Hội nhập
Ghi danh
10:09 SA
Thứ Tư
17
Tháng Bảy
2024
31 Tháng Mười 20237:00 SA(Xem: 2874)
1. Những ai trung thành phụng sự Mẹ bằng cách lần Chuỗi Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả. 2. Mẹ hứa sẽ ban những ơn lớn lao và sự che chở đặc biệt cho những ai lần Chuỗi Mân Côi. 3. Kinh Mân Côi sẽ là vũ khí cực mạnh chống lại hỏa ngục, tiêu diệt thói xấu, giảm tẩy tội lỗi và chiến thắng ma quỷ. 4. Kinh Mân Côi sẽ khiến nhân đức và các việc lành phát triển; sẽ đem lại nhiều lòng thương xót của Chúa xuống trên các linh hồn; sẽ rút lòng họ khỏi sự yêu mến thế tục và sự hư ảo của nó, và sẽ dẫn đưa họ đến ước ao những sự vĩnh cửu. Ôi, những linh hồn ấy sẽ được thánh hóa biết bao bởi những ý nghĩa này!
25 Tháng Tám 20215:39 SA(Xem: 6705)
LẠY MẸ MARIA.. !❤ Đời người có đạo phúc thay! Có Chúa có Mẹ đắng cay không gì Đau buồn sầu khổ cũng qua Ngày mai tươi sáng đêm qua thật rồi. Xin Mẹ tiếp tục yêu thương Chuyển thông ơn Chúa tình thương tuyệt với Con đây hạnh phúc thật say! Ơn thánh Chúa Mẹ phủ đầy đời con. ..Amen...!🙏❤🙏.
12 Tháng Tám 20214:54 CH(Xem: 7552)
Sau đó, Ngài hiện ra với cô gái thứ hai với mặc áo choàng đơn giản hơn. Cô này hỏi Đức Mẹ, - “Tại sao Mẹ cho chị con nhìn thấy Mẹ mặc áo lộng lẫy trong khi Mẹ cho con nhìn thấy Mẹ trong chiếc áo này, qúa đơn giản?”
13 Tháng Bảy 20213:48 CH(Xem: 7459)
BỔ NHIỆM THƯ -Chiếu đề nghị của Ban Chấp Hành Tổng Hội Mân Côi Hoa Kỳ. -Chiếu đề nghị của các Hiệp Sĩ Mân Côi tại TP Las Vegas – Hoa Kỳ. -Chiếu nhu cầu bổ sung nhân sự. -Chiếu thành tích phục vụ của đương sự. Nay Bổ Nhiệm: Hiệp Sĩ : Hiệp Sĩ MARIA TRÂM ANH NGUYỄN Giữ nhiệm vụ: THỦ QUỸ Bổ Nhiệm Thư nầy có hiệu lực kể từ ngày ký. Mọi văn kiện có trước trái với Văn Thư nầy đều được bãi bỏ.
13 Tháng Bảy 20213:44 CH(Xem: 6959)
BỔ NHIỆM THƯ -Chiếu đề nghị của Ban Chấp Hành Tổng Hội Mân Côi Hoa Kỳ. -Chiếu đề nghị của các Hiệp Sĩ Mân Côi tại TP Las Vegas – Hoa Kỳ. -Chiếu nhu cầu bổ sung nhân sự. -Chiếu thành tích phục vụ của đương sự. Nay Bổ Nhiệm: Hiệp Sĩ : Hiệp Sĩ MARIA DUNG NGUYỄN Giữ nhiệm vụ: HỘI TRƯỞNG Bổ Nhiệm Thư nầy có hiệu lực kể từ ngày ký. Mọi văn kiện có trước trái với Văn Thư nầy đều được bãi bỏ.
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,000

100 Truyện Tích Mân Côi (51-60)

15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 16684)

  TRUYỆN TÍCH 51 :

 

  Chuỗi hạt Mân Côi với các thánh trẻ tại Fatima

 

 Ở đây, chúng tôi không chú trọng đến lịch sử và sự tích Đức Mẹ đã hiện ra ở Fatima. Vì đã có rất nhiều sách vở tài liệu viết về đề tài này. Cái vấn đề quan trọng nhất là chúng tôi trình bày để chứng minh chuỗi hạt Mân Côi quan trọng như thế nào đối với Đức Mẹ, khi hiện ra ở Fatima, cũng như tại Lộ Đức, nước Pháp. Cả 2 trung tâm hành hương lớn nhất thế giới này, đểu là những Trung tâm mà Đức Mẹ đã dùng để truyền bá chuỗi hạt Mân Côi của Mẹ. Ở Lộ Đức chúng tôi đã trình bày ở trên (truyện tích 50). Mỗi khi Đức Mẹ hiện ra với cô Bernadetta, Đức Mẹ đều lần hạt chung với cô. Tại sao thời gian hiện ra ngắn ngủi như vậy, mà Đức Mẹ còn thì giờ lần hạt, thì qủa là Đức Mẹ đã hết sức quan trọng chuỗi hạt Mân Côi như thế nào? Còn ở Fatima khi Đức Mẹ hiện ra với 3 thánh trẻ, Đức Mẹ cũng đã chú trọng đặc biết đến chuỗi hạt Mân Côi. Vì các em Lucia, Phanxico và Giaxinhta , tuổi còn rất nhỏ đã được cha mẹ giáo dục ngay từ khi chưa xưng tội rước lễ lần đầu, hằng ngày năng đọc kinh cầu nguyện, và lần chuỗi Mân Côi . Việc lần chuỗi Mân Côi đối với các em là 1 thói quen. Không lần hạt thì như thiếu thốn 1 cái gì đó. Cho nên đôi khi mải chơi, các em đã lần hạt vắn tắt, cho mau hết chuỗi hạt Mân Côi. Chính vì cử chỉ âu yếm đó, mà Đức Mẹ đã bảo Phanxicô: Mẹ cũng sẽ đem con về Trời, nhưng trưóc đó, con phải lần chuỗi Mân Côi thật nhiều. Từ đó Phanxico không đi học nữa, mà ở nhà lần chuỗi Mân Côi suốt ngày, chờ Đức Mẹ xuống đón em đi... Vì Trung Tâm Fatima là Trung Tâm Mân Côi, hay nói cách khác là trường dạy người ta biết lần chuỗi Mân Côi. Chính vì thế mà trong suốt 6 tháng liên tiếp hiện ra ở Fatima, Đức Mẹ đã khuyên nhủ con cái Mẹ phải năng lần chuỗi Mân Côi sau đây:

 

- Ngày 13/5/1917, Đức Mẹ nói: Phanxicô cũng vậy, nhưng trước đó, Phanxicô phải lần chuỗi Mân Côi thật nhiều. Trước khi biến đi, Đức Mẹ còn căn dặn 3 trẻ: ngày ngày các con hãy năng đọc kinh Mân Côi, cầu cho thế giới được hòa bình.

- Ngày 13 /6/1917, Đức Mẹ nói: Các con hằng ngày năng lần chuỗi Mân Côi.

- Ngày 13/7/1917, Đức Mẹ nói: Còn các người khác, sẽ được như ý trong năm tới, nhưng họ phải lần chuỗi Mân Côi. Mẹ không chữa kẻ què chân , nhưng tốt nhất là hằng ngày ông cùng gia đình lần chuỗi Mân Côi.

- Ngày 19/8/1917, Đức Mẹ nói: Hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi. Đức Mẹ còn nói với Lucia: dùng số tiền dâng cúng để tổ chức ngày lễ Mân Côi, và xây dựng ngôi nhà nguyện Mân Côi

- Ngày 13/9/1917, Đức Mẹ nói: các con hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi để có hoà bình

- Ngày 13/10/1917, Đức Mẹ nói: Ta là Đức Mẹ Mân Côi. Ta muốn xây nhà thờ nhỏ để kính ta tại đây, các con cứ tiếp tục lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày.

 

 Còn đối với Lucia, Đức Mẹ đã bảo chị: Còn con , con phải ở lại thế gian để làm cho người Ta biết ta và yêu mến Ta. Đó là nhiệm vụ Hiệp Sĩ của Chị. Chị đã sồng cho đến 96 tuổi đời . Chị sống để làm gì ? Để làm chứng vể Đức Mẹ Fatima. Phải, nếu chị không sống cho đến ngày này, thì sẽ có bao nhiêu truyện xảy ra mà không ai hiểu gì, chẳng hạn như Mật Thư thứ 3, đả được công khai hoá nắm 2000. Việc dâng nước Nga cho Trái Tim Đức Mẹ. Kết qủa là Liên xô sụp đổ mà thế giới không tốn 1 viên đạn. Chị cũng chính là Tông đồ chuỗi hạt Mân Côi. Hằng ngày chị đã liên tục lần chuỗi Mân Côi cho đến lúc chết, tay vẫn cầm chuỗi hạt Mân Côi .

 

Lời bàn :  Hiện nay có 3 Trung Tâm hành hương lớn nhất thế giới: Fatima, Lộ Đức, và Mễ Du (Nam Tư). Tuy rằng cho đến nay Hội Thánh chưa công nhận Mễ Du, là vì sự kiện Đức Mẹ vẫn còn tiếp tục hiện ra, cho đến khi nào kết thúc việc hiện ra, thì lúc ấy Hội Thánh mới có đủ yếu tố cứu xét. Nhưng hình như đã gián tiếp công nhận: không cho phép công khai, mà cũng không cấm. Tại Mể du, Đức Mẹ còn khuyên bảo người ta năng lần chuỗi Mân Côi còn hơn cả 2 nơi kia nữa. Đức Mẹ đã hiện ra cho đến nay là 25 năm, mà nay vẫn còn tiếp tục hiện ra. Lần nào hiện ra, Đức Mẹ cũng truyền cho con cái Mẹ năng lần chuỗi Mân Côi. Như vậy, có phải cả 3 trung tâm đều là trường dạy cho ngưòi ta biết yêu quý và siêng năng lần chuỗi Mân Côi không ? Chúng tôi thường được nghe kể lại: Mỗi khi đoàn hành hường vào nhà thờ đọc kinh chiều, lần hạt đến ngắm thứ 3 mùa thương thi Đức Mẹ hiện ra. Không phải tất cả mọi người đều thấy. Có người thấy, mà cũng có người không thấy Đức Mẹ. Điều đó chứng minh Đức Mẹ vẫn còn tiếp tục hiện ra cho đến ngày nay.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 52 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với anh chồng khô đạo vũ phu, đạp nát ảnh Đức Mẹ!

 

 Năm ấy ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8/12, cả giáo xứ nô nức tổ chức rước kiệu trọng thể, kính Đức Mẹ Vô nhiễm. Sau khi dâng thánh lễ xong, mọi người ra về, nhưng cũng còn rất nhiều người ở lại nhà thờ, đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Bất giác mevonhiem6người ta thấy 1 thiếu phụ dắt 3,4 đứa con đến trước bàn thờ Đức Mẹ. Chị kêu xin Đức Mẹ: “Lạy Mẹ, con đến dâng lời cảm tạ Mẹ, vì bấy lâu nay Mẹ đã ban cho gia đình con bằng an, các con khôn ngoan, mạnh khỏe. Gia đình có công ăn việc làm. Chị vừa khấn vừa lần hạt, thổn thức kêu xin Đức Mẹ cho chồng được ơn ăn năn trở laị. Vì anh ấy quá khô khan nguội lạnh, chẳng bao giờ đi đọc kinh xem lễ. Nếu có khi nào cần phải chở vợ con đi nhà thờ, thì anh đứng ở ngoài, ngao du, hút thuốc lá để giết thì giờ. Đang khị còn đang cầu nguyện, thì anh chồng ở ngoài bước vào nhà thờ. Anh la vợ con: Còn làm gì đây nữa mà không về, cứ nghe mấy ông linh mục, tin vào Chúa và Đức Mẹ ! Chị tức quá, xấu hổ với mấy người bạn. Chồng người ta thì tốt lành êm dịu. Còn chồng mình thì như rắn lửa. Nhưng chị và các con cũng ra về với bố.

 Về đến nhà, không chịu nổi thái độ của chồng. Chị cãi nhau rất lớn, và lợi dụng cơ hội, chị cho anh 1 bài học làm người nên thân. Anh chồng không chịu nổi thái độ của vợ. Anh đã tru tréo chửi mắng om xòm, rồi trèo lên bàn thờ giật sập tượng ảnh Đức Mẹ xuống. Tức qúa, tiện chân anh đạp giẵm nát khung ảnh Đức Mẹ, kính bể nát kêu loảng xoảng. Sự việc gì đã xảy ra ngay sau đó. Chị vợ ôm mặt khóc, còn anh thì ngã vật xuống đất, hộc máu tươi. Cả nhà hoảng sợ. Hàng xóm vội chạy đến đưa anh vào cấp cứu tại bệnh viện. Bác sĩ bảo tình trạng nguy ngập lắm. Nếu không có phép lạ, thi anh sẽ chết đêm nay! Chị vợ thấy tình cảnh đáng thương của chồng. Nếu anh chết, thì lấy ai đi làm nuôi vợ con. Chị đã khấn với Đức Mẹ, và không quên bảo các con ngồi lần hạt cho bố. Trong khi ấy ở nhà thương, cha đến xức dầu và giải tội thiêng liêng cho anh. Nhưng anh không còn biết gì nữa. Nhờ mấy bịch máu được chuyển tới, anh đã hồi tỉnh. Chị vợ rất vui mừng vì những lới cầu nguyện và chuỗi hạt Mân Côi của chị, và của các con, mà anh đã thoát ách tử thần, khỏi sa hỏa ngục.

 Sáng hôm sau chị vào thăm, thấy miệng anh méo xẹo, tứ chi bất động, liệt nửa người. Đó là tai biến mạch máu não. Nếu không có ơn Chúa, thì sẽ phải mang tật suốt đời. Nhưng còn cứu được linh hồn !

 

Lời bànCâu truyện trên đây rất đáng làm gương cho nhiều gia đình công giáo chúng ta. Có nhiều gia đình thì bà vợ đạo đức khôn ngoan. Anh chồng thì khô khô khan nguội lạnh, nhưng vẫn giữ cái tật: chồng chúa vợ tôi. Trường hợp anh chồng này cũng có thể là Đức Mẹ phạt nhãn tiền. Và cũng có thể là khi anh tức giận quá, đứt gân máu mà hộc máu. Cũng may mà chưa chết ngay. Nhờ lời cầu nguyện của vợ con, mà còn được sống thêm để cứu vãn phần rỗi. Đây là tấm gương cụ thể cho mọi ngưòi noi theo. Đức Mẹ nhân từ vô cùng, thấy anh chồng đã xúc phạm đến Đức Mẹ 1 cách quá ư là thô bạo. Nhưng Mẹ đã không phạt ngay, cho anh còn có thì giờ đề ăn năn xám hối.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 53 :.

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với Cha Sáu (Pere Six), Trần Lục, quan Lớn Khâm

 

 Hầu hết những người công giáo VN ở miền Bắc nói riêng, và mìền Nam nói chung, đều có nghe về sự tích cha Sáu đã xây cất thánh đường Phát Diệm như thế nào. Ở đây chúng tôi không chú trọng đến vấn đề lịch sử, vì đã có rất nhiều sách vở, báo chí VN và Pháp nói rất nhiều về đề tài này. Cho đến nỗi thời Pháp thuộc, người Pháp đã kể Vương cung thánh đường Phát Diệm và quần thể thánh đường này là kỳ công cửa thế giới. Sở dĩ người ta gọi cha là cha Sáu là vì năm 1857, Đức Cha Jeantet đã phong chức sáu cho thày. Cho nên người ta quen gọi là thày Sáu. (theo thủ tục bấy giờ, 4 chức gọi là thày bốn, 5 chức gọi là thày Năm , 6 chức gọi là thày Sáu). Sau này khi được phong chúc linh mục rồi, người ta vẫn có thói quen gọi cha là Cha Sáu (Père Six). Dịch ra hán văn: Cha Trần Lục. Quan Lớn Khâm, là vì cha vừa là linh mục, vừa là quan của Triều đình Huế. Sau khi đã dẹp xong loạn quân Lê Phụng, cha được triều đình Huế phong chức “Khâm sai đại thần”, có quyền tiền trảm hậu tấu. Nhưng suốt cuộc đời làm quan, cha chưa bao giờ giết ai, và bỏ tù ai, chỉ lấy lòng từ bi bác áí, mà xét xử cho tội nhân được ăn năn trở lại.

 Cha Sáu có lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi đặc biết. Cha hằng khuyên dạy giáo dân năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Cha đã đặt ra rất nhiều ca vè dạy dỗ giáo dân, và nhất là có lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi. Bản thân cha cũng hằng ngày lần chuỗi Mân Côi. Cha hứa với Đức Mẹ, cha sẽ cho xây cất 1 thánh đường rất nguy nga đồ sộ, lấy danh hiệu là thánh đường Rất thánh Đức Mẹ Mân Côi. Cho nên ngày nay người ta thấy ở trên bàn thờ sơn son thiếp vàng, có tượng Rất thánh Đức Mẹ Mân Côi cao khoảng 4 thước tây. Mẹ đứng đây, để chứng kiến bao nhiêu thăng trầm của con cái Mẹ, của Giáo Hội VN. Năm 1881, cha khởi công xây cất thánh đường Đức Mẹ Mân Côi. Thật là 1 công trình vĩ đại, mà thời ấy người ta không thể hiểu nổi. Làm sao cha có thể đem những 50 cây cột gỗ lim (bois de fer) cao 18 thước tây , 2m50 chu vi, (tức 2 người ôm) từ rừng núi Thanh Hoá về Phát Diệm. Tất cả đều dùng bằng voi và bè tre dầy 2 thước tây. Xin nhớ rằng: thời bấy giờ chưa có các máy móc tối tân như ngày nay. Tất cả đếu phải dùng sức lao động của con người. Trước khi xây cất thánh đường Đức Mẹ, cha đã yêu cầu giáo dân tổ chức phong trào lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, xin Mẹ ban cho cha và toàn giáo xứ có sức mạnh và đầy công phúc để hoàn thánh thánh đường Đức Mẹ Mân Côi .

 Đây là những phép lạ, hay còn gọi là những ơn lạ Đức Mẹ đã ban cho con cái Mẹ khi xây cất thánh đường ( khi nói công khai ra ngoài, người ta đã không đề cập đến). Tương truyền, mỗi khi kéo 1 cây cột lên như vậy, thì trai tráng ăn mặc chỉnh tề, buộc dây thừng kết bằng sợi cây gai vào đầu cột, đào lỗ thật sâu, có những tảng đá làm móng. Đàn bà con gái thì xướng kinh lần chuỗi Mân Côi, kêu xin Đức Mẹ cho kéo cột lên được an toàn. Có nhiều ông bà già thấy rất nhiều chim bồ câu đậu đen nghịt vào các sợi dây, và có thiên thần hiện ra bám vào các dây, cùng kéo với giáo dân. Tất cả 50 cây cột được kéo lên như vậy . Những trai tráng nói: họ thấy nhẹ hững, như khi kéo cột nhà bình thường. Mỗi khi kéo cột như vậy, thì cha Sáu chủ trì buổi đọc kinh cầu nguyện, lần hạt Mân Côi, xin Đức Mẹ giúp sức cho con cái Mẹ hoàn thành sứ mạng được giao phó. Ngoài ra, còn những tảng đá rất lớn đem từ núi Thiện Dưỡng về, để xây cất thánh đường. Cho nên ngưòi ta còn gọi là nhà thờ đá Phát diệm, với 1 phương đình toàn bằng đá. Xin lưu ý bạn đọc: nhà thờ chính toà Phát diệm chỉ được xây cất bằng 2 thứ vật liệu chính, đó là gỗ và đá. Gỗ để làm cột kèo, đá để xây cất chung quanh, theo công thức xếp từng đợt. Chúng tôi không chủ trương trình bày công trình lịch sữ vĩ đại này, mà chỉ có ý nói lên tất cả đều do bàn tay Đức Mẹ Mân Côi đã ban cho cha Sáu, có tài ba lỗi lạc để xây cất thánh đường của Mẹ. Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi đồ sộ to lớn: rộng 25m, dài 80m, cao 20m, chia làm 9 gian ,đã được hoàn thành vào năm 1891. Giáo dân khắp nơi đã đổ về Phát diệm để chiêm ngưỡng thánh đường kỳ lạ này, và đọc kinh Mân Côi tạ ơn Đức Mẹ.

 

Lời bàn : Có lẽ trên toàn thế giới , trừ thánh đường Đức Bà ở Roma dâng kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, không còn nhà thờ nào vĩ đại, kỳ công kiệt tác như thánh đường Phát diệm do Cha Sáu xây cất. Nhà thờ Notre Dame de Paris cũng là 1 thánh đường vĩ đại, cổ kính và đẹp nhất nước Pháp, nhưng là 1 nhà thờ xây cất bằng sắt thép xi măng. Cho nên nếu đem so sánh về kỹ thuật, thì chắc không bằng nhà thờ kính Đức Mẹ Mân Côi ở Phát Diệm. Sở dĩ chúng tôi đưa bài này vào truyện tích Đức Mẹ Mân Côi, là vì khi cha Sáu khởi công xây cất thánh đường Đức Mẹ, cha đã đặt hoàn toàn tin tưởng vào quyền phép Đức Mẹ, nhất là vào sức màu nhiệm vạn năng của Chuỗi hạt Mân Côi. Như vậy, dù khi ta làm việc gì khó khăn nhất, mà bám lấy Đức Mẹ Mân Côi, thì chúng ta cũng sẽ thành công mỹ mãn.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 54 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với cha thánh Joan Vianney

 

 Thánh Joan Vianney được cả thế giới biết dưới danh hiệu “ Cha Sở họ Ars” nước Pháp. Sinh hạ tại tỉnh Dardilly gần Lyon, trong 1 gia đình rất đạo đức. Đi tu rất muộn, và cũng làm linh mục rất muộn , vì trí óc của Ngài không được thông minh cho lắm. Nhưng tinh thần đạo đức quá trổi vượt, nhất là Joan Vianney có lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt, cho nên được Đức Giám Mục điạ phận phong chức linh mục, và cho về coi sóc 1 xứ đạo nhỏ bé xa xôi, mà ở đấy người ta hầu như không còn hành đạo nữa. Cha về lo tu bổ, dạy dỗ giáo dân. Cha thức khuya dậy sớm, hãm mình đền tội. Mỗi đêm Cha chỉ ngủ chừng 3 tiếng đồng hồ, rồi dậy chầu Mình Thành, và lần hạt Mân Côi kình Đức Mẹ. Bắt đầu từ 6 giờ sáng, cha đã ngồi toà giải tội, cho đền khi nào hết người xưng tội. Không phải chỉ giải tội cho giáo dân xứ mình, mà còn giải tội cho các người hành hương, từ khắp nơi đến với Cha. Thường mỗi ngày cha ngồi toà giải tội từ 16 đến 18 giờ. Cha thánh Joan Vianney đã noi gương thánh Louis Marie Grignion de Montfort đặc biệt trong 2 vấn để: Thánh ThểChuỗi hạt Mân Côi. Cha quỳ chầu Thánh Thể rất lâu giờ, và cũng chuyên chú lần chuỗi hạt Mân Côi hằng ngày. Đây là 1 tài liệu viết về cha, qua 2 vấn đề đó: “ Everyone remembers him kneeling before the Blessed Sacrament, or before an image of Our Blessed Mother, always with the rosary beads in his hand” (người ta thường thấy cha quỳ gối trước Thánh Thể, hoặc trước ảnh Đức Mẹ, tay cầm chuỗi hạt Mân Côi). 

 Cha thánh Joan Vianney có lòng kính mến Đức Mẹ đặc biệt cho đến nỗi Ngài đã nói 1 câu bất hủ sau đây: “ Thiên Chúa có thể tạo dựng được 1 vũ trụ khác đẹp hơn vũ trụ này. Nhưng Chúa không thể tạo dựng được 1 phụ nữ nào khác, cao qúy hơn Đức Trinh Nữ Maria”. Câu nói có ý nghĩa là Đức Trinh Nữ Maria mà chúng ta đang tôn kính đây, quả là tuyệt vời rồi, không còn 1 thụ tạo nào cao hơn nữa. Cuộc sống cha Joan Vianney rất kham khổ, ăn chay hãm mình, cho đến độ ngài rất gầy gò, ốm yếu, mà vẫn làm việc cho Chúa và cho Đức Mẹ Maria. Đêm nào ma qủy cũng hiện về quấy phá , khiêng giường, bàn, ghế, bỏ chỗ này sang chỗ kia, không cho cha ngủ. Muốn được yên ngủ 1 đêm, cha thường vẽ dấu thánh giá chung quanh giường nằm, thì chúng mới để yên. Có rất nhiều người không tin là có ma qủy hiện về phá phách như thế. Nhưng khi đến với cha 1 đêm, thì sợ không dám ở nữa. Sau khi làm tròn nhiệm vụ 1 cha sở coi họ đạo 41 năm , Cha được Chúa gọi về năm 1859, hưởng thọ 63 tuổi. Được Đức Giáo Hoàng Pio Xl phong hiển thánh năm 1925, và đặt làm quan thày các cha Sở nước Pháp.

 

Lời bàn :  Thường bất cứ 1 giám mục, 1 linh mục nào, mà có lòng kính mến Đức Mẹ siêng năng lần chuỗi Mân Côi, như thánh Louis Marie Grignion de Montfort, hay thánh Joan Vianney, thì đều thành công trong công tác mục vụ. Còn những linh mục nào bê trễ trong việc lần chuỗi Mân Côi, thì chúng tôi thấy đa số đều thất bại. Cho nên dù giáo sĩ , giáo dân, nếu ai có lòng kính mến Đức Mẹ qua chuỗi hạt Mân Côi, thì đều được sự an lành phần hồn phần xác. Gia đình nào, vợ chồng con cái có lòng kính mến Đức Mẹ, tối sáng biết quây quần đọc kinh lần chuỗi Mân Côi, thì gia đình ấy an vui hạnh phúc. Câu truyên cha thánh Joan Vianney trên đây cũng giống như truyện cha Trưởng ở Phát diệm mà chúng tôi đã có trình bày trên đây: Truyện Tich số 45.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 55 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với cha thánh Padre Pio 5 dấu

 

 Có lẽ người công giáo chúng ta ai cũng nghe biết 1 vị thánh hết sức thời danh nổi tiếng là Cha Padre Pio 5 dấu. Sinh thời cha Padre Pio 5 dấu, dòng Capucin, miền nam nước Ý , thuộc dòng thánh Phanxico khó khăn, đã được Chúa in 5 dấu thánh vào tay chân và cạnh sườn. Cứ đến ngày thứ 6 đầu tháng, thì các vết ở tay chân, cạnh sườn lại chảy máu. Đây là 1 phép lạ nhãn tiền, nhiều người được chứng kiến tận mắt tại chỗ. Ở đây chúng tôi không chú trọng đến tiểu sử của Cha Padre Pio, vì đã được nhiều sách vở báo chi đăng tải. Chúng tôi chỉ chú trọng đặc biệt đến lòng sùng kính Đức Mẹ của Cha, và việc cha hay dùng tràng hạt để lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Người ta thường nói, bất cứ cha đi đâu , ở nhà riêng, hay ở nhà thờ, đi bách bộ, đi đường, cha thường hay cầm trong tay chuỗi hạt Mân Côi. Cha thường khấn cho mọi người.. Những ai đến, hoặc gửi thư xin khấn, thường nhận được 1 bản kinh hợp ý cầu nguyện với Cha. Bản kinh khấn do cha truyền bá chỉ gồm có 3 đơạn ngắn, nói về sự quan hệ giữa Đức Mẹ và Thiên Chúa Ba Ngôi. Sau mỗi đoạn, đọc 1 kinh kính Mừng. Ba kinh kính mừng này gọi là hợp ý với Tổng Hội 3 kinh kính mừng (archiconfrérie des Trois Ave Maria). 

 Cha cũng đã gửi thư riêng cho Ủy ban Heroldsbach được toà thánh Vatican chỉ định, làm chứng về sự thật, về những điều Chúa mạc khải cho cha, về những sự trừng phạt của Thiên Chúa đối với nhân loại. Chỉ tóm tắt những ý chính có liên quan đến sự ăn năn cải thiện đời sống, hầu tránh được phần nào hình phạt của Thiên Chúa . Tội lỗi loài người đã gia tăng quá mức: tội bất kính trong nhà thờ, tội kiêu ngạo, tội không đoan trang trong y phục nhất là giới phụ nữ, cách riêng tại các chỗ nghỉ hè. Hãy cầu nguyên, cầu nguyện cùng Đức Mẹ, nhất là hãy năng lần chuỗi Mân Côi, cùng thánh cả Juse , Tổng lãnh Thiên Thần Micae, và các thiên thần bổn mạng. Cha Padre cũng đã nói rất nhiều điều tiên tri mà nay đã đúng sự thực.

 

Lời bàn : Sự kiện lạ lùng của Cha Padre Pio 5 dấu, chứng tỏ có Thiên Chúa thật, có Chúa Jesu thật, có Đức Mẹ Maria thật. Ai vào toà Giải tội, xưng tội với Cha, chưa nói gì cha đã biết tất cả các tội lỗi của mình, có giấu tội cũng không được. Mỗi khi cha làm lễ thường ngất trí đến 5, 10 phút. Có khi thân mình được nhắc lên cao khoảng 5, 6 phân tây trên mặt đất. 1 lần Đức Cố Giáo Hoàng Joan Phaolo 2, khi còn là Hồng Y, đến gặp cha. Cha nói: “Người sẽ được bàu làm Giáo Hoàng, sẽ bị ám sát nhiều lần”. Quả nhiên, sự việc đã xảy ra đúng như vậy. Sự việc quan trọng nhất của đời Cha Padre, là lòng sùng kính Đức Mẹ Maria tuyệt vời, và sự năng lần chuỗi Mân Côi, là 1 gương sáng hết sức sáng ngời cho mọi ngưuời công giáo noi gương.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 56 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với giáo dân La Vang, Quảng Trị

 

 Hầu hết người công giáo VN, ai cũng nghe nóí đến trung tâm hành hương La Vang ở Quảng Trị (VN), là nơi Đức Mẹ đã hiện ra năm xưa, để cứu giáo dân khòi bị bách hại dưới thời vua Quang Toản, con trai vua Quang Trung, vào thế kỷ 18. Đã có rất nhiều sách vở báo chí đề cập đến sự tích này. Ngày nay trung tâm hành hương La Vang đã trở thành trung tâm hành hương quốc gia VN, đã được Hội Thánh công giáo chấp thuận. Ở đây chúng tôi chỉ tóm lược, nói lên sự vô cùng hiệu nghiệm của chuỗi hạt Mân Côi, mà giáo dân đã họp nhau, đọc kinh lần hạt, kêu cầu Đức Mẹ cho họ được thoát khỏi tay quân quan của nhà Tây Sơn, đang thời kỳ cấm đạo khốc liệt. Sự tích như sau: cách xa tỉnh Quảng trị về phía tây, khoảng 5 km, có 1 khu rừng toàn cấy lá vằng, loại cây được nhiều người ưa chuộng dùng làm thuốc . Dân làng Cổ Vưu thường vào đây làm rẫy, kiếm củi. Vì ở xa, họ phải ở lại dựng trại để coi sóc hoa màu.. Trong số dân vào làm rừng, có nhiều người lương cũng như giáo, trà trộn lén lút, để tránh sự tò mò cửa quan quân vua Tây Sơn. Dân càng ngày càng đến ở đông, thành ra phường La Vang (tiếng nói trại của chữ lá vằng) . Đây là nơi rừng thiêng nước độc, có nhiều thú dữ, nên người dân phải canh gác đêm khuya bảo vệ hoa màu Khu vực này có cây đa cổ thụ rất to, toả bóng mát rộng lớn. Dưới gốc cây có 1 miếu nhỏ thờ các thần rừng.

 Một số dân công giáo người làng Cổ Vưu và Thạch Hãn, cũng thường vào đây làm ăn, tập trung dưới gốc cây, ăn uống xong, thì họp nhau đọc kinh lần hạt, phó thác trong tay Đức Mẹ, xin Mẹ gìn giữ cho được sự may mắn yên ổn. Thói quen của giáo dân ở đây là đọc kinh lần chuỗi Mân Côi, suốt những lúc nhàn rỗi không phải làm gì. Họ khẩn khoản cầu xin Đức Mẹ che chở cho đoàn con của Mẹ, khỏi bị bắt bớ hành hạ, hoặc bị chém giết. Có 1 đêm nọ, đang lúc giáo dân đọc kinh lần hạt, thì họ thấy 1 Bà rất đẹp hiện ra, tay bồng chú bé, xuất hiện ở cây đa cổ thụ này, có 2 vị cầm đèn chầu. Họ nhận ra đó là Đức Mẹ bồng Chúa Hài đồng Jesu, có 2 thiên thần chầu chực. Đức Mẹ hứa rằng: hễ ai đến cầu khẩn tại chốn này, sẽ được Đức Mẹ ban ơn như ý. Hễ ai tin tưởng vào quyền phép Mẹ, mà lấy “là vằng” đem về uống, thì cũng được Đức Mẹ chữa cho khỏi bệnh. Đức Mẹ còn hiện ra với họ nhiều lần nữa, và đã ban cho họ rất nhiều ơn lành, và chữa lành bệnh cho nhiều người lương, cững như giáo. Đức Mẹ đã làm rất nhiều phép lạ tại đây, mà chính những người bên lương cũng đã nhận thấy như vậy. Họ đã làm chứng 1 chùa của Phật Giáo, sau được đổi thành nhà thờ kinh Đức Mẹ Chúa Trời, do sự quyết định của chức sắc bên giáp lương. Thật là 1 sự vô cùng kỳ lạ. Tin đồn ra, người ta kéo đến cầu khẩn, và được rất nhiều ơn lạ phần hồn phần xác.

 Ngày này khi nói đến Đức Mẹ La Vang, thì tất cả mọi người công giáo VN ở trong nước, cũng như ở hải ngoại, đều tỏ 1 lòng tôn kính, cầu khẩn cùng Đức Mẹ La Vang.

 

Lời bànTrên thế giới này đã có biết bao nhiêu nơi Đức Mẹ đã hiện ra như thế , mà còn hiện ra vĩ đại hơn rất nhiều như ở Fatima, Lộ Đức. Nhưng chủ trương Đức Mẹ là hiện ra với nhhũng nơi thôn dã nghèo nàn, hoặc hiện ra với các kẻ chăn chiên nghèo khó, như với Bernadetta, Lucia , Phanxico và Giaxinta. Để người ta khỏi bảo là những người trí thức có thể bịa ra những câu truyện hiện ra, để đánh lừa dân chúng ngu ngốc. Nhưng đối với các con trẻ, thì các em thấy thế nào nói vậy, không thêm bớt. Các quan bắt phải nói sai, các em cũng không chịu. Đấy mới là chính xác. Do đó các trung tâm hành hương Fatima , Lộ Đức là chính xác 100%.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 57 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với giáo dân Trà Kiệu, Quảng Nam

 

 Có lẽ ai là người công giáo VN đều nghe biết địa danh Trà Kiệu, thuộc tỉnh Quảng nam. Đây cĩng là 1 trung tâm hành hương quan trọng đứng thứ 2 sau trung tâm hành hương La Vang., thuộc miền trung VN. Sự tích như sau: Năm 1883, sau khi vua Tự Đức băng hà, Tôn thất Tường lợi dụng quyền hành, gây rối trong Triều Đình. Ông ngấm ngầm đề xướng phong trào Cần Vương bình tây sát tả. Ngày 1/9/1885, quân lính Văn Thân kéo đến vây làng Trà Kiệu, hầu như toàn tòng công giáo. Linh mục La Bruyère lúc ấy là cha Sở xứ Trà Kiệu, gom góp toàn dân công giáo chống cự lại. Bên công giáo chỉ có 5 khẩu súng và 40 viên đạn. Còn quân giặc đông gấp 10 lần, với vũ khí đầy đủ. Tuy vậy quân công giáo vẫn cầm cự được 21 ngày, và phản công chiến thắng quân địch, thu được nhiều chiến lợi phẩm. Toàn dân toàn quân tin tưởng vào quyền năng của Đức Mẹ. Trong khi trai tráng thanh niên ra chiến đấu, thì các cụ già, đàn bà và thiếu niên nam nữ vào nhà thờ liên tục lần chuỗi Mân Côi, cầu xin Đức Mẹ không phải cho được chiến thắng quân địch đông gấp 10 lần, mà chỉ xin Đức Mẹ cho toàn dân công giáo khỏi bị tiêu diệt bởi quân Văn thân. Đến ngày 5-9-1885, lính công giáo trở nên cam đảm lạ thường , quyết tâm chiến đấu, với khẩu hiệu tiến quân “ Jesu, Maria, Juse”. Quân sĩ công giáo tiến lên hăng hái đánh giết quân địch. Quân Văn Thân được tiếp viện đại bác ở trên đỉnh đồi Bảo Châu, nhắm bắn nhà thờ Trà Kiệu. Nhưng bắn thế nào cũng không trúng, vì có 1 bà xinh đẹp mặc áo trắng luôn luôn đứng trên nóc nhà thờ. Đạn đại bác bắn vào nhà thờ, lại bay ngược trở lại đồn lính Văn thân, làm chết nhiều binh lính của giặc. Viên sĩ quan bắn đại bác, thú nhận có ý bắn 1 bà xinh đẹp đứng trên nóc nhà thờ, mà không sao bắn được. Họ bàn tán xôn xao về hiện tượng này.

 Cha Bruỳere và giáo dân biết được chính Đức Mẹ đã hiện ra cứu giúp. Địch quân bắt đầu nản lòng. Sau cùng họ dùng voi đem về phá hủy làng. Nhưng dân công giáo nổi lửa đốt voi, voi chạy tán loạn về phía địch. Địch quân bỏ chạy, tan rã hàng ngũ.. Quân công giáo chiếm được đồi Bửu Châu, và tịch thu nhiều súng đạn của địch. Năm 1898, kỷ niệm 13 năm chiến thắng quân Văn Thân, giáo dân Trà Kiệu đã xây cất 1 đền thờ kính Đức Mẹ trên đồi Bửu Châu, để kỷ miệm chiến thắng Trà Kiệu. Ngày nay rất nhiều phái đoàn hành hương đã đến kính viếng Đức Mẹ tại đây. Như vậy sự chiến thắng cửa đồng bào công giáo ở tại sự siêng năng lần chuỗi Mân Côi, mà Đức Mẹ đã cứu quân dân công giáo chiến thắng vẻ vang.

 

Lời bàn : Phải nói rằng: chiến thắng ở Trà Kiệu cũng giống như chiến thắng Vịnh Lepanto năm 1771 dưới thời Đức Giáo Hoàng Pio V. Tất cả cũng chỉ nhờ sự lấn chuỗi Mân Côi mà ta đã thắng địch. Rồi đây nếu toàn dân VN hoàn toàn tin tưởng vào Đức Mẹ Mân Côi , thì nước VN sẽ có hoàn toàn tự do dân chủ thực sự. Khi còn làm việc tại Hội An, Quảng Nam, chúng tôi đã có rất nhiều cơ hội để đến đây hành hương kính viếng Đức Mẹ Trà Kiệu. Giáo dân ở đây không đông đúc lắm, nhưng họ rất can đảm sốt sắng. Trong nhà thờ cổ kính Trà Kiệu, chúng tôi thấy rất đông tìn hữu qùy đọc kinh chầu Mình Thánh, và sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Cho đến ngày nay, mặc dù có sự thay đổi chính thể, nhưng giáo dân Trà Kiệu vẫn can đảm an vui sống bằng an trong đức tin.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 58 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với giáo dân Bình Triệu (Saigon)

 

 Hầu hết người công giáo ở miềm nam VN đều nghe biết, hoặc đã đến hành hương tại Trung Tâm Bình Triệu, để cầu nguyện cùng Đức Mẹ Fatima Bình Triệu. Sở dĩ gọi là Fatima Bình Triệu, là khi Đức Mẹ hiện ra với giáo dân ở đây, Đức Mẹ đã lấy hình Đưc Me Fatima để yên ủi giáo dân. Sự tích như sau: Tương truyền vào thời kỳ chiến tranh giữa 2 bên quốc gia và cộng sản. Địch xâm nhập vào ven đô Saigon, gây ra biết bao tang tóc đau thương cho đồng bào lương cũng như giáo. Để tránh bom đạn của cả 2 bên, nhiều ghe thuyền phải di tản ra vùng ngoại ô theo sông Bình Lợi. Trong lúc chạy loạn, nhiều ghe thuyền bị địch quân bắn chìm, nhiều người bị thương tích trầm trọng. Thêm vào đó ban đêm tối trời lại xảy ra giông tố bão táp, nước sông dâng cao cuồn cuộn chảy xiết, làm cho nhiều ghe thuyền tròng trành sắp sụp đổ. Trong lúc hoảng loạn, họ đã phải tìm cách ẩn nấp vào 1 bãi đất trống sình lấy, để họp nhau cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi, xin Đức Mẹ rủ lòng thương cho tai qua nạn khỏi. Ngay khi ấy, Đức Mẹ hiện ra mang hình Đức Mẹ Fatima với giáo dân, yên ủi mọi người, và hứa Mẹ sẽ cứu thoát giáo dân qua khỏi tai nạn, ngay trên bãi đất mà họ đang tập trung cầu nguyện bằng chuỗi hạt Mân Côi. Tức thì sóng yên gió lặng, mọi người được đi về bằng an.

 Để cảm tạ Đức Mẹ, 1 đài kỷ niện với 1 tượng Đức Mẹ Fatima cao 3 m đã được dựng lên ngay trên bãi đất mà chính Đức Mẹ đã hiện ra năm xưa. Càng ngày càng nhiều phái đoàn hành hương đổ dồn về đây kính viếng Đức Mẹ và cầu nguyện. Nơi đây, Đức Mẹ đã làm rất nhiều phép lạ ban ơn cho những ai đến kính viếng và cầu khẩn thánh danh Mẹ, với tước hiệu Fatima. Ngày nay để thoả mãn nhu cầu thiêng liêng của giáo dân. Toà Tổng Giám Mục Saigon đã cho thiết kế xây dưng 1 trung tâm hành hương vĩ đại, bao bọc tượng thánh Đức Mẹ Fatima, mà ngày nay người ta gọi là trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu, nổi tiếng khắp vùng Đông nam Á. Ở đây cứ mỗi ngày 13 hàng tháng, người ta lũ lượt từ khắp các nơi đổ dồn vế Trung Tân hành Hương này, để cầu khẩn đọc kinh lần chuỗi Mân Côi kình Đức Mẹ. Nhìn lên ảnh tượng Đức Mẹ cao ngất với ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời chiếu vào. Tượng Đức Mẹ rực sáng với chuỗi hạt Mân Côi trong tay, Mẹ. như đang nhắn nhủ con cái xa gần: hãy năng lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ và cầu khẩn thì Mẹ sẽ ban cho tất cả được như ý.

 

Lời bànNếu người ta tin tưởng vào quyền phép Đức Mẹ qua chuỗi hạt Mân Côi, thì bất cứ ở đâu, chúng ta cũng có thể cầu khẩn với Đức Mẹ và được Đức Mẹ chấp thuận ban cho như ý. Tuy nhiên việc mất công để đến các trung tâm hành hương, là có ý nghĩa hợp ý với nhau mà cầu nguyên, vả lại cũng chứng tỏ cái thiện chí của mình khi phải đi xa, thì vẫn hơn là ở nhà đọc kinh 1 mình. Do đó việc đi hành hương có tác dụng riêng của nó. Có nhiểu người chống báng việc đi hành hương, cho rằng ở đâu cũng có Đức Mẹ, việc gì mà phải tốn tiền mất công đi xa. Trừ khi chúng ta không có phương tiện , sức khỏe yếu kém, thì ta vẫn cứ tin tưởng và đọc kinh cầu nguyện với Đức Mẹ Mân Côi thì đều được Đức Mẹ nhận lời cả.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 59 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với sự chết bất đắc kỳ tử

 

 Theo như nhiều người công giáo chúng ta cho rằng: chết bất đắc kỳ tử, có nghĩa là chết ngay, chết tươi, chết không kịp dọn mình để về đời sau. Cả đời giữ đạo mà đến lúc chết không kịp xưng tôi ruớc lễ, xức dầu, là 1 sự xui xẻo. Có khi người ta còn kháo nhau: ông ấy bà ấy đã chết tươi, không kịp chịu các phép, làm cho con cháu rất lấy làm buồn phìền. Sự thực là vậy, chứ không phải vậy. Biết bao nhiêu binh lính ngoài mặt trận chết vì súng đạn. Tai nạn máy bay, tàu đò, chết 1 lúc có cả hằng mấy ngàn người. Đó cũng là chết bất đắc kỳ tử. Nhưng đối với người công giáo chúng ta nên nhớ rằng; tất cả đều do thánh ý Chúa định, có câu kinh: “chết cách nào, chết thể nào, thì con xin dâng cho Chúa hết thay thảy.” Cho nên dù chết ở đâu, mà chúng ta đang được nghĩa cùng Chúa, thì đều được rỗi linh hồn cả. Bởi vậy ngay khi còn sống, chúng ta phải luôn luôn dọn mình sẵn sàng. Có khi lên xe, lái đi, rồi không bao giờ trở về. Lên máy bay đi xa, nhưng không bao gìờ trở lại. Công nương Diana nưóc Anh, đi trên 1 chiếc xe định mệnh, đâu có ngờ rằng phải bỏ lại từ giã 2 đứa con thân yêu nhất của bà. Đấy, đời là vậy. Chúng ta là người công giáo phải chuẩn bị sẵn sàng cho cái chết của mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình còn trẻ, cuộc sống ở đời này còn dài, mà tha hồ ăn chơi phóng túng.

 Ai là người công giáo trước khi chết cũng muốn được xưng tội rước lễ xức dầu cho yên lòng. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp mà không được chịu các phép cuối cùng thì sao đây? Xin nhớ rằng có 2 phương pháp quan trọng nhất lá : ăn năn tội cách trọn, xin Chúa tha thứ các tội mình vì lòng kính mến Chúa. Cầu xin Chúa và Đức Mẹ thầm thĩ trong lòng cho mình được ơn cứu rỗi . Các thánh còn khuyên chúng ta nên mang áo Đức Bà, hoặc đeo chuỗi hạt Mân Côi, thì được Đức Mẹ cứu giúp ngay khi gặp tai nạn. Trong chuyến bay định mệnh mà người ta thường gọi là 9-1-1, do bọn không tặc gây nên , đã có biết bao nhiêu người đã chết bất đắc kỳ tử, không kìp trối trăng, không kịp sắp xếp cuộc đời, trước khi từ bở thế gian về đời sau. Có những ông bà vội gọi điện thoại cầm tay về báo cho vợ chồng từ giã cuộc đời. Cũng có người gọi về báo tin mình sẽ chết trong tay Đức Mẹ, vì em đang lần chuỗi Mân Côi. Nếu ta quan niệm đời sống chỉ là con đường đi để về quê thật, thì chính sự chết là đưa ta vế quê thật. Quê thật là nước thiên đàng, hay là 1 nơi nào bất toàn. Đó là do chúng ta lựa chọn ngay khi còn sống ở thế gian này. Chính vì thế mà đã có nhiều người bỏ cả sự giàu sang phú qúy, để vào dòng khổ tu, ăn chay hãm mình suốt đời, chỉ để dọn mình chết lành. Có nhiều vị thánh vào rừng núi xa xôi hẻo lánh, hằng ngày sống với chim muông, thú rừng, để được sống chiêm niệm với Chúa, gọi là các thánh “ẩn tu” . Còn đa số chúng ta thì sao? Hằng ngày lo làm giàu, tậu nhà cao cửa rộng, sắm xe hơi lộng lẫy. Tưởng đó là thành công với cuộc đời. Rồi bất chợt, đùng 1 cài lăn ra chết không kịp trối trăng. Vậy nếu là người công giáo thì lúc ấy sẽ ra sao? Nêu chúng ta không chuẩn bị từ trước thì sẽ ra như thế nào. Ôi, cuộc đời là như gió thoảng mây bay, như bóng sáng chiều hôm, như bóng qua cửa sổ, như nước chảy qua cầu. Mau chóng cho đến nỗi mình chưa kịp sắp xếp, tính sổ gì, thì đã phải về đời sau.

 Ở Mỹ này khi ra đường, tửc là phải đối diện với cái chết bất đắc kỳ tử. Vậy nếu không chuẩn bị thì làm sao. Nước chảy đến chân không kịp chạy, thì nước sẽ cuốn mình trôi theo. Cho chắc ăn nhất, cả đời giữ đạo thì nên chuẩn bị chu đáo ngay từ bây giờ. Tốt nhất là chúng ta nên luôn luôn mang theo trong mình chuỗi hạt Mân Côi. Vì Đức Mẹ đã nói: không gì làm đẹp lòng Mẹ cho bằng đọc kinh Mân Côi. Chỗ nào có kinh Mân Côi, là có Đức Mẹ ở đó, hay nói cách khác chỗ nào có chuỗi hạt Mân Côi là có Đức Mẹ cũng ở đó. Vậy người nào thường xuyên mang chuỗi hạt Mân Côi trong mình, thì người đó luôn luôn ở cùng với Đức Mẹ. Đã ở cùng với Đức Mẹ, thì làm sao mà mất linh hồn được ! Đức Mẹ đâu có bỏ mình trong lúc gian nan! Đó là nguyên do chúng ta là người công giáo, nên mang luôn trong mình chuỗi hạt Mân Côi. Cũng như công nương Diana trên chuyến xe định mệnh, khi táng xác, ngươì ta mới thấy bà còn đang mang trong mình chuỗi hạt Mân Côi đo Mẹ Teresa Calcuta tặng .

 

Lời bànCó rất nhiều người mang chuỗi Mân Côi, sợ người ta bảo mình là mê tín. Trên đời này còn có cả trăm ngàn cái mê tín mà người ta không sợ, lại sợ 1 việc nhỏ mọn tỏ lòng kính mến Đức Mẹ là mê tín. Chúng tôi thấy rất có nhiều ông bà là người công giáo mà bây giờ vẫn còn tin bói toán, phong thuỷ, tử vi, lại còn cho đó là khoa học. Vua Louis XlV nước pháp trả lời 1 sĩ quan tuỳ viên: khanh thấy trẫm đang lần hạt Mân Côi, khanh cho là cái kinh tầm thường. Nhưng ngày nào trẫm lhông lần hạt thì ngày đó trẫm như thiếu 1 cái gì trong nhiệm vụ hằng ngày. Các cha dòng thường xuyên đeo chuỗi hạt Mân Côi ở thắt lưng. Sao các Ngài không sợ người ta bảo là mê tín. Còn chúng ta khi đeo chuỗi hạt Mân Côi ở cổ kín đáo, lại sợ người ta bảo là mê tín? Thật là vô tri bất mộ là vậy ! Các bạn cứ tin tôi đi, các bạn cứ thử xem, đeo chuỗi hạt Mân Côi 1 thời gian, các bạn sẽ được Đức Mẹ gìn giữ các bạn. Các bạn sẽ cảm thấy đời sống yên vui hạnh phúc, xin Đức Mẹ cái gì cũng được Đức Mẹ thương ban. Các bạn có thấy những người Mễ công giáo mộ mền chuỗi hạt Mân Côi, cho đến nỗi hầu như không có chiếc xe hơi nào của người Mễ, mà không có đeo chuỗi hạt Mân Côi. Có những người Mễ, đạo nghĩa chẳng ra sao, mà họ vẫn cứ đeo chuỗi hạt Mân Côi hằng ngày ở cổ, để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi. Tháng 10 là tháng Mân Côi, họ không tổ chức rước kiệu như VN chúng ta, mà lại tổ chức đi hàng dài, vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi.

 

 

 

 

 TRUYỆN TÍCH 60 :

 

 Chuỗi hạt Mân Côi với cha thánh Maximiliano Kolbe

 

 Nói đến cha thánh Maximiliano Kolbe , ngưòi Ba Lan, thì ai cũng biết là 1 linh muc nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Mẹ. Người đã hy sinh cho 1 bạn tù để cứu anh ấy trong khi đang gặp cảnh gia đình khó khăn;. Tiểu sữ của cha thánh rất dài, đã có biết bao nhiêu sách vở chép về Ngài. Ỏ đây chúng tôi chỉ nêu bật 1 khiá cạnh, là lòng sùng kình Đức Mẹ và là 1 tông đồ chuỗi hạt Mân Côi. Cho đến nỗi ở Ba Lan thời ấy, người ta đã đặt tên cho Ngài là “Người con điên của Đức Mẹ” (le fou de Notre Dame”. Ngài đã có nhiều tư tưởng kỳ lạ, như muốn đặt tượng Đức Me trên các hành tinh, muốn tổ chức nhiếu thành phố mang tên Đức Mẹ, gọi là “Mary cities” Cha thánh Maximiliano Kolbe sinh ngày 8/7/1894 tại Zdunskawola, Ba Lan lấy tên là Raimond Kolbe. Vào dòng thánh Phanxico khó khăn, du học tại Roma, thụ phong linh mục năm 1918. Trở về nước được bổ nhiệm làm giáo sư đại chủng viện. Cùng với 1 số anh em cùng chí hướng, cha đã lập ra tổ chức “ Hiệp Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm” (Militia Immaculatoe). Mục đích : cầu nguyện , khuyên bảo kẻ có tội ăn năn trở laị. Năm 1930 , xin đi truyền giáo tại Nhật Bản. Ngài qua Pháp đến viếng Đức Mẹ tại hang Lộ Đức, để nghiên cứu về học thuyết Đức Mẹ Vô Nhiễm. Năm 1939 Cha bị quân Đức quốc xã bắt giam cùng với 35 thày dòng khác. Năm 1941 có 1 bạn tù vượt ngục. 1 trong 10 người bị chết thay, đó là 1 thanh niên. Y khóc lóc thảm thiết vì cảnh mẹ già con thơ, không ai nuôi dưỡng. Cha Kolbe đã xin đứng ra chết thay cho tên tử từ ấy. Mọi người cảm động vì gương sáng cao cả ấy, cho nên có nhiều người xin trở lai theo theo Cha. Ngày 14/8/1941 ( trước ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời) Cha qua đời thánh thiện trong ngục từ sau khi bị chích 1 mũi thuốc độc.

 Ngài đã bắt chước Đức Chúa Jesu hy sinh mạng sống mình cho nhân loại. Ngày 17/10/1971, Đức Giáo Hoàng Phaolo Vl đã phong Chân Phước cho Ngài. Đến ngày 17/10/1982, Đức Giáo Hoàng Phaolo 2 phong Ngài lên bậc hiển thánh. Lễ mừng vào ngày 14/8 hằng năm. Học thuyết về Đức Mẹ của thánh Maximiliano Kolbe thì rất dài, và cao siêu xúc tích. Chúng tôi chỉ nêu lên 1 công thức rất uyên thâm của Cha thánh sau đây: “ Tất cả mọi sự trong vũ trụ được hoàn thành, nhân danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần, nhờ Mẹ Maria. Đâu không có Mẹ thì không có Chúa Cha, không có Chúa Jesu . Đâu có Mẹ thì có cả Chúa Ba Ngôi” Suốt cuộc đời cha thánh Maximiliano Kolbe gắn liền với chuỗi Mân Côi. Nguòi ta kễ lại không lúc nào mà không thấy cha thánh lần chuỗi Mân Côi, kể cả những lúc lao lực vất vả, nhất là những ngày ở trong nhà tù Đức quốc xã. Chính là nhờ chuỗi hạt Mân Côi mà đã đưa cha đến chỗ dám hy sinh mạng sống chết thay cho 1 người tù. Quả là 1 vị thánh anh hùng tử đạo, quá sức con người ta có thể tưởng tượng được.

 

Lời bànCác thánh tử đạo khi ra pháp trường cũng lần chuỗi Mân Côi cho đến lúc đao phủ chém đứt đầu. Cha thánh Maximiliano cũng vậy. Chính nhờ chuỗi Mân Côi mà Cha đã được có sức mạnh dám hy sinh mạng sống mình, để chuộc lại sư sống cho 1 tên tử tù. Sự hy sinh này không thể nào diễn tả cho hết được. Chỉ có người nào nhận được sự hy sinh ấy, mới may ra hiểu nổi được cái giá trị tuyệt đối cao siêu vĩ đại của sự hy sinh của Cha Thánh Kolbe. Lẽ tất nhiên, ai rồi cũng phải chết. Kẻ chết trước người chết sau. Nhưng cái thái độ hy sinh của Cha Kolbe nói lên ý nghĩa của cuộc đời. Đặt vấn đề: là 1 linh mục Ba lan bị quân Đức bắt lúc bấy giờ, thì chắc 100% là phải chết. Vậy nếu cha không hy sinh chết thay cho 1 bạn tù, thì cũng chỉ ít hôm nũa Cha cũng sẽ bị quân Đức giết chết. Nhưng cái chết sau này dù cũng có giá trị tử đạo đấy, nhưng cũng không sao bằng cái chết hy sinh của Cha. Cái chết hy sinh ấy làm nổi bật cái gíá trị của cuộc đời thánh thiện của cha thánh Kolbe. 

31 Tháng Mười 20237:00 SA(Xem: 2874)
1. Những ai trung thành phụng sự Mẹ bằng cách lần Chuỗi Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả. 2. Mẹ hứa sẽ ban những ơn lớn lao và sự che chở đặc biệt cho những ai lần Chuỗi Mân Côi. 3. Kinh Mân Côi sẽ là vũ khí cực mạnh chống lại hỏa ngục, tiêu diệt thói xấu, giảm tẩy tội lỗi và chiến thắng ma quỷ. 4. Kinh Mân Côi sẽ khiến nhân đức và các việc lành phát triển; sẽ đem lại nhiều lòng thương xót của Chúa xuống trên các linh hồn; sẽ rút lòng họ khỏi sự yêu mến thế tục và sự hư ảo của nó, và sẽ dẫn đưa họ đến ước ao những sự vĩnh cửu. Ôi, những linh hồn ấy sẽ được thánh hóa biết bao bởi những ý nghĩa này!
20 Tháng Năm 20218:30 CH(Xem: 5502)
Trong những khó khăn và nguy hiểm, hãy nhớ đến Mẹ – hãy réo gọi Mẹ! Đừng để danh thánh Mẹ rời xa môi miệng bạn. Hãy tưởng nghĩ đến Mẹ luôn luôn! Có Mẹ, bạn sẽ không lạc lối. Được Mẹ chở che, bạn sẽ không sợ gì. Mẹ sẽ dẫn bạn đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của bạn!”
07 Tháng Mười 20161:17 CH(Xem: 16128)
Ở thành Chieti miền Naple, có một người làm nghề đặt nợ ăn lãi. Y chẳng biết ai, chỉ biết có tiền. Với hạng khổ rách áo ôm y cũng chẳng thông cảm mà còn bóc lột tận xương tủy, chẳng tha. Chúa đã phạt y phải bệnh phong hủi từ đầu đến chân. Bao nhiêu tiền của đổ ra để uống thuốc cũng đều vô ích, tiền mất tật mang. Không còn trông được người thế gian cứu chữa, Y chạy đến Đức Mẹ Loretta và vẫn tha thiết xin Mẹ cứu chữa rồi sai người bỏ vào hòm tiền khấn nơi bàn thờ Đức Mẹ một trăm đồng vàng.
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 21717)
Đức Mẹ đi tu 15 năm Beatrice, 1 thiếu nữ còn trẻ xinh đẹp. Chị được ơn kêu gọi gia nhập Nữ tu viện ở Pondro, Tây ban Nha. Khi vào dòng, chị được Mẹ Bề Trên và các chị dòng rất yêu mến, vì Beatrice tỏ ra hiền lành, đạo hạnh, chu toàn mọi phận sự được giao phó. Chỉ 1 thời gian sau, chị được giao nhiệm vụ coi sóc nhà thờ, trưng bày hoa nến, đóng mở cửa nhà thờ cho người ta đến kính viếng
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 13770)
13- Học thuyết Trinh Nữ Maria, để tìm hiểu Đức Mẹ và yêu mến Đức Mẹ ( Thomas Trần khắc Khoan) 14- Thánh Thần hơi thở sống động của Giáo Hội (Hồng Y L.J Suenens)
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 10375)
Chuỗi hạt Mân Côi với Chân Phưóc Alan de la Roche Phải nói trong số các thánh chuyên để về chuỗi hạt Man Côi, thì Chân Phước Alan de la Roche lá 1 vị Tông đồ đặc biệt của chuỗi hạt Mân Côi. Đối với thánh Dominico, Ngàì là vi chân phước hậu sinh. Vì thánh Dominico sinh năm 1170, mà Ngài thì sinh năm 1428, tức là sau 258 năm. Tuy nhiên Ngài cũng là 1 tu sĩ dòng Đominico
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 12247)
Chuỗi hạt Mân Côi với thuyền nhân Việt Nam Sau ngày chế độ Việt nam cộng hoà miền nam sụp đổ, thì toàn dân hoang mang sợ lo sợ. Có biết bao nhiêu cáì sợ dồn dập trên đầu óc người dân miền Nam. Có những tin đồn thất thiết gây hoang mang cũng có. Thông cáo của chính phủ , của Uỷ ban quân quản làm cho người dân càng lo lắng: đi kinh tế mới làm ăn, khai hộ khẩu, trình diên cải tạo học tập..
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 39259)
Đức Mẹ đi tu 15 năm Beatrice, 1 thiếu nữ còn trẻ xinh đẹp. Chị được ơn kêu gọi gia nhập Nữ tu viện ở Pondro, Tây ban Nha. Khi vào dòng, chị được Mẹ Bề Trên và các chị dòng rất yêu mến, vì Beatrice tỏ ra hiền lành, đạo hạnh, chu toàn mọi phận sự được giao phó. Chỉ 1 thời gian sau, chị được giao nhiệm vụ coi sóc nhà thờ, trưng bày hoa nến, đóng mở cửa nhà thờ cho người ta đến kính viếng
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 17372)
Kính thưa qúy Cụ, qúy Ông bà , anh chị em dân chúa thân mến. Khi đặt bút viết tác phẩm này, chúng tôi đã đắn đo suy nghĩ: có nên viết hay không viết, vì 2 lý do sau đây: 1- Thời buổi chay đua với công việc làm ăn, dễ gì có ai còn thì giờ đọc những cuốn sách đạo. Hoạ chăng có mấy ông bà già nhàn rỗi, may ra mới có thì giờ, đọc qua cho biết.
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 10283)
Chuỗi hạt Mân Côi với Tín Điều Đức Mẹ trọn đời đồng trinh Phải nói bài này rất dài và rất quan trọng, vì phe chống đối Đức Mẹ đồng trinh đã đưa ra những lập luận hết sức nguy hiểm .Vậy nếu chúng ta không đọc kỹ, và nghiên cứu vấn đề thật chính xác. Có thể ngay những người công giáo, cũng có thể ngờ vực là Đức Mẹ không đồng trinh. Sau này Đức M
18 Tháng Ba 20239:33 CH(Xem: 2781)
Trái Tim Đức Chúa Giêsu gồm sự công chính và sự thương yêu. Thương xót chúng con. Trái Tim Đức Chúa Giêsu đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu. Thương xót chúng con. Trái Tim Đức Chúa Giêsu là vực đầy mọi nhân đức. Thương xót chúng con.
17 Tháng Ba 20239:38 CH(Xem: 2386)
Giờ đây trước tôn nhan Chúa, chúng con cũng mang khuôn mặt của những con người đầy khiếm khuyết tội lỗi, xin giải thoát chúng con khỏi những ràng buộc của tội lỗi, những đam mê bất chính để chúng con sống trong tự do của con cái Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết mặc lấy tâm tình của Chúa để những ai gặp gỡ và tiếp xúc với chúng con cũng tìm được sự nâng đỡ, khích lệ và bình an. Amen.
17 Tháng Hai 20237:28 SA(Xem: 7261)
Vinh danh Thánh Antôn, Ngài đã xin ơn Chúa để tìm lại vật đã mất. Xin giúp con tìm lại ơn Chúa, xin cho con tận tâm phục vụ Chúa và sống tốt lành. Xin cho con tìm lại dược tiền đã mất và cho con thấy được lòng nhân lành của ngài.
07 Tháng Giêng 202310:33 CH(Xem: 22019)
Lạy Cha rất nhân từ Trong những ngày đầu xuân, gia đình chúng con đến đây sấp mình trước tôn nhan Cha. Cãm tạ Cha đã ban cho chúng con một năm qua với biết bao hồng ân kỳ diệu, và với tình thương săn sóc vỗ về. Tạ ơn Cha đã không bao giờ bỏ rơi chúng con, và cho chúng con biết đứng lên sao mỗi lần vấp ngã. Chúng con xin Cha ban ơn bình an trong năm mới.
23 Tháng Mười Hai 20211:28 CH(Xem: 7734)
* Lạy Chúa Giêsu Chúa đã nói "Thầy bảo thật, anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho.
15 Tháng Ba 202111:19 CH(Xem: 5963)
Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế. Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.
14 Tháng Tư 20239:14 CH(Xem: 3492)
- Kẻ mặc áo Đức Bà và ăn ở cho phải đạo kẻ làm con cái Đức Bà khi còn sống, thì khi chết nếu phải xuống luyện ngục, Đức Bà sẽ xuống cứu lấy linh hồn ấy ngày thứ bảy sau khi chết.
03 Tháng Tư 202310:42 CH(Xem: 3125)
Tôi liền quỳ xuống cạnh chiếc giường bé nhỏ và cầu nguyện cùng Trinh Nữ Rất Thánh MARIA như sau: - “Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, xin cho con con được sống và con sẽ dâng con con cho Mẹ, để nó trở thành linh mục, nếu Mẹ muốn”.
24 Tháng Hai 20239:59 CH(Xem: 3050)
Chiều hôm xẩy ra tai nạn thảm khốc, cô đã hái được chùm hoa đồng nội đến đặt trên bàn thờ Đức Mẹ, vừa khóc vừa cảm ơn lòng thương vô biên của Mẹ đối với cô.