Hội nhập
Ghi danh
10:08 SA
Thứ Tư
29
Tháng Năm
2024

Mười phương cách để chống lại quỷ

30 Tháng Ba 20176:52 CH(Xem: 6248)
Làm sao để Mùa Chay này là thời gian hoán cải thật sự, để chúng ta không nhân nhượng gì với quỷ.
Chua Giesu chiu cam do 02Gần như ai trong chúng ta cũng đương đầu với cuộc chiến thiêng liêng mỗi ngày. Lời Chúa nói cho chúng ta biết, cuộc sống của chúng ta ở trần gian này là cuộc sống luôn chiến đấu chống lại quỷ, và Lời Chúa nhắc cho chúng ta nhớ, chúng ta phải theo Chúa Kitô để luôn sẵn sàng đương đầu với nó.
Sau đây là mười lời khuyên để Mùa Chay thật sự là mùa hoán cải, để chúng ta không nhân nhượng gì với quỷ.

1.    Có một đời sống ngăn nắp
Trước hết, hãy để cho cầu nguyện có một chỗ quan trọng trong cuộc đời của chúng ta, cầu nguyện là nền tảng của đời sống thiêng liêng. Chúng ta nê bỏ thì giờ ra để đọc Thánh Kinh mỗi ngày, bắt đầu bằng đoạn Phúc Âm Thánh Máthêu 25, 35-40.
Mặt khác, phải kiên định trong ơn gọi của mình, dù là đời sống vợ chồng, linh mục hay đời sống thánh hiến. Dù ở bậc nào, chúng ta phải trung tín trong tất cả mọi điểm, theo tiếng gọi mà chúng ta nhận được từ Chúa.
Cuối cùng phải dành thì giờ cho Giáo hội. Dĩ nhiên không phải ai cũng có ơn gọi để thực hiện một sứ vụ toàn thời gian, nhưng mỗi người có thể góp phần, cách này cách khác theo khả năng của mình để xây dựng Giáo hội.Nuoc_Thanh_1

2.    Bằng mọi cách dứt khoát từ bỏ cám dỗ
Trong đời sống thiêng liêng, một trong các vấn đề chính hệ tại ở chỗ chúng ta cự lại với cám dỗ quá chậm, quá yếu. Nhưng với ơn Chúa, chúng ta có thể củng cố quyết tâm của mình, có thể vứt bỏ cám dỗ một cách cương quyết và dứt khoát khi nó đến, Mặt khác, cám dỗ đến khi chúng ta ở trong bối cảnh dẫn đến tội lỗi. Vậy chúng ta phải nhớ: chơi với lửa sẽ bị phỏng tay.

3.    Gọi đích danh kẻ thù và xin Chúa giúp đỡ
Khi chúng ta đương đầu với cám dỗ và chúng ta sa ngã, thì hữu ích là nên thừa nhận: “Tôi đang bị Satan, kẻ thù của Chúa cám dỗ”. Hãy gọi đích danh nó và sốt sắng đọc một lời cầu nguyện ngắn để xin Chúa giúp đỡ. Chẳng hạn: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác ở Chúa.” “Lạy Chúa, xin cứu con.” “Lạy Chúa, xin bảo vệ con.” “Lạy Mẹ Maria, xin che chở con dưới áo Mẹ.” Với đức tin, cầu bàu tên cực thánh Chúa Giêsu, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse.

4.    Chống lại sầu khổ
Nhận biết sầu khổ thiêng liêng, đó là cảm nhận mình ở trong bóng tối trước chân lý thiêng liêng, đó là dửng dưng với Lời Chúa, đó là vô cảm và không có khả năng làm điều tốt, là xa Chúa. Sầu khổ có thể bất thình lình đến và làm nao núng các quyết tâm vừa có hôm qua. Thánh I-Nhã nói, khi gặp sầu khổ, quan trọng là phải cầu nguyện nhiều hơn, chiêm niệm nhiều hơn, làm phút hồi tâm (để biết tình trạng này từ đâu đến) và cuối cùng là ăn năn để có thể chiến đấu chống lại tình trạng này.
Saint Michael 08
5.    Chống lại tính lười biếng
Chúng ta ai cũng biết thành ngữ: “Nhàn cư vi bất thiện.” Nói cách khác, nếu chúng ta không có việc gì để làm thì quỷ sẽ giao việc cho chúng ta. Thánh Gioan Bosco không thích thời gian nghỉ hè của các em bé trai trong Nguyện Đường của cha, vì ngài biết nếu có quá nhiều thì giờ tự do thì cám dỗ sẽ đến.

6.    Hãy dùng vũ khí mà Chúa Giêsu đã dùng trong sa mạc
Cầu nguyện sốt sắng và dài lâu, thường xuyên hãm mình (ăn chay) và gần gũi với Lời Chúa qua chiêm niệm và thực hành Lời Chúa, đó là các vũ khí hiệu nghiệm để chống lại quỷ và chiến thắng nó.

7.    Thố lộ với người hướng dẫn thiêng liêng
Thánh I-Nhã cảnh báo chúng ta: quỷ thích các bí mật. Nếu một người ở trong tình trạng sầu khổ nhưng họ mở lòng ra với người hướng dẫn thiêng liêng của mình, thì họ có thể thắng chước cám dỗ. Im lặng thì cũng như giấu vết cắt hay vết thương dưới áo. Khi vết thương không được rửa sạch và tiếp xúc với không khí thì không những nó không lành, mà càng ngày nó càng bị nhiễm trùng, cho đến lúc có thể phải bị cưa tay, cưa chân. Vì thế, một khi nói ra cám dỗ của mình với người hướng dẫn thiêng liêng thì mình có thể chế ngự cám dỗ đó.

8.    Dùng các tượng ảnh thiêng liêng
Dùng với ý thức tốt, các ảnh tượng thiêng liêng có thể giúp rất lớn trong việc chống lại quỷ. Chúng ta có thể dùng tượng Thánh Bênêđictô, nước thánh…

9.    Cầu viện đến Tổng Lãnh Thiên Thần Micae
Trong cuộc chiến chống Satan, chúng ta dùng tất cả mọi vũ khí chúng ta có thể có. Chúa đã chọn Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, một thiên thần trung tín và vững vàng, tổng lãnh đạo binh thiên quốc để đẩy Luciphe và các thiên thần nổi loạn khác xuống địa ngục. Bây giờ cũng như ngày xưa, thiên thần Micae luôn uy lực.

10. Cậy nhờ Đức Mẹ
Theo các nhà trừ quỷ, Mẹ Maria là người mà Satan sợ nhất. Mẹ Maria có nhiều tên. Dù chúng ta cầu bàu Mẹ dưới tên nào thì cũng giúp chúng ta chận được đường đi của quỷ. Con rắn, con quỷ có thể tấn công chúng ta bằng miệng lưỡi gớm ghiếc, bằng nọc độc… Nhưng nếu chúng ta cầu cứu đến Mẹ Maria, Mẹ sẽ diệt đầu nó.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch