Hội nhập
Ghi danh
8:42 SA
Thứ Tư
17
Tháng Bảy
2024

NGƯỜI TỪNG GIẢI CỨU NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS

19 Tháng Tư 20192:55 CH(Xem: 5598)

Nha Tho Duc Ba 01
NGƯỜI TỪNG GIẢI CỨU NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS

Sự kiện Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi bị cháy đêm qua làm cả thế giới bàng hoàng. Cuối cùng thì bà hỏa đã phá hoại một biểu trưng của văn minh thế giới. Trước đó, nhà thờ này đã vượt qua mọi băng hoại của thời gian và những tác động kinh khủng của chiến tranh. Và nhất là nó đã được bảo vệ antoàn trước lệnh hủy diệt của Hitler khi thế chiến thứ 2 kết thúc.

Người từng giải cứu Nhà thờ Đức Bà Paris và cả thành phố xinh đẹp này lúc đó không ai khác chinh là một viên tướng phát xít, ông Dietrich von Choltitz, thống đốc Paris.

Tiêu thổ là một trong cách chính sách ưa thích của Hitler, hắn đã từng ra lệnh hủy diệt hàng loạt thành phố xinh đẹp của Nga 

von Choltitz

và Ba lan trước đó. Hitler bổ nhiệm von Choltitz làm thống đốc Paris với mục đích duy nhất là giám sát quá trình phá hủy thành phố. Sau khi von Choltitz đến Paris ngày 9/8/1944, Hitler đã nhắc lại mệnh lệnh trước đó rằng "không được để thành phố này rơi vào tay kẻ thù nếu chưa biến nó thành bình địa".

Tuy nhiên, khi viên tướng này tới Paris, ông ta bị vẻ đẹp tuyệt vời của thành phố này quyền rũ. Và vào ngày cuối cùng, khi lính Đức mang hàng tấn thuốc nổ cài vào mọi nơi, từ các cây cầu cổ, tòa thị chính thành phố, tháp Eiffel, cung điện Luxembourg, trụ sở Quốc hội, Bộ Ngoại giao Pháp, nhà ga xe lửa...và nhiều công trình quan trọng của Paris, trong đó có việc phải đốt cháy cả nhà thờ Đức Bà Paris. Hitler muốn Paris chỉ còn lại là một bãi hoang tàn toà


Tướng Von Choltitz đã mạo hiểm mạng sống của bản thân và gia đình khi nói dối tướng Hans Speidel, tổng tham mưu trưởng Quân đoàn B, rằng việc phá hủy thành phố đã bắt đầu được thực hiện. Song thực ra ông không cho làm gì cả. Các di sản của Paris còn nguyên vẹn.

Hai tuần sau khi Pháp và quân Đồng minh tiến vào Paris, tướng Dietrich Von Choltitz đầu hàng. Ông bị giam ở Trent Park, nhà tù dành cho sĩ quan cao cấp Đức tại London, Anh, trước khi chuyển đến trại Clinton, bang Mississippi, Mỹ cho đến khi được thả năm 1947. Dietrick Von Choltitz qua đời năm 1966 trong một bệnh viện ở thành phố Baden, Đức. Tang lễ có sự tham gia của các sĩ quan quân đội Pháp vì những gì Von Choltitz đã làm để bảo vệ thành phố của họ.

Một con người văn minh thì ngay cả khi là kẻ thù cũng không nỡ phá hoại các di sản văn hóa và lịch sử, dù ở trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

Tiếc thay ở xứ ta, những người nhân danh văn minh đang phá nát Đà Lạt và Huế không thương tiếc.

NGUYỄN THỊ BÍCH HẬU
----------
(Hình Nhà thờ Đức Bà Paris, tướng Dietrich Von Choltitz và mồ của ông luôn phủ hoa tươi )
von Choltitz ngoi mo