Hội nhập
Ghi danh
2:19 CH
Thứ Bảy
13
Tháng Bảy
2024

GARABANDAL VÀ CÁC SỨ ĐIỆP

25 Tháng Tư 20166:28 CH(Xem: 9788)

Garabandal là một làng nhỏ ở phía Bắc Tây-ban-nha trong tỉnh Santander, gần dãy núi Picos de Europa, gồ ghề nhưng phong cảnh rất đẹp. Tên gọi đầy đủ của Garabandal là San Sebastian de Garabandal, cao hơn mặt biển 600 mét, cách tỉnh lỵ chừng 91,200 mét. Muốn đến đó người ta phải trèo những ngọn đồi cao, đường xá tồi tệ. Dân số tại Garabandal không qúa 300 người. Thị trấn này rất yên tĩnh. Không có bác sĩ và giáo xứ cũng không có linh mục chủ trì. Linh mục chánh xứ Cosio, thuộc giáo xứ kế cận thường đến đây các ngày Chủ Nhật để dâng lễ cho dân chúng.

Buổi chiều ngày 18 tháng 6, 1961 bốn em gái l à (1) Conchita Gonzalez, (2) Maria Dolores (Mari-loli) Mazon, (3) Jacinta Gonzalez và (4) Maria Cruz Gonzalez đang chơi đùa bên ngoài thị trấn. Mặc dầu tên họ là Gonzalez nhưng các em không có họ hàng với nhau.    Maria Cruz lúc đó 11 tuổi, còn 3 em kia đều 12 tuổi cả. Gia đình 4 em đều nghèo.

Bỗng chốc các em nghe thấy một tiếng nổ lớn như tiếng sấm và trước mặt các em là Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-e sáng chói.  Trong mấy ngày sau đó Tổng Lãnh Thiên Thần còn hiện đến với các em cũng tại chỗ đó. Thiên thần nói rằng ngày 2 tháng 7 (1961) họ sẽ nhìn thấy Đức Mẹ. Đó là thời điểm bắt đầu xảy ra những biến cố tại Garabandal.  

ĐỨC BÀ NÚI CARMEL

Tin về Đức Mẹ hiện ra loan truyền rất mau trong vùng. Ngày 2 tháng Bẩy là ngày Chủ Nhật và rất nhiều người đến thị trấn. Thiên hạ thuộc đủ mọi thành phần, mọi giai cấp xã hội và nhiều người từ các nơi khác cũng đến, có cả một số bác sĩ và linh mục. Lúc 6 giờ chiều, 3 bé gái đến chỗ Thiên Thần đã hiện ra, và đám đông rất ngạc nhiên khi thấy các em xuất thần. Đức Mẹ hiện ra với các em có hai Thiên Thần tháp tùng, một trong hai vị này là thánh Micae. Các em bé mô tả hiện tượng này như sau:

"Mẹ mặc áo trắng, áo khoác ngoài màu xanh, và đội triều thiên 12 ngôi sao vàng. Tay Mẹ thon dài. Trên cánh tay mặt có đeo một cỗ áo Đức Bà màu nâu, trừ khi Mẹ bồng Chúa Giêsu Hài Đồng. Tóc Mẹ màu hạt dẻ nâu sẫm, rẽ ngôi ở giữa. Khuôn mặt dài, sống mũi thanh tú. Miệng của Mẹ rất đẹp, đôi môi hơi mỏng. Mẹ trông  như một thiếu nữ 18 tuổi, dáng người cao, và không ai có giọng nói dịu dàng như của Mẹ. Không ai giống Mẹ từ giọng nói đến khuôn mặt hoặc bất cứ nét nào khác. “Đức Mẹ hiện ra trong tư cách Đức Bà núi Carmel."

Thỉnh thoảng gió thổi làm tóc của Mẹ dài tới ngang lưng rung động. Các bé gái nói chuyện với Mẹ một cách rất tự nhiên. Các em nói: “Chúng tôi nói với Mẹ về công việc hàng ngày, đi đến đồng cỏ như thế nào …” và “Mẹ mỉm cười khi chúng tôi nói về  những chuyện vặt vãnh trong ngày." Đức Bà cho các em biết nên đối xử với Mẹ như thế nào: "Giống như con cái nói chuyện với mẹ chúng về đủ mọi thứ chuyện … những đứa trẻ vui mừng khi gặp lại mẹ sau một thời gian mẹ vắng mặt."

Thêm nhiều lần hiện ra nữa

Sau lần hiện ra đầu tiên này Đức Mẹ còn hiện ra nhiều lần nữa. Trong 2 năm 1961 và 1962 Đức Mẹ hiện ra vài lần một tuần. Không phải lúc nào bốn bé gái cũng nhìn thấy Đức Mẹ cùng một lúc. Đôi khi chỉ có một em thấy, vài lần khác thì hai, hoặc ba em nhìn thấy thị kiến. Và không phai lúc nào cũng vào đúng một giờ trong ngày. Đức Mẹ hiện ra nhiều lần vào ban đêm và cả vào sáng sớm nữa, trong tư thế hy sinh và đền tội, vào đúng những lúc mà tội lỗi loài người xúc phạm đến Chúa Giêsu nhiều nhất. Dầu vậy, sáng hôm sau các em vẫn dậy sớm như thường lệ để đến làm việc trong các đồng cỏ, cắt và bó cỏ, bó củi đốt gánh về, hoặc chăn nuôi chiên bò mà không tỏ vẻ mệt mỏi.

Những lần xuất thần

Khi thấy thị kiến các em lập tức qùy gối, trên những hòn đá lởm chởm sắc bén mạnh đến nỗi nghe cái độp khiến người nghe thấy  phát sợ nhưng các em không cảm thấy đau đớn và không có thương tích nào cả. Nét mặt các em bỗng biến đổi, đẹp một cách khác thường, dịu dàng, và thần nghiệm sâu xa. Không lời nào có thể nào diễn tả chính xác sự biến đổi này. Các em hoàn toàn bị thu hút và trong những lúc ngất trí như vậy, các em không hề biết gì đến người hoặc cảnh vãt chung quanh ngoại trừ đối với chình các em. Chúng không có phản ứng nào khi bị chọc bằng vật nhọn, bị đốt hoặc bị đánh. Tất cả mọi cố gắng gây chia trí cho các em đều thất bại. Người ta chiếu những luồng ánh sáng mạnh vào mắt nhưng mắt các em không chuyển động, nháy hoặc tỏ vẻ khó chịu. Trái lại mắt các em vẫn mở to, với một vẻ vui mừng cực độ. Tuy nhiên khi trở lại trạng thái bình thường thì lập tức các em lấy tay che mắt để tránh những tia sáng cực mạnh có thể làm cho mắt bị hư hại trong những điều kiện bình thường.

Trong những lần xuất thần như vậy – lâu chừng vài phút đến vài giờ - thời gian dường như không đáng kể. Trong nhiều trường hợp các em ở tư thế bất động, dù mất thăng bằng, rất đẹp, như những “pho tượng”, đầu ngửa ra phía sau, ngước mắt nhìn lên, qùy trên những hòn đá lởm chở hoặc đầu gối trần để trên tuyết. Khi tình trạng xuất thần chấm dứt, các em không hề tỏ vẻ bị kích thích hoặc căng thẳng nhưng trạng thái tâm hồn rất bình an và sung sướng sâu xa. Trong những năm Đức Mẹ hiện ra với các em, Đức Mẹ đã truyền đạt cho các em những sứ điệp sau đây:


Sứ Điệp ngày 18 - 10, 1961:

"Chúng ta phải làm nhiều việc hy sinh hãm mình. Chúng ta phải viếng Thánh Thể thường xuyên, nhưng trước hết chúng ta phải sống ngay lành. Nếu không làm như vậy thì chúng ta sẽ bị trừng phạt. Chén (thịnh nộ) đã đầy rồi và nếu chúng ta không thay đổi thì chúng ta sẽ bị trừng phạt."

Sứ Điệp ngày 19 - 06, 1962:

Đức Thánh Trinh Nữ cho chúng tôi biết một sứ điệp dành cho thế giới như sau: Đức Trinh Nữ đã cho chúng tôi biết là chúng ta không trông đợi sự Trừng Phạt; Nhưng vì chúng ta đã coi thường sứ điệp thứ nhất của Mẹ bằng lối sống (buông thả) của chúng ta nhưng lại không trông đợi sự Trừng Phạt, thì hình phạt sẽ đến. Vì thế gian đã không thay đổi, với sứ điệp này Đức Mẹ đã nói hai lần rằng chúng ta không chú ý đến lời Mẹ, vì thế gian đã trở nên tệ hại hơn và chúng ta phải thay đổi nhiều nhưng đã không thay đổi chút nào cả.

Sứ Điệp ngày 23 - 06, 1962:

Đức Thánh Trinh Nữ đã nói với chúng tôi: thế gian vẫn tiếp tục như cũ, thế gian không thay đổi chút nào cả. Quá ít người chịu thay đổi đời sống của họ nên đã làm phiền Mẹ rất nhiều; khi nhìn thấy thế gian không thay đổi nên Mẹ nói hình phạt sẽ đến. Chén (thịnh nộ) đang đầy tràn. Đức Mẹ nói những người tốt phải cầu nguyện cho những người xấu.

Sứ Điệp ngày 18 - 06, 1965:

"Vì sứ điệp ngày 18 tháng 10 – 1961 của Mẹ không được tuân theo và không được công bố cho thế giới, Mẹ cho các con biết rằng đây là sứ điệp cuối cùng. Trước kia thì chén (thịnh nộ) đang đầy lên, bây giờ chén đã tràn ra. Nhiều Hồng Y, nhiều Giám Mục, và nhiều Linh Mục đang trên đà hư mất và kéo nhiều linh hồn đi theo họ. Thiên hạ ngày càng coi thường mầu nhiệm Thánh Thể. Chúng ta phải hết sức cố gắng tránh cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống đầu chúng ta. Nếu chúng ta thành khẩn hết lòng xin Chúa tha thứ tội lỗi thì Chúa sẽ tha tội cho chúng ta. Ta là Mẹ các con, qua trung gian của thánh Micae muốn các con hãy cải tạo đời sống các con, và đây là những lời cảnh báo cuối cùng, Mẹ thương các con lắm và không muốn các con bị lên án. Hãy thành khẩn cầu xin chúng ta thì chúng ta sẽ ban cho các con. Các con nên hy sinh nhiều hơn nữa. Hãy suy gẫm cuộc thương khó của Chúa Giêsu."

Những lời tiên tri của Garabandal: Cảnh báo

Thứ nhất, một Cảnh Báo Toàn Cầu sẽ xảy ra trên bầu trời…. giống như hai ngôi sao đụng nhau nhưng không rơi xuống đất … toàn thể loài người sẽ khiếp sợ, bất kể lúc đó đang ở đâu… [hiện tượng] sẽ khủng khiếp hơn một ngàn trận động đất… giống như ngọn lửa nhưng không thiêu đốt da thịt chúng ta… hiện tượng này sẽ rất ngắn … nhưng đối với chúng thì nó có vẻ rất dài … không ai có thể ngăn cản chuyện này được … Ai cũng công nhận rằng hiện tượng này là do Chúa mà ra… giống như một sự trừng phạt … tuy đây chỉ là một sự thanh tẩy … giống như phơi bày tội lỗi chúng ta và điều chúng ta cảm nghiệm trong trái tim đau đớn hơn phiền muộn. Điều đó sẽ không giết hại chúng ta, nhưng nếu chúng ta có chết là do cảm xúc nội tâm chúng ta mà thôi. Ngày giờ không được cho biết trước, nhưng nó sẽ xảy ra trước khi một phép lạ được công bố.

Những tiên tri của Garabandal: Phép Lạ

Thứ hai, một phép lạ sẽ xảy ra tại Garabandal trong thời gian 12 tháng sau Lời Cảnh Báo… Phép lạ sẽ xảy ra ngày thứ Năm lúc 8 giờ 30 tối vào ngày lễ của một vị Thánh Tử Đạo vì Mình Thánh Chúa … (không phải ngày lễ kính Đức Mẹ hay kính Chúa Giêsu)... Biến cố sẽ xảy ra trong tháng Tư… giữa ngày mồng 7 và ngày 17 của tháng ấy, nhưng không phải đúng ngày 7 hoặc ngày 17... Nhìn về hướng mấy Cây Thông trên đồi thì tất cả mọi người cư ngụ chung quanh triền núi – coi như một “giảng đường” tự nhiên - có thể nhìn thấy được. (Ghi chú: Hàng triệu người có thể đứng trong khu vực núi này.) Người đau ốm sẽ được khỏi bệnh… những người không tin sẽ hoán cải…   Conchita biết được tính chất của phép lạ cả thể này cũng như ngày giờ của phép lạ và Conchita sẽ công bố tám ngày trước khi xảy ra phép lạ. Việc công bố phép lạ trước thời điểm cho cả thế giới biết, tự nó cũng là một phép lạ rồi vậy. Thiên hạ có thể quay phim, chụp ảnh và loan báo trên vô tuyến truyền hình.

Thứ ba, một dấu chỉ Vĩnh Cửu có thể nhìn thấy được  sẽ tồn tại ở Garabandal để ghi dấu tình thương của Đức Mẹ đối với toàn thể nhân loại. Đây là “một điều” chưa hề được thấy trên trái đất này. Có thể chụp ảnh được nhưng không thể sờ mó được.

Những điều tiên báo của Garabandal: Trừng phạt

Điều tiên báo thứ tư tùy thuộc vào sự kiện loài người có lưu tâm đến sứ diệp của Đức Mẹ hay không... Thị kiến về sự “trừng phạt có điều kiện” này làm cho trẻ nhỏ khóc và khiếp sợ... Nếu điều này xảy ra thì sẽ khủng khiếp hơn bất cứ điều gì ta có thể tưởng tượng được bởi vì điều này có nghĩa là do sự can thiệp trực tiếp của Thiên Chúa. Điều này không liên hệ gì đến chiến tranh, cách mạng hoặc là sự cứng lòng của con người. Conchita nói: “Nếu trừng phạt xảy đến, và tôi tin rằng nó sẽ xảy đến, thì trừng phạt sẽ xảy ra sau khi có phép lạ.” 

Chiếu theo các sắc luật do Đức Giáo Hoàng Urbanô VIII ban hành, tác giả không có ý định đi trước phán xét của Toà Thánh về tính chất siêu nhiên của các sự kiện và những sứ điệp ghi trong trang sách này. Phán xét này thuộc phạm vi Tòa Thánh La Mã, và chúng tôi hoàn toàn tuân phục quyền tài phán tối hậu của Giáo Hội. Những danh từ như “sự hiện ra, phép lạ, sứ điệp” và những danh từ tương tự chỉ có giá trị như là chứng từ của con người mà thôi.