Hội nhập
Ghi danh
7:16 SA
Thứ Tư
6
Tháng Mười Hai
2023

ĐỪNG QUÁ MÊ THẾ GIAN

18 Tháng Năm 20166:16 SA(Xem: 6210)

ĐỪNG QUÁ MÊ THẾ GIAN

Nguồn: Spiritdaily.com

Chúng ta thường nghe từ ngữ “Mê thế gian”. Trong Thánh Kinh, Chúa Giêsu đã cảnh cáo các môn đệ của Ngài về việc mê thế gian.

“1 Bởi đâu có chiến tranh, bởi đâu có xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con IF MATERIAL THINGSngười anh em đó sao? 2Thật vậy, anh em ham muốn mà không có, nên anh em chém giết; anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau. Anh em không có, là vì anh em không xin; 3 anh em xin mà không được, là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc.
4 Hỡi những kẻ ngoại tình, các người không biết rằng: yêu thế gian là ghét Thiên Chúa sao? Vậy ai muốn là bạn của thế gian thì tự coi mình là thù địch của Thiên Chúa. 5Hay các người nghĩ rằng lời Kinh Thánh sau đây là vô nghĩa: Thần Khí mà Thiên Chúa đã đặt trong chúng ta, ước muốn đến phát ghen lên? 6Nhưng ân sủng Người ban còn mạnh hơn; vì thế, có lời Kinh Thánh nói: Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường. 7 Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ; chúng sẽ chạy xa anh em. 8Hãy đến gần Thiên Chúa, Người sẽ đến gần anh em. Hỡi tội nhân, hãy rửa tay cho sạch; hỡi kẻ hai lòng, hãy tẩy luyện tâm can. 9Hãy cảm cho thấu nỗi khốn cùng của anh em, hãy khóc lóc than van. Chớ gì tiếng cười của anh em biến thành tiếng khóc, niềm vui của anh em đổi ra nỗi buồn. 10Anh em hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa và Người sẽ cất nhắc anh em lên ." (Giacôbê 4:1-10).

Yêu thế gian là lo lắng về sự đời, về những chuyện của vật chất, cơm áo, ăn chơi hưởng thụ mà quên đi việc quan trọng phải làm là việc thờ phượng Chúa và trau dồi phần tâm linh.

Khi người ta lo việc thể xác nhiều hơn những việc thiêng liêng, khi người ta tôn thờ các ngẫu tượng thế gian và các tạo vật như tiền bạc, danh vọng, quyền lực, sắc đẹp và các lạc thú trần gian tức là người ta ham mê thế gian.

Khi người ta bị mất nhà cửa, của cái, mất người thân hay bạn bè, thì người ta cảm thấy như cả một thế giới sụp đổ tan tành. Rồi người ta khóc than và rên rỉ; người ta mất ăn mất ngủ rồi đâm ra bịnh tật, giận dữ rồi oán trách trời cao. Đó là ham mê thế gian đến quên đi phần quan trọng là cuộc sống tâm linh.  

Nói thế không có nghịa là chúng ta không chú ý  đến những sự việc ở chung quanh mình. Trong thời đại này có rất nhiều tin tức xấu xẩy ra; đó là dấu hiệu của thời đại. Chúng ta cần để ý đến những biến cố ấy nhưng đừng quá lo lắng. Hãy là một phần của thế giới nhưng không lệ thuộc thế giới ấy.

Thông thường chúng ta bị kẻ thù tấn công vì sợ hãi và lo âu quá đáng. Thế giới ngày càng có nhiều tiếng ồn ào khiến con người ít có thì giờ thinh lặng và suy nghĩ. Con người ngày càng lệ thuộc vào những tin tức cung cấp bởi hệ thống truyền thông, internet, các mạng xã hội và các trò chơi trên mạng.

Khi con người bị người khác hướng dẫn theo con đường thế gian thì họ dễ trở nên những con giòi bọ thay vì là những con bướm bay tung tăng. Có người tuy có đạo nhưng không có phần tâm linh sâu đậm.

Thánh Gia Cô Bê nói:”4 Hỡi những kẻ ngoại tình, các người không biết rằng: yêu thế gian là ghét Thiên Chúa sao? Vậy ai muốn là bạn của thế gian thì tự coi mình là thù địch của Thiên Chúa ." (Giacôbê 4:4)

Chúng ta cần phải nghĩ đến Chúa Giêsu trong mọi lúc, trong ngày và trong mọi tình huống của cuộc đời. Chúng ta không thể giả vờ là người ngoan đạo, không thể ngồi cả ngày trong nhà thờ mà trở thành người ngoan đạo. Chúng ta cần phải liên lạc với Chúa qua Thánh Lễ, các Phép Bí Tích, qua cầu nguyện. Chúng ta cần trung thành với Thiên Chúa và sẵn sàng hy sinh vì đạo Chúa để có cuộc sống vĩnh cửu.

Trong một phần thông điệp ngày 2/3/2016 vừa qua, Đức Mẹ Medjugorje đã nói: 

" ...Hỡi các con của Mẹ, hỡi các tông đồ của Mẹ, hãy lắng nghe Lời Mẹ. Hãy rời bỏ phù phiếm và ích kỷ.  Đừng chỉ sống với những gì thuộc về trần thế và vật chất. Hãy yêu mến Chúa Giêsu Con Mẹ và làm cho những người khác có thể nhìn thấy Chúa Giêsu qua tình yêu các con dành cho Ngài.. ."

Lạy Chúa, xin cho tâm hồn chúng con luôn hướng về Chúa và những việc làm phụng sự Chúa. Xin đừng để những tiếng ồn ào và những dính bén thế gian làm cho chúng con mê say mà lạc lối về nhà Cha. Amen.

Kim Hà
17/5/2016