Hội nhập
Ghi danh
2:33 CH
Thứ Bảy
20
Tháng Bảy
2024
31 Tháng Mười 20237:00 SA(Xem: 2881)
1. Những ai trung thành phụng sự Mẹ bằng cách lần Chuỗi Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả. 2. Mẹ hứa sẽ ban những ơn lớn lao và sự che chở đặc biệt cho những ai lần Chuỗi Mân Côi. 3. Kinh Mân Côi sẽ là vũ khí cực mạnh chống lại hỏa ngục, tiêu diệt thói xấu, giảm tẩy tội lỗi và chiến thắng ma quỷ. 4. Kinh Mân Côi sẽ khiến nhân đức và các việc lành phát triển; sẽ đem lại nhiều lòng thương xót của Chúa xuống trên các linh hồn; sẽ rút lòng họ khỏi sự yêu mến thế tục và sự hư ảo của nó, và sẽ dẫn đưa họ đến ước ao những sự vĩnh cửu. Ôi, những linh hồn ấy sẽ được thánh hóa biết bao bởi những ý nghĩa này!
20 Tháng Năm 20218:30 CH(Xem: 5508)
Trong những khó khăn và nguy hiểm, hãy nhớ đến Mẹ – hãy réo gọi Mẹ! Đừng để danh thánh Mẹ rời xa môi miệng bạn. Hãy tưởng nghĩ đến Mẹ luôn luôn! Có Mẹ, bạn sẽ không lạc lối. Được Mẹ chở che, bạn sẽ không sợ gì. Mẹ sẽ dẫn bạn đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của bạn!”
07 Tháng Mười 20161:17 CH(Xem: 16133)
Ở thành Chieti miền Naple, có một người làm nghề đặt nợ ăn lãi. Y chẳng biết ai, chỉ biết có tiền. Với hạng khổ rách áo ôm y cũng chẳng thông cảm mà còn bóc lột tận xương tủy, chẳng tha. Chúa đã phạt y phải bệnh phong hủi từ đầu đến chân. Bao nhiêu tiền của đổ ra để uống thuốc cũng đều vô ích, tiền mất tật mang. Không còn trông được người thế gian cứu chữa, Y chạy đến Đức Mẹ Loretta và vẫn tha thiết xin Mẹ cứu chữa rồi sai người bỏ vào hòm tiền khấn nơi bàn thờ Đức Mẹ một trăm đồng vàng.
BÀI MỚI NHẤT
Còn theo Đức Phanxicô: “Kinh Mân Côi là kinh đi theo tôi suốt đời. Đó là kinh của những người đơn sơ và của các thánh.” Trong phần kết luận, linh mục Amorth nhấn mạnh đến vai trò trọng tâm của Mẹ Maria trong cuộc chiến chống sự dữ. Một cuộc chiến mà cá nhân ngài, trong tư cách là người trừ quỷ ngài đã chạm trán, đối với ngài, đây là cuộc chiến thách đố lớn nhất của thời buổi này.
Và rồi đêm nào cũng thế.. cho đến một lần kia anh tìm được cây thập giá vừa ý nhất, nhẹ nhàng và êm ái nhất, vác về nhà. Nhưng ôi khi nhìn kỹ lại thì ra đó chính là cây thập giá đầu tiên mà Chúa đã trao cho anh ngày nào !
Con xin kính chào quý Tuyên Uý, quý anh chị trong Ban Chấp Hành Tổng Hội Mân Côi. Con mới bổ nhiệm chị Lucia Trần thị Hội làm Hội trưởng MC tại Tp Portland.
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,000

TRINITY - THIÊN CHÚA BA NGÔI

13 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 13814)
chua_ba_ngoi_2-content
Tiếng Nga là Троица, còn được gọi là "Thiên Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev" là một icon (biểu tượng) Chúa Ba Ngôi, được tạo ra bởi họa sĩ người Nga Andrei Rublev từ thế kỷ XV (không rõ chính xác vào năm nào). Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, cũng coi như một trong những thành tựu cao nhất của nghệ thuật Nga mô tả ba thiên thần đến thăm Abraham tại Mamre (X. St 18,1-15), nhưng bức tranh có đầy đủ các biểu tượng và thường được hiểu như là một biểu tượng của Thiên Chúa Ba Ngôi. Trong ngày lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của tấm hình mang nghĩa biểu tượng này.
chua_ba_ngoi-contentBa nhân vật giống nhau như được nắn đúc từ một nguyên mẫu duy nhất. Đó là hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi đồng hình đồng dạng, đồng bản tính, cùng một khuôn mặt, một kiểu tóc thắt bím như nhau, vòng hào quang giống nhau, với đôi cánh biểu hiện tính chất linh thiêng thuộc về Thiên Giới. Ba Ngôi Vị tuy cùng một bản thể nhưng mỗi Ngôi có nét riêng của mình. Y phục của ba nhân vật đều là màu xanh biểu tượng bản tính Thiên Chúa; bên cạnh vẫn có những màu khác, các ngón tay có những cử chỉ không giống nhau.
- Ngôi Cha ngồi bên phía trái. Dáng Ngài ngồi thẳng hơn hai Ngôi còn lại, gậy cũng giơ thẳng còn hai Ngôi kia ngồi nghiêng và đều hướng về Ngài như để nói: “Mọi sự đều phát xuất từ Cha”. Mái nhà sau lưng là nhà của Ngài, điểm quy tụ của mọi người con.
- Người ngồi giữa là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Con yêu quý của Cha, Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế. Ngài ngồi với dáng và đầu nghiêng về Chúa Cha. Đôi mắt Ngài, chan chứa yêu thương, trìu mến, sẵn sàng tuân phục ý Cha, hiến mạng sống vì tình yêu Cha. Chiếc cánh phải của Ngài chắp nối với cánh của Ngôi Cha, nói lên mối tương quan độc nhất vô nhị giữa Cha và Con. Chiếc áo choàng xanh dương được khoác trên vai vì Ngôi Con là kẻ lữ hành xuống trần thực hiện Thánh ý Cha. Màu xanh này diễn tả bản lĩnh Thiên Chúa cũng là màu xanh chung y phục Ba Ngôi. Màu áo đỏ đậm gợi lên mầu huyết “tử đạo” cùng với chiếc khăn quàng trên vai là dấu chỉ Ngài là Thượng tế cử hành lễ Hiến tế cứu độ nhân loại. Bàn tay với hai ngón tách ra là Thiên Chúa nhập thể vừa là Chúa vừa là người. Cử chỉ của bàn tay đặt cạnh chén Thánh đựng máu Con Chiên hiến tế, là trọng tâm của Bí Tích Thánh Thể.
- Người ngồi bên phải, nghiêng về phía Cha và cả phía Con là Ngôi Ba Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần. Trong Kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng: “Tôi tin kính Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống, Ngài bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra, được tôn vinh với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con.” Ngài cũng mang áo màu xanh như hai ngôi vị Cha và Con. Áo choàng màu xanh lá mạ trên vai, tay cầm chiếc gậy lữ hành, cho đến thời viên mãn. Màu xanh lá mạ biểu hiện sự sống. Ngài là Đấng ban sự sống. Ngón tay thanh, nhọn kề cạnh chén Thánh Con Chiên, mầu nhiệm trọng tâm của Ba Ngôi là Thánh Thể.
- Chén Thánh ở trung tâm icon, là chén thánh đựng máu Con Chiên. Chén thánh là điểm gặp của ba cái nhìn, của ba Đấng có nét mặt trầm buồn: Ngôi Cha trao Thánh giá tình yêu, Ngôi Con chết trên Thánh giá, Ngôi Ba chiến thắng tử thần nhờ sức mạnh vô song của Thánh giá. Bàn tiệc Thánh là nơi Ngôi Con trao hiến mình để tạo nên một giao ước mới, giao ước không thể bị hủy bỏ vì Chúa Giêsu luôn vâng lời Chúa Cha và không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người đã hiến tế chính thân mình cho đến chết: “Các con hãy cầm lấy mà uống vì đây là máu Thầy, máu giao ước mới, giao ước vĩnh cửu đã đổ ra để tha tội cho các con và cho mọi người” (Mt 26/28-29).
- Thân cây ở giữa icon gợi lại cây phân biệt lành dữ của địa đàng, của sự chết đã trở nên cây Thánh giá, cây của tình yêu, của sự sống, Thân cây nghiêng về bên trái và hòa vào hướng chuyển động của bức tranh, về Đức Chúa Cha. Tảng đá phía bên phải là dấu hiệu của các núi hiển linh: núi Sinai, Tabo…cũng nghiêng về phía trái. Ngôi nhà bên trái là biểu tượng nhà của Thiên Chúa Cha, điểm cao nhất của Icôn nơi hội tụ của mọi con cái Cha trong tính hiệp thông yêu mến bất tận giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Hình chữ nhật phía chân bàn diễn tả toàn thể nhân sinh quy về Giáo hội
Cảm thấy cô đơn: Khi ở trong tình trạng ấy, Thánh Ignatio cho chúng ta 4 chìa khoá để làm vũ khí: ( Cầu nguyện thêm, suy niệm nhiều hơn, xét minh. Xét xem lý do tại sao mình ở trong tình trạng cô đơn?) và bắt mình làm việc thống hối. Một số tà thần sẽ bị trừ khử khi ta cầu nguyện và làm việc sám hối.
Thiên Chúa cũng thế, bạn chỉ có thể cảm nhận được bằng đức tin và tình yêu. Bạn hãy khẩn nài Chúa ban cho ĐỨC TIN, nó sẽ mở đôi mắt tâm hồn bạn để bạn nhìn nhận sự hiện diễn của Thiên Chúa.
Ma quỷ có biết được những suy nghĩ của chúng ta hay không? Liệu chúng có thể hiểu được những gì chúng ta đang nghĩ tại một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống không? Câu trả lời rất đơn giản: hoàn toàn không.
Mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa mời gọi ta điều gì ? T. Mầu nhiệm ấy mời gọi ta dứt bỏ tội lỗi, để sống cho Đấng đã chết và sống lại vì ta.
“Các ngươi không được đến với các người ngồi đồng ngồi bóng và không được hỏi ý kiến chúng, kẻo vì chúng mà ra ô uế. Ta là ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của các ngươi” (Lv 19,31);
Bởi vì theo Kinh Thánh, ghi một dấu trên trán là biểu tượng về quyền sở hữu của một người. Bằng cách để trán của mình được ghi dấu thánh giá, điều này nói lên rằng người đó thuộc về Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết trên Thập giá. Điều này là để mô phỏng dấu ấn thiêng liêng hoặc ấn tín đã được ghi trên một Kitô hữu khi họ chịu phép Rửa tội. Trong Bí tích này họ được giải thoát khỏi nô lệ tội lỗi và ma quỷ để trở thành con cái của sự công chính và của Chúa Kitô (Rm 6,3-18).
Nhân dip mừng đầu năm mới, xin cha cho biết người Công giáo có được phép tin 12 Con Vật làm chủ vận mạng con người và vũ trụ như huyền thoại Đông phương tin tuởng không ?
Trong mối quan hệ của chúng ta đối với Thiên Chúa, khi chúng ta bắt đầu tính toán để khỏi làm hơn bổn phận đòi hỏi, làm vừa vặn cho đúng luật buộc, khi chúng ta cố “mặc cả” về điều “được phép” và “điều cấm đoán” để tìm ra những điều dễ làm hơn, khi chúng ta muốn tìm ơn cứu rỗi “rẻ tiền”, thì lúc đó chúng ta nên xét lại tình trạng sức khỏe đức tin của chúng ta !
Nếu hạnh phúc Thiên Đàng là được trọn vẹn chiêm ngắm Thánh Nhan Chúa (Beatific Vision) thì hoả ngục là nơi tuyệt đối không có hạnh phúc này. Nói khác đi, ở đâu có Thánh Nhan Chúa thì ở đó là Thiên Đàng, vi “Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (x. Mt 5:8). Được nhìn thấy Thiên Chúa là chính hạnh phúc của các thánh,và các thiên thần trên thiên đàng. Ngược lai, không được nhìn thấy Thiên Chúa mới là điều bất hạnh, đau khổ nhất cho những ai phải sống trong nơi “giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt.” (Mt 9:48). Như vậy, không thể có vấn đề Chúa hiện diện cả ở thiên đàng lẫn hoả ngục được, vì như thế thì làm sao có sự khác biệt giữa hai nơi này, và làm gì có vần đề tội lỗi phải quan tâm và xa tránh nữa.
Đặc biệt, để việc tham dự các Thánh Lễ nói chung và Thánh Lễ ngày Chúa Nhật nói riêng một cách đầy đủ và đúng đắn, cũng như có hiệu quả, tức mang lại ơn ích thiêng liêng cho người tham dự, thì đương sự phải hoàn toàn tự nguyện tham dự trọn vẹn từ đầu đến cuối Thánh Lễ, nhất là tham dự vì do xác tín, vì tin yêu và vì lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, chứ không do miễn cưỡng, do ép buộc hay vì một lý do ngoại tại nào khác.
Hỏi: Nhân tháng cầu cho các linh hồn ( tháng 11) xin cha giải thích rõ về hai nơi gọi là Luyện ngục và Hỏa ngục. Trả lời: Trong niềm tin Kitô Giáo, căn cứ vào Kinh Thánh và Giáo lý của Giáo Hội thì chắc chắn phải có ba nơi gọi là Thiên Đàng, Luyện ngục và hỏa ngục ( hell) mà những người chết đi trong thân xác sẽ phải bị phán xét để đến một trong ba nơi này.
Thiên Chúa luôn luôn nói với chúng ta, nhưng thường thì chúng ta không ý thức, không lắng nghe. Và như thế, nỗi đau chính là máy phóng âm của Thiên Chúa với thế giới điếc đặc này.
Thánh Elisabeth là con vua Phêrô III nước Aragon, và là cháu vua Giacôbê I. Ngài sinh ra năm 1271 và được đặt tên là Elisabeth, để kính nhớ thánh nữ Elisabeth, Hoàng hậu nước Hungari là dì của cha Ngài. Elisabeth ra đời như sứ giả hòa bình, vì khi Ngài sinh ra, cha Ngài và ông nội Ngài làm hoà với nhau. Vua Giacôbê muốn tự mình giáo huấn
Bác học Pasteur: "Càng nghiên cứu khoa học, tôi càng tin vào Thượng Đế." ; "Mĩa mai cho lòng dạ con người, nếu chết là hêt hoặc chết là trở về với hư vô." Bác học Becquerel: "Nhờ nghiên cứu khoa học đã dẫn tôi đến Thượng Đế và tôi có đưc tin."
Có một số người không tin có hỏa ngục đời đời, họ lý luận: có cha mẹ nào nỡ trừng phạt con cái mãi mãi, hốn chi là Thiên Chúa là Đấng vô cùng tốt lành? Để có câu trả lời, chúng ta cùng tìm hiểu những điều sau đây: 1. Thiên Chúa đã ban sự tự do cho loài người: chọn Thiên Chúa hay chối bỏ Thiên Chúa. Vì con người có tự do, nên có tránh nhiệm về sự chọn lựa. Kẻ chối bỏ Thiên Chúa là kẻ không muốn đến gần Thiên Chúa, không muốn vào thiên đàng, là vương quốc đời đời hạnh phúc.