Hội nhập
Ghi danh
4:13 SA
Thứ Năm
18
Tháng Bảy
2024

ĐỨC MẸ FATIMA CỨU SỐNG ĐỨC THÁNH CHA GIOAN-PHAOLÔ II

13 Tháng Năm 20217:32 CH(Xem: 3833)
ĐỨC MẸ FATIMA CỨU SỐNG ĐỨC THÁNH CHA GIOAN-PHAOLÔ II
Hôm nay ngày 13 tháng 5 là ngày đầu tiên Đưc Mẹ hiện ra với các mục đồng ở Fatima.
Hôm nay cũng là ngày tưởng niệm sự kiện 40 năm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bị ám sát tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Trong khi ngài đang đi chào các tín hữu, thì bị Ali Agca, một tên khủng bố người Thổ Nhĩ Kỳ, bắn trọng thương bằng hai phát đạn.
Có một phát đạn thứ ba nữa được bắn từ người khác, nhưng không trúng ngài và người ta cũng không tìm ra thủ phạm thứ hai này.
Đức Thánh Cha đã lập tức được xức dầu và được đưa đến bệnh viện Gemelli cấp cứu.
Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng rưỡi và ngài được cứu sống một cách thần kỳ.
Theo các bác sĩ nếu viên đạn chệch đi vài milimet nữa thì Đức Thánh Cha khó có thể qua khỏi.
Bí mật thứ ba Đức Mẹ mạc khải cho chị Lucia viết năm 1944 có nói một Đức Thánh Cha bị giết bởi một toán lính bắn ngài bằng nhiều phát đạn và một mũi tên.
Đức Thánh Cha đã đọc những tài liệu liên quan đến các cuộc mạc khải ở Fatima trong thời gian nằm viện và nội dung của những tài liệu này khiến ngài sửng sốt. Ngay khi xuất viện Đức ông Hnilica đã mang bức tượng Đức Mẹ Fatima đến cho ngài.
Đức Thánh Cha tin là Đức Mẹ Fatima đã cứu ngài. Ngài nói:
Duc Co Giao Hoang John Paul va Duc Me Fatima 4“Làm sao tôi có thể quên được sự kiện tôi bị Ali Ağca ám sát ở Quảng trường Thánh Phêrô diễn ra vào ngày giờ Đức Mẹ của Chúa Kitô đã hiện ra lần đầu tiên với các mục đồng hơn 60 năm trước ở Fatima, Bồ Đào Nha?”
Nhưng trong mọi sự đã xảy ra với tôi ngày hôm đó, tôi nhận ra sự bảo vệ chu đáo và lạ lùng của Đức Mẹ còn mạnh hơn cả viên đạn chết chóc (…) Một bàn tay bắn, một bàn tay khác làm chệch hướng viên đạn."
Chính vì thế một năm sau khi bị ám sát, ngày 13.05.1982, ngài đã hành hương Fatima để tạ ơn Đức Mẹ và gắn lên triều thiên tượng Đức Mẹ Fatiama một viên đạn đã bắn ngài.
Hai năm sau, vào dịp lễ Giáng sinh năm 1983, Đức Thánh Cha đã đến nhà tù gặp Ali Agca và tha thứ cho anh. Hai người đã nói chuyện riêng tư với nhau và nội dung được giữ bí mật.
Ngài cho biết: «Tôi nói chuyện với anh như nói chuyện với một người anh em. Tôi tha thứ cho anh và tin tưởng anh. Những gì chúng tôi đã nói là bí mật giữa tôi và anh."
Ai? Cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào là chủ mưu vụ ám sát Đức Thánh Cha này?
Có nhiều giả thuyết khác nhau, tuy nhiên, nối các sự kiện và bằng chứng lại với nhau, người ta tin rằng có nhiều khả năng cơ quan mật vụ Liên Xô bấy giờ đã cấu kết với cơ quan mật vụ Bungaria để tổ chức vụ ám sát này thông qua tổ chức khủng bố cực hữu "Những con sói xám" của Thỗ Nhĩ Kỳ.
Cộng sản Nga lấy làm khó chịu vì việc một Đức Hồng Y sống trong chế độ cộng sản, hiểu biết cộng sản đã được chọn làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo.
Có lẽ theo hướng này mà trong cuộc phỏng vẫn mới nhất, Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz, vốn là thư ký riêng của Đức Giáo Tông và là người đã xức dầu cho ngài và đưa ngài vào bệnh viện, nói rằng:
“Nhiều người thấy bất tiện với Đức Gioan-Phaolô II. Đức Thánh Cha đã tuyên bố rõ ràng rằng hệ thống cộng sản, giống như mọi hệ thống độc tài toàn trị, là kẻ thù của con người và các dân tộc, nó hủy hoại tự do, phẩm giá và mọi khát vọng công lý và hòa bình. Đức Gioan-Phaolô II ngay từ đầu triều đại giáo tông của mình đã lớn tiếng bảo vệ những người đã bị tước đoạt quyền ăn nói, những người nghèo, những người bị các chế độ toàn trị bách hại, và những người bị áp bức. Điều này khiến những kiến trúc sư của các chế độ độc tài không thích. Các thế lực của sự dữ không sử dụng đối thoại, không trọng đối phương, nhưng sử dụng bạo lực."
Roma 13.05.2021
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT