Hội nhập
Ghi danh
5:30 SA
Thứ Tư
1
Tháng Mười Hai
2021
Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế. Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.
Lạy Cha, xin ban phép lành đặc biệt cho các Thiên Thần bản mệnh của chúng con để các Ngài chữa lành, bảo vệ, hướng dẫn và khuyến khích chúng con trong mọi lãnh vực mà chúng con cần. Xin Cha ban ơn chữa lành cho chúng con ngay trong lúc này và xin tiếp tục chữa lành chúng con mãi mãi.áu Thánh trong sạch của Chúa Giêsu để rửa sạch dòng máu trong gia tộc con. Lạy Cha, xin Cha gửi các thiên thần bản mệnh đến che chở chúng con và xin gửi Tổng Lãnh Thiên Thần Raphaen, Đấng luôn chữa lành, tới để hiệp cùng Cha chữa lành cho toàn thể chúng con, ngay cả sự tàn tật bẩm sinh. Lạy Cha Trên Trời, con đến với Cha như một trẻ thơ cần được Cha nâng đỡ. Con có những nhu cầu về bệnh tật thể xác, tình cảm, tâm linh, và tương quan xã hội. Đa số những vấn đề mà con đang có là do sự thất bại của con, sự bất cẩn và tội lỗi của con. Vì thế, con nài xin Cha tha thứ cho tất cả tội l
Lạy Cha rất nhân từ Trong những ngày đầu xuân, gia đình chúng con đến đây sấp mình trước tôn nhan Cha. Cãm tạ Cha đã ban cho chúng con một năm qua với biết bao hồng ân kỳ diệu, và với tình thương săn sóc vỗ về. Tạ ơn Cha đã không bao giờ bỏ rơi chúng con, và cho chúng con biết đứng lên sao mỗi lần vấp ngã. Chúng con xin Cha ban ơn bình an trong năm mới.
Thiên Thần của Chúa là Thiên Thần Bản Mệnh yêu dấu của con. Nơi Ngài Tình yêu của Chúa được ban cho con. Mỗi ngày, xin Ngài hãy ở cạnh bên con để soi sáng và canh giữ, để điều khiển và hướng dẫn con. Amen.
Lạy ơn Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, xin giúp chúng con trong cơn giao chiến, đánh phá sự hiểm ác mưu sâu quỉ dữ. Chúng con sấp mình nguyện xin Chúa chế trị nó cùng xin nguyên soái cơ bình trên trời lấy quyền phép Chúa mà hạ Satan cùng các quỉ dữ đang rong ruổi khắp thế làm hại các linh hồn. Xin bắt chúng giam cầm trong hỏa ngục. Amen
Chúng con cũng nguyện xin Chúa Giêsu hãy ban cho chúng con các Thiên Thần để trợ giúp chúng con trong cuộc chiến hằng ngày chống lại ma quỷ. Lạy Chúa, chúng con xin dâng mạng sống chúng con trong tay Chúa. Chúng con ước muốn phục vụ Ngài và sống cho Ngài. Xin Chúa xức dầu trên chúng con để chúng con luôn sống theo Thánh ý Ngài, mở rộng Vương Quốc Chúa và làm rạng Danh Ngài. Xin cho chúng con luôn nhận thức rằng Ngài là sức mạnh và là niềm vui của chúng con. Xin cho tâm hồn và miệng lưỡi chúng con luôn ngợi khen và cảm tạ Ngài.
Lạy Ơn Rất Thánh Đồng Trinh Maria là quan thầy họ Áo Đức Bà. Chúng con dốc lòng vào họ Áo Đức Bà và mặc Áo Đức Ba trong mình mọi ngày cho đến trọn đời, hoặc khi chúng con phải sự gì khốn khó thì chúng con sẽ cậy có Áo Đức Bà phù hộ cùng thêm sức mà cứu chữa lấy chúng con cho khỏi. Mà đến giờ chết khi Đức Bà thấy áo Thánh ấy ở nơi mình chúng con thì xin Đức Bà nhận lấy chúng con làm con cái Đức Bà mà đưa chúng con về Thiên Đàng chầu chực Đức Chúa Trời Ba Ngôi cùng Rất Thánh Đức Mẹ đời đời chẳng cùng. Amen.
Xin Cha in sâu trong tâm trí con Hình Ảnh của Cha để đốt cháy lòng con yêu mến Cha, hầu con được xứng đáng hưởng Thánh Nhan Cha trên Thiên Quốc. Amen.
Hỡi các linh hồn thánh thiện trong luyện ngục, các ngài có nuối tiếc điều gì về thế giới mà các ngài vừa từ giã không?
1. Bác Ái Giúp ta làm mọi việc vì mến Chúa. 2. Vui Vẻ Giúp ta nhận biết lòng nhân từ của Chúa. 3. Bình An Kết quả của niềm vui, làm cho ta được thư thái. 4. Kiên Nhẫn Giúp ta chịu đựng những nghịch cảnh ở đời và những đau khổ do sự chết gây nên. 5. Nhân Từ Thôi thúc ta làm sự lành cho mọi người. 6. Hòa Nhã Phát sinh do lòng nhân từ trong lời nói và trong việc làm. 7. Nhẫn Nại Làm ta kiên nhẫn chịu đựng lâu dài dù không có những khích lệ bên ngoài. 8. Hiền Lành Kìm hãm nóng giận. 9. Tin Tưởng Giúp ta trung thành, thẳng thắn trong những giao tế với mọi người. 10. Nhã Nhặn Làm phát sinh điều độ, chừng mực trong hành động bền ngoài. 11. Tiết Độ Chế ngự những dục vọng. 12. Trong Sạch Giúp canh phòng ngũ quan để chúng không trở nên dịp tội cho ta; giúp ta coi thân xác mình và thân xác người khác như đền thờ Chúa Thánh Thần.
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,274,102

Tham Luận Về Kinh Mân Côi

05 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 12138)
Thứ Năm, Ngày 22 tháng 10-2009


THAM LUẬN VỀ KINH MÂN CÔI
Lần chuỗi Mân Côi là 1 phương pháp cầu nguyện tốt đẹp nhất, cao trọng nhât, đẹp lòng Đức Mẹ nhất. Tại sao vậy?
Thomas Trần khắc Khoan

Thưa quý độc giả thân mến,

mary-rosaryGần đây có một số bạn hữu xa gần, phóng viên báo chí, viết thư, gọi điện thoại, email cho chúng tôi, xin chứng minh Kinh Mân Côi đã được Hội Thánh coi là quan trọng như thế nào? Mà ngày nay người ta đã và đang đề cập đến rất nhiều.

Chúng tôi xin trả lời tổng quát cho những vấn nạn kể trên và phân tích lý do “tại sao” trong một bài Tham Luận ngắn gọn này. Muốn cho bài tham luận có giá trị thì cần phải có những tài liệu cụ thể, chứng cớ rõ ràng thì mới chinh phục được người đọc. Do đó, chúng tôi phải hết sức cố gắng tìm tài liệu chính xác của Hội Thánh, để đánh tan những dư luận sai lầm, đang ám chỉ về kinh Mân Côi và chuỗi hạt Mân Côi ngày nay. Cũng có thể là do ma quỷ, vì ma quỷ ghét nhất những ai thường đọc kinh Mân Côi kính Đức Mẹ. Nó đã phải chịu thua, khi có ai dùng tràng hạt để tấn công nó. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều người thuộc giới trẻ, không hiểu, hoặc không biết, hoặc lười biếng đọc kinh Mân Côi, cho nên đã phát ngôn bừa bãi, cho việc đọc kinh Mân Coi là lối cầu nguyện xa xưa của mấy ông bà già, khi không có công việc gì khác. Vậy xin đọc 12 điều lý giải sau đây, để nắm vững được tinh thần mộ mến chuỗi Mân Côi:

1. Trước hết, chúng ta phải biết: Đức Giáo Hoàng Sixto IV (1471-1484) đã cho phép thành lập Hội Mân Côi trên toàn thế giới vào năm 1471, và truyền cho cả thế giới Công Giáo phải lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Ngài đã hướng dẫn phương pháp đọc kinh Mân Côi như thế nào cho hữu ích. Ngài truyền cho tất cả giáo dân hãy gia nhập Hội Mân Côi, vì đó sẽ được hưởng rất nhiều ơn ích, do Hội Thánh ban phát, với một điều kiện rất đơn sơ: Chỉ nạp đơn xin gia nhập Hội Mân Côi. Mỗi ngày lần hạt 5 chục; Mộ mến chuỗi Mân Côi bằng cách luôn luôn mang theo trong mình. Ơn ích thật là vô kể. Thí dụ: Hội Mân Côi mà có 500 người thì mỗi hội viên đọc một chuỗi, thì có giá trị bằng đọc 500 chuỗi. Ơn này quả là vô cùng to lớn, không thể hiểu được. Thử hỏi một người nằm xuống, mà người nhà là hội viên Mân Côi, họp nhau đọc kinh lần hạt cầu cho người ấy, thì chẳng khác nào mình đọc 500 chuỗi cầu cho linh hồn ấy. Ôi chao! Đây là một ơn trọng quá sức tưởng tượng. Đọc đến đây và hiểu như vậy, thì còn chờ đợi gì mà chưa gia nhập Hội Mân Côi. Nhưng cũng phải biết rằng: ma quỷ ghét nhất những ai đọc kinh Mân Côi, nên nó tìm đủ mọi cách đánh phá. Chúng tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm về vụ này.

2. Một vấn đề quan trọng khác rất cụ thể. Đó là mỗi khi Đức Mẹ hiện ra bất cứ ở đâu, với bất cứ ai, Đức Mẹ đều khuyên bảo các con hãy năng lần chuỗi Mân Côi. Đức Mẹ không bao giờ nói gì khác, hoặc bảo các con hãy làm việc này, việc khác, kính Đức Mẹ. Ngay tại Fatima cũng vậy, Đức Mẹ chỉ bảo các con hãy lần chuỗi Mân Côi, thì có hòa bình.. Sự kiện này chứng minh Đức Mẹ rất ước ao người ta lần chuỗi Mân Côi. Và muốn đẹp lòng Đức Mẹ, thì chỉ có lần chuỗi Mân Côi mà thôi. Do đó, từ nay mỗi khi muốn xin khấn điều gì, hay muốn giải quyết một vấn đề gì khó khăn, thì hãy lần chuỗi Mân Côi, xin Đức Mẹ ban cho như ý. Nếu việc lần chuỗi Mân Côi không quan trọng thì Đức Mẹ chẳng bảo các con: hãy năng lần chuỗi Mân Côi kính Mẹ. Thú thật, từ khi phải nghiên cứu để viết cuốn sách “Kinh Mân Côi và 100 truyện tích chuỗi hạt Mân Côi”, chúng tôi đã phải sưu tầm, nghiên cứu tài liệu, nhất là các văn kiện của Tòa Thánh về kinh Mân Côi. Do đó, mà chúng tôi đã thấy được sự rất quan trọng của chuỗi Mân Côi. Chúng ta biết để thi hành nhiệm vụ tông đồ cho Mẹ, thì cũng phải thông tin cho anh em cùng biết, để hết thảy chúng ta cùng một lòng dâng lên Đức Mẹ những chuỗi hạt Mân Côi hằng ngày Đó là: lần chuỗi Mân Côi là phương pháp cầu nguyện tốt đẹp nhất.

methienchua3. Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (tín điều) .Vì trên thiên đàng Đức Mẹ chỉ đứng sau Thiên Chúa Ba Ngôi mà thôi. Thiên Chúa là Đấng quyền phép vô cùng, thì Đức Mẹ cũng kể như là quyền phép vô cùng. Theo Chân Phước Agreda (Thần đô huyền nhiệm) thì khi tắt thở trên thánh giá, Chúa Giêsu đã trao quyền bính trên trời, dưới đất cho Đức Mẹ. Đức Mẹ trao ban cho ai thì tùy ý Mẹ, mà chuỗi Mân Côi lại là phương thức cầu nguyện đẹp lòng Mẹ Chúa Trời nhất. Cho nên chuỗi Mân Côi đối với Đức Mẹ là cao trọng nhất. Chúng ta đã tận hiến cho Đức Mẹ, đã có một bà Mẹ cao sang quyền phép như vậy thì ta còn lo gì, sợ gì nữa..

4. Người VN chúng ta, hầu hết ai cũng có lòng kính mến Đức Mẹ. Cho đến nỗi nhiều người Mỹ bản xứ, cũng thừa nhận như vậy. Lý do tại sao? Giáo Hội Việt Nam được các cha dòng Tên, các cha Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha vào Việt Nam giảng đạo. Các Ngài đã truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ, và nhất là chuỗi Mân Côi. Cho nên ngày nay, các giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, hầu hết thuộc sự truyền giáo của các cha dòng Đaminh. Nhà dòng Đaminh, là nhà dòng do Thánh Đaminh sáng lập. Thánh Đaminh là một vị Thánh nổi tiếng về việc truyền giảng Kinh Mân Côi. Ở đâu có dòng Đminh, là ở đó có sự tôn kính mộ mến chuỗi Mân Côi. Có nhiều người kính mến Đức Mẹ, năng lần chuỗi Mân Côi, đó là một thói quen rất tốt. Nhưng hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc, kinh Mân Côi, thì còn rất hạn chế. Chẳng hiểu tại sao có chuỗi Mân Côi? và tại sao lần chuỗi Mân Côi là một việc làm đẹp lòng Đức Mẹ nhất?. Chính vì thế mà chúng tôi đã cho xuất bản cuốn sách “Kinh Mân Côi và 100 truyện tích chuỗi hạt Mân Côi”. Nhớ đó mà ngày nay có rất nhiều người hiểu được sự quan trọng và giá trị tuyệt đối của chuỗi hạt Mân Côi. Cũng vì thế mà phong trào gia nhập Hội Mân Côi và năng lần chuỗi Mân Côi đã được tiến triển rất khả quan.

5. Nhưng dù sao cũng phải làm cho nhiều người hiểu biết về nguồn gốc kinh Mân Côi và những ơn ích do Giáo Hội ban phát cho giáo hữu. Qua việc Đức Mẹ đã hiện ra nhiều lần và kêu gọi: các con Mẹ hãy năng lần chuỗi Mân Côi. Điều này khỏi phải nói ở đây, vì đã có rất nhiều sách vở đề cập đến vấn đề này. Đó là tại sao chuỗi hạt Mân Côi quan trọng đến như thế? Thì đây, xin mời quý bạn tìm hiểu các Tông Thư, Tông Sắc của các Đức Giáo Hoàng nói về chuỗi Mân Côi, và những Thông Điệp của Hội Thánh về việc tôn kính Đức Mẹ bằng chuỗi Mân Côi như thế nào. Như chúng ta đã biết, chuỗi hạt Mân Côi đã có rất lâu đời, từ Thánh Đaminh. Chính Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh nhân, truyền cho Ngài phải đi rao giảng chuỗi Mân Côi để đánh tan bè rối Albigense thời bấy giờ ở miền Nam nước Pháp. Nhưng việc lần chuỗi Mân Côi lúc ấy chỉ là một lề lối phụng sự tư nhân, chưa được Hội Thánh công nhận, được truyền giảng cho cả thế giới Công Giáo. Mặc dù Chân Phước Alan de la Roche, một vị đại tông đồ của kinh Mân Côi, có khi còn quan trọng hơn cả Thánh Đaminh nữa. Ngài đi đến đâu, đều thành lập Hội Mân Côi, khuyến khích người ta gia nhập Hội Mân Côi. Chủ ý của Người là làm sao cho Hội Mân Côi được Hội Thánh chấp nhận, và truyền cho cả thế giới tuân theo, và được coi như là một nghi thức phụng vụ công khai của Hội Thánh, với biết bao nhiêu ơn xá, ơn huệ mà Hội Thánh đã dành cho tất cả giáo hữu gia nhập Hội Mân Côi. Nhưng việc vận động này chỉ được kết quả khi Thánh nhân qua đời vào năm 1470.

6. Khi ấy, có một vị Hoàng Đế nước Đức, rất có lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi, tức là Vua Frederich III, đứng ra tổ chức đại lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, và mời một Sứ Thần Tòa Thánh, thay mặt Đức Giáo Hoàng Sixto IV, đến tham dự. Sau buổi lễ đại trào, Vua đã thỉnh cầu Giáo Hội chấp nhận Hội Mân Côi và truyền cho cả thế giới Công Giáo phải mộ mến chuỗi Mân Côi và gia nhập Hiệp Hội Rất Thánh Mân Côi. Đức Giáo Hoàng Sixto IV đã chấp thuận và cho phép thành lập Hội Mân Côi trên toàn thế giới Công Giáo. Hôm ấy nhằm vào ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ 8 tháng 9 năm 1470. Vua truyền cho cả triều đình và các bậc vị vọng trong Hoàng Cung gia nhập Hội Mân Côi. Hội viên đầu tiên chính là Vua Frederch III và Hoàng Hậu của Vương quốc Đức. Từ đó, sự phát triển của Hội Mân Côi lan ra rất nhanh, Chỉ trong vòng 6 tháng, đã có cả triệu người tham gia Hội Mân Côi. Đức Giáo Hoàng cũng ban mancoi4-contenthành các chỉ thị đặc biệt là ai muốn gia nhập Hội Mân Côi cũng được, miễn là phải giữ 3 điều kiện quan trọng sau đây:
- Được ghi danh vào Sổ Hôi Mân Côi.
- Phải lần hạt 5 chục mỗi ngày.
- Luôn luôn mang theo chuỗi hạt Mân Côi trong mình.

7. Ơn ích của việc gia nhập Hội Mân Côi là vô kể. Một người gia nhập Hội Mân Côi mà có 500 hội viên, chỉ lần một chuỗi Mân Côi mà được hưởng ơn ích bằng 500 chuỗi của các hội viên khác hợp lại. Thật là một ơn quá trọng đại. Có hiểu biết như vậy, thì mới thấy được sự gia nhập Hội Mân Côi là quan trọng và được nhiều ơn ích. Chính vì thế, mà ĐGH Pio X, cũng như Thánh Grignion de Montfort đã nói: đời người Công Giáo chỉ có hai vấn đề quan trọng nhất. Đó là Thánh Thể và chuỗi hạt Mân Côi. Điều này rất đúng, là vì khi nói đến Thánh Thể là nói đến Thánh Tâm Chúa Giêsu, nói đến lòng thương xót của Chúa (Faustina). Cho nên Thánh Thể là bao gồm tất cả về Chúa Giêsu... Còn với Đức Mẹ, thì Mẹ cũng đã nói: chỉ có chuỗi Mân Côi là làm đẹp lòng Mẹ nhất. Thế thì, tại sao chúng ta lại không tỏ lòng kính mến Đức Mẹ bằng lần chuỗi Mân Côi. Khi viết tài liệu này chúng tôi đã phải hết sức vất vả, tìm kiếm tài liệu, nhất là các Tông Thư của các Đức Giáo Hoàng, có liên quan đến kinh Mân Côi và chuỗi hạt Mân Côi. Ngày nay người ta ít để ý đến chuỗi Mân Côi, coi như là một lối cầu nguyện lạc hậu xa xưa. Chính vì thế, mà chúng tôi đã phải tìm kiếm cho bằng được các Tông Thư, Tông Sắc của các Đức Giáo Hoàng để minh chứng cụ thể.

8. Đức Giáo Hoàng Pio V (1566-1572), một vị Giáo Hoàng gốc dòng Đaminh, nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Mẹ, đã truyền cho cả thế giới Công Giáo lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho cuộc thánh chiến với quân Hồi giáo ở vịnh Lepanto năm 1571 được thành công . Số quân địch lớn gấp 10 lần số quân Công Giáo. Nhưng với sự tin tưởng tuyệt đối, với sự cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi mà người Công Giáo đã chiến thắng vẻ vang quân Hồi giáo, vào ngày 7 tháng 10 năm 1571. Đức Giáo Hoàng cảm tạ Đức Mẹ Mân Côi, thành lập ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 7 tháng 10 hằng năm, qua Tông Thư “Salvatoris Domini” của Đức Giáo Hoàng Pio V, ký ngày 5 tháng 3 năm 1572, Ngài đã ban rất nhiều ơn xá, đại xá, toàn xá, cho những ai gia nhập Hội Mân Côi và đọc kinh Mân Côi trong ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi 7 tháng 10 hằng năm. Ngài cũng đã ký Bửu Sắc “Consuverent Romani Pontifices” kiện toàn Kinh Mân Côi như ngày nay.

9. Sau này, đến đời ĐGH Leo XIII (1878- 1903), Ngài là một vị Giáo Hoàng rất nổi tiếng về việc truyền bá kinh Mân Côi và còn được gọi là “Giáo Hoàng Mân Côi”. Ngài đã ban hành 16 Tông Thư, Tông Huấn, Thông Điệp nói về chuỗi Mân Côi. Chúng tôi không thể viết hết ra đây được, chỉ tóm tắt nội dung các Tông Thư ấy, như sau:

1. Tông Thư Supremi Apostolatus ngày 1 tháng 9 năm 1883.
2. Tông Thư Salutaris Ille ngày 24 tháng 12 năm 1883.
3. Tông Thư Superiore Anno ngày 30 tháng 8 năm 1884.
4. Thông Điệp Quod Auctoritate Apostolica 22 tháng 12 măm 1887.
5. Tông Thư VI È. Ben Noto ngày 20 tháng 9 năm 1887.
6. Tông Thư Quamquam Pluries ngày 15 tháng 8 năm 1889.
7. Thông Điệp Octobri Mense ngày 22 tháng 9 năm 1891.
8. Thông Điệp Magnae Dei Matris ngày 8 tháng 9 năm 1892.
9. Thông Điệp Letitiae Sanctae ngày 8 tháng 9 năm 1893.
 10. Thông Điệp Jucunda Semper ngày 5 tháng 9 năm 1894.
 11. Thông Điệp Adjutricem Populi ngày 5 tháng 9 năm 1895.
 12. Thông Điệp Fidentem Piumque ngày 20 tháng 9 năm 1896.
 13. Thông Điệp Augustissimae Virginis Mariae ngày 12 tháng 9 năm 1897.
 14. Thông Điệp Diuturni Temporis ngày 5 tháng 9 năm 1898.
 15. Tông Hiến Ubi primun ngày 2 tháng 10 năm 1898.
 16. Tông Thư Parta Humano Generi ngày 8 tháng 9 năm 1901.

Nội dung các Tông Thư, Tông Hiến này đều nói về ý nghĩa kinh Mân Côi, thể thức gia nhập Hội Mân Côi, các ơn xá, đại xá, cho người gia nhập Hội Mân Côi và năng lần chuỗi Mân Côi, đề cao chuỗi Mân Côi, khuyến khích mọi người Công Giáo hãy gia nhập Hội Mân Côi. Các tài liệu này rất quý để chúng ta nghiên cứu, học hỏi sau này. Do đó, tại miền Bắc Việt Nam, xứ đạo nào cũng có Hội Mân Côi. Thường gọi là Hội ROSA (có nghĩa là Mân Côi, hoa hồng). Người ta tổ chức rất long trọng ngày lễ kiệu tháng hoa và tháng Mân Côi. Cứ theo ý nghĩa của các văn kiện này, thì một giáo dân có lòng kính mến Đức Mẹ bằng chuỗi Mân Côi, thì được hưởng không biết bao nhiêu là ơn huệ, do Hội Thánh ban, được Đức Mẹ chấp nhận là con yêu quy của Đức Mẹ . Nhất là những ai chịu khó làm Tông Đồ truyền bá chuỗi Mân Côi, thì được Đức Mẹ tưởng thưởng danh hiệu CHIẾN SĨ MÂN CÔI HUYỀN NHIỆM (bởi danh từ Mother Mary’s Rosary miracle Apostle) khi hiện ra với nữ tu Genevieve, hứa ban 59 ơn đặc biệt cho những ai năng đọc kinh Mân Côi và truyền bá chuỗi Mân Côi cho nhiều người khác.

10. Ngoài ra, lại còn rát nhiều Tông Thư, Tông Sắc, Thông Điệp của các Đức Giáo Hoàng khác nói về chuỗi Mân Côi, đề cao chuỗi Mân Côi, như Tông Thư “RECURRENS MENSIS” ngày 7 tháng 10 năm 1969 của Đức Giáo Hoàng Phaolo VI, Thông Điệp “GRACIA RECORDATIO” ngày 20 tháng 9 năm 1959 của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, khuyến khích giáo dân năng lần chuỗi Mân Côi. Ngài còn nói một câu bất hủ như sau: “Kinh Mân Côi là hơi thở của mỗi linh hồn”. Người ta sống thì cần phải có hơi thở. Cũng vậy, linh hồn muốn sống, thì cũng cần hơi thở như vậy. Hơi thở đó chính là Kinh Mân Côi. Tông Thư Rosarium Virginis Mariae ngày 16 tháng 10 năm 2002 của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về kinh Mân Côi. Nội dung đề cao các bài suy ngắm 15 mầu nhiệm Mân Côi. Ngài còn thêm vào kinh Mân Côi 5 Sự Sáng, cho trọn vẹn cuộc đời Chúa Giêsu ở trần gian này. Tổng kết lại, tất cả các ý nghĩa, nội dung, các Tông Thư, Tông Hiến, Thông Điệp của các Đức Giáo Hoàng trong Hội Thánh, cũng chỉ quy về một điều duy nhất, là đề cao chuỗi Mân Côi. Khuyến khích mọi người năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Vì theo các Ngài, chuỗi Mân Côi là phương pháp cầu nguyện quan trọng nhất , hiệu quả nhất và đẹp lòng Đức Mẹ nhất. Sở dĩ chúng tôi đề cập đến tất cả các Tông Thư, Tông Sắc này là không ngoài mục đích chứng minh sự quan trọng của Kinh Mân Côi và chuỗi hạt Mân Côi, để trực tiếp bẻ gãy các âm mưu của ma quỷ, xúi giục giáo dân bỏ bê việc lần chuỗi Mân Côi, và cho đó là một việc làm của mấy ông bà già đọc trước khi chết. Có nhiều người không biết, không hiểu sự quan trọng của kinh Mân Côi, cho nên lấy việc lần chuỗi Mân Côi trong gia đình là một gánh nặng và không bao giờ tham gia đọc kinh Mân Côi với vợ con. Đó là một sự thiếu sót trầm trọng. Chỉ khi gần chết, mới hối tiếc, ăn năn thì đã muộn.

11. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, cũng là một vị Giáo Hoàng nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi. Cả cuộc đời Ngài gắn liền với chuỗi Mân Côi. Chúng ta thấy Ngài luôn luôn lần chuỗi Mân Côi, bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Lần hạt trên xe, lần hạt trên máy bay, lần hạt trước khi đi ngủ. Cả khi ngủ, Ngài cũng luôn luôn cầm chuỗi hạt trong tay (Nhật ký) . Chính Đức Mẹ đã tưởng thưởng ban cho Ngài rất nhiều ơn lạ, phép lạ, bị bắn thủng phổi, gãy xương sườn mà không chết. Triều đại của Ngài hầu như dài nhất. Tuổi thọ cao nhất. Khi chết đươc toàn thế giới ngưỡng mộ. Có vị chức sắc, vua chúa, Giáo Hoàng nào mà nghi lễ an táng có đến hơn 4 triệu người tham dự, không kể cả triệu người xem lễ an táng qua màn ảnh truyển hình. Coi như chính Đức Mẹ đã sắp xếp, điều khiển lễ an táng này. Được như vậy, chính vì Ngài là vị Giáo Hoàng Mân Côi, chứ không phải là một vị Giáo Hoàng bình thường. Trong khi quan tài để bẹt xuống đất, chả bù lại với những quan tài các vua chúa, được sơn son thiếp vàng, kết hoa lá để trên cao cho mọi người chiêm ngưỡng.

12. Thưa quý bạn, chúng tôi đã cố gắng chứng minh, đề cao chuỗi Mân Côi của Đức Mẹ, chỉ với một mục đích duy nhất, là làm sao chúng ta hết thảy là con cái của Mẹ yêu thương. Hãy bớt chút thì giờ lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Ít nhất mỗi ngày một chuỗi, thời gian chừng 10 phút. Một ngày chúng ta có 24 giờ, không lẽ không dành cho Đức Mẹ được 10 phút hay sao?. Thực sự, cũng không cần phải chứng minh sự quan trọng của chuỗi Mân Côi bằng các Tông Thư, Tông Huấn của các Đức Giáo Hoàng, mà chỉ cần một phép lạ duy nhất, một lời nói duy nhất là mỗi khi Đức Mẹ hiện ra ở đâu, Đức Mẹ đều khuyên bảo mọi người hãy năng lần chuỗi Mân Côi, cũng đủ để nói lên sự quan trọng của chuỗi Mân Côi như thế nào rồi. Chúng tôi ước mong bài Tham Luận này giúp ích cho mọi người hiểu biết được sự cao trọng của chuỗi Mân Côi mà thêm lòng kính mến Đức Mẹ hơn nữa.

Xuyên qua bằng ấy chứng cớ, tài liệụ trên đây. Có thể kết luận: “Lần chưỡi Mân Côi là phương pháp cầu nguyện tốt đẹp nhất, cao trọng nhất và đẹp lòng Đức Mẹ nhất”.
Trân trọng kính chào thân ái trong tình thương Đức Mẹ Mân Côi.

Los Angeles, ngày 13 tháng 5 năm 2009
(Lễ kính Đức Mẹ Fatima)
Trần Khắc Khoan
*********************************************************************8

* Sau khi đọc bài Tham Luận này, xin quý Ông Bà, anh chị hãy làm nhiệm vụ tông đồ Mân Côi, tích cực truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi cho nhiều người khác: qua điện thoại, email, Website, mạng lưới toàn cầu, cho bà con thân nhân, bạn hữu xa gần, để ai cũng được hiểu biết và mộ mến chuỗi Mân Côi. Nhất là những ông bà lớn tuổi, đau ốm, bệnh hoạn, tàn phế, đang nằm tại các bệnh viện, nhà thương, dưỡng lão, có nhiều thì giờ rảnh rỗi đọc kinh Mân Côi, tìm sự an ủi nơi Đức Mẹ, lập công đền tội. Nên sao ra nhiều bản, phổ biến cho người khác. Đây là một cử chỉ rất đẹp lòng Đức Mẹ.

*************************************
Bài vở, thư từ, xin liên lạc về Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi: 418 E.Edgeware Rd., #210, Los Angeles, CA 90026. Tel: (213) 482-9695. Email: thomasftm@hotmail.com / Website: hiepsyfatima.org
19 Tháng Mười 201512:39 CH(Xem: 10753)
“Sau mỗi chục Kinh Kính Mừng với ý nghĩa trình bày trong ngày mồng tám, chúng ta lại tôn vinh Ba Ngôi cực trọng Thiên Chúa trong kinh Sáng Danh, với ý tán tụng Chúa là Đấng hằng có đời đời, vô thủy vô chung. Đó cũng là Kinh mà chúng ta đọc để suy nghĩ chủ quyền tuyệt đối của Thiên Chúa trong vũ trụ... thay cho những người chối bỏ vì kiêu căng."
19 Tháng Mười 201512:35 CH(Xem: 8228)
Khi cha mẹ tìm thấy Con Trẻ trong Đền Thờ, Chúa Giêsu là một thiếu niên với đầy tư tưởng và ước muốn riêng, nhưng Con Trẻ Giêsu vẫn vâng lời cha mẹ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các bậc cha mẹ biết khuyến khích những ước muốn và ước mơ của con cái khi giúp chúng nhận thức ơn gọi của chúng qua việc cầu nguyện thường xuyên.
29 Tháng Chín 20151:22 CH(Xem: 11815)
Cũng ngày 3/10/15 đầu tháng Mân Côi, sẽ co` 37 tân hiệp sĩ Đức . Trong đó có 2 linh mục, 1 linh mục là cha Sở, và nhiều nữ tu, xin được tận hiến làm HS/ Đức Mẹ Mân Côi, Xin qúy ông bà anh chị cầu nguyện đâc biết cho các tân HS này.
18 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 14713)
Qua việc làm truyền bá Kinh Mân Côi có hiệu quả trong việc cấp GIẤY CHỨNG NHẬN. Hôm nay là ngày thứ hai đầu tuần ngày 17/11/2014 “XIN ĐƯỢC PHÉP RA MẮT CHÍNH THỨC ĐẾN BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG CÙNG TẤT CẢ CÁC HIỆP SỈ và CÙNG TOÀN THỂ HỘI VIÊN”. Rất mong Quí Vị Thêm lời CẦU NGUYỆN cho Ban Chấp Hành HỘI MÂN CÔI SACRAMENTO ngày càng thêm ƠN CHÚA BA NGÔI, nhờ ơn MẸ MARIA RẤT THÁNH MÂN CÔI CHUYỂN CẦU CHO CHÚNG CON. AMEN
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 15054)
Sau bài giảng là nghi thức tận hiến cho 39 thành viên của Tổng hội. Ông Alexandre Nguyễn Nhơn cho biết, những thành viên nào hoạt động mạnh, kêu mời được nhiều người tham gia tổng hội hoặc có tinh thần đạo đức thì được trao tước hiệu ‘hiệp sĩ’ vào dịp lễ tạ ơn hàng năm. Ông Nhơn cho biết thêm, đọc kinh Mân Côi là điểm đặc trưng trong đời sống của thành viên hội. Ông nói: “điều kiện tiên quyết là lần chuỗi Mân Côi. Một người có thể lần ít nhất một chuỗi một ngày hoặc hai hay ba chuỗi tùy theo khả năng và lòng đạo đức mỗi người.”
09 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 17492)
Ngày 8 tháng 9 năm 1475, theo để nghị của Hoàng Đế Frederich lll nước Đức, Đức Giáo Hoàng Sixto lV đã chính thức thừa nhận Kinh MC và Hội Mân Côi, truyền cho cả thế giới công giáo đọc kinh Mân Côi, và gia nhập Hiệp Hội Mân Côi. Từ đó, Kinh MC được sự công nhận chính thức của Hội thánh. Đồng thời, Ngài ban rất nhiều ơn xá , đại xá, toàn xá cho những ai siêng năng đọc kinh Mân Côi và gia nhập Hiệp Hội Mân Côi.
27 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 8773)
bớt lần hạt Mân Côi hoặc thay thế bằng việc đọc Kinh Thánh hàng ngày. Thậm chí tôi cũng không biết được bao nhiêu người Công giáo chơn chất đã thờ ơ với việc Lần Hạt Mân Côi.
27 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 14629)
6- Quod Auctoritate Apostolica. ĐGH Leo Xlll ban ơn toàn xá cho những ai đọc kinh MC 7- Vi È Ben Noto. Ban hành ngày 20/9/1887, ĐGH Leo Xlll, gửi các Giám Mục Ý, yêu cầu giáo dân tôn trọng ngày lễ MC tháng 10 hằng năm 8- Quamquam Pluries. Ban hành ngày 15/8/1889, ĐGH Leo Xlll kêu gọi toàn dân tận hiến cho Đức Mẹ MC 9- Octobri Mense. ĐGH Leo Xlll kêu gọi hãy luôn luôn chạy đến với Đức Mẹ MC, thì sẽ đươc như ý khẩn nguyện
04 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 29629)
Hãy đoàn kết trong cầu nguyện Kinh Mân Côi là một trong những lời cầu nguyện linh nghiệm nhất, cho những ý định, vào một trong những ngày thiêng liêng nhất trong năm của Giáo Hội chúng ta. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta!
26 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 9986)
... cứu rỗi của Đức Trinh Nữ trên nhân loại không phát sinh từ 1 sự cần thiết khách thể nào, nhưng từ ý định nhân lành của Thiên Chúa, và bắt nguồn từ công nghiệp dư tràn của Chúa Kito, nguồn mạch mọi quyền lực của ảnh hưởng đó. Nhưng ảnh hưởng này không làm cản trở gì, trái lại còn giúp đỡ các tín hữu kết hợp trực tiếp với Chúa Kito