Hội nhập
Ghi danh
3:57 CH
Thứ Bảy
20
Tháng Bảy
2024

Sứ điệp 4 cây nến mùa vọng

03 Tháng Mười Hai 20185:39 CH(Xem: 6637)
Bên Âu Châu – ít là bên Đức - có tập tục từ xa xưa mỗi khi đến mùa vọng, mùa chuẩn bị đón mừng lễ Chúa Giêsu giáng sinh xuống trần thế làm người, trong các nhà thờ, ở tư gia hay các nơi công cộng, người ta treo trên cao hay đặt nằm trên bàn, một vòng tròn bện bằng cành lá cây thông, lá cây tùng tươi xanh. 
Mua vong 2
 Tập tục vòng mùa vọng không thấy có bên Việtnam quê nhà. Trên vòng lá cây này nơi bốn góc có bốn cây nến to hoặc mầu trắng, hoặc mầu tím hoặc mầu đỏ. Đó là vòng mùa vọng với bốn Cây Nến.
 
 Đâu là ý nghĩa vòng mùa vọng với bốn cây nến ?
 
 Vòng mùa vọng được bện theo hình tròn không có khởi đầu và cũng không có tận cùng như hình mặt trời. Vòng tròn là biểu hiệu cho Thiên Chúa, Đấng không có khởi đầu và cùng tận.
 
 Vòng được bện bằng các cành lá cây thông xanh tươi. Mầu xanh tươi tốt là biểu hiệu của niềm hy vọng, của tương lai cho đời sống luôn luôn đổi mới. Chúa Giêsu giáng sinh làm người là niềm hy vọng tương lai cho đời sống.
 
 Bốn cây nến này được lần lượt đốt lên từ Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng trước lễ Giáng sinh. Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng một cây nến được thắp sáng lên, Chúa Nhật thứ hai hai cây nến , Chúa Nhật thứ ba ba cây nến và Chúa Nhật thứ tư cả bốn cây nến.
 
 Bốn cây nến được lần lượt thắp sáng trong bốn tuần muốn nói lên ý nghĩa: Nứơc Thiên Chúa cũng triển nở lần lượt như bốn cây nến được thắp lên cho tới ngày lễ Chúa Giêsu giáng sinh, đấng là ánh sáng trần gian. Ánh sáng bốn cây nến toả ra bốn phương trời đất trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa. 
 
 Bốn cây nến là mốc cho bốn chặng đường, bốn tuần lễ chuẩn bị đón mừng lề Thiên Chúa xuống thế làm người. Trong thời gian này Hội thánh Công Giáo kêu mời mọi người dành thời giờ dọn tâm hồn đón mừng lễ Chúa xuống làm người, lễ ánh sáng mặt trời công chính.
 
 Cây nến là hình ảnh Chúa Giêsu, đấng là ánh sáng trần gian ( Gioan 8,12 ). Ánh sáng toả ra từ cây nến không làm chói mắt khi nhìn thẳng vào nó, nhưng cảm thấy thi vị đầm ấm. Khi nhìn thẳng vào Chúa Giêsu trong nhà tạm, khi tiếp nhận người qua tấm Bánh Thánh Thể, khi nghe lời người trong phúc âm, ta không có cảm giác khó chịu, nhưng trái lại tìm được bình an ơn tha thứ làm hoà cho tâm hồn. Một điều rất cần thiết cho cuộc sống thể xác lẫn tâm hồn.
 
 Khi cây nến được đốt lên cũng cắt nghĩa về hình ảnh Chúa Giêsu. Chất sáp làm nên cây nến là hình ảnh thân xác con người của Chúa Giêsu. Thân xác con người được Thiên Chúa dựng nên có khởi đầu, có phát triển, có những yếu đuối bệnh tật giới hạn và sau cùng có cùng tận. Chúa Giêsu xuống trần gian làm người, sống cuộc sống hy sinh của con người như chất sáp bị cháy hao mòn thiêu huỷ.
 
 Còn ngọn lửa đốt sáng cây nến là hình ảnh bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là Thiên Chúa và cũng là người, nên ngài có hai bản tính: Thiên Chúa và con người.
 
 Ngọn lửa đốt cháy chất sáp và tỏa ra ánh sáng hơi ấm tình yêu cho mọi người.
 
 Bốn cây nến chung quanh “vòng mùa vọng“ mang bốn sứ điệp đến cho con người: 
 Cây nến thứ nhất chiếu ánh sáng Hoà bình cho những tâm hồn có lòng khoan dung nhân ái. 
 Cây nến thứ hai mang ánh sáng Niềm Tin cho những tâm hồn khao khát tìm về với Chúa là cội nguồn của đời sống. 
 Cây nến thứ ba chiếu toả hơi ấm Tình Yêu cho những tâm hồn tìm sống tình liên đới với người khác. 
 Cây nến thứ tư mang niềm Hy vọng cho những tâm hồn cần niềm vui phấn khởi.
 
 Bốn Cây Nến Mùa Vọng loan báo sứ mạng của Chúa Giêsu xuống trần gian làm người với và cho con người.

Tác giả bài viết: Lm.Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Nguồn tin: vietcatholic