Hội nhập
Ghi danh
7:08 SA
Thứ Năm
22
Tháng Tư
2021
07 Tháng Mười 20161:17 CH(Xem: 9962)
Ở thành Chieti miền Naple, có một người làm nghề đặt nợ ăn lãi. Y chẳng biết ai, chỉ biết có tiền. Với hạng khổ rách áo ôm y cũng chẳng thông cảm mà còn bóc lột tận xương tủy, chẳng tha. Chúa đã phạt y phải bệnh phong hủi từ đầu đến chân. Bao nhiêu tiền của đổ ra để uống thuốc cũng đều vô ích, tiền mất tật mang. Không còn trông được người thế gian cứu chữa, Y chạy đến Đức Mẹ Loretta và vẫn tha thiết xin Mẹ cứu chữa rồi sai người bỏ vào hòm tiền khấn nơi bàn thờ Đức Mẹ một trăm đồng vàng.
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 13322)
Vậy nếu cha không hy sinh chết thay cho 1 bạn tù, thì cũng chỉ ít hôm nũa Cha cũng sẽ bị quân Đức giết chết. Nhưng cái chết sau này dù cũng có giá trị tử đạo đấy, nhưng cũng không sao bằng cái chết hy sinh của Cha. Cái chết hy sinh ấy làm nổi bật cái gíá trị của cuộc đời thánh thiện của cha thánh Kolbe.
15 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 17934)
Đức Mẹ đi tu 15 năm Beatrice, 1 thiếu nữ còn trẻ xinh đẹp. Chị được ơn kêu gọi gia nhập Nữ tu viện ở Pondro, Tây ban Nha. Khi vào dòng, chị được Mẹ Bề Trên và các chị dòng rất yêu mến, vì Beatrice tỏ ra hiền lành, đạo hạnh, chu toàn mọi phận sự được giao phó. Chỉ 1 thời gian sau, chị được giao nhiệm vụ coi sóc nhà thờ, trưng bày hoa nến, đóng mở cửa nhà thờ cho người ta đến kính viếng
BÀI MỚI NHẤT
Lạy Chúa Giêsu, đời chúng con từ nhỏ đến nay thường bị sa vào nhiều đam mê; hết đam mê này đến đam mê khác. Xin Chúa GIêsu giúp chúng con có khả năng kìm hảm được các đam mê xấu của chúng con càng sớm càng tốt; để không vì chúng mà chúng con lại chểnh mảng đời sống cầu nguyện [đọc các sách thiêng liêng, suy niệm Lời Chúa, nhận lảnh các phép Bí Tích, v.v]; chểnh mảng các việc làm bác ái, các bổn phận và trách nhiệm hàng ngày đối với cá nhân mình, gia đình mình... Amen. Có người nói : ''Người ta cấm đầu, cấm cổ làm việc để kiếm được thật nhiều tiền; rồi lại dùng tiền để chữa bệnh do làm việc quá độ gây ra.''.
Làm hại thân xác, xúc phạm thân xác, làm nhục thân xác mình chính là làm điều có lỗi với Tạo Hoá. Thân xác con người được dựng nên là để chuyển tải tình yêu và chỉ được dùng để hướng đến tình yêu. Phải biết trân quý thân xác mình, nhận thức rằng thân xác ấy là nơi Thiên Chúa ngự trị, và được thánh hoá bằng ân sủng của Thánh Thần, thì con người mới có thể sống giới tính của mình một cách trưởng thành và đúng đắn.
Hằng Có Đời Đời : Alpha và Omega. Omega thì hiểu được là vô cùng tận (tương lai) còn Alpha thì có chút rắc rối, cũng là vô cùng tận (nhưng là quá khứ). Hơi khó hiểu nhưng trong toán học, chúng ta đã chấp nhận : Tại các trường Trung học, giáo sư toán vẽ một đường thẳng, chấm một điểm o trên đó và bảo là hiện tại. Từ điểm hiện tại lui về bên trái thật xa, ông vẽ một dấu hiệu và viết thêm dấu - và bảo là vô cực âm. (hình 1) Từ điểm hiện tại tiến về bên phải thật xa, ông cũng vẽ một dấu hiêu như thế rồi thêm dấu cộng và bảo là vô cực dương… (Hình 1 ) Ta đã ghi nhớ và chấp nhận.
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,207,863

Cơ mật viện (bíĐỨC GIÁO HOÀNG CÓ ƠN BẤT KHẢ NGỘ (không sai lầm) KHI NÀO?

25 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 5753)
hoc_song_dao_logo-contentNgười ta nói rằng: Đã là con người ai cũng có thể sai lầm. Mà Đức Giáo Hoàng là con người, nên ngài cũng có thể sai lầm. Vậy khi nào Đức Giáo Hoàng được ơn không sai lầm? Xin Cha cho biết nguồn gốc tín điều Đức Giáo Hoàng bất khả ngộ, để chúng con khỏi bị người ta dụ dỗ phản lại niềm tin này.

(một người trẻ)

Đáp:

- Trước hết nói về tĩnh từ Bất khả ngộ" (còn gọi là Vô ngộ (Infallibility) nghĩa là không thể sai lầm), Đức Giáo hoàng Rôma được ơn "Bất khả ngộ".

Thời nay, nhiều người không Công giáo cũng như có ít người Công giáo khó chịu và chống đối tín điều này. Nghe tới "ĐGH vô ngộ là người ta nổi cơn chống đối.

Người ta nhìn vào con người tự nhiên ĐGH và nặng ảnh hưởng của báo chí thế tục, chứ không nhìn vào quyền bính đức tin "đại diện Chúa Kitô".

Theo lịch sử, tín điều Bất khả ngộ này phát xuất từ thời ĐGH Piô thứ 9 trong Công đồng Vatican I (từ 8-12-1869…) tuyên bố một số điều trong đó có điều phải tin là "ĐGH có quyền Vô ngộ".

a/ Tín điều vô ngộ bắt nguồn từ chính Chúa Giêsu:

Giáo lý Công giáo dạy như sau:

# 869: Giáo Hội là tông truyền: Giáo Hội được xây trên những nền móng vững bền là "mười hai tông đồ của Chiên Con" (Kh 21,14). Giáo Hội không thể nào bị phá huỷ( xem Mt 16,18). Giáo Hội được giữ đứng vững trong chân lý một cách bất khả ngộ: Chúa Kitô cai quản Giáo Hội nhờ Phêrô và các tông đồ khác, các ngài vẫn hiện diện nơi các người kế vị mình là Đức Giáo hoàng và tập đoàn các Giám mục".

b/ Đức Giáo hoàng Roma kế nghiệp các Tông đồ, coi Giáo hội của Chúa, được ơn vô ngộ:

#891 "Đức Giáo chủ Rôma, thủ lãnh của Giám mục đoàn, được hưởng ơn bất khả ngộ này nhân danh nhiệm vụ của ngài khi, với tư cách là chủ chăn và thày dạy tối cao của tất cả các tín hữu, và có trách nhiệm củng cố đức tin của anh chị em mình.

c/ Khi ĐGH long trọng tuyên bố những vấn đề thuộc đức tin và luân lý:

" Khi ngài công bố một điểm giáo lý liên quan đến đức tin và phong hoá (luân lý, đạo đức), bằng một hành vi chung cuộc (...). "vì đã được Thiên Chúa mạc khải"( DV 10) và vì là giáo huấn của Chúa Kitô, "thì người ta phải tin theo các điều đã được ấn định đó với niềm vâng phục của đức tin"( LG 25). (# 891).

(Thật ra những tín điều ĐGH tuyên phán long trọng từ ngai Tòa Phêrô cũng không có nhiều, bao nhiêu năm mới có một lần (chắng hạn: Tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội…), còn lại hầu hết là Giáo huấn thường quyền như chữ d/ dưới đây:

d/ Khi ĐGH đưa ra những vấn đề giáo huấn thường quyền, người giáo dân cũng cần tuân giữ theo lương tâm:

#892 "Đối với việc giảng dạy thường lệ này, các tín hữu "phải có sự ưng thuận tôn giáo của tâm trí họ"( LG 25), tuy có khác sự ưng thuận của đức tin trên c/, nhưng cũng là sự nối dài của sự ưng thuận đức tin.

Kết:

Người Công giáo tốt lành nhìn nhận Giáo hội Công giáo là Giáo hội của Chúa Giêsu đã thiết lập, và Ngài đã hứa ở cùng Giáo hội cho đến tận thế (Mt 28,20), thì những gì liên quan đến đức tin và luân lí được ĐTC tuyên bố thay mặt Chúa , họ dễ đón nhận, chẳng hạn tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm, Đức Mẹ linh hồn và xác Lên trời…

Còn những vấn đề khác như "mặt trời đứng, trái đất chạy quanh mặt trời" mà ông bác học Galilêo tuyên bố xưa, bị Giáo hội thời đó cải chính và không chấp nhận, ra hình phạt…, vì Giáo hội thời đó coi trọng điều Kinh thánh dạy "mặt trời mọc, mặt trời lặn, mặt trời đứng lại… mà chưa hề nghe thuyết mới của khoa học. Thực ra, Kinh thánh không dạy về khoa học, mà chỉ dạy những chân lí để con người được cứu rỗi mà thôi (Hiến chế Mạc khải).

Không nên quá để ý về khoa học mà chấp lỗi Giáo hội quá đáng, không khoan nhượng.

Những vấn đề khác, tuy rất hữu ích như "linh mục độc thân, linh mục lạm dụng tính dục, không ngừa thai trái tự nhiên (dùng bao cao xu, thuốc ngừa…), không li dị, …cũng bị báo chí đời khai thác triệt để và chống đối.

Thực ra, những vấn đề đó, nếu theo đúng giáo huấn của Giáo hội sẽ đạt được rất nhiều lợi ích cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Lm. Đoàn Quang, CMC.


http://tailieuThanhMau.net
Hỏi: Nhân tháng cầu cho các linh hồn ( tháng 11) xin cha giải thích rõ về hai nơi gọi là Luyện ngục và Hỏa ngục. Trả lời: Trong niềm tin Kitô Giáo, căn cứ vào Kinh Thánh và Giáo lý của Giáo Hội thì chắc chắn phải có ba nơi gọi là Thiên Đàng, Luyện ngục và hỏa ngục ( hell) mà những người chết đi trong thân xác sẽ phải bị phán xét để đến một trong ba nơi này.
Thiên Chúa luôn luôn nói với chúng ta, nhưng thường thì chúng ta không ý thức, không lắng nghe. Và như thế, nỗi đau chính là máy phóng âm của Thiên Chúa với thế giới điếc đặc này.
Thánh Elisabeth là con vua Phêrô III nước Aragon, và là cháu vua Giacôbê I. Ngài sinh ra năm 1271 và được đặt tên là Elisabeth, để kính nhớ thánh nữ Elisabeth, Hoàng hậu nước Hungari là dì của cha Ngài. Elisabeth ra đời như sứ giả hòa bình, vì khi Ngài sinh ra, cha Ngài và ông nội Ngài làm hoà với nhau. Vua Giacôbê muốn tự mình giáo huấn
Bác học Pasteur: "Càng nghiên cứu khoa học, tôi càng tin vào Thượng Đế." ; "Mĩa mai cho lòng dạ con người, nếu chết là hêt hoặc chết là trở về với hư vô." Bác học Becquerel: "Nhờ nghiên cứu khoa học đã dẫn tôi đến Thượng Đế và tôi có đưc tin."
Có một số người không tin có hỏa ngục đời đời, họ lý luận: có cha mẹ nào nỡ trừng phạt con cái mãi mãi, hốn chi là Thiên Chúa là Đấng vô cùng tốt lành? Để có câu trả lời, chúng ta cùng tìm hiểu những điều sau đây: 1. Thiên Chúa đã ban sự tự do cho loài người: chọn Thiên Chúa hay chối bỏ Thiên Chúa. Vì con người có tự do, nên có tránh nhiệm về sự chọn lựa. Kẻ chối bỏ Thiên Chúa là kẻ không muốn đến gần Thiên Chúa, không muốn vào thiên đàng, là vương quốc đời đời hạnh phúc.
Tại sao chỉ có Giáo Hội Công Giáo mới dám tự nhận mình là Giáo Hội chân thật đã được Chúa Kitô thiết lập? Tại sao quả quyết được rằng: Giáo Hội Công Giáo mới được xây dựng trên nền tảng lời tuyên xưng Đức Tin của Thánh Phêrô và của các Tông Đồ, gồm đủ ba đặc tính là thánh thiện, công giáo và tông truyền? (một người trẻ )
THÁNH ĐƯỜNG TẠI GIÁO PHẬN ORANGE ĐỂ XIN ƠN TOÀN XÁ NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
- Thưa : Năm Thánh là Năm Toàn Xá. 02. Hỏi : Năm Toàn Xá, tức là thời điểm được qui định để chúng ta làm gì ? - Thưa : Để chúng ta hoán cải, hòa giải, hiệp thông hầu đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa một cách đặc biệt hơn. 03. Hỏi : Năm Thánh, theo nguyên gốc tiếng Latinh “Annum Jubilaei”, bắt nguồn từ tiếng Do thái “Jôbel”, nghĩa là gì ? - Thưa : “Thổi kèn tù và báo hiệu năm Toàn xá”.
• Tôi có dành thời giờ cầu nguyện với Chúa mỗi ngày không? • Tôi có yêu mến Chúa với tất cả tâm hồn không? • Tôi có tin mê tín dị đoan, đi coi bói, cầu cơ, dùng bùa ngải hay dính líu tới những đạo thờ tà thần không? • Tôi có đeo bùa may mắn, bùa hộ mạng, t
Nhận được bức hình với lời ghi chú như thế, tôi không buồn mà tôi thông cảm về sự giới hạn của con nguòi. Tôi muốn cùng bạn Tin lành tìm hiểu mấy điều sau đây: - Ảnh tượng có cần thiết không? - Người Công giáo có thờ ảnh tượng không? - Người Công giáo có thờ Đức Mẹ không?
VẤN ĐỀ VÀO HỘI MÂN CÔI Có người cho rằng vào hội là bị kẹt vì khi không thể chu toàn thì ra hội không được. Tôi xin có vài lời thế nầy: 1. Đây là một quyết tâm, một hy sinh với mục đích là sống tốt nhờ việc lần chuỗi mỗi ngày. Ngày nào không chu toàn được thì cũng chẳng mắc tội gì. Chu toàn một phần cũng là tốt…
Suy Tư Về Việc Hoa Kỳ Chấp Thuận Hôn Nhân Đồng Giới