Hội nhập
Ghi danh
9:23 SA
Thứ Tư
17
Tháng Bảy
2024

THỨC VỚI CHÚA MỘT GIỜ.

19 Tháng Tư 20192:52 CH(Xem: 8629)

Chua cau nguyen

Khi họ đến khu vườn ấy, là nơi có nhiều cây ô-liu, Chúa Giêsu bảo các Môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan đi sâu vào trong vườn. Ngài cảm thấy bồn chồn nên nói với ba Môn đệ: “Thầy đau buồn đến chết mất. Hãy ở lại đây và thức canh với Thầy”.(Mt.26.36-38).
Khi đi cách họ một quãng bằng ném hòn đá, Chúa Giêsu “sấp mình xuống đất và cầu nguyện”. Ngài xin: “Cha ơi, Cha có thể làm được mọi sự; xin hãy cất chén này khỏi con, nhưng không theo ý con mà theo ý Cha”(Mc. 14.35-36) Không phải Ngài muốn trốn tránh cuộc khổ nạn.
Chúa Giêsu đã chứng kiến nỗi đau đớn tột cùng của những người bị quân La Mã giết. Giờ đây Chúa Giêsu là người phàm. Giống như con người có cảm xúc lo lắng, sợ hãi và có thể cảm nhận đau đớn, Chúa Giêsu biết những gì sắp xảy đến với mình, Ngài sẽ chết như là một tội nhân hèn hạ. Trong vài giờ nữa, ngài sẽ bị treo lên cây gỗ giá như một kẻ đã phạm thượng.
Sau khi cầu nguyện khá lâu, Chúa Giêsu trở lại chỗ ba Môn đệ và thấy họ đang ngủ. Ngài nói với Phêrô: “Các con không thể thức canh với tôi, dù chỉ một giờ sao? Hãy luôn tỉnh thức và không ngừng cầu nguyện, để anh em không sa vào cám dỗ”. Chúa Giêsu nhận thấy các Môn đệ còn ngái ngủ, vì lúc đó đêm đã khuya. Thế nên ngài nói thêm: “Tinh thần thì hăng hái nhưng thể xác lại yếu đuối”.(Mt. 26.40-41).
Lần thứ hai, Chúa Giêsu tiếp tục đi cầu nguyên Ngài khẩn khoản nài van cùng Đức Chúa Cha: xin cất “chén này” khỏi Con. Lúc trở lại, ngài vẫn thấy ba Môn đệ đang ngủ, trong khi lẽ ra họ nên cầu nguyện để không bị sa vào cám dỗ. Khi nghe Chúa Giêsu nói, họ “không biết trả lời ngài thế nào”(Mc.14. 40). Ngài lại đi lần thứ ba và quỳ xuống cầu nguyện.
Đức Chúa Cha lắng nghe những lời cầu nguyện thống thiết của Chúa Con và phái một thiên sứ xuống làm vững mạnh Ngài. Dù vậy, Chúa Giêsu không ngừng nài xin Cha; Ngài “càng cầu nguyện tha thiết hơn”. Lúc ấy, ngài vô cùng căng thẳng. Quả là một gánh nặng đặt trên vai Chúa Giêsu chính là tất cả tội lỗi trần gian! Những gì ngài làm sẽ quyết định sự sống vĩnh cửu của toàn thể nhân loại. Thật vậy, “mồ hôi ngài trở nên như những giọt máu rơi xuống đất”.(Lc.22.44).
Khi Chúa Giêsu trở lại chỗ các Môn đệ lần thứ ba, ngài vẫn thấy họ ngủ. Ngài nói: “Đang lúc thế này, mà anh em lại ngủ sao? Này, đến giờ Con Người bị phản bội và nộp vào tay những kẻ tội lỗi rồi. Hãy đứng dậy, chúng ta đi thôi. Kìa! Kẻ phản Thầy đang đến”.(Mt.26. 45-46).
Chúa Giêsu toát ra những giọt mồ hôi như những giọt máu nhỏ xuống. 
Anh em không thể tỉnh thức nổi với Thầy một giờ sao?" (Mt 26:40)
Nhắc lại lời Kinh Thánh đó, sáng nay trong Thánh lễ long trọng Truyền Dầu, Đức Cha Anphonsô Nguyễn Hữu Long đã nhắc cho mọi người, đặc biêt các linh mục đừng quên thức với Chúa một giờ. Riêng các cha già hưu không những đến với Chúa chỉ là một giờ, mà các Ngài còn thầm lặng nhiều giờ trước nhà tạm. Vì nhận biết rằng “Được sống đến tuổi già là một ân huệ. Không phải vì tất cả mọi người có thể sống đến tuổi này, nhưng vì trước hết, tuổi già có khả năng đánh giá quá khứ, được hiểu và sống mầu nhiệm Phục sinh một cách sâu xa hơn, và được trở nên kho tàng kinh nghiệm quý báu cho Giáo hội”. ( ĐGH. G.P. II).
Thật là đẹp ở trong tuổi già, khi biết khám phá sự hiện diện và phúc lành của Chúa và những những ngày thánh và những ngày cuối đời của ho. Họ không bao giờ để cho mình bị khép kín trong sầu muộn! Trái lại họ nhận ra hồng ân, sống vơi tất cả ý thức và chuẩn bị ngày giã từ cõi thế. 


Raphael Trần Xuân Nhàn.