. Tóc xõa ngang vai với hàm râu dài. Trán cao và rộng. Đôi má Người xanh xao, và đầu hơi nghiêng về một bên. Vừa thấy Người, tim cha tràn lên niềm vui lẫn yêu thương. Sau phút giây, gương mặt Chúa tỏ nét buồn phiền, đau đớn giống như giờ phút tử nạn của Người. Đầu Người mang đầy gai nhọn, và mặt nhuộm đầy máu đỏ.

Nhìn sự thay đổi trên gương mặt của Đấng Cứu Rỗi, trái tim cha như bị đâm thâu bởi những cay đắng buồn phiền, nước mắt cha chảy ròng, và cha cảm thấy như những gai nhọn kia đâm vào đầu cha vậy.”

Thánh John dòng Augustine rất đam mê dâng thánh lễ. Ngài có thói quen dậy sớm để làm lễ. Tâm hồn đầy sự sốt mến. Sự vui mừng nhất là trong giờ dâng bánh rượu. Những người giúp lễ đã phàn nàn với cha bề trên rằng, vị linh mục tốt lành này thường hay kéo dài thì giờ dâng lễ thành thử họ bị chậm trễ trong công việc thường ngày.

Nghe vậy cha bề trên buộc ngài phải rút ngắn thời gian làm lễ giống như các linh mục khác vậy. Vị linh mục khả ái, đáng kính này vâng theo chỉ thị nhưng rồi ngài cũng dành thời giờ dâng lễ vào những buổi chiều vì muốn dành thời giờ sốt sắng cho thánh lễ. Bị bó buộc cung khai lý do tại sao phải làm như vậy thì ngài tiết lột với cha bề trên:

Ngài đã thấy Chúa trên bàn thánh, với những điều vô cùng sợ hãi, và đầy cảm động làm ngài muốn xỉu. Thấy sự kiện xảy ra như vậy khiến cha bề trên từ đó dâng thánh lễ với tâm hồn sốt mến hơn cho hết đời của ngài.

Thánh Raymond of Penafort bề trên dòng Đa Minh luôn dâng lễ với một tâm hồn đầy sốt mến. Một lần khi truyền phép, một trái cầu lửa xuất hiện bao bọc hết đầu và vai của ngài, giống như một vùng hào quang vậy.

Chân phước Francis ở Possadas cũng thuộc dòng Đa Minh dâng thánh lễ cũng không kém phần sốt sắng. Mặt ngài sáng ngời một thứ ánh sáng rực rỡ, và trở nên tuyệt đẹp giống như ngài lãnh nhận một đời mới vậy. Một sáng khi dâng lễ, một ngọn lửa sáng rực từ trong miệng của ngài bay ra khi đọc Phúc Âm. Hai trường hợp khác trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cũng một thứ ánh sáng rực rỡ từ thân thể của ngài chiếu tỏa trên bàn thờ. Khi ngài truyền phép, Thiên Chúa nói với ngài bằng một tình yêu tha thiết: “Hỡi con, chính Ta đây.” Sau khi lãnh nhận Mình Thánh, Francis được nhấc lên và đứng lơ lửng trên không.

Thánh Ignatius luôn luôn dâng thánh lễ trong sự hoan hỷ thành kính. Một ngày kia khi người giúp lễ thấy một ngọn lửa sáng ngời tỏa vòng tròn trên đầu ngài, thày giúp lễ phải tới để dập tắt nó nhưng thày khám phá ra đó là một thứ ánh sáng siêu nhiên được tỏa ra trên đầu vị thánh này.

Chân phước Francis đau đớn bao năm vì đôi chân tật nguyền, bởi vậy mỗi cử động đều làm ngài vô cùng đau đớn khổ sở. Nhưng ngài sốt sắng dâng lễ suốt năm tháng dài với đầy lòng tin tưởng sốt mến. Mỗi sáng ngài ráng lết từ cái ghế trường kỷ qua bàn thờ để dâng thánh lễ ngập tràn sự mầu nhiệm mà không bị một trở ngại nào.

Chân phước John, một cha dòng Đa Minh ở Ravenna, trong lúc dâng thánh lễ thường được thấy quang cảnh rực rỡ của thiên đàng.

Cuộc đời các thánh đầy những sự lạ lùng. Mỗi một thánh lễ mà chúng ta dự, không cần biết những linh mục đó như thế nào, nhưng những sự kỳ diệu đều giống nhau. Như thánh Bonaventure nói: “Tất cả đều đều giống nhau trong sự uy nghi, kỳ diệu khôn lường của Đấng Hằng Sống. Đấng hiện đến trên bàn thờ và đã thật sự dâng mình trên đồi Canvê và ngày nay cũng dâng mình lên cho Thiên Chúa Cha để mưu ích cho những ai tới tham dự thánh lễ.”

FR. O’SULLIVAN

18 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1348)
30 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1772)