
Chào Cha,
Ở bên Mỹ này, con thấy hầu hết (dù là người Công Giáo), khi họ quen biết nhau, họ có thể tới nhà của nhau, vào phòng riêng đóng cửa lại, rồi làm gì thì chỉ có họ biết. Và trai gái thường dủ nhau đi chơi xa, đi xuyên bang, ngủ chung một phòng trong khách sạn, và họ làm gì thì chỉ có họ biết. Có người còn chụp hình và đưa lên cả lên facebook khoe nữa chứ. Con có ý kiến về chuyện này thì có nhiều người nói: Thời buổi bây giờ hiện đại, trai gái quen biết nhau thoái mái có sao đâu, có ai dám nói là mình không có tội không? Người ta ở chung một phòng, nhưng đâu có biết họ có have sex hay không mà nói? Nhưng theo con nghĩ, và theo luật Hội Thánh: chỉ có vợ chồng thì mới ở chung, ngủ chung phòng với nhau, với người Công Giáo ăn ở với nhau trước hôn nhân thì đã là tội trọng. Có người nói nếu là tội thì thiên hạ ai cũng phạm rồi. Con có ý kiến thì họ nói con là lạc hậu. Xin cha cho con ý kiến về chuyện này.
Nguyen My Trieu
Đáp: Vấn đề thời sự "thoải mái" này tôi muốn xin vài ý kiến khác nhau, trước khi đưa ra ý kiến của mình. Mời quí vị mail về xuanhanet@gmail.com . Tôi sẽ post lên cột này nguyên vẹn, liệu mà đổi tên đi, nếu không muốn lộ diện.
Bạn Nguyen My Trieu rán chờ ít bữa.
1. Mail của T.L góp ý về " Nam nữ thân nhau and...):
Cám ơn Cha giữ web đã cho phép độc giả cùng tham gia mục bạn đọc viết câu hỏi này...
Chào anh/chị My Trieu,
tôi nghĩ anh hỏi như thế là đã có câu trả lời rồi và tôi xin góp ý thêm...
Có Lời chép rằng, "thế hệ gian ác và ngoại tình này... có mắt như mù, có tai như điếc, có miệng như câm..."
có lời khác chép rằng, "trong những ngày sau hết sẽ có những lúc gay go. Quả thế, người ta sẽ ra ích kỷ, ham tiền bạc, khoác lác, kiêu ngạo, lộng ngôn, không vâng lời cha mẹ, vô ân bạc nghĩa, phạm thượng, vô tâm vô tình, tàn nhẫn, nói xấu, thiếu tiết độ, hung dữ, ghét điều thiện, phản trắc, nông nổi, lên mặt kiêu căng, yêu khoái lạc hơn yêu Thiên Chúa; hình thức của đạo thánh thì họ còn giữ, nhưng cái chính yếu thì đã chối bỏ.”
Đối với những người hiểu biết thì khỏi nói, nhưng đối với những ai cố chấp thì họ dùng đủ mọi thứ triết lý kéo xuống và nói sao cho vừa cái bụng của họ mà thôi.
Dẫu ai có dùng "lời lành mà khuyên người" chẳng khác chi như "đem của thánh mà quăng cho chó, liệng ngọc trai cho heo...", sau đó còn bị họ quay lại "giày xéo và đạp anh chị em dưới chân...".
Thành ra, khi nhắc nhở người mà thấy không xong...chỉ còn một cách là ráng kiên nhẫn tập:
"Yêu người chớ ghen ghét"
"siêng năng việc Đức Chúa Trời chớ làm biếng"
để "cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết vậy". Amen
Love in Christ,
T.L
-Rất cám ơn T.L đã góp ý hay. Xin Chúa chúc lành cho bạn và gia quyến. ĐQ.
2. Mail của chị Phạm...
"Tuoi tre va xa hoi ngay nay thi ho rat tu nhien khong dè dặt nhu nguoi minh o VN ngay truoc, cho nen chuyen nam/nu di choi chung mot group, thue cùng phong cũng khong co gi la.
Van de la khi nam/nu gan nhau thi suc thu hut loi cuon rat manh, nen cung rat kho ma giu minh, nhung neu khong phai chuyen cua minh, thi chac de “Chua biet” thoi, vi lam sao minh biet duoc ma xet doan?
Them mot tu tuong khac là: Vi xa hoi bay gio quá “tu do” va tu nhien cho nen dan dan nguoi ta lam nhung viec sai luan ly, nhung khong con cam giac “toi” nua, vi quan niem rang ai cung lam nhu vay (nguy hiem la o cho nay).
- Cám ơn chị Phạm đã góp thêm những tư tưởng hay, nhất là tư tưởng cuối cùng. Xin Chúa trả ơn chị dồi dào. ĐQ.
3. Mail của T.
Chuyện người ta thì khó nói, nhưng ai đó, ví dụ như là những người con thân quen, hỏi con: Chị nghĩ như thế nào về việc hai người bạn đang trong thời gian quen biết, tìm hiểu, có nên đi chơi xa, ở cùng nhà, ngủ chung phòng không?...
Con sẽ nói: "Nếu hai em thương nhau, yêu nhau thì phải giữ gìn cho nhau...Đừng làm gì mà sau này mình phải ân hận hay có lỗi đối với nhau, đối với Chúa." t.
-Cám ơn t.nhiều. Tư tưởng cuối cùng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đấy.ĐQ
4. Mail của CaoNguyen/Boston
Có lẽ con cũng ''lạc hậu'' khi trả lời câu hỏi ''hóc búa'' nhưng là sự việc có thật đến ''chăm phần chăm'' này.
Cái này người ta thường gọi là ''ăn cơm trước kẻng'' đây...Theo con thì Luật bao giờ cũng là Luật cả, và đây là Điều Răn thứ 6.
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà luân thường, đạo lý hầu như bị coi thường nếu không muốn nói là không thành vấn đề, không có, hoặc bị lãng quên.
Vậy đây là vần đề giáo dục gia đình, bậc làm cha mẹ cần hướng dẫn và dạy bảo các con cái phải biết giữ gìn thanh sạch, không nên theo lối ''thử trước''.
Cái gì ta quá dễ dãi đánh mất thì hầu như kém giá trị, less valuable.
CaoNguyen/Boston.
-Cám ơn CaoNguyen/Boston nhiều. Hi vọng các cha mẹ sẽ để ý câu màu tô vàng và nhắc cho con cái. ĐQ.
5. Mail của H
Chào bạn Nguyen My Trieu: nếu họ nói bạn lạc hậu, thì bạn cứ nói với họ bạn "chẳng lạc lối" đâu.
Thời buổi yêu cuồng sống vội của tuổi trẻ bây giờ đang làm các bậc phụ huynh nhức đầu. Thật ra tội hay không, chỉ có Chúa biết, người thế gian chẳng nên xét đoán.
Nhưng theo tôi nhận xét, với lối sống ngày xưa vậy mà lại hay. Các cụ ngày xưa kinh nghiệm đầy mình đã răn con cháu: “nam nữ thọ thọ bất thân” vì biết sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại khó lường. Huống chi với tinh thần người Công Giáo, “mến Chúa, yêu người”. Yêu người thật, thì phải biết hy sinh, biết tôn trọng người mình yêu như chính bản thân mình mới đúng.
Tôi thông cảm cho các bạn trẻ ngày nay với đầy những cám dỗ phim ảnh, sách báo, internet… , ôi chao, khi yêu trái tim nó đập thình thịch đấy chứ, nhưng sống ở đời hơn nhau ở chỗ chịu đựng thử thách. Chờ đợi nhau ít năm không làm được thì dễ gì sống với nhau 5-70 năm, hay nói đúng là trọn kiếp con người.
Thêm nữa, trong Đạo Công Giáo chúng ta, Chúa Giêsu đã nâng Hôn nhân lên hàng Bí Tích, đầy ý nghĩa thiêng liêng, sao lại nỡ để "vấy bẩn" lên.
Tôi nhớ trong xóm tôi ngày xưa, tối đến hay rước Đức Mẹ về nhà để Tôn vinh đền tạ, trong kinh tôn vinh có câu :
“Gia đình con khi thanh thiếu niên bước vào tuổi trưởng thành, Mẹ hướng dẫn qua lúc gian nguy”. “Gia đình con khi có kẻ đi kết hôn, Mẹ giữ gìn trong sạch”
Những câu kinh này đã có lâu rồi, nhưng với tôi đọc đi đọc lại sao vẫn thấy hay đó bạn.
Chúc bạn tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.
H. Đ.
---
Đây là đóng góp của người coi xh.net:
Đ: Sorry bạn My Trieu, hôm nay mới trả lời bạn. Ý kiến xây dựng của bạn rất tốt, can đảm, thẳng thắn.
Ý nghĩ của bạn về vc "thì mới ngủ chung, "người Công giáo ăn ở với nhau trước hôn nhân thì đã là tội trọng" cũng đúng, nhưng họ nói bạn là lạc hậu thì không đúng, vì theo Luân lý thần học thì Luật cấm (vd Chớ làm sự dâm dục, Chớ giết người v.v.) cấm mọi nơi, mọi lúc (mọi thời). Nếu hôm nay không cấm nữa bạn mới là lạc hậu.
*Cám ơn câu hỏi và các ý kiến đóng góp, ý kiến nào cũng hay và đáng chú ý, tôi sẽ giữ trong "Mail đã đăng" để ai muốn coi lại, dễ tìm.
Và đây là ý kiến của tôi:
1/ Con người ta có xác có hồn. Xác luôn muốn "thoải mái" theo cảm giác loài thú dưới ta. Hồn luôn muốn hoàn thiện theo lý trí và đức tin theo loài thần trên ta, nhưng bị xác ghì lại. Xác thịt nam-nữ tự nhiên luôn cuốn hút nhau như nam châm hút sắt. Thời xưa, thời nay, thời tới rồi cũng vậy.
Nhưng khi con người có linh hồn, có lí trí mà chỉ ưa tìm "thoải mái" theo thú tính, bất kể đến lương tâm mỗi người, khuyên "làm lành, lánh dữ", thì Thiên Chúa (Đấng Tạo hóa) phải can thiệp:
Ngày xưa đã có Hồng thủy giết chết tất cả, trừ đại gia đình Ông Noe (St chương 7). Sau đó cả thành Sodoma bị đốt gọn, trừ gia đình ông Lót (St chương 19). Ngày nay có nhiều thứ bệnh, nổi nhất là bệnh Aids (Sida), trừ những vc sống tiết chế, thanh sạch. Thời tới chắc lại có bệnh khác theo tiếng kèn của các thiên thần trong sách Khải huyền (chương 8-9)...Và sau khi chết lại có những hình phạt dữ dội, lâu dài hơn trong luyện ngục hay hỏa ngục phạt tội "thoải mái" ngoài hôn nhân hợp pháp.
2/ Luật tự nhiên: Khi đàn ông bị tình dục kích thích dâng cao, sẽ thủ dâm hoặc tìm cách dụ đàn bà (Lúc này thường lí trí, cao thượng, lời khấn hứa, thần thánh bị gạt ra một bên). Đàn bà yếu đuối, dù muốn hay không, nếu sợ mất người yêu, sẽ đành chấp nhận nghe theo, cho hết....kết quả là bào thai tùy ngày tháng... Tội nghiệp những trường hợp bị hãm hiếp phải đành chịu trận với nước mắt tuôn trào.
*Đã là Luật tự nhiên của Tạo hóa có mục đích sinh sản con người thì:.
- Tốt, được coi là "cao quí và chính đáng" (Vatican 2, HC Mục vụ 49) trong hôn nhân hợp pháp.
- Xấu khi con người có lí trí dùng sai ĐÍCH, sai CÁCH, sai Ý ( cưỡng ép), ngoài hôn nhân hợp pháp. Tội lỗi điều răn thứ 6 là ở đó, ở mọi nơi, mọi lúc.
3/Phương thuốc đề phòng và sửa chữa:
Nếu bạn trẻ nào có thành tâm thiện chí muốn giữ xác hồn thanh sạch để được nhìn thấy Chúa (8 mối Phúc thật), có thể tùy ý theo cách sau đây:
1- Giữ mắt, vì mắt là máy chụp hình rất tốt, không tốn phim, nó sẽ bí mật giữ trong kho tưởng tượng của bạn để coi lại.
2- Dẹp Tưởng tượng, người ta ví trí tưởng tượng như "mụ điên", khi ai đó không muốn, nó cũng bầy ra những hình trong kho và còn bầy thêm cả các hình từ đâu tới. Hấp dẫn lắm, nhưng hãy can đảm đạp nó đi, bỏ vào thùng rác ngay cho tiện sổ sách.
3- Kêu cầu Mẹ Maria "đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh". Thánh Anphongsô nói rất hay: "Với Mẹ Maria, ta không phải lo sợ gì: dù hoả ngục, dù tội lỗi, dù cả Đấng phán xét tối cao của ta là Chúa Giêsu".
4. Tránh dịp tội: Cái này cần lắm. Đã có trong kinh Ăn năn tội.
Khi bạn bè tới thăm, rủ đi chơi...cứ vui vẻ tiếp đón lịch sự, nhưng công khai trước người nhà, người quen, trước một vài bạn. Khôn thì đừng vào nơi kín, nơi tối, nơi vắng, nơi chỉ có "hai ta".
Bạn trai nên đàng hoàng để được kính trọng. Những kẻ háu đói (đói gì cũng là đói), đáng bị khinh chê.
Nếu bạn gái quyết liệt từ chối, bạn trai sẽ phải chùn lại ngay, và rồi bạn gái càng được kính trọng, đắt giá. Tình yêu chân thật, sống bằng hi sinh. Đừng dựa vào "tự do" mà hại xác hồn nhau, cái đó không phải là yêu người thật,mà là yêu mình, ích kỉ.
Truyện xưa còn đó: Bà Evà, bà Tổ loài người chắc oai hùng lắm chứ, nhưng bà không tránh dịp tội. Bà đến gần cây Chúa cấm xem sao. Bà thấy nó đẹp, ăn vào chắc ngon, lại nên thông minh...Bà nói chuyện tỉnh bơ. Cuối cùng bà thua rắn quỉ, ăn trái cấm lại đưa cho chồng ăn, làm cho mình và con cháu bị hại.
*Chúa Giêsu có lần đã nói với các Tông đồ: "Thứ quỉ này không trừ được, nếu không CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY (Mt 17,21). Cầu nguyện nói ở số 3 trên, ăn chay như số 1,2,4 trên.
*Thánh Phêrô dạy mọi người coi chừng quỉ dữ: "Anh em hãy sống TIẾT ĐỘ và TỈNH THỨC, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự (1Pr 5,8-9).
*Thánh Phaolô trong thư gửi người Ephesô đi vào chi tiết hơn:" Chuyện gian dâm, mọi thứ ô uế hay tham lam, thì dù nói đến, anh em cũng phải tránh..., Anh em phải biết rõ điều này, không một kẻ gian dâm, ô uế ...nào được thừa hưởng Nước Trời. (Ep 5,3-5).
Dầu sao cũng đừng ai quên:
"Lòng Thương xót của Chúa luôn luôn rộng mở cho những ai thành tâm ăn năn sám hối, cậy trông tìm về"
Lm. Đoàn Quang, CMC. 15-1-12
http://tailieuThanhMau.net