Hội nhập
Ghi danh
4:56 CH
Thứ Tư
19
Tháng Sáu
2024

PHÁN QUYẾT RẤT CÔNG MINH VÀ RẤT KỸ LƯỠNG CỦA CHÚA

29 Tháng Mười Một 20225:53 SA(Xem: 1301)
Thường thường những người công chính, được trang điểm bằng những cao đức, cần phải qua Luyện Ngục, trước khi về trời. Đây kể thêm một truyện để chứng minh. Bà Cótnêli (Cornélie) Lampoguana, một mệnh phụ, ở Milăng (Milan) nước Ý, là bạn tâm giao của một nữ tu dòng Đaminh.
Ngay phan xet 1Đôi bạn hứa cùng nhau, nếu Chúa muốn, người nào chết trước sẽ hiện về với người kia.
Năm năm sau, từ ngày kết thân với nhau, Cótnêli qua đời. Một ít lâu sau đó, dì phước đang quỳ trước một tượng Chuộc Tội, bỗng nghe gọi tên. Nhận ra ngay tiếng quen, dì rất vui mừng và kêu lên: “A! Chính bạn đó phải không Côtnêli? Ồ! Thật sung sướng được gặp. Nói ngay cho mình rõ bạn có hạnh phúc ở trên Thiên Đàng không?”
Bà đáp: “Chưa. Ồ! Nhưng điều phán xét của Thiên Chúa khác với của người ta là dường nào! Mình còn bị giam ở trong Luyện Ngục trong một ít lâu nữa để đền những lỗi lầm trong đời. Bạn đi với mình và sẽ thấy nhiều chuyện lạ”.
Vừa bước đi mấy bước, họ đến một cái vườn lớn chỉ trồng toàn nho đã nở hoa, trên lá có những chữ in. Bà Côtnêli bảo:
“Bạn đọc đi.”
Dì phước cúi xuống ghép các chữ in lại và thấy ghi mọi lỗi mình phạm hằng ngày vì yếu đuối. Ngạc nhiên thấy vậy, dì tự hỏi tại sao có việc tố cáo này viết trên đá?
Bà Côtnêli đáp: “Có gì mà bạn ngạc nhiên. Bạn không nhớ là Đấng Cứu Thế đã phán Ngài là Cây Nho, và chúng ta là ngành. Lá là những hành động của chúng ta, trong đó còn lại điều lành hay điều dữ cũng theo. Để vào Thiên Đàng, lá dữ phải được thanh luyện. Bạn hãy nhìn gần, sẽ thấy việc xóa tẩy các bợn nhơ còn ít. Những sự thiếu sót của bạn còn nhiều, nhưng không nhiều bằng của mình. Bạn sẽ thấy ngay một hình ảnh sự kiện đó.”
Họ bước tới ít bước nữa, và đến một vườn khác cũng trồng toàn nho, ngành lá tỏa ra tư bề và che khuất cả mặt đất. Dì phước vội vã chạy đến đọc chữ trên lá, nhưng người bạn giữ bảo:
“Hãy dừng lại, vì Chúa không muốn bạn phát hiện ngay tội lỗi phạm đến Ngài; Ngài cho mình khỏi sự nhục nhã đó. Hãy đọc những gì gần bạn thôi.” Dì đọc và thấy những lỗi phạm trong nhà thờ như vô lễ, như chuyện vãn vô ích...
Lạy Chúa Giêsu nhân từ, bởi đâu mà tội lỗi nhiều vậy?
Tại sao, sau bao lần rước lễ, xưng tội và được ân xá... mà còn tội lỗi để tố cáo với Chúa?
Người bạn hiện về đáp: “Vì không sốt sắng đủ, mình chỉ được ba bốn ân xá. Nhưng mình tin cậy ở Chúa nhân từ, Ngài thường cho các Thiên Thần hộ mệnh thăm viếng, an ủi mình. Người bạn trung tín đó đã cầu xin cho mình được các sự giúp đỡ quí báu và rồi mình cũng sớm được sum vầy cùng Chúa Giêsu và Đức Maria. Bạn hãy cầu nguyện cho mình và được bình an luôn nhé.”
Cốtnêli nói đoạn rồi biến mất.
Người nữ tu còn bán tín, bán nghi, thì sáng hôm sau, Cốtnêli tái hiện và bảo dì phước:
“Điều gì bạn nghe thấy hôm qua đều thật cả. Chính mình là Cốtnêli thật, vì giữ lời hứa với nhau mà mình đã hiện về vớ bạn đó. Khẩn khoản xin bạn đọc ba kinh Lạy Nữ Vương và xin cả dòng đọc để kính Đức Trinh Khiết, Vâng Lời và Khiêm Nhu của Đức Maria. Ngài chiếu cố đến thăm mình hằng ngày và khuyên mình can đảm chịu cực hình, sẽ được sớm chấm dứt.”
Ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Cốtnêli lại hiện về hiển thắng không còn mặc đồ tang chế như trước và như tràn ngập trong ánh sáng huy hoàng. Bà được lên Thiên Đàng đầy no hạnh phúc.

Chúng ta phải kính sợ phán quyết công minh Thiên Chúa biết bao. Ngài xét kỹ đến mọi thứ nhẹ dạ rốt cùng trong cả những tâm hồn thánh thiện kết hiệp khăng khít nhất với Ngài. Chúng ta hãy luôn luôn chuẩn bị bằng một đời đầy thánh đức để Ngài xét xử chúng ta.
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2390)
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1443)