Hội nhập
Ghi danh
9:20 SA
Thứ Ba
3
Tháng Mười
2023

Hãy trân trọng gia đình

18 Tháng Mười Hai 20193:10 CH(Xem: 5142)

Khi nói về gia đình, người Việt hay gọi là “nhà”. Một tên gọi thật thân thương đến nỗi mỗi khi nhắc đến “nhà”, cảm giác mong nhớ, muốn trở về, muốn ở cạnh người thân... như xâm chiếm trọn trái tim mỗi người.
Hôm nay ngày lễ thánh gia bổn mạng các gia đình chúng ta thử tìm hiểu qua một số định nghĩa vui về gia đình qua các ngành nghề trong xã hội.

Thanh_GiaGiáo dục: Gia đình là một trường đại học, trong đó con cái là những sinh viên không mất học phí lại còn được nhận học bổng toàn phần, bố là trợ giảng còn mẹ thì vừa là hiệu trưởng, vừa là giáo sư dạy đủ các môn.

Báo chí: Gia đình là một đài phát thanh. Năm đầu thì chồng nói vợ nghe, năm hai thì vợ nói chồng và con nghe, từ năm thứ ba trở đi thì cả hai vợ chồng cùng nói và hàng xóm nghe.

Ngoại giao: Gia đình giống như quan hệ giữa các nước láng giềng, mặc dù có mối liên kết chặt chẽ nhưng cũng có thể xảy ra tranh chấp, xung đột hoặc chiến tranh lạnh bất cứ lúc nào.

Bợm nhậu: Gia đình là một quán nhậu của một bà chủ khó tính, mồi thì dở, rượu thì ít, phục vụ thì cằn nhằn, được mỗi cái là đỡ tốn tiền và có chỗ ngủ.

Bóng đá: Gia đình là một đội bóng trong đó bố là tiền đạo, con là trung vệ, còn mẹ vừa là hậu vệ, vừa là thủ môn, vừa là huấn luyện viên, thậm chí có lúc còn kiêm cả trọng tài.

Ngôn ngữ: Gia đình là nơi đào tạo những bậc thầy vể sử dụng ngôn ngữ. Tỷ như sau một cuộc cãi vã, nếu vợ nói “Tôi thật ngu ngốc khi lấy anh”, thì chồng sẽ ứng đối rất tinh tế: “Đúng rồi em yêu, nhưng lúc đấy anh mù quáng vì yêu mà chẳng nhận ra em là người như vậy". Nói chung là họ chỉ nói mồm thế thôi (ngôn ngữ mà), nhưng bỏ nhau thật không dễ.

Qua những định nghĩa vui ta thấy gia đình thật muôn màu. Vui có, buồn có. Bình an có, sóng gió có. Thân thiện có, lạnh lùng có. . . Nhưng điều quan trọng là không ai có thể thiếu gia đình trong cuộc sống. Sống phải có một nơi để về là gia đình. Nếu cuộc đời mà không có một mái ấm để về trong những ngày lễ tết là một bất hạnh lớn cho con người. Lúc đó chúng ta mới thấy cô đơn và hụt hẫng.

Gia đình thực sự là rất cần thiết cho con người. Gia đình mang lại cho con người biết bao bài học quý giá về tình người và cuộc sống. Gia đình là mái ấm hạnh phúc luôn bao bọc che chở con người, tuy có những lúc gây đau khổ nhưng qua những đau khổ ấy chúng ta mới thấy cần trân trọng và bảo vệ hạnh phúc gia đình hơn.

Chúa Giêsu khi nhập thể cứu đời, Ngài cũng sinh ra trong một gia đình. Tình yêu của Ngài được bồi đắp từ chính trong gia đình. Gia đình luôn che chở, bảo vệ Hài nhi Giêsu. Gia đình luôn đồng hành cùng Ngài trên mọi nẻo đường khi rao giảng Tin Mừng.

Thánh Giuse đã bảo vệ gìn giữ Hài nhi Giêsu. Đôi bàn tay lao động của Ngài đã nuôi dưỡng Chúa Giêsu lớn lên theo năm tháng. Chính Chúa Giêsu cũng được sữa mẹ nuôi dưỡng. Ngài đã học rất nhiều bài học yêu thương từ tình mẫu tử. Ngài cũng được nâng đỡ từ tình yêu của người mẹ từ lúc sinh ra cho đến đỉnh đồi Calve.

Mỗi người chúng ta đều sinh ra từ một gia đình. Cha mẹ đã dưỡng nuôi ta. Anh chị em trong nhà đã bao bọc ta. Thế nên, hãy trân trọng gia đình. Hãy bảo vệ hạnh phúc gia đình bằng đời sống có trách nhiệm với gia đình. Đừng vì sự lười biếng hay vô trách nhiệm của mình mà gây đau khổ cho gia đình. Đừng vì ích kỷ chỉ nghĩ cho mình mà vô cảm trước nỗi khổ hay sự vất vả của người thân. Hãy sống mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình bằng đời sống quan tâm, chia sẻ với gia đình trong mọi vui buồn của cuộc sống.

Ước gì chúng ta biết học theo gương Thánh Gia để luôn bao bọc lẫn nhau, luôn tin tưởng lẫn nhau, và nhất là luôn để ý Chúa thực hiện trong cuộc đời mình. Có như vậy, chúng ta mới thực sự là người xây dựng gia đình ngày một hạnh phúc và thịnh vượng. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền