Hội nhập
Ghi danh
11:29 CH
Thứ Năm
23
Tháng Năm
2024

Chữa lành tâm linh

06 Tháng Bảy 20153:19 CH(Xem: 7934)Một cụ già mù lòa ăn xin ngồi bên đường, ông ta chờ người qua lại bố thí cho những đồng xu để kiếm sống qua ngày, và ghi trên một tờ giấy dòng chữ như sau: “ Tôi bị mù lòa, xin vui lòng giúp đỡ tôi”. Thế nhưng, chẳng ai thèm nhìn ngó và động lòng bố thí cho ông. Một cô gái xinh đẹp đi ngang qua, cô Chua lanhta nhìn thấy ông ta vẫn chưa có đồng xu nào trong cái hộp, cô thấy thương cho ông lão. Thế là cô ngồi xuống và viết lại thành một dòng chữ khác: “ Bầu trời hôm nay rất đẹp, nhưng tôi không thể nhìn thấy nó”, cô gái bỏ đi. Nhiều người qua đường nhìn thấy dòng chữ này đã cảm thương bố thí cho lão ăn xin.

Việc làm của cô gái rất đơn giản, nhưng đã làm thay đổi cõi lòng của nhiều người qua đường. Sức mạnh của ngôn từ thật là kỳ diệu, nó có thể làm thay đổi lòng người và thế giới xung quanh, và là một phép lạ cho ông lão ăn xin. Ông ta luôn tin vào lòng quảng đại của con người và tin vào cuộc sống. Nếu chúng ta dành chút thời gian trong ngày để thinh lặng và cầu nguyện, thì chúng ta sẽ thấy phép lạ đã, đang và sẽ xẩy ra trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.


Bằng chứng, trong Tin mừng hôm nay thánh Mác-cô thuật hai phép lạ về việc Chúa Giê-su chữa lành bệnh tật và cho kẻ chết sống lại. Khi Chúa Giê-su đang ở trên biển hồ, thì ông trưởng hội đường đến sụp xuống dưới chân Ngài, và khẩn khoản nài xin: “Con bé của tôi đã gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống.” Chúa Giê-su liền đi với ông, và có đám đông cũng đi theo Người, trong số đó có một bà bị băng huyết 12 năm, bà ta đã chữa trị bao nhiêu năm nhưng vẫn không khỏi. Khi nghe tin Chúa Giê-su đến, thì bà ta tự nhủ: “ Tôi được sờ vào áo Ngài thôi, thì tôi sẽ được cứu chữa”. Tức khắc, máu cầm lại, và bà khỏi bệnh. Và Chúa Giê-su nói với bà ta rằng: “ Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con”. Sau đó, Chúa Giê-su đến nhà ông trưởng hội, thấy mọi người khóc lóc, kêu la ầm ỉ, Ngài bảo: “Con bé không chết đâu, nó đang nằm ngủ, thì họ chế nhạo Người”. Rồi Người lấy tay đặt lên đứa bé. Lập tức đứa bé trỗi dậy và bước đi. Thế là mọi người kinh ngạc và sửng sốt trước phép lạ Chúa Giê-su làm.

Qua hai phép lạ Chúa Giê-su làm hôm nay, chúng ta thấy rằng, để được cứu chữa bệnh tật và sự chết thì điều kiện đầu tiên là phải có lòng tin và tín thác vào quyền năng của Chúa. Như lời Chúa nói với người phụ nữ bị băng huyết: “ Đức tin đã cứu chữa con”. Đức tin của bà ta là khao khát được gặp Chúa và được sờ vào áo của Ngài. Hơn nữa, đức tin đó không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn là bằng việc làm. Ông trưởng hội đường, một người có đầy quyền lực và uy tính trước dân chúng, ấy thế mà ông ta đã đến quỳ xuống van xin Chúa Giê-su chữa lành cho con gái mình với một thái độ khiêm tốn, chấp nhận và phó thác vào Chúa.

Khi nói đến phép lạ và quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống đời thường, thì chúng ta dễ đi đến một thái độ hồ nghi và miễn cưỡng. Chúng ta chỉ chấp nhận những gì hiện hữu và nhìn thấy bằng con mắt xác thịt, bằng những thứ mà chúng ta đang có và chiếm hữu nó nơi trần gian này. Trong khi đó, phép lạ là một mầu nhiệm khởi đi từ đức tin. Không chỉ con người ngay nay hoài nghi về quyền năng của Chúa mà ngay cả người Do thái ngày xưa đi theo Chúa vẫn có thái độ chế nhạo Ngài. Đến khi Chúa bảo đứa bé đứng dậy đi, thì họ mới ngạc nhiên, sửng sốt và khâm phục Ngài. Cho nên, Chúa Giê-su làm phép lạ thì không chỉ là chữa lành bệnh tật của thể xác mà còn là chữa lành đời sống tâm linh cho những ai kém lòng tin hay còn hoài nghi vào quyền năng Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Ngài cho chúng con có đôi mắt để nhìn và khám phá ra những điều kỳ diệu trong thế giới này, thì xin Chúa cũng cho chúng con có con mắt đức tin để nhận ra sự hiện hữu của Thiên Chúa trong cõi lòng chúng con, và biết nhìn đến những người chung quanh. Họ là cụ già ăn xin bên đường, là người đang mang căn bệnh ung thư cần được chăm sóc và an ủi, là những người già nua ốm đau bệnh tật, là những người đang gặp thử thách, đau khổ, thất nghiệp và nghèo khó.

Xin Chúa ban cho chúng con có được niềm tin tuyệt đối vào tình yêu Thiên Chúa để vết thương tâm linh của chúng con được Chúa chữa lành.


Tác giả: Lm John Nguyễn