Hội nhập
Ghi danh
6:50 CH
Thứ Tư
19
Tháng Sáu
2024

TÌNH GIÁNG SINH MẦU NHIỆM

02 Tháng Giêng 20177:56 CH(Xem: 6658)

Ngôi Lời Nhập Thể quả là mầu nhiệm!  Bởi tất cả những gì mắt ta nhìn thấy do các sách Tin Mừng tường thuật đều rất tầm thường chung quanh gia đình và trẻ sơ sinh Giêsu.  Ngày nay những hang đá tân thời lộng lẫy ánh đèn và màu sắc trang điểm rực rỡ như cố làm tăng vẻ xứng đáng nơi vị Thiên Tử Hang dasinh ra, nhưng thực ra lại càng xa và xa vời hơn với thực tế giáng sinh như không chút huyền thoại của Ngài! 

Phải, ngay lúc được cưu mang trong lòng một trinh nữ, trẻ hài nhi Giêsu ấy đã gặp cảnh khó xử giữa mẹ yêu và cha nuôi mình: "...Giuse định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo!"   Nếu Giuse không là người công chính, thì giấc mơ ông gặp sẽ chỉ còn là ảo tưởng, và đời mẹ con Giêsu sẽ ra sao?   Nhưng cho dù Giuse có chấp nhận đi nữa, thì thiên tình sử ấy lại bắt đầu bằng những trang phiêu lưu của kiếp người vô định không lối thoát!  

Ai có thể tưởng tượng nổi ngày sinh của thiên tử Giêsu lại ở giữa đồng không mông quạnh trong máng cỏ bò lừa, trong màn đêm lạnh lẽo giá rét.  Chỉ vì nghèo mà cả gia đình Ngài bị loài người từ chối chỗ dung thân giữa lúc cần được nương tựa nhất. Ta sẽ chẳng hiểu được sức mạnh nào có thể giúp Maria và Giuse vượt được sự khó khăn hết sức ghê gớm ấy. 

Bằng kinh nghiệm con người, người ta chỉ có thể gán cho tình yêu như lá bùa của định mệnh.  Nhưng còn hơn thế, bởi tình yêu loài người cũng chỉ có giới hạn đến mức độ nào đó, nên thực tế giáng sinh của thiên tử Giêsu sẽ luôn là một mầu nhiệm tình yêu, chẳng những bao phủ đời Mẹ Maria, Thánh Giuse, mà cả loài người nữa.

Vì thế, mầu nhiệm Giáng Sinh ấy đã kéo xuống cả vinh quang thiên đàng. Cho dù nơi máng cỏ nghèo hèn cô đơn giá lạnh, lòng Mẹ Maria, Giuse và các mục đồng gần đó đã được sưởi ấm bởi vinh quang thiên quốc trong tiếng ca vang của các thiên thần, trong tình yêu vô biên của Thiên Chúa Cha và Thánh Thần tình yêu nhiệm mầu đã làm nên thiên tử Giêsu. Chính trong giây phút này mà hình ảnh hài nhi Giêsu đã trở nên Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.  Ngài muốn đến ở nơi nhà nhân loại. 

Cảnh khó nghèo bên ngoài ấy cũng chính là cảnh nghèo khó trong tâm hồn nhân loại mà Ngài cảm nhận ngay từ phút đầu đời, để mầu nhiệm giáng sinh sẽ biến thành mầu nhiệm cứu chuộc, được thực hiện từng bước từng bước trong sứ điệp làm người của Ngài.  Hôm nay các hang đá kỷ niệm máng cỏ năm nào của Ngài có đổi thay mấy, cũng không thể so sánh với tình Ngài tặng cho nhân loại. Tình Giáng Sinh và Tình Thập Giá sau này cũng chỉ là một, vì tất cả là tình Thiên Chúa ban tặng cho ta.

Lm. Raphael Xuân Nguyên