Hội nhập
Ghi danh
10:35 CH
Thứ Ba
11
Tháng Năm
2021
BÀI MỚI NHẤT
Vì sao những người chân thành lại thường thấy mình không hợp với những người khác? Vấn đề ở đây không phải là do sự chân thành gặp phải sự thiếu chân thành hay dối trá. Không phải thế. Vấn đề là tại sao những người chân thành, kính sợ Thiên Chúa lại có thể thấy mình cực kỳ lạc lõng với những người khác.
Sau thời cách mạng Pháp, trước cửa một nhà thờ tại Balê, người ta thường thấy một người hành khất với một dáng vẻ lạ thường. Xuyên qua lớp áo rách rưới, ai cũng có thể nhìn thấy trên vòng cổ của người ăn xin một cây thánh giá nhỏ bằng vàng. Người khách quen thuộc nhất của người xấu số này là một vị linh mục trẻ. Vị linh mục thường đến dâng thánh lễ tại nhà thờ này. Mỗi lần ra khỏi nhà thờ, ông không quên hỏi han và giúp đỡ người hành khất.
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,212,555

SỰ TĨNH LẶNG CỦA TÂM HỒN

28 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 30894)


Một ngày tất bật với cuộc sống, bạn trở về phòng buông người trên chiếc ghế với hơi thở dài mỏi mệt. Những “tiếng nấc” của chiếc đồng hồ treo tường trôi qua. Có bao giờ bạn giật mình, ý thức rằng mình đã đánh mất, hụt hẫng một cái gì đó trong cuộc sống không?
phong_canh_dep-content
Rồi cuộc sống thường nhật cuốn chúng ta theo như những vòng xe. Cũng như những buổi chiều đi học về với khuôn mặt căng thẳng, mệt mỏi, vẫn những âm thanh của chiếc đồng hồ tích tắc! Tích tắc!

Bạn hãy bình tĩnh, trở về an trú thảnh thơi. Buông bỏ những lăng xăng trong tâm bạn. Bạn hít thở một hơi thật sâu với ý thức trọn vẹn, rồi bạn mỉm cười, một nụ cười trẻ thơ và bạn sẽ thấy cuộc đời đáng yêu, đáng sống lắm. Cuộc sống âm thầm vẫn dâng hiến những nguồn sống mầu nhiệm đấy chứ! Nhưng bạn lại thờ ơ, lãnh đạm với nó đấy thôi. Hãy mở cửa lòng ra và đón nhận đi bạn. Một áng mây trôi, một bầu trời xanh, một ngọn gió mát, một nụ cười trẻ thơ… hạnh phúc là thế đấy bạn ạ!

Sáng nay bạn dậy sớm nhé! Bỏ mọi ý niệm lăng xăng, hít thở những hơi thật sâu và lắng nghe; tiếng dế kêu, tiếng gà gáy, tiếng chó sủa, tiếng trống, tiếng chuông… hòa với những âm thanh vô ngôn của hoa lá, đã tạo thành hơi thở của cuộc sống bình dị thân thương. Ánh dương đang ló dệt những tơ trời trải nhẹ trên đám cỏ xanh. Tất cả tạo thành bản nhạc du dương trầm bổng của một ngày mới bắt đầu. Bạn hãy nở một nụ cười trọn vẹn đi!

Trong cuộc sống, chúng ta đi tìm hạnh phúc chân thật ở đâu? Không được rồi. Vậy hạnh phúc chân thật ở đâu nếu không là sự có mặt của ta trong giây phút hiện tại, với chánh niệm. Đa số trong chúng ta cũng thường bị cuộc sống của chính mình đánh lừa, chạy theo cái bóng của hư ảo, khi không nắm bắt được rồi đau khổ thở than. Bạn có đồng ý như vậy không? Bạn thấy đó, lâu đài hạnh phúc của bạn được xây dựng ở đâu? Có phải từ trên sự tham muốn, mong cầu không? Vì thế bạn luôn sống trong sự lo âu, sợ hãi. Những cái khổ luôn vây quanh bạn, nhưng bạn có bao giờ tìm được câu trả lời chính xác đâu.

Thật ra thì trong bạn, trong tôi và trong tất cả mọi người đều có nguồn tài sản vô giá đấy chứ. Chúng ta khổ là vì chúng ta không biết cách sử dụng. Ngày cứ nối ngày trong sự buồn chán, cố che giấu những khoảng hở thời gian bằng những trò giải trí, vùi đầu vào công việc, chứ không để một chút thời gian nào nhìn lại mình. Nhưng cuối cùng, cuộc chơi cũng sẽ tàn, sự thật thì không thể che giấu được, dù nó có trá hình trong bóng tối. Cuối cùng, điều chúng ta phải chấp nhận là già và chết. Nhưng nói đến đâu thì ai trong chúng ta cũng thường không bằng lòng. Bởi lẽ, ta thường trốn chạy sự thật. Nói cách khác là ta không dám đối diện với chính mình. Giả dụ rằng còn một năm hay một vài tháng nào đó bạn sẽ từ giã cõi đời. Lúc này có lẽ bạn sợ hãi và than tiếc lắm phải không? Có ích gì đâu bạn. Tại sao bây giờ bạn không sống tốt đi! p202_hoa_dai

Helen Keller, nữ văn sĩ mù người Đức, tâm sự: “Tôi thường nghĩ rằng thật là “may” nếu mỗi người bị đui hoặc điếc vài ngày vào thời gian nào đó khi trưởng thành. Sự tăm tối sẽ khiến người ta biết thưởng thức thị giác nhiều hơn. Sự im lặng sẽ dạy cho người ta luôn cảm nhận những niềm vui của âm thanh. Gần đây tôi có hỏi một cô bạn vào dạo chơi một hồi lâu trong rừng trở về xem nàng quan sát thấy những gì? Nàng trả lời ngay: “Không có gì đặc biệt”. Tôi tự hỏi có thể nào đi dạo chơi trong rừng mà không thấy gì đáng nhớ! Tôi đây mù lòa mà còn thấy hàng trăm thứ. Làm gì tôi phải chú ý qua xúc giác. Tôi cảm thấy sự đối xứng, thật xứng, tinh vi của chiếc lá cây. Tôi đưa tay âu yếm sờ lên trên lớp vải nhẵn nhụi của cây thông màu bạc. Về mùa xuân, tôi sờ những cành cây, lòng tràn trề hy vọng tìm kiếm một chiếc nụ, dấu hiệu đầu tiên của thiên nhiên thức tỉnh sau giấc ngủ đông”.

Những lời tâm sự của nữ văn sĩ mù kia, chắc hẳn trong mỗi chúng ta sẽ biết nhìn đúng đắn về cuộc sống hơn và quý hơn những phút giây trôi qua của kiếp người, phải không bạn? Tôi có đọc một cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp của Albert Canucs, tựa là “Người xa lạ” (L’Etranger). Cuốn đó đã làm cho tôi giật mình. Trong ấy tác giả thuật chuyện một tù nhân vi phạm tội giết người trong một cơn giận dữ nên đã bị tuyên án tử hình. Anh tên là Meursault. Chỉ còn ba ngày nữa thì anh sẽ bị đem ra máy chém. Chuyện xảy ra ở Algéria. Anh Meursault là một người da trắng, sinh ởAlgérie. Nằm trong phòng giam không có cửa sổ, ngước nhìn lên phía trên trần anh thấy một khung kính vuông. Buổi sáng đó không biết nhờ phúc duyên gì mà anh ta tiếp xúc được với trời xanh. Trời xanh ở đây chỉ là một mảnh trời vuông thấy qua một khung kính nhỏ. Bỗng nhiên tiếp xúc được với trời xanh, anh ta sung sướng vô cùng. Đây là lần đầu tiên anh tiếp xúc được với màu trời xanh. Có nghĩa là trong bốn mươi năm của cuộc đời, anh chưa bao giờ thật sự nhìn trời và tiếp xúc được với trời. Và bây giờ anh nhìn thật lâu với ý thức trọn vẹn và mỉm cười, nụ cười đầy mãn nguyện.

Mỗi chúng ta xưa nay là anh tử tù ấy. Với ý thức trọn vẹn, bạn hãy cùng tôi cười lên đi. Cuộc đời sẽ nở hoa mà! Bạn cùng tôi bước những bước thảnh thơi hành trình về miền đất của tình thương chan hòa. Tay bạn trong tay tôi cùng hát bài ca âm thanh của cuộc sống. Lời của Jeanpenlsartre mà tôi rất tâm đắc: “Cuộc sống như một quyển sách, kẻ dại khờ dở qua nhanh chóng, người khôn ngoan thì vừa đọc vừa suy ngẫm. Vì biết rằng mình chỉ đọc một lần”.

Vậy “Tâm bình thế giới bình” là Niết Bàn Tịnh độ chứ nào phải tìm kiếm đâu xa.

Trong tâm thái hồn nhiên, niệm và tỉnh giác, bạn và tôi có thể mỉm cười khẽ hát:

“Ba cõi lầm mê tâm tịch tịnh
Một đời sanh tử tánh thường như
Sớm mai thấy nụ hoa hồng nở
Nhẹ gót trần sa mộng tỉnh rồi”. 


Nguồn sưu tầm internet ~ Gởi bởi Kimberly Nguyen
Lạy Chúa Giêsu, đời chúng con từ nhỏ đến nay thường bị sa vào nhiều đam mê; hết đam mê này đến đam mê khác. Xin Chúa GIêsu giúp chúng con có khả năng kìm hảm được các đam mê xấu của chúng con càng sớm càng tốt; để không vì chúng mà chúng con lại chểnh mảng đời sống cầu nguyện [đọc các sách thiêng liêng, suy niệm Lời Chúa, nhận lảnh các phép Bí Tích, v.v]; chểnh mảng các việc làm bác ái, các bổn phận và trách nhiệm hàng ngày đối với cá nhân mình, gia đình mình... Amen. Có người nói : ''Người ta cấm đầu, cấm cổ làm việc để kiếm được thật nhiều tiền; rồi lại dùng tiền để chữa bệnh do làm việc quá độ gây ra.''.
Làm hại thân xác, xúc phạm thân xác, làm nhục thân xác mình chính là làm điều có lỗi với Tạo Hoá. Thân xác con người được dựng nên là để chuyển tải tình yêu và chỉ được dùng để hướng đến tình yêu. Phải biết trân quý thân xác mình, nhận thức rằng thân xác ấy là nơi Thiên Chúa ngự trị, và được thánh hoá bằng ân sủng của Thánh Thần, thì con người mới có thể sống giới tính của mình một cách trưởng thành và đúng đắn.
Trời sinh ra muôn loài muôn vật, trâu chó dê ngựa… Người là sinh vật cao nhất, “Tối linh ư vạn vật”. Ta được làm người. Ấy là điều sướng thứ nhất. Trời sinh có người tàn tật, đui què. Ta được lành lặn, ấy là điều sướng thứ hai. Người đời thường vì sự giàu có, danh vọng mà phải gian khổ. Ta có ăn đủ một ngày ba bữa, không lo lắng gì cả. Ấy là điều sướng thứ ba. Còn như sinh lão bệnh tử là điều không ai tránh được. Ta cũng như mọi người, thì việc gì phải buồn.
1- Tránh xa những cuộc đối thoại tiêu cực và người tiêu cực. 2- Đừng ôm ấp hận thù và sự giận dữ. Học cách quên lãng và biết tha thứ. 3- Đừng ganh tị với người khác.
1.Vật gì sắc bén nhất? luoi_lua_noi_xauĐó là lưỡi của con người. Lưỡi có thể dễ dàng làm tổn thương trái tim của người khác. 2. Nơi nào xa nhất? Quá khứ. Cho dù chúng ta là ai, giàu có cỡ nào, chúng ta không thể quay về quá khứ, vậy nên phải sử dụng tốt ngày hôm nay và những ngày sắp tới. 3. Cái gì lớn nhất? Ham muốn là thứ lớn nhất. Nhiều người trở nên khốn khổ vì họ cho phép ham muốn thoải mái. Hãy cẩn thận với ham muốn.
Ai trong chúng ta chưa bao giờ nghe bạn bè, người thân than phiền mình: “Bạn không nghe tôi gì hết!” chưa? Biết lắng nghe là một nghệ thuật khó khăn, nhưng không phải là không làm được!
Tôi vừa nghe một người bạn kể về cái chết của một người quen như sau: “Anh Joe trước đây là một người ngoan đạo rồi không hiểu vì một lý do nào mà anh trở nên khô khan và không còn giữ đạo nữa. Rồi anh bị bịnh ung thư. Từ khi tìm ra cơn bịnh đến lúc chết chỉ khoảng 10 tháng mà thôi. Có một lần anh hấp hối và lúc đó có một nhóm cầu nguyện đang đọc kinh cầu nguyện cho anh. Bỗng dưng anh chồm dậy và hét lớn: - “Thôi, đừng cầu nguyện nữa !”
Hãy tập thích nghi với những tình huống những người Việt sang đây trước coi thường những người mới sang. Người lao động trí thức coi thường những người lao động chân tay, người giàu khinh rẻ người nghèo…Vì suy cho cùng, đã mang dòng máu Việt Nam thì sống ở đâu cũng đều có những nét giống nhau.
Cuộc đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Đời sống hiện tại là kết quả của sự tạo dựng trong quá khứ, đời sống ngày mai sẽ là kết quả của sự tạo dựng hôm nay. Hãy xây dựng đời mình một cách đúng đắn!
Có người sống ổn định rồi lại muốn thảnh thơi an nhàn. Có người sống an nhàn rồi lại muốn hưởng thụ vật chất xa hoa. Đạt được điều mình cần là phúc phận, nhưng ham muốn quá nhiều thì lại khiến thân tâm mệt mỏi.