Hội nhập
Ghi danh
8:05 CH
Thứ Tư
19
Tháng Sáu
2024

SUY NIỆM TIN MỪNG MẸ THIÊN CHÚA VÀ MẸ NHÂN LOẠI

02 Tháng Giêng 20177:48 CH(Xem: 6512)

Qua lịch sử Giáo hội, tín điều Mẹ Thiên Chúa vào các thế kỷ đầu đã được các giáo phụ hết sức bênh vực khi chống lại các lạc thuyết liên quan đến nhân tính và thiên tính của Chúa Giêsu (như Nestôriô chẳng hạn).  Người ta có thể thấy rõ ràng lập trường tuyên tín Mẹ Thiên Chúa ở các Công đồng Nicea I (325), Công đồng Êphêsô (431), Công đồng Chalceđônia (451), Công đồng Lateranô (1215), và đặc biệt Công đồng Vatican II (1962-1965).  Công đồng DucMe02Vatican II xác tín: "Từ muôn đời, Đức trinh nữ đã được tiền định làm Mẹ Thiên Chúa cùng một lúc với việc nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa ... Đức trinh nữ nhờ ơn huệ và vai trò làm Mẹ Thiên Chúa, được hợp nhất với Con Mẹ là Đấng Cứu Chuộc và hiệp nhất với Giáo hội... Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực của Giáo hội trên bình diện đức tin, đức ái và hoàn toàn hiệp nhất với Chúa Kitô".”

Với tuyên tín Mẹ Thiên Chúa của các Công đồng, chúng ta nhận ra điểm tuyệt vời nơi Mẹ Maria là một tạo vật đẹp nhất của Thiên Chúa. Do tình yêu của Chúa mà Mẹ được nâng lên địa vị làm Mẹ Thiên Chúa, khi sinh ra Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa.  Với chức vị này, Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ Maria quyền năng cao vời trên mọi thần thánh.  Mẹ có quyền đạp đầu quỉ dữ như lời Chúa trong Sách Sáng Thế Ký.  Mẹ tham dự vào ơn cứu độ nhân loại với Con mình trong chức vị đồng công cứu chuộc.  Mẹ hiệp nhất với Giáo hội trong vai trò làm Mẹ Giáo hội qua lời trối của Chúa Giêsu Kitô.  Như thế Mẹ vừa là Mẹ Thiên Chúa và vừa là Mẹ nhân loại.

Đối với nhân loại có được người Mẹ như Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, là một ơn vô cùng trọng đại.  Sống thân phận con người, Mẹ hết sức cảm thông với những yếu đuối lỗi lầm của kiếp người, với những giới hạn trong thân xác và tinh thần, với những giòn mỏng trước các cám dỗ tội lỗi và sự bất lực trước quyền bính ma quỉ, vv... mà con người không thể thắng nổi.  Nhờ quyền năng Thiên Chúa ban cho, Mẹ có thể giúp loài người đạt đến cứu độ trong Chúa Giêsu Kitô Con Mẹ.  Nhận ra sự đỡ nâng của Mẹ, bất cứ ai chạy đến kêu cầu đều được Mẹ thương cứu giúp.  Cũng vì tình thương đặc biệt của Mẹ với nhân loại, khi thấy loài người đứng trước bờ vực thẳm hiểm nguy, Mẹ luôn ban xuống cho họ những sứ điệp tình thương để có thể nhận ra con đường chân lý quay về với Chúa. 

Qủa thực Mẹ Maria là Mẹ thật của Thiên Chúa và cũng là Mẹ thật của nhân loại.  Trước máng cỏ Belem, hãy trầm tư hướng nhìn lên khuôn mặt dịu dàng từ mẫu của Mẹ, ta sẽ thấy rằng: Mẹ thương Chúa Giêsu bao nhiêu, thì Mẹ cũng thương ta bấy nhiêu.  Tình thương của Mẹ đang biến thời gian nhân loại sống thành vĩnh cửu trong tình thương Thiên Chúa qua chức phẩm Mẹ Thiên Chúa của Người.

Lm. Raphael Xuân Nguyên

 

TÌNH YÊU NGÔI LỜI NHẬP THỂ_GS

“Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý.”  Đây là lời mạc khải siêu việt và tràn đầy yêu thương cho mọi gia đình nhân loại, để có thể phản ảnh cuộc sống qua cách sống nơi trần thế trên hành trình hướng về quê trời.

Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể, nghĩa là từ vô hình đã hiện thân hữu hình qua thực tại gia đình trần thế.  Ngôi Lời ấy soi sáng cho mọi gia đình nhân loại chân lý tình yêu của họ trực tiếp phát xuất từ Thiên Chúa. Và từ tình yêu ấy sẽ đem đến cho thế giới này các giòng dõi con người giống hình ảnh Thiên Chúa tình yêu.  

Hạnh phúc cho nhân loại đang sống ơn gọi gia đình, vì họ đang thực thi thánh ý Thiên Chúa khi ngắm nhìn Hài Nhi Giêsu Mùa Giáng Sinh hóa thành nhục thể; và họ cũng đang ban phát cho đời những hài nhi trong cung cách làm người như Hài nhi Giêsu nhân tính.  Con đường gia đình qủa thực hết sức cao trọng tuyệt vời!  Hãy nhìn vào ý Chúa để thấy rõ và thưởng thức món quà quí giá gia đình mà Ngài ban cho qua Ngôi Lời hóa thành nhục thể và ở giữa chúng ta.

Qủa thế, nếu Ngôi Lời chỉ làm người trong giây lát rồi biến đi, sẽ không để lại dấu ấn tình yêu sâu đậm cho nhân loại.  Nhưng vì Ngôi Lời làm người và ở giữa chúng ta, nên nhân loại chẳng những cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa qua Người, mà còn nhờ đó được chiêm ngắm vinh quang Thiên Đàng tỏa chiếu trong Người.  Thánh Gioan viết rõ: “Người cư ngụ giữa chúng ta,” nên cuộc sống của Người đã trở thành khuôn mẫu và con đường cho chúng ta bước theo về trời. 

Hôm nay và mai sau, nhân loại luôn có thể gặp được Người hiện thân ở giữa họ trong Bí Tích Thánh Thể, trong sự hiện hữu của từng cá nhân con người, và trong mọi công trình Thiên Chúa tạo dựng, nhất là qua hình ảnh gia đình nhân loại.  Thực ra, Ngôi Lời nhập thể ấy hết sức thân thích và gần gũi với chúng ta trong chính sự sống của mình.

Những rung động tình yêu trong tim chúng ta đang hòa nhịp đất trời cất cao tiếng hát diệu huyền ca tụng tình yêu Ngôi Lời giáng sinh trở thành nhục thể. Hãy lắng đọng hồn mình trong chốc lát trước máng cỏ Giêsu thơ bé, sẽ thấy hơi ấm tình yêu của Người dạt dào rúng động tim ta.


Lm. Raphael Xuân Nguyên