Hội nhập
Ghi danh
5:23 CH
Thứ Bảy
3
Tháng Mười Hai
2022
20 Tháng Năm 20218:30 CH(Xem: 2768)
Trong những khó khăn và nguy hiểm, hãy nhớ đến Mẹ – hãy réo gọi Mẹ! Đừng để danh thánh Mẹ rời xa môi miệng bạn. Hãy tưởng nghĩ đến Mẹ luôn luôn! Có Mẹ, bạn sẽ không lạc lối. Được Mẹ chở che, bạn sẽ không sợ gì. Mẹ sẽ dẫn bạn đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của bạn!”
07 Tháng Mười 20161:17 CH(Xem: 13161)
Ở thành Chieti miền Naple, có một người làm nghề đặt nợ ăn lãi. Y chẳng biết ai, chỉ biết có tiền. Với hạng khổ rách áo ôm y cũng chẳng thông cảm mà còn bóc lột tận xương tủy, chẳng tha. Chúa đã phạt y phải bệnh phong hủi từ đầu đến chân. Bao nhiêu tiền của đổ ra để uống thuốc cũng đều vô ích, tiền mất tật mang. Không còn trông được người thế gian cứu chữa, Y chạy đến Đức Mẹ Loretta và vẫn tha thiết xin Mẹ cứu chữa rồi sai người bỏ vào hòm tiền khấn nơi bàn thờ Đức Mẹ một trăm đồng vàng.
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 15097)
Vậy nếu cha không hy sinh chết thay cho 1 bạn tù, thì cũng chỉ ít hôm nũa Cha cũng sẽ bị quân Đức giết chết. Nhưng cái chết sau này dù cũng có giá trị tử đạo đấy, nhưng cũng không sao bằng cái chết hy sinh của Cha. Cái chết hy sinh ấy làm nổi bật cái gíá trị của cuộc đời thánh thiện của cha thánh Kolbe.
BÀI MỚI NHẤT
âu chuyện này xảy ra tại nước Pháp. Môt thiếu nữ hứa sẽ dâng lễ cho các linh hồn mỗi tháng. Cô rất đơn sơ và ngoan đạo. Nghề của cô là giúp việc nhà cho người khác. Sau đó, cô mất việc khá lâu. Tiền của cô sắp cạn rồi. Một ngày kia, sau khi đi lễ về, cô nhớ ra rằng mình chưa xin lễ cầu cho các linh hồn cho tháng đó
“Đừng xét đoán để khỏi phải xét đoán” Không phải việc ta xét đoán hành vi cử chỉ người khác: quyền đó phải trả lại cho một mình Thiên Chúa là quan xét tối cao của muôn người. Ta rất dễ lầm lạc khi xét đoán vì “người đời xét đoán theo vỏ ngoài, chỉ có Chúa thấu triệt tâm can”. Hãy thi hành đức “bác ái độ lượng”, hãy tưởng nghĩ điều hay, điều tốt cho người khác và hãy tha thứ để đáng Chúa thứ tha lầm lỗi ta. Lạy Chúa, xin cho con chuyên lo xét mình con hơn là tò mò xét việc người, để đáng Chúa tha thứ trong ngày công phán.
Chúng ta phải kính sợ phán quyết công minh Thiên Chúa biết bao. Ngài xét kỹ đến mọi thứ nhẹ dạ rốt cùng trong cả những tâm hồn thánh thiện kết hiệp khăng khít nhất với Ngài. Chúng ta hãy luôn luôn chuẩn bị bằng một đời đầy thánh đức để Ngài xét xử chúng ta.
KHÁCH THĂM VIẾNG
151,756

TRINITY - THIÊN CHÚA BA NGÔI

13 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 12082)
chua_ba_ngoi_2-content
Tiếng Nga là Троица, còn được gọi là "Thiên Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev" là một icon (biểu tượng) Chúa Ba Ngôi, được tạo ra bởi họa sĩ người Nga Andrei Rublev từ thế kỷ XV (không rõ chính xác vào năm nào). Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, cũng coi như một trong những thành tựu cao nhất của nghệ thuật Nga mô tả ba thiên thần đến thăm Abraham tại Mamre (X. St 18,1-15), nhưng bức tranh có đầy đủ các biểu tượng và thường được hiểu như là một biểu tượng của Thiên Chúa Ba Ngôi. Trong ngày lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của tấm hình mang nghĩa biểu tượng này.
chua_ba_ngoi-contentBa nhân vật giống nhau như được nắn đúc từ một nguyên mẫu duy nhất. Đó là hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi đồng hình đồng dạng, đồng bản tính, cùng một khuôn mặt, một kiểu tóc thắt bím như nhau, vòng hào quang giống nhau, với đôi cánh biểu hiện tính chất linh thiêng thuộc về Thiên Giới. Ba Ngôi Vị tuy cùng một bản thể nhưng mỗi Ngôi có nét riêng của mình. Y phục của ba nhân vật đều là màu xanh biểu tượng bản tính Thiên Chúa; bên cạnh vẫn có những màu khác, các ngón tay có những cử chỉ không giống nhau.
- Ngôi Cha ngồi bên phía trái. Dáng Ngài ngồi thẳng hơn hai Ngôi còn lại, gậy cũng giơ thẳng còn hai Ngôi kia ngồi nghiêng và đều hướng về Ngài như để nói: “Mọi sự đều phát xuất từ Cha”. Mái nhà sau lưng là nhà của Ngài, điểm quy tụ của mọi người con.
- Người ngồi giữa là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Con yêu quý của Cha, Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế. Ngài ngồi với dáng và đầu nghiêng về Chúa Cha. Đôi mắt Ngài, chan chứa yêu thương, trìu mến, sẵn sàng tuân phục ý Cha, hiến mạng sống vì tình yêu Cha. Chiếc cánh phải của Ngài chắp nối với cánh của Ngôi Cha, nói lên mối tương quan độc nhất vô nhị giữa Cha và Con. Chiếc áo choàng xanh dương được khoác trên vai vì Ngôi Con là kẻ lữ hành xuống trần thực hiện Thánh ý Cha. Màu xanh này diễn tả bản lĩnh Thiên Chúa cũng là màu xanh chung y phục Ba Ngôi. Màu áo đỏ đậm gợi lên mầu huyết “tử đạo” cùng với chiếc khăn quàng trên vai là dấu chỉ Ngài là Thượng tế cử hành lễ Hiến tế cứu độ nhân loại. Bàn tay với hai ngón tách ra là Thiên Chúa nhập thể vừa là Chúa vừa là người. Cử chỉ của bàn tay đặt cạnh chén Thánh đựng máu Con Chiên hiến tế, là trọng tâm của Bí Tích Thánh Thể.
- Người ngồi bên phải, nghiêng về phía Cha và cả phía Con là Ngôi Ba Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần. Trong Kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng: “Tôi tin kính Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống, Ngài bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra, được tôn vinh với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con.” Ngài cũng mang áo màu xanh như hai ngôi vị Cha và Con. Áo choàng màu xanh lá mạ trên vai, tay cầm chiếc gậy lữ hành, cho đến thời viên mãn. Màu xanh lá mạ biểu hiện sự sống. Ngài là Đấng ban sự sống. Ngón tay thanh, nhọn kề cạnh chén Thánh Con Chiên, mầu nhiệm trọng tâm của Ba Ngôi là Thánh Thể.
- Chén Thánh ở trung tâm icon, là chén thánh đựng máu Con Chiên. Chén thánh là điểm gặp của ba cái nhìn, của ba Đấng có nét mặt trầm buồn: Ngôi Cha trao Thánh giá tình yêu, Ngôi Con chết trên Thánh giá, Ngôi Ba chiến thắng tử thần nhờ sức mạnh vô song của Thánh giá. Bàn tiệc Thánh là nơi Ngôi Con trao hiến mình để tạo nên một giao ước mới, giao ước không thể bị hủy bỏ vì Chúa Giêsu luôn vâng lời Chúa Cha và không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người đã hiến tế chính thân mình cho đến chết: “Các con hãy cầm lấy mà uống vì đây là máu Thầy, máu giao ước mới, giao ước vĩnh cửu đã đổ ra để tha tội cho các con và cho mọi người” (Mt 26/28-29).
- Thân cây ở giữa icon gợi lại cây phân biệt lành dữ của địa đàng, của sự chết đã trở nên cây Thánh giá, cây của tình yêu, của sự sống, Thân cây nghiêng về bên trái và hòa vào hướng chuyển động của bức tranh, về Đức Chúa Cha. Tảng đá phía bên phải là dấu hiệu của các núi hiển linh: núi Sinai, Tabo…cũng nghiêng về phía trái. Ngôi nhà bên trái là biểu tượng nhà của Thiên Chúa Cha, điểm cao nhất của Icôn nơi hội tụ của mọi con cái Cha trong tính hiệp thông yêu mến bất tận giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Hình chữ nhật phía chân bàn diễn tả toàn thể nhân sinh quy về Giáo hội
Trong mối quan hệ của chúng ta đối với Thiên Chúa, khi chúng ta bắt đầu tính toán để khỏi làm hơn bổn phận đòi hỏi, làm vừa vặn cho đúng luật buộc, khi chúng ta cố “mặc cả” về điều “được phép” và “điều cấm đoán” để tìm ra những điều dễ làm hơn, khi chúng ta muốn tìm ơn cứu rỗi “rẻ tiền”, thì lúc đó chúng ta nên xét lại tình trạng sức khỏe đức tin của chúng ta !
Nếu hạnh phúc Thiên Đàng là được trọn vẹn chiêm ngắm Thánh Nhan Chúa (Beatific Vision) thì hoả ngục là nơi tuyệt đối không có hạnh phúc này. Nói khác đi, ở đâu có Thánh Nhan Chúa thì ở đó là Thiên Đàng, vi “Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (x. Mt 5:8). Được nhìn thấy Thiên Chúa là chính hạnh phúc của các thánh,và các thiên thần trên thiên đàng. Ngược lai, không được nhìn thấy Thiên Chúa mới là điều bất hạnh, đau khổ nhất cho những ai phải sống trong nơi “giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt.” (Mt 9:48). Như vậy, không thể có vấn đề Chúa hiện diện cả ở thiên đàng lẫn hoả ngục được, vì như thế thì làm sao có sự khác biệt giữa hai nơi này, và làm gì có vần đề tội lỗi phải quan tâm và xa tránh nữa.
Đặc biệt, để việc tham dự các Thánh Lễ nói chung và Thánh Lễ ngày Chúa Nhật nói riêng một cách đầy đủ và đúng đắn, cũng như có hiệu quả, tức mang lại ơn ích thiêng liêng cho người tham dự, thì đương sự phải hoàn toàn tự nguyện tham dự trọn vẹn từ đầu đến cuối Thánh Lễ, nhất là tham dự vì do xác tín, vì tin yêu và vì lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, chứ không do miễn cưỡng, do ép buộc hay vì một lý do ngoại tại nào khác.
Hỏi: Nhân tháng cầu cho các linh hồn ( tháng 11) xin cha giải thích rõ về hai nơi gọi là Luyện ngục và Hỏa ngục. Trả lời: Trong niềm tin Kitô Giáo, căn cứ vào Kinh Thánh và Giáo lý của Giáo Hội thì chắc chắn phải có ba nơi gọi là Thiên Đàng, Luyện ngục và hỏa ngục ( hell) mà những người chết đi trong thân xác sẽ phải bị phán xét để đến một trong ba nơi này.
Thiên Chúa luôn luôn nói với chúng ta, nhưng thường thì chúng ta không ý thức, không lắng nghe. Và như thế, nỗi đau chính là máy phóng âm của Thiên Chúa với thế giới điếc đặc này.
Thánh Elisabeth là con vua Phêrô III nước Aragon, và là cháu vua Giacôbê I. Ngài sinh ra năm 1271 và được đặt tên là Elisabeth, để kính nhớ thánh nữ Elisabeth, Hoàng hậu nước Hungari là dì của cha Ngài. Elisabeth ra đời như sứ giả hòa bình, vì khi Ngài sinh ra, cha Ngài và ông nội Ngài làm hoà với nhau. Vua Giacôbê muốn tự mình giáo huấn
Bác học Pasteur: "Càng nghiên cứu khoa học, tôi càng tin vào Thượng Đế." ; "Mĩa mai cho lòng dạ con người, nếu chết là hêt hoặc chết là trở về với hư vô." Bác học Becquerel: "Nhờ nghiên cứu khoa học đã dẫn tôi đến Thượng Đế và tôi có đưc tin."
Có một số người không tin có hỏa ngục đời đời, họ lý luận: có cha mẹ nào nỡ trừng phạt con cái mãi mãi, hốn chi là Thiên Chúa là Đấng vô cùng tốt lành? Để có câu trả lời, chúng ta cùng tìm hiểu những điều sau đây: 1. Thiên Chúa đã ban sự tự do cho loài người: chọn Thiên Chúa hay chối bỏ Thiên Chúa. Vì con người có tự do, nên có tránh nhiệm về sự chọn lựa. Kẻ chối bỏ Thiên Chúa là kẻ không muốn đến gần Thiên Chúa, không muốn vào thiên đàng, là vương quốc đời đời hạnh phúc.
Tại sao chỉ có Giáo Hội Công Giáo mới dám tự nhận mình là Giáo Hội chân thật đã được Chúa Kitô thiết lập? Tại sao quả quyết được rằng: Giáo Hội Công Giáo mới được xây dựng trên nền tảng lời tuyên xưng Đức Tin của Thánh Phêrô và của các Tông Đồ, gồm đủ ba đặc tính là thánh thiện, công giáo và tông truyền? (một người trẻ )
THÁNH ĐƯỜNG TẠI GIÁO PHẬN ORANGE ĐỂ XIN ƠN TOÀN XÁ NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
- Thưa : Năm Thánh là Năm Toàn Xá. 02. Hỏi : Năm Toàn Xá, tức là thời điểm được qui định để chúng ta làm gì ? - Thưa : Để chúng ta hoán cải, hòa giải, hiệp thông hầu đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa một cách đặc biệt hơn. 03. Hỏi : Năm Thánh, theo nguyên gốc tiếng Latinh “Annum Jubilaei”, bắt nguồn từ tiếng Do thái “Jôbel”, nghĩa là gì ? - Thưa : “Thổi kèn tù và báo hiệu năm Toàn xá”.
• Tôi có dành thời giờ cầu nguyện với Chúa mỗi ngày không? • Tôi có yêu mến Chúa với tất cả tâm hồn không? • Tôi có tin mê tín dị đoan, đi coi bói, cầu cơ, dùng bùa ngải hay dính líu tới những đạo thờ tà thần không? • Tôi có đeo bùa may mắn, bùa hộ mạng, t
Nhận được bức hình với lời ghi chú như thế, tôi không buồn mà tôi thông cảm về sự giới hạn của con nguòi. Tôi muốn cùng bạn Tin lành tìm hiểu mấy điều sau đây: - Ảnh tượng có cần thiết không? - Người Công giáo có thờ ảnh tượng không? - Người Công giáo có thờ Đức Mẹ không?
VẤN ĐỀ VÀO HỘI MÂN CÔI Có người cho rằng vào hội là bị kẹt vì khi không thể chu toàn thì ra hội không được. Tôi xin có vài lời thế nầy: 1. Đây là một quyết tâm, một hy sinh với mục đích là sống tốt nhờ việc lần chuỗi mỗi ngày. Ngày nào không chu toàn được thì cũng chẳng mắc tội gì. Chu toàn một phần cũng là tốt…